Social media marketing là loại hình quá phổ biến hiện nay và đã “xâm chiếm” hầu hết các kênh digital marketing. Tuy nhiên, đi cùng với sự phát triển công nghệ, thói quen người dùng thay đổi và các nền tảng phát triển, nhiều nền tảng mới lại ra đời có sức hút hơn. Điều này tạo ra một cuộc chơi ‘không có luật’ buộc các nhà marketer phải đủ tỉnh táo, cập nhật xu hướng và kịp thời đổi mới chiến thuật để tiếp cận đối tượng mục tiêu.

Trong bài viết này sẽ trình bày 12 dự báo mới nhất được chia sẻ bởi các chuyên gia marketing hàng đầu giúp bạn chuẩn bị chiến lược social media marketing bùng nổ trong năm tới.

du-bao-12-xu-huong-social-media-marketing-trong-nam-2020 
 

#1 Chi phí quảng cáo Facebook đẩy các nhà quảng cáo ra khỏi nền tảng 

 

Quảng cáo Facebook sẽ trở nên đắt đỏ hơn rất nhiều trong năm 2020. CPMs sẽ tăng lên, điều này có nghĩa bạn phải trả nhiều tiền hơn để tiếp cận tới một khán giả.

Ý nghĩa của sự thay đổi này là các công ty có giá trị đặt hàng trung bình thấp hoặc không thay đổi cách họ đánh giá lợi nhuận quảng cáo trên Facebook của họ có thể phải trả giá đắt hơn trên nền tảng này. Các tuyên bố, "các doanh nghiệp có thể trả nhiều tiền nhất cho một khách hàng" chưa bao giờ được coi là đáng tin cậy. Tôi sẽ khuyến nghị 3 giải pháp dưới đây để chống lại tăng chi phí quảng cáo trên Facebook.

Đầu tiên là giảm chi phí trên mỗi lần mua hoặc chi phí trên mỗi Lead. Có rất nhiều cách để làm điều này. Một trong những hiệu quả nhất là liên tục làm mới và kiểm tra các thành phần chiến dịch quảng cáo của bạn — chẳng hạn như bản sao quảng cáo, nội dung, đối tượng, đề xuất và mục tiêu — để giảm tác động của việc quảng cáo phiền toái (Ad fatigue).

Giải pháp thứ hai, yêu cầu không làm việc trong tài khoản quảng cáo của bạn, là tăng giá trị đơn đặt hàng trung bình hoặc giá trị khách hàng của bạn. Bằng cách tăng doanh thu mà một khách hàng tạo ra cho lần mua đầu tiên của họ, bạn sẽ tạo sự chênh lệch cao hơn giữa chi phí trên mỗi lần mua và doanh thu từ mua đó, nhờ đó tăng lợi nhuận trên chi tiêu quảng cáo (ROAS).

Cách thứ ba để chống lại việc tăng chi phí quảng cáo trên Facebook trở lại điểm trước đó: thay đổi cách đánh giá lợi nhuận quảng cáo trên Facebook. Thay vì chỉ đo ROAS mua hàng đầu tiên của bạn, được báo cáo trực tiếp trong trình quản lý quảng cáo, bạn cũng nên đo lường ROAS thực sự của mình, những yếu tố nào trong giá trị trọn đời của bạn.

Real ROAS (ROAS thực) là giá trị thực của một khách hàng đến với bạn khi bạn mua chúng qua quảng cáo trên Facebook hoặc Instagram và họ tiếp tục trở thành khách hàng thường xuyên, người đã nhiều lần chi tiêu khi họ mua từ bạn lần đầu tiên.

Bằng cách sử dụng giá trị trọn đời của khách hàng (LTV - Lifetime Value) , bạn có thể ghi nhận doanh thu nhiều hơn cho quảng cáo trên Facebook và do đó ROAS tổng thể cao hơn và hiệu quả cho quảng cáo trên Facebook như một kênh tiếp thị.

Muốn đạt được được thành công với quảng cáo trên Facebook bây giờ, đừng chỉ biết “dựa dẫm” vào các nền tảng truyền thông xã hội. Hãy chú trọng hơn vào các thành phần cơ bản của doanh nghiệp như giá cả, định vị sản phẩm, và hiểu biết khách hàng.

Tìm hiểu thêm: KINH NGHIỆM XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC DIGITAL MARKETING THỰC CHIẾN

#2 CPC LinkedIn tiếp tục leo cao

 

Điều hướng traffic trong quý IV luôn tốn kém và năm nay cũng không có sự khác biệt. Chi phí quảng cáo của LinkedIn hiện đang cao và đã có một bước nhảy vọt quan trọng với CPC (Cost per Click) khi nền tảng này phát hành dựa trên mục tiêu quảng cáo tháng 3/ 2019. Có lẽ quảng cáo dựa trên mục tiêu của LinkedIn đã tạo ra một thị trường cạnh tranh hơn trong quý IV hoặc có thể tăng chi phí quảng cáo trên Facebook đã đẩy thêm các nhà tiếp thị cho LinkedIn. Nếu CPC có xu hướng giảm vào tháng Một, khí đó chúng ta mới có thể biết liệu cú nhảy vọt CPC trước có phải do tính chất mùa hay không.

Dù thế nào chăng nữa, bạn cần phải biết làm thế nào để có được ROAS cao nhất trên quảng cáo LinkedIn của bạn trong 2020.

Trước tiên, tôi khuyên bạn nên luôn đặt giá thầu trên CPC bất kể định dạng quảng cáo bởi vì nó hạn chế rủi ro thấp nhất đối với nhà quảng cáo. Ngoài ra, giá thầu CPC có xu hướng thấp hơn đáng kể so với đặt giá thầu bằng cách tương tác hoặc hiển thị 90% thời gian.

Khi bạn giá thầu CPC, hãy bắt đầu với mức thấp (tại giá thầu cơ sở) và chỉ tăng giá thầu khi bạn cần nhiều lưu lượng truy cập hơn. LinkedIn ban đầu sẽ không cho bạn biết giá thầu tối thiểu là gì, nên hãy bắt đầu với mức thấp - chẳng hạn $2. LinkedIn sau đó sẽ cung cấp một tin nhắn màu đỏ cho bạn biết giá thầu tối thiểu là gì; khi đó bạn sẽ biết đặt giá thầu mở đầu (opening bid).

Thứ hai, bỏ qua các khuyến nghị đấu thầu của LinkedIn. LinkedIn hầu như sẽ chọn đặt giá thầu tự động, điều này rất tốn kém và khả năng quảng cáo của bạn sẽ rơi vào 10% giá thầu hợp lý là cực thấp.

Cuối cùng, không sử dụng tính năng mở rộng đối tượng. Nó không đáng để gây nhiễu lưu lượng truy cập bạn đang trả tiền, cho phép LinkedIn quảng cáo đến ai đó mà bạn đã không chọn trong đối tượng quảng cáo của bạn.

#3: Chi phí quảng cáo dẫn đến các marketer phải tập trung vào nội dung video tự nhiên

 

Facebook có hơn 7.000.000 nhà quảng cáo. Các chi phí quảng cáo ngày càng tăng trên mọi nền tảng xã hội lớn sẽ khuyến khích các nhà tiếp thị khởi động lại các chiến lược nội dung.

Các nhà tiếp thị thông minh đang thực hiện đầu tư vào nội dung video có giá trị cao siêu hữu ích cho khách hàng trong tương lai. Hãy xem mức độ sử dụng nội dung trên IGTV và Youtube trong tiếp thị xã hội. Và nội dung Youtube sẽ được thúc đẩy việc sử dụng Facebook.

Khi thời gian dành cho nội dung trở thành một chỉ số rất có giá trị cho các nhà tiếp thị, video đại diện cho trải nghiệm lướt tốt nhất và sẽ gia tăng các biến thể "biết, thích, và tin tưởng."

Tìm hiểu thêm công thức để tạo nên nội dung video marketing chất lượng: 

VIDEO MARKETING - CHIẾN LƯỢC TIẾP THỊ HẠ GỤC MỌI KHÁCH HÀNG

TOP 5 KĨ THUẬT VIRAL MARKETING GIÚP DOANH NGHIỆP BÙNG NỔ FREE TRAFFIC

#4: Stories là xu hướng trung tâm để hiển thị trên Facebook và Instagram

 

Định dạng Facebook và Instagram Stories sẽ tiếp tục phát triển phổ biến trong suốt 2020. Vì vậy, các nội dung post trên bảng tin có thể sẽ giảm đi. Và điều khả thi ở đây khi cả Facebook và Instagram có thể bắt đầu tung ra các bài kiểm tra mạnh mẽ hơn về định dạng bản tin và Stories. Cả hai nền tảng được thử nghiệm một thời gian ngắn như một kết hợp, giao diện ngang.

Hầu hết người sử dụng truyền thông xã hội gặp trở ngại với sự thay đổi đột ngột nên Facebook đã sáp nhập dữ liệu này trên một trong hai hoặc cả hai nền tảng.

Có một sự tiếp cận khiến ‘thẻ’ Stories trở nên lớn và nổi bật hơn trên Facebook mobile app và xen kẽ chúng trong nguồn cấp dữ liệu bảng tin thông thường. Facebook cũng tiếp tục tạo sự dễ dàng và hấp dẫn hơn để xuất bản nội dung lên Stories bằng cách chia sẻ những kỷ niệm hàng ngày và tự động xuất bản bài viết nguồn cấp dữ liệu lên Stories.

Các nhà tiếp thị nên hiểu tại sao các định dạng Stories đang được đẩy rất nhiều. Trở lại tháng 7/2016 trên các khoản thu nhập Q2/2016, Facebook CFO Dave Wehner tuyên bố rằng công ty đã hết chỗ trong nguồn cấp dữ liệu tin tức để hiển thị quảng cáo. Để giúp giảm tải quảng cáo tối đa này, Facebook tách quảng cáo trên Instagram trong 2018. Chẳng bao lâu tải quảng cáo bắt đầu trở nên quá tải như trước.

Điều này có nghĩa là Facebook hoàn toàn phải tìm ‘chỗ mới để quảng cáo. Và những địa chỉ mới này bao gồm Stories, các ngắt quảng cáo video và quảng cáo trên Messenger, …

Thứ hai, tương lai của bảng tin Facebook đã được đề xuất kể từ khi giám đốc điều hành Mark Zuckerberg đã công bố bản tuyên ngôn riêng tư 3.200 chữ, tuyên bố rằng công ty sẽ xoay vòng khỏi các bài viết thường trực và hướng tới tin nhắn được mã hóa riêng tư.

Hãy xem xét việc người dùng xem nội dung Stories một cách vô cùng dễ dàng. Chạm, vuốt, chạm, vuốt. Người dùng đang kiểm soát hoàn toàn. Họ có thể xem càng nhiều hoặc ít Stories của bất kì tài khoản cá nhân nào họ mong muốn. Ngoài ra, người sáng tạo có thể xuất bản những Stories phong phú và không phải lo lắng về việc gây nhiễu bảng tin của họ. Hơn nữa, với thời hạn sử dụng 24 giờ của một câu chuyện, người sáng tạo phải tiếp tục sản xuất nội dung mỗi ngày.

Việc chèn quảng cáo vào Stories chỉ có ý nghĩa và có rất nhiều vị trí để quảng cáo Trên các khoản thu nhập Q3-2019 của Facebook vào 30 tháng 10, COO Sheryl Sandberg đã tuyên bố rằng hơn 7.000.000 nhà quảng cáo trên nhóm ứng dụng của Facebook đã có 3.000.000 quảng cáo trên Facebook, Instagram và Messenger Stories.

Để xuất bản nhiều Stories tự nhiên (organic Stories) hơn và tạo quảng cáo câu chuyện gốc là một nơi tuyệt vời để hướng tập trung trong năm 2020. Ở đây có vài típ cực hot cho bạn: Hãy chắc chắn bao gồm các yếu tố tương tác như cuộc thăm dò, câu đố, thanh trượt, câu hỏi, từ thiện trên Stories của bạn. Con người thích chạm vào điện thoại của họ. Một số nghiên cứu cho thấy rằng những người liên lạc điện thoại của họ trên 2.600 lần một ngày và người sử dụng điện thoại di động cực đoan (trong Top 10%) chạm vào điện thoại của họ nhiều như 5.400 lần mỗi ngày. Thật tuyệt.

Các xu hướng đáng chú ý khác và các nhà tiếp thị thay đổi sẽ làm tốt để quan sát là bất kỳ đơn vị quảng cáo mới và/hoặc tùy chọn vị trí quảng cáo mà Facebook và Instagram lăn ra. Chúng bao gồm quảng cáo trong kết quả tìm kiếm trên Facebook và quảng cáo trong Instagram Explore. Nội dung video cũng sẽ tiếp tục phát triển trên tất cả các nền tảng xã hội. 

Tìm hiểu thêm: ĐÓN ĐẦU 10 XU HƯỚNG MARKETING TRONG NĂM 2020 - MARKETER PHẢI BIẾT

#5: Trải nghiệm cá nhân hóa brand-to-customer không còn tùy chọn

 

Tôi tin rằng trong 2020, thương hiệu sẽ thấy một sự thay đổi trong online marketing bắt đầu với sự gia tăng đáng kể của cuộc hội thoại tối tăm xã hội. Điều này có nghĩa là nhiều người đang di chuyển vào các kênh hội thoại riêng.

Thương hiệu mà chưa tập trung vào các kỹ thuật tiếp thị mối quan hệ hoặc sẽ chi tiêu nhiều hơn trên mô hình pay-to-play hoặc mải mê xây dựng và lưu trữ các cuộc hội thoại cộng đồng mà tạo ra những người ủng hộ thương hiệu và hỗ trợ tư duy mua hàng.

Sau này sẽ tăng cường cơ sở trực tuyến (trang web) và tạo ra trải nghiệm tốt hơn, nhanh hơn của khách hàng trực tuyến với các quy trình tự động thông qua tiếp thị đàm thoại qua trò chuyện cũng như trải nghiệm cá nhân hoá với quảng cáo động, email video, và văn bản.

Để xây dựng kết nối sâu hơn với khán giả, thương hiệu sẽ đưa đặt tâm huyết và cá tính của mình vào câu chuyện thương hiệu của họ bằng cách sắp xếp với cảm giác-nguyên nhân tốt và tham gia một lập trường mạnh mẽ về những gì họ tin tưởng. Sự cộng tác sẽ vẫn là quan trọng và thương hiệu sẽ xem xét một loại mới của nội dung người ảnh hưởng trong các hình thức của các câu chuyện từ các khách hàng hoặc các thành viên trong nhóm.

Ngoài ra, các doanh nghiệp sẽ tăng áp dụng các công cụ gốc như đăng ký Messenger, cài đặt cuộc hẹn và mua hàng trên Facebook, Mua sắm trong các câu chuyện và tích hợp dựa trên tiện lợi để giảm bất kỳ ma sát nào.

Trong 2020, câu chuyện của công ty phải được khán giả cảm nhận. Quá trình kinh doanh phải được dễ dàng cho các công ty để giành chiến thắng, giữ chân, và kích hoạt đối tượng của họ vào trở thành người ủng hộ.

#6: Tiếp thị dựa trên mẫu không tạo ra kết quả

 

Hầu hết các quảng cáo trên phương tiện truyền thông xã hội không thành công vì nó trông giống như quảng cáo. Khán giả đã quá mệt mỏi với các loại quảng cáo xuất hiện ngập mặt mọi lúc mọi nơi. Đã qua rồi những ngày bạn có thể tạo ra một hình ảnh mẫu tiêu chuẩn trong Canva, đăng nó trên phương tiện truyền thông xã hội và chờ đợi để bán hàng.

Phương tiện truyền thông xã hội đã bão hòa và sự chán ngắt thực sự tăng lên đến đỉnh. Để hiểu cách bán sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn cho đối tượng của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội trong 2020, bạn thực sự cần phải hiểu ba điều.

 • Những loại nội dung khách hàng lý tưởng của bạn thực sự thích tiêu thụ và nơi họ muốn nhìn thấy nó.

 • Nội dung gì và nơi để đặt nó để thu hút, thuyết phục, và tạo ra chuyển đổi.

 • Quá trình ra quyết định của khách hàng tiềm năng là xác định và chọn một nhà cung cấp để giúp họ giải quyết vấn đề.

Bây giờ bạn có thể bản đồ các nỗ lực tiếp thị của mình để cung cấp đúng thông điệp cho đúng người vào đúng thời gian, thúc đẩy chuyển đổi theo cách siêu sáng tạo. Hãy dừng sử dụng các mẫu rác quảng cáo đã không còn hiệu quả. Bắt đầu sáng tạo đi.

#7: Giảm kênh nền tảng sẽ tạo ra kết quả tốt hơn

 

Các phương tiện truyền thông xã hội, ngành công nghiệp tiếp thị thay đổi ở tốc độ của ánh sáng và nó sẽ không đi chậm lại trong 2020. Dưới đây là cách để luôn đi trước đối thủ cạnh tranh của bạn.

Chi phí quảng cáo sẽ tiếp tục tăng. Bạn sẽ cần phải xây dựng chiến lược quảng cáo mạnh hơn hoặc chiến lược tự nhiên (organic strategy) mạnh hơn. Một chiến lược cụ thể cho nền tảng sẽ là chìa khóa cho sự thành công của chiến dịch tiếp thị của bạn.

Nên nhớ đối tượng YouTube của bạn không giống với đối tượng Twitter của bạn và cũng không giống với đối tượng Instagram. Đừng cố gắng để lan truyền một thông điệp tiếp thị mọi nơi giống hệt nhau. Dừng làm một ‘kẻ bắt chước’ và ngừng sử dụng các nền tảng bạn hầu như không thể tập trung phát triển. Hãy dành thời gian để nắm vững các thuật toán trên một nền tảng tại một thời gian, và chắc chắn rằng bạn có thể đặt nhiệt huyết vào một nền tảng bạn quản lý.

(Còn tiếp)

Theo socialmediaexaminer

Bài viết liên quan
7 câu hỏi nắm thóp khách hàng - Muốn chơi trên sàn thương mại điện tử phải hiểu

7 câu hỏi nắm thóp khách hàng - Muốn chơi trên sàn thương mại điện tử phải hiểu

9 chiến lược Digital Marketing giúp đột phá kinh doanh mảng làm đẹp

9 chiến lược Digital Marketing giúp đột phá kinh doanh mảng làm đẹp

7 tài nguyên tự học digital marketing hiệu quả

7 tài nguyên tự học digital marketing hiệu quả

Đừng nhầm lẫn giữa Digital Marketing và Online Marketing

Đừng nhầm lẫn giữa Digital Marketing và Online Marketing

 • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
 • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
 • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
 • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
 • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
 • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
 • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
 • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
 • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
 • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP