Thời gian vài năm gần đây, video marketing đang trở thành xu hướng nổi trội trong các chiến lược marketing. Nó tạo ra sự tin tưởng thương hiệu và “data hóa” vượt trội so với các loại hình tiếp thị trước đây. Vậy đâu là bí mật giúp video marketing chiếm lĩnh trái tim khách hàng và trở thành công cụ đắc lực cho các marketer?

video-marketing-chien-luoc-tiep-thi-ha-guc-moi-khach-hang

1. Video Marketing là gì?

 

Video Marketing được hiểu là tiếp thị “sản phẩm” của bạn bằng loại hình video. Sản phẩm đó có thể là thương hiệu, dịch vụ hay thương hiệu cá nhân của chính bạn. Mục đích của chúng là quảng bá và giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp đến khách hàng. Chỉ cần hiểu rõ và xây dựng được nội dung video độc đáo và chạm tới nhu cầu của khách hàng thì hoàn toàn có thể gia tăng doanh số và mức độ nhận diện thương hiệu tới công chúng.

2. Tầm ảnh hưởng của Video Marketing trong Chiến lược Marketing

 

Người dùng đang dành hàng giờ để xem video trên Internet

Một thống kê cho thấy 45% người dùng hiện nay dành khoảng một giờ để xem video trên Facebook hoặc Youtube mỗi ngày. Cho dù đó là quảng cáo hay tạo ra một chuỗi website; thì thương hiệu của bạn có thể hưởng lợi từ việc quảng cáo bằng video marketing.

Con số 10 tỷ lượt view mỗi tháng trên nền tảng Youtube đã chứng minh vì sao video trở thành công cụ đắc lực để mở rộng khả năng tiếp cận người dùng. Thêm vào đó khả năng của video được chia sẻ nhiều hơn so với các phương tiện truyền thông truyền thống khác.

“Video giúp truyền tải thông điệp trong quảng cáo tới người xem một cách hiệu quả, ngắn gọn nhất”. Điều này cũng giúp các marketer tiếp cận người dùng theo cả ba hướng, vì thế ngay cả những thông tin phức tạp nhất cũng có thể trở nên dễ hiểu đối với người xem. Nó mang đến cho bạn và thương hiệu cơ hội tiếp cận khách hàng trên khắp thế giới.

Công cụ viral trên các nền tảng social media

Video được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội; chiếm nhiều hơn 1200% so với chia sẻ bằng hình ảnh và văn bản kết hợp. 

Cung cấp các loại video hữu ích có thể thu hút lượng khách hàng lớn. Video có nhiều loại khác nhau và được sử dụng trong nhiều trường hợp – vì vậy hãy lên kế hoạch cụ thể để bạn có thể tạo ra những video giá trị cho người sử dụng.

Công cụ chiến lược đắc lực

Những thông tin tìm kiếm sẽ ưu tiên người dùng Internet tiếp cận với các video hơn thông qua từ khóa cụ thể. Có thể nhận định rằng, thành công của doanh nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào kết quả của công cụ tìm kiếm, vì vậy bạn không nên phớt lờ nó. Sử dụng video marketing sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận được nhiều người hơn, kéo thêm nhiều traffic về các trang web, nên nhớ càng nhiều traffic bạn càng có nhiều cơ hội phát triển kinh doanh và tăng trưởng doanh số. 

Thống kê cho thấy có khoảng 9% doanh nghiệp đang sử dụng video marketing, tức một khoảng trống thị trường cực lớn hoàn toàn chưa khai thác. Hiện nay Youtube đang là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai trên thế giới, xếp sau Google. Mà video lại là loại hình chủ đạo trên nền tảng này, thì khả năng tiếp cận đến khách hàng thông qua kênh Youtube liên kết về web của doanh nghiệp của mình càng cao. Đã đến lúc phải đầu tư ngay vào video marketing, vừa giúp thu hút traffic mới vừa đem lại lợi ích cho SEO (Công cụ tối ưu tìm kiếm)

Tỉ lệ chuyển đổi mơ ước

Một điểm lợi ngay trước mắt đó là video rất dễ thuyết phục người xem từ lead trở thành khách hàng. Có thể nhận thấy với các nguồn thông tin phức tạp như hiện nay, người dùng càng ngày càng đánh mất niềm tin bởi các thương hiệu, thì loại hình video lại dễ chiếm được cảm tình và độ tin tưởng cao hơn so với hình ảnh hay văn bản. Viral video cũng là một xu thế hiện nay của video marketing, những video mang tính giải trí, giáo dục sẽ tạo cảm hứng cho người xem điều đó có thể dẫn người xem trở thành khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp.

Theo những người ở Hubspot; hơn 90% người xem video nói rằng video giới thiệu và đánh giá sản phẩm là nguyên nhân khiến họ đưa ra quyết định mua hàng. Bởi con người thường có thiên hướng tin vào những gì mình thấy và nghe ngóng hơn việc được người khác truyền đạt.

3. Xu hướng Video marketing

 

Đến thời điểm hiện tại, đã có rất nhiều các doanh nghiệp Việt Nam sử dụng hình thức Video marketing để đưa thương hiệu đến gần hơn với khách hàng. Sau đây sẽ là một số xu hướng làm video marketing thường được sử dụng và đạt được những thành công nhất định từ các thương hiệu tại Việt Nam.

Tìm hiểu thêm hàng ngàn ý tưởng marketing và sản xuất nội dung video: 

106 TRANG WEB & BLOG GIÚP TỰ HỌC MARKETING TỪ A-Z

Đất diễn của storytelling

Xu hướng này nội dung gần gũi và thân thiện với người xem. Đây là một dạng quảng cáo mang tính tự sự, kể một câu chuyện đi sâu vào tâm trí của người xem, khéo léo lồng ghép vào đó những thông điệp thay vì việc liên tục đến tên thương hiệu. Vì vậy, nó rất dễ “chiếm” được tình cảm của người xem, góp phần vào việc cải thiện sự thiện cảm và mức độ ghi nhớ cho thương hiệu. Thậm chí, khi nội dung của bạn đủ gây ấn tượng, còn có thể tạo ra chuyển đổi ngay từ lần đầu tiên khách hàng tiếp xúc với video của bạn.

Viral video marketing Hài hước

Những video này mang tính giải trí rất cao và đối với một số ít trường hợp có thể tạo ra hiện tượng tranh cãi đối với nội dung hay thông điệp được truyền tải. Tuy nhiên đây lại chính là điểm mấu chốt giúp những video này thu hút được sự tương tác mạnh mẽ từ cộng đồng mạng, tạo nên sự viral và thương hiệu theo đó cũng được lan truyền.

Video có sử dụng bài hát

Đây là phương thức quảng cáo rất dễ viral nhờ có những giai điệu bắt tai và hấp dẫn. Có thể sử dụng các bài hát có sẵn bằng cách đặt lại lời hoặc thương hiệu tự đặt riêng một bài hát mới. Không khó để thấy, ngày càng nhiều các thương hiệu làm những video có sử dụng lời bài hát như vậy.

Video tôn vinh giá trị Việt

Trong thời buổi mở cửa hội nhập, giao lưu văn hoá thì bản sắc Việt ngày càng được tôn vinh và được lồng ghép khá nhiều vào các video quảng cáo của các thương hiệu. Những video thể hiện được truyền thống văn hoá dân tộc, tôn vinh những danh lam thắng cảnh và tình yêu quê hương đất nước dễ dàng nhận được sự ủng hộ của người xem.

4. Công thức tạo nên một Viral video marketing thành công

 

Đầu tư chất xám

Sáng tạo chính là yếu tố tiên quyết để làm ra một video marketing hiệu quả. Để một video tạo được Viral, chắc chắn nó cần phải có điểm khác biệt với những video khác và chính sự sáng tạo trong video sẽ mang đến những điều mới lạ khiến người người xem nhớ tới chúng ta. Bạn đủ nội lực làm 1 đề tài mà người khác đã làm, nhưng bạn phải tiếp cận chúng theo 1 cách hoàn toàn khác; bạn đủ sức làm một video với content thật bất ngờ, thật cảm động, thật chân thực thân thiện or dễ dàng chỉ là những khoảnh khắc bình dị trong cuộc sống… Hãy thôi nghĩ về việc chỉ luôn nhắc đến việc món hàng của bạn khả thi như thế nào, thương hiệu của bạn nổi tiếng ra sao trong các video tiếp thị vì các hãng quảng cáo truyền thống đã làm việc đó rất nhiều rồi. Bạn hãy làm 1 điều gì đó thật khác. Hãy kể 1 câu chuyện, 1 câu chuyện hay khiến người khác cảm nhận và khéo léo đưa thương hiệu của bạn vào trong đó, & để làm được những điều đó phải có sự sáng tạo. giống như vậy, Viral video là sp của sự sáng tạo.

Chất xúc tác “cảm xúc”

Như bạn biết đấy các chủ đề về xã hội, tình cảm gia đình, tình mẫu tử hay lòng tốt… Luôn là những nội dung chạm tới cảm xúc người xem. Nếu 1 video đầy đủ tính sáng tạo nhưng lại k để lại cảm nhận gì trong tâm trí người xem thì xem giống như nhà cung cấp đã thất bại. mục tiêu của nhà tiếp thị là muốn video của họ được lan truyền, được chia sẻ, nhưng để có được điểu đó thì cần phải tạo được sự cảm nhận so với người xem. Nếu giống như xem công thức tạo Viral video là phản ứng hóa học một chiều đi từ Sự sáng tạo đến Sự chia sẻ, thì Sự cảm nhận là chính là chất xúc tác bắt buộc. Nếu thiếu đi chất xúc tác này thì “phản ứng Viral video“ rất khó xảy ra.

Chú trọng khâu sản xuất

Trong quá trình sản xuất Video từ khâu ý tưởng cho đến viết kịch bản, quay dựng, đều phải có kế hoạch, phân chia nhân sự và thời gian hoàn thành rõ ràng. Sự chỉnh chu sẽ thể hiện từ quá trình chuẩn bị đến lúc ra 'sản phẩm' là cái mà người xem sẽ đánh giá bạn. Do đó đừng bỏ qua bất cứ bước nào, và luôn đặt tâm huyết để tạo ra sự hoàn hảo nhất. Đây cũng là một phần bạn thể hiện sự chuyên nghiệp và là cơ hội quảng bá về doanh nghiệp của mình.

Có sự tham gia của người nổi tiếng 

Người nổi tiếng hay người có tầm ảnh hưởng sẽ giúp bạn có một lượng view ổn định từ lượng người theo dõi họ. Nhưng tùy theo mục đích, ý tưởng sản xuất video marketing, chú trọng đến sản phẩm và thông điệp thương hiệu mà doanh nghiệp bạn truyền tải, bạn sẽ cân nhắc lựa chọn được KOL/ Influencer phù hợp. 

Tìm hiểu thêm: KOL - NHÂN VẬT QUYỀN LỰC MỚI TRONG GIỚI MARKETING

Sự lan truyền

Lan truyền cũng là một yếu tố đắc lực giúp chiến dịch video marketing của bạn thành công. Đúng sản phẩm, đúng thông điệp, đúng đối tượng người xem nhưng cần chọn đúng thời điểm và đúng xu hướng để tung ra 'sản phẩm' video marketing của bạn. Điều này rất quan trọng, bởi nó cho thấy một marketer có tầm nhìn chiến lược và tinh tế. Hãy cứ nhìn thương hiệu Durex là minh chứng hùng hồn cho việc luôn luôn đúng thời điểm, bắt trend mọi lúc mọi nơi và đạt được hiệu quả truyền thông đáng mơ ước.

5. 5 bước triển khai chiến dịch video marketing hiệu quả nhất

 

Nghiên cứu 3C

Mô hình 3C là một công cụ hữu hiệu giúp marketers hiểu hơn về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, từ đó có những quyết định marketing phù hợp hơn. Mô hình này bao gồm Customer (Khách hàng) - Company (Công ty) - Competitor (Đối thủ) đã được phân tích kĩ ở những bài viết trước.

Xem thêm link tại đây để nghiên cứu sâu hơn về mô hình 3C: 

CHUẨN HÓA QUY TRÌNH 6 BƯỚC TRONG CHIẾN LƯỢC MARKETING ĐỈNH CAO  

Sáng tạo nội dung và chọn lựa kênh tương ứng

Sáng tạo nội dung chưa bao giờ là dễ dàng. Từ bước phân tích 3C ở trên, sẽ giúp bạn hình thành được ý tưởng sản xuất nội dung. Công đoạn còn lại, hãy sử dụng một lối văn phong phù hợp với đối tượng và hình ảnh thương hiệu bạn đang nhắm đến. 

Tiếp theo, hãy chọn đúng những kênh phân phối để xuất bản nó. Đề nghị đầu tiên của tôi cho bạn là xem xét cơ sở khách hàng của bạn một cách cẩn thận. Điều này giúp cung cấp một phân tích chính xác về hành vi của họ rất hữu ích cho bạn để chọn các kênh phân phối phù hợp. Ví dụ: bạn nên tập trung vào việc quảng bá video trên phương tiện truyền thông xã hội nếu đối tượng mục tiêu là Gen Z.

Tìm cách đẩy viral

Khi bạn đã tải video của mình lên phương tiện truyền thông đại chúng, hãy đảm bảo video của bạn hấp dẫn khán giả. Hãy nhớ rằng có rất nhiều người trên thị trường muốn truyền tải những thông điệp có ý nghĩa giống như bạn. Trong hàng ngàn video trông giống nhau, bạn phải tối ưu hóa video của mình để giữ cho nó luôn nổi bật.

Áp dụng SEO sẽ mang lại lợi thế cho video của bạn. Tiêu đề, Mô tả hoặc Meta cần được tinh chỉnh. Ngoài ra, thêm một số liên kết đến video của bạn. Điều này sẽ tăng thứ hạng của nó trên các nền tảng video khác nhau. Điều đặc biệt quan trọng là việc sử dụng trí tuệ của người Do Thái trong đám đông – Bằng chứng xã hội.

Nâng cao tỷ lệ chuyển đổi video marketing của bạn

Nếu bạn đã sở hữu một lưu lượng truy cập tương đối, bước tiếp theo là biến chúng thành khách hàng tiềm năng và bán hàng. Giả sử bạn có 10 người truy cập trang web của bạn ngày hôm nay. Sau khi tất cả 10 người đã xem xong video quảng cáo sản phẩm, mục tiêu cuối cùng của bạn là có 10 trên 10 người mua sản phẩm của bạn. Vậy làm thế nào để tối đa hóa tỷ lệ chuyển đổi? Kêu gọi hành động (CTA) là cần thiết. Bạn có thể đặt các nút bấm thu hút ở những điểm cần thiết hoặc nhúng các biểu mẫu để thu thập thông tin khách hàng, quyên góp các nút nếu bạn đang gây quỹ từ thiện.

Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể gọi mọi người để chia sẻ video của bạn. Ngoài ra, bạn nên giữ mọi thứ đơn giản và dễ hiểu. Một video cực kỳ phức tạp giống như việc khách hàng của bạn nhìn vào những bức tranh trừu tượng. Các video gần với cuộc sống của người dùng sẽ dễ dàng thúc đẩy họ mua sản phẩm.

Đánh giá chiến dịch video quảng cáo của bạn

Khi bạn đã triển khai bất kỳ kế hoạch hoặc dự án truyền thông nào, bạn cần thực hiện đánh giá. Từ đó, phân tích tất cả ưu và nhược điểm để cải thiện các chiến dịch tiếp theo. Để đo lường sự thành công của các chiến dịch tiếp thị video, bạn có thể dựa vào một số tiêu chí cụ thể. Lấy ví dụ, số lượt xem video của bạn trên tất cả các nền tảng. Đây là một cách dễ dàng để có được cái nhìn tổng quan về mức độ phổ biến của video.

  

Bài viết liên quan
106 trang web & blog giúp tự học marketing từ A-Z

106 trang web & blog giúp tự học marketing từ A-Z

So kè chiến lược marketing của hai “ông lớn” gọi xe công nghệ: Grab vs. GoViet

So kè chiến lược marketing của hai “ông lớn” gọi xe công nghệ: Grab vs. GoViet

Chiến lược marketing của TIKI - xu hướng lên ngôi của các sàn thương mại điện tử

Chiến lược marketing của TIKI - xu hướng lên ngôi của các sàn thương mại điện tử

Hiểu sâu về chiến lược Inbound Marketing để dẫn đầu xu thế tiếp thị

Hiểu sâu về chiến lược Inbound Marketing để dẫn đầu xu thế tiếp thị

  • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
  • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
  • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
  • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
  • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
  • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
  • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
  • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
  • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
  • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP