• Việc thấu hiểu khách hàng của bạn là một điều tối quan trọng trong kinh doanh vì chỉ khi bạn thấu hiểu khách hàng, bạn mới có được nhiều khách hàng tiềm năng hơn và kinh doanh nhiều hơn. Thấu hiểu khách hàng là chìa khóa để mang đến cho họ dịch vụ tốt, từ đó dẫn đến mối quan hệ khách hàng bền chặt và doanh số bán hàng mới thông qua khuyến nghị truyền miệng tích cực. 

 

Thấu hiểu khách hàng

 

Tuy nhiên, việc thấu hiểu tâm lý khách hàng là điều không dễ dàng và hầu hết đòi hỏi phải phân tích chu đáo để xác định sở thích hoặc hình thức mua hàng của họ để bạn có thể đoán trước nhu cầu của họ và vượt quá mong đợi của họ.

Dưới đây là danh sách sáu cách dễ dàng để thấu hiểu khách hàng của bạn tốt hơn. Hãy đọc, hiểu và thấm nhuần chúng trong cách tiếp cận làm việc của bạn để tương tác với khách hàng tốt hơn và cuối cùng là bán được nhiều hơn cho họ.

 

1. Theo dõi hành vi theo thời gian thực của khách hàng

Khách hàng ngày nay không đòi hỏi gì khác hơn là một trải nghiệm liền mạch trên cả tiếp xúc truyền thống và kỹ thuật số. Để thấu hiểu khách hàng, một doanh nghiệp cần phải nhanh chóng và chủ động trong cách tiếp cận. Doanh nghiệp cần dự đoán nhu cầu của khách hàng để phục vụ họ trên tất cả các nền tảng ngay cả trước khi yêu cầu thực sự được đặt ra.

Và tất cả những điều này chỉ có thể xảy ra khi bạn có một công cụ giúp bạn biết được hành vi theo thời gian thực của khách hàng. Các chuyên gia đề xuất đầu tư vào công cụ quản lý quan hệ khách hàng (CRM) cung cấp phân tích chuyên sâu về hoạt động của khách hàng và giúp thấu hiểu khách hàng dễ hơn. Một trong những trường hợp tốt nhất để chứng thực điều này là chức năng tiếp thị qua email của CRM.

 

Thấu hiểu khách hàng

 

2. Xác định các loại khách hàng khác nhau của bạn

Việc gộp tất cả khách hàng với nhau trong cùng một nhóm chỉ dẫn đến các chiến dịch bán kèm chung chung mà không tạo ra bất kỳ kết quả hiệu quả nào. Điều quan trọng là phải thấu hiểu khách hàng cũng như các thông số khác nhau mà bạn có thể phân tách khách hàng của mình. Giả sử - loại sản phẩm/dịch vụ họ mua, tần suất mua hàng, vị trí địa lý của khách hàng,...

Khi các danh mục được hình thành và khách hàng được tách biệt, việc định khung các chiến dịch tiếp thị và bán chéo chính xác với thông điệp được nhắm mục tiêu sẽ trở nên dễ dàng hơn. Không cần phải nói, những chiến dịch này mang lại nhiều giá trị hơn cho cả doanh nghiệp và khách hàng của bạn.

 

3. Đầu tư vào sự tương tác của khách hàng trên mạng xã hội

Người tiêu dùng hoạt động trên các kênh truyền thông xã hội không dưới 6 giờ một ngày. Điều này giải thích rõ ràng vai trò không thể thiếu của mạng xã hội trong việc định hình và ảnh hưởng đến ý kiến ​​của người tiêu dùng. Vì vậy, để thấu hiểu khách hàng, các doanh nghiệp nên tập trung vào tương tác với khách hàng trên mạng xã hội.

Hãy lập khung các chiến lược để tương tác với khán giả và khách hàng mục tiêu của bạn trên tất cả các kênh truyền thông xã hội vì chúng rõ ràng là nơi tốt nhất để tiếp cận họ. Việc tích hợp hồ sơ xã hội của khách hàng vào CRM sẽ cung cấp cho bạn nguồn cấp dữ liệu trực tiếp về tất cả các cập nhật do khách hàng của bạn thực hiện. Điều này sẽ hoạt động như một nguồn bổ sung mà từ đó bạn có thể thấu hiểu khách hàng của mình rõ hơn, như loại thảo luận mà khách hàng của bạn chủ yếu tham gia.

 

Thấu hiểu khách hàng

 

4. Tận dụng các Tương tác Chăm sóc Khách hàng

Đây là một trong những thời điểm tốt nhất để thấu hiểu tâm lý của khách hàng. Vì vậy, hãy đóng khung một bảng câu hỏi và giao nó cho các đại diện dịch vụ khách hàng của bạn.

Vào mỗi dịp khi khách hàng của bạn liên hệ với đại diện dịch vụ của bạn, họ có thể đặt câu hỏi về những điều khách hàng thích/không thích liên quan đến việc sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ. Thí dụ:

 • Họ đang sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ như thế nào?

 • Họ có hài lòng khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ không?

 • Những thay đổi họ muốn thấy trong sản phẩm/dịch vụ là gì?

Thực hành kinh nghiệm này thường xuyên sẽ giúp bạn tích lũy một cơ sở dữ liệu gồm những thông tin chi tiết về khách hàng có giá trị có thể được sử dụng để lập khung cho thông điệp được nhắm mục tiêu.

 

5. Tập trung vào Sở thích Cá nhân của Khách hàng

Nuôi dưỡng khách hàng của bạn bằng những nội dung thông tin về sản phẩm/dịch vụ của bạn là tốt nhưng đừng giới hạn bản thân bạn chỉ có vậy. Đôi khi việc tạo điều kiện cho lợi ích chung của khách hàng cũng phục vụ một mục đích lớn và giúp bạn thấu hiểu khách hàng hơn. Bạn có thể tạo ấn tượng về mức độ chu đáo của bạn đối với khách hàng và đưa người mua đến gần bạn hơn.

Ý tưởng là thay vì liên tục gửi nội dung liên quan đến sản phẩm/dịch vụ (thường trở nên đơn điệu), việc khơi dậy các cuộc trò chuyện xung quanh các chủ đề phổ biến khác sẽ tạo ra nhiều cơ hội để tạo ra một chuỗi trò chuyện với khách hàng, từ đó giúp bạn có cơ hội thấu hiểu khách hàng hơn.

 

Thấu hiểu khách hàng

 

6. Xây dựng Thông tin Liên hệ Toàn diện

Đảm bảo rằng bạn có một cơ sở dữ liệu tập trung chứa danh sách liên hệ chính xác và chi tiết sẽ là một bước tiến đáng kể trong việc thấu hiểu khách hàng. Mặc dù có nhiều phương pháp khác nhau, nhưng khái niệm này gần giống với một ứng dụng CRM mạnh mẽ, dễ sử dụng. Không cần phải nói, điều này giúp xây dựng hồ sơ khách hàng phong phú, giúp thấu hiểu khách hàng và xử lý tốt các tương tác đang diễn ra giữa khách hàng và công ty.

 

Tham khảo: https://www.convergehub.com/blog/six-principles-knowing-your-customers-better 

Bài viết liên quan
Những Điều Cần Biết Về Khái Niệm Chăm Sóc Khách Hàng

Những Điều Cần Biết Về Khái Niệm Chăm Sóc Khách Hàng

Tại Sao Phải Nghiên Cứu Khách Hàng?

Tại Sao Phải Nghiên Cứu Khách Hàng?

Nghiên Cứu Khách Hàng: Lợi Ích Và Kỹ Năng

Nghiên Cứu Khách Hàng: Lợi Ích Và Kỹ Năng

Cách Xây Dựng Quy Trình Chăm Sóc Khách Hàng Hoàn Hảo

Cách Xây Dựng Quy Trình Chăm Sóc Khách Hàng Hoàn Hảo

 • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
 • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
 • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
 • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
 • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
 • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
 • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
 • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
 • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
 • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP