Dùng yếu tố KOL trong marketing dễ hay khó và đâu là điểm chạm để KOL thành công trong chiến dịch quảng cáo của doanh nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

kol-nhan-vat-quyen-luc-moi-trong-gioi-marketing

1. KOL là ai?

 

KOL - viết tắt của cụm từ Key Opinion Leader tạm dịch tiếng Anh qua là “Người tư vấn chính“, những người có kiến thức chuyên môn và tầm ảnh hưởng nhất định trong một lĩnh vực cụ thể. KOL có thể là người nổi tiếng, hot Instagram, blogger, vlogger… được nhiều người biết đến.

Chân dung KOL hiện nay

Có thể chia KOL thành 3 nhóm chính sau:

 • Nhóm những người nổi tiếng

Đây là nhóm hội tụ những người làm trong giới giải trí, nhóm của những nghệ sĩ: ca sĩ, nhạc sĩ, diễn viên, MC, con cái của những người nổi tiếng hoặc thậm chí là chính trị gia

 • Nhóm những người ảnh hưởng trên mạng xã hội

Bao gồm những tài khoản mạng xã hội có đông đảo lượt theo dõi (từ vài chục nghìn đến hàng chục triệu fans/ follower) trong một lĩnh vực nhất định nào đó. Họ là facebooker, blooger, vlogger, Youtuber, hot Instagramer.... thường xuyên đăng tải những nội dung hữu ích cho cộng đồng mang concept bản sắc thương hiệu cá nhân hóa. Hoặc đó cũng có thể là người tạm thời nổi lên trên nền tảng mạng xã hội bởi một hành động, phát ngôn đặc biệt (ví dụ thầy giáo điển trai Hàn Quốc xuất hiện tại trường trung học ở Việt Nam, Khá Bảnh vẫy tay chào người hâm mộ lĩnh mức án tù, hay anh nông dân đam mê ca hát Lệ Rơi…)

 • Nhóm những người có chuyên môn cao trong một lĩnh vực

Nhóm hội tụ các chuyên gia như bác sĩ, doanh nhân, nhà văn, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, họa sĩ, nhiếp ảnh gia, nhà thiết kế...

Biết là KOL thì nổi tiếng bởi số lượng fan đông đảo, nhưng để đánh giá đo lường tầm quan trọng, sẽ dựa vào những thông tin, nội dung, phát ngôn từ ngwofi ấy về độ tin cậy, nhận định, đánh giá và ảnh hưởng tới những người trong cùng nhóm chuyên môn, độ viral lan rộng trong thời gian.

Tiêu chí để đánh giá KOL và hiệu quả của bài post

Có nhiều loại người ảnh hưởng khác nhau, tùy thuộc vào số lượng người theo dõi mà họ có. Các số liệu như:

 • Nano-KOL: 0 – 10.000 người theo dõi

 • Micro-KOL: 10.000 – 100.000 người theo dõi

 • Macro-KOL: 100.000 – 1.000.000 người theo dõi

 • Mega-KOL: hơn 1.000.000 người theo dõi

Hầu hết những KOL là macro-KOL, nhưng nano và micro-KOL đang dần phổ biến hơn.

Tham khảo thêm: ĐÓN ĐẦU 10 XU HƯỚNG MARKETING TRONG NĂM 2020 - MARKETER PHẢI BIẾT

2. Xu hướng marketing sử dụng hình ảnh KOL

 

Mối quan hệ giữa KOL và doanh nghiệp

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, muốn làm Marketing thì buộc phải tiếp cận với khách hàng. Mà để làm việc đó dễ dàng thì các doanh nghiệp hay Marketer phải đảm bảo mở rộng tệp khách hàng càng lớn càng tốt. Chính vì thế hình thức marketing “mượn” thương hiệu của KOL để gửi thông điệp của nhãn hàng/ doanh nghiệp đến thị trường vẫn đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ. Không cần tốn quá nhiều chi phí quảng cáo, thương hiệu chỉ cần bỏ ra một số tiền để KOL trực tiếp truyền thông “cái mà doanh nghiệp mong muốn quảng cáo” đến một tệp khách hàng trong tập hợp fan/ follower của KOL và tạo ra hiệu ứng viral hiệu quả. Họ sẽ lan truyền “tiếng nói” của nhãn hàng thông qua các kênh mạng xã hội với nội dung hoặc là do nhãn hàng biên soạn trước hoặc do người ảnh hưởng tự viết theo cách của họ.

Sử dụng đúng người và đúng cách, marketing thông qua người ảnh hưởng có thể mang lại những hiệu quả bất ngờ cho nhãn hàng. 

Tầm quan trọng của KOL trong chiến dịch Marketing

Gần đây, kênh marketing này đang được rất nhiều nhãn hàng, thương hiệu lựa chọn, thậm chí còn là kênh chủ chốt với một số nhãn hàng để giúp họ tiếp cận với công chúng mục tiêu.

Đặc biệt, với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội cùng với những kênh truyền thông online, hình thức marketing này đang lên ngôi trong những năm gần đây. Nhưng làm thế nào để lựa chọn đúng hình ảnh của KOL để truyền tải thông điệp trọn vẹn thì không phải điều đơn giản, buộc lòng doanh nghiệp, nhãn hàng phải chi ly, tính toán kĩ càng, bởi một sự lựa chọn sai lầm sẽ khiến mức độ viral của doanh nghiệp đi theo chiều hướng tiêu cực. Yếu tố quan trọng quyết định thành công của chiến dịch KOL Marketing đó là Target Audience, hãy nhìn vào list những followers, KOL, xem họ có phải là đối tượng sử dụng sản phẩm của mình hay không rồi hãy chọn KOL.

Một chiến dịch KOL Marketing hiệu quả chắc chắn sẽ mang về rất nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp. Theo nghiên cứu chỉ ra, trung bình cứ 1 đồng bỏ vào chiến lược KOL Marketing, doanh nghiệp sẽ thu về 6,5 đồng. Nếu đem so sánh với các kênh Digital Marketing khác, KOL Marketing được đánh giá là kênh phát triển nhanh nhất của doanh nghiệp để thu về khách hàng trên kênh trực tuyến. Bên cạnh lợi nhuận thì KOL còn đem lại những lợi ích đáng nể trong việc xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp. Tựu chung lại, KOL Marketing hiệu quả sẽ mang đến 5 lợi ích sau đây:

 • Xây dựng độ nhận diện thương hiệu rộng rãi

 • Tạo lòng tin và độ tin cậy tốt hơn

 • Tiếp cận đến đúng đối tượng khách hàngBeauty influencer ở Vietnam

 • Mang về nhiều khách hàng tiềm năng, chất lượng

 • ROI (Return on Investment) vượt trội hơn, từ đó thu về nhiều lợi nhuận hơn

Tham khảo thêm: CHUẨN HÓA QUY TRÌNH 6 BƯỚC TRONG CHIẾN LƯỢC MARKETING ĐỈNH CAO

3. 6 bí mật giúp xây dựng một chiến lược KOL Marketing  

 

3.1. SEO (Search Engine Optimization) cho nội dung đăng tải của KOL

Sự lựa chọn hàng đầu của các Marketer khi sử dụng content và kĩ thuật SEO để đẩy nội dung lên top và dễ dàng tiếp cận với người dùng. Một số nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram đang dần “bon chen” vào việc tối ưu công cụ tìm kiếm cho người dùng. Vậy nên, các thương hiệu cần xem xét và chọn lọc từ khóa khi áp dụng KOL Marketing. Các thương hiệu nên cân nhắc việc đặt các từ khóa quan trọng trong tiêu đề và đoạn đầu tiên của bài đăng KOL và xuất hiện khoảng 5 lần trong một bài viết với độ dài 1.000 từ. Các thuật toán trên những nền tảng này sẽ dựa vào đó để đưa nội dung của bạn tiếp cận đúng với khách hàng mục tiêu.

Với những bài chuyên sâu được đăng tải trên blog cá nhân của KOL, yếu tố SEO hết sức cần thiết và có thể mang lại cho bạn hiệu quả trong thời gian dài. Nếu bài viết của KOL hiện top đầu trên kết quả tìm kiếm, vô hình dung bạn đã được rất nhiều người biết tới và khả năng tăng sale là chắc chắn nếu nội dung do KOL chia sẻ thật sự tuyệt vời.

Và khâu tối ưu nội dung không chỉ dừng lại ở những bài đăng trực tiếp. Ngay cả khi bạn làm content direction cho seeding plan, bạn cũng nên cung cấp cho KOL các từ khoá mà bạn muốn họ sử dụng.

3.2. “KOL e-commerce" - Chìa khóa quan trọng trong ngành Thương mại điện tử

Tại Trung Quốc, hình thức thanh toán online qua ví điện tử quá phổ biến, kéo theo sự phát triển vượt bậc của ngành Thương mại điện tử (E-commerce) và dần hình thành khái niệm “KOL - Ecommerce". Ngày càng nhiều các công ty nổi lên, đóng vai trò như một “vườn ươm” cho các KOL với mục tiêu là giúp đỡ những người nổi tiếng trên mạng xã hội bán sản phẩm thương hiệu riêng của mình. Xu hướng hiện tại chính là KOL sẽ tự kinh doanh và dần trở thành một kênh Thương mại điện tử đặc biệt. Ví dụ như ông lớn Alibaba giúp những ngôi sao mạng xã hội quảng cáo, sản xuất quần áo, mở các cửa hàng trên Taobao hay Tmall ở Trung Quốc.

Điểm chung của Taobao và Tmall mà nhiều người rất yêu thích là tích hợp mạng xã hội làm công cụ đánh giá và gợi ý cho người dùng. Người mua có thể đánh giá độ chính xác của phần mô tả sản phẩm, tốc độ chuyển hàng và độ hài lòng của họ với dịch vụ khách hàng. Chính nhờ lợi thế này mà Taobao và Tmall đã tận dụng tối đa sức ảnh hưởng của KOL  trên nền tảng của mình. Một số lượng không nhỏ những ngôi sao mạng xã hội ra đời như “Chonny", một KOL trong mảng chăm sóc da và mỹ phẩm làm đẹp với hơn 2 triệu người theo dõi trên Weibo đã khai trương những cửa hàng trực tuyến riêng trên Taobao.

Mặc dù hiện nay ở Việt Nam chưa phổ biến mô hình này, thế nhưng đây chắc chắn sẽ là xu hướng trong những năm sắp tới. Nếu muốn tìm cho mình một hướng đi hoàn toàn mới thì các nhãn hàng nên bắt đầu quan tâm tìm hiểu xu hướng này.

Tìm hiểu thêm: 7 CÂU HỎI NẮM THÓP KHÁCH HÀNG - MUỐN CHƠI TRÊN SÀN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ PHẢI HIỂU

3.3. Sử dụng tính năng “check-in" dẫn dắt người dùng

Không riêng gì Facebook, cả Instagram và Tiktok đều có hình thức check-in khi đăng clip. Người dùng hoàn toàn có thể bổ sung vị trí vào các video của họ. Nếu một thương hiệu thực sự thông minh, họ sẽ hợp tác với KOL để tạo ra nội dung ngay chính cửa hàng của họ.

Người dùng Tiktok hay các trang mạng xã hội khác có thể click vào các địa điểm được check-in và tìm thấy nhiều video khác được quay ở cùng một nơi. Điều này đồng nghĩa với việc thương hiệu có thể gợi ý KOL thực hiện những nội dung khác nhau như video đánh giá sản phẩm, check-in tại sự kiện, quảng bá sản phẩm nhưng đều check-in tại cùng một vị trí. Nếu content đủ hấp dẫn, về cơ bản, thương hiệu hoàn toàn có thể giúp người tiêu dùng “trải nghiệm sản phẩm (dịch vụ)” dưới hình thức video và dẫn dắt người tiêu dùng tới cửa hàng.

3.4. Hãy thông minh hơn khi quảng bá sản phẩm

Việc thương hiệu tặng sản phẩm cho KOL đã rất hiệu quả và trở thành chiến lược quen thuộc. Tuy nhiên, với sự phát triển của mạng xã hội và khách hàng ngày càng tinh ý hơn với câu chuyện quảng cáo thì thương hiệu nên tìm những lối đi mới mẻ để tạo bước đột phá khi sử dụng chiến dịch KOL Marketing. Hãy luôn trả lời câu hỏi: “Sản phẩm quà tặng đó có thể tạo ra nhận thức về thương hiệu trong thời gian dài hạn như thế nào? Hay chỉ phát huy hiệu quả trong khoảng thời gian ngắn".

Maybelline chính là một thương hiệu rất đáng để học hỏi khi đưa ra lời giải cho bài toán trên. Thay vì gửi tặng sản phẩm thông thường cho Beauty Blogger, Maybelline đã tặng một chiếc vali đầy ắp sản phẩm trang điểm cho một KOL nổi tiếng tên Melilim Fu. Mặc dù việc Melilim Fu sử dụng sản phẩm trang điểm của Maybelline là điều mà thương hiệu hi vọng, thế nhưng việc tặng một chiếc vali chất lượng đi kèm logo của Maybelline sẽ “vô tình" biến chiếc vali thành một công cụ quảng bá thương hiệu hiệu quả. Chỉ cần Melilim Fu mang theo chiếc vali đến sân bay, ngay lập tức chiếc vali quà tặng của Maybelline sẽ tạo được sự chú ý và rất nhiều người bỗng dưng tiếp cận thương hiệu theo một cách tự nhiên nhất.

Trong chiến dịch khác, Maybelline đã gửi một bộ mạt chược hàng hiệu để chúc mừng năm mới tại Trung Quốc. Thay vì khắc những biểu tượng truyền thống thường thấy trên quân bài, Maybelline khắc họa bằng những hình ảnh mỹ phẩm quen thuộc như son môi. Bằng cách này, ngoài việc sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm, KOL và bạn bè của họ có thể tiếp xúc, lan toả hình ảnh thương hiệu theo cách gần gũi nhất.

Sự cá nhân hoá và giá trị của các các mặt hàng này rất cao, chính vì vậy, chiến dịch thực sự phát huy hiệu quả bởi nó khiến KOL cảm thấy được tôn trọng. Bên cạnh đó, thương hiệu cũng có thể tiếp cận đến rất nhiều khách hàng khác nhau.

3.5. Đầu tư cho sự trải nghiệm

Việc sử dụng KOL để “truyền miệng" một chiều với fan dường như không còn phát huy hiệu quả trong nhiều trường hợp. Chính vì vậy, các thương hiệu giờ đây cần phải xem xét thực hiện chiến dịch KOL Marketing bao gồm các trải nghiệm vật lý.

Điều này đồng nghĩa với việc thương hiệu có thể tạo ra sản phẩm và bao bì mang chất riêng tại chính cửa hàng của mình. Những người đến cửa hàng bắt buộc phải tạo ra nội dung của riêng họ và chia sẻ trải nghiệm đó với những người khác.

Marketing dưới hình thức trải nghiệm đang trở thành xu hướng rất hot đối với thế hệ millennials và Gen-Z. Thương hiệu tiên phong trong trải nghiệm này chính là YSL Beauty - một thương hiệu mỹ phẩm cao cấp. Chắc không ai có thể quên cuộc đổ bộ đầy bất ngờ của YSL Beauty Club vào tháng 4 năm 2018 với sự kiện chấn động mang tên “YSL Beauty Hotel”. Với việc kết hợp với một nhà hàng, tại YSL Beauty Hotel, các khách mời bao gồm giới sành uống, các người mẫu, diễn viên và tín đồ thời trang đã vô cùng thích thú thưởng thức một số tuyệt tác trong 8 loại cocktail được lấy cảm hứng từ 8 loại nước hoa YSL Beauty. Bên cạnh đó, khách mời còn được thỏa sức khám phá và tạo dáng với không gian siêu đỉnh của căn phòng Suite cao cấp của #YSLBEAUTYHOTEL được thiết kế độc đáo, phá cách nhưng không kém phần sang trọng đẳng cấp.

Chính nhờ tầm nhìn đầu tư cho sự trải nghiệm, YSL Beauty Hotel dần trở thành một sự kiện VIP được ưa chuộng khắp nơi trên toàn thế giới bởi không gian, âm nhạc chất lừ & những góc hình ăn chơi khó có thể cưỡng lại. Và YSL Beauty cũng đang thành công với việc định vị trở thành thương hiệu mỹ phẩm trẻ trung cao cấp sang chảnh nhất thế giới trong đầu người tiêu dùng.

3.6. Đừng bao giờ bỏ qua Micro-KOL

Hợp tác cùng với người nổi tiếng thường đi đôi với những rủi ro rất lớn cho thương hiệu. Mặc dù nổi tiếng có tiếng nói và có thể ảnh hưởng được tới lượng fan đông đảo thế nhưng những câu chuyện hay phát ngôn cá nhân của họ có thể phá huỷ hình ảnh của một thương hiệu. Chính vì vậy, thương hiệu không nên “đặt tất cả trứng vào một rổ", hãy chia nhỏ ngân sách cho cả người nổi tiếng và Micro-KOL.

Có thể nói, Micro-KOL là một trong những “tài nguyên” sẵn có trên mạng xã hội. Và các công ty truyền thông, các nhãn hàng luôn là những người “tinh mắt”, “nhanh tay” để khám phá và có những ý tưởng mới đối với những nguồn tài nguyên này. Thông qua nền tảng ViralWorks, thương hiệu hoàn toàn có thể tìm thấy rất nhiều Micro-KOL phù hợp với các chiến dịch Marketing của mình.

KOL Marketing vẫn đang trên đà tăng trưởng và dần trở nên phổ biến hơn với cả doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đôi khi không cần một ngân sách quá lớn để tìm người nổi tiếng, bạn vẫn có thể thành công với các chiến dịch KOL Marketing nếu nắm bắt được xu hướng và tìm hướng đi riêng cho chính mình.

Sau khi kết thúc chiến lược, bộ phận marketing cần tổng kết, đánh giá việc thực hiện, sự phối hợp giữa doanh nghiệp và KOL như thế nào. Đưa ra kết quả của những KPI cụ thể để có cái nhìn khách quan nhất. Đây là bước quan trọng để rút ra những bài học kinh nghiệm quý giá, sự chuẩn bị quan trọng cho thành công của những kế hoạch sau.

Trong thời đại bùng nổ của công nghệ thông tin, cơ hội để tăng vọt về độ phủ sóng thương hiệu và doanh số là hoàn toàn có thể. Trên đây là 6 bí mật thực hiện chiến lược KOL marketing hiệu quả mà doanh nghiệp có thể tham khảo.

Tuy nhiên các Marketer cũng nên thận trọng, vì hậu quả gây ra từ những sai lầm cũng có tầm ảnh hưởng và mức tàn phá lớn đến cả một thương hiệu. Chuẩn bị kỹ càng, cẩn thận trong từng bước là điều không thừa thãi đâu. Mong rằng bài viết đem lại thông tin hữu ích và chúc các bạn thành công với những chiến lược marketing của mình! 

Tổng hợp!

 
Bài viết liên quan
Đón đầu 10 xu hướng marketing trong năm 2020 - Marketer phải biết

Đón đầu 10 xu hướng marketing trong năm 2020 - Marketer phải biết

Chuẩn hóa quy trình 6 bước trong chiến lược Marketing đỉnh cao

Chuẩn hóa quy trình 6 bước trong chiến lược Marketing đỉnh cao

 • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
 • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
 • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
 • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
 • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
 • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
 • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
 • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
 • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
 • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP