Viral Marketing nghĩa là Tiếp thị lan truyền mô tả một dạng chiến thuật thúc đẩy một cá nhân nào đó lan truyền một nội dung tiếp thị, quảng cáo đến những người khác, tạo ra một tiềm năng phát triển theo cấp số nhân sự lan truyền và gửi gắm một thông điệp như những con virus.

top-5-ki-thuat-viral-marketing-giup-doanh-nghiep-bung-no-free-traffic

Giới thiệu kĩ thuật Viral Marketing

 

Viral Marketing được định nghĩa là sự chia sẻ nhanh chóng của một ý tưởng, trong đó một phần của ý tưởng này có chứa một thông điệp tiếp thị về việc mua một sản phẩm hoặc dịch vụ. Kỹ thuật Viral Marketing sẽ không tạo ra quá nhiều tác động, trừ khi nó khơi gợi về mặt tình cảm. Ý tưởng của vial marketing có thể là hài hước, sốc, cảm tình, bất ngờ, hoang mang hoặc kích thích trí tò mò và sự ngạc nhiên. Các chuyên gia Viral Marketing chỉ ra rằng loại hình tiếp thị này không giống với truyền thống đại chúng - công thức chiến dịch tiếp thị này đã được thử nghiệm trong nhiều năm qua, và không hề có một công thức cụ thể cho sự thành công trong một chiến dịch viral marketing.

Bài viết này sẽ đi sâu hơn về Viral Marketing chi tiết như sau: 

Thế hệ Y đang tìm kiếm sự bất ngờ, sốc, hứng thú, hồi hộp trong thời đại hiện nay. Với sự bùng nổ của phương tiện truyền thông đại chúng và phương tiện truyền thông xã hội, một hình ảnh, video clip, một infographic hoặc một tweet gây sốc có thể lây lan như một virus trên mạng cho con người sống ở những nơi địa lý khác nhau và trở thành tâm điểm thảo luận sôi nổi trên các diễn đàn, mạng xã hội. Điều này được ví von như tốc độ lây lan của virus máy tính sử dụng cùng một hệ thống mạng bằng cách sao chép chính nó khi người dùng mở một ứng dụng.

Sự bừa bộn trong tủ quần áo của một nữ diễn viên, một phát thanh viên gõ lên bàn làm việc và thả hồn theo một giai điệu vui sướng mà không hay biết camera vẫn đang hoạt động, một bà lão đang ngân nga các vần thơ để tạo nên giai điệu Carnatic-sa, một sự bối rối của chú rể khi anh ta bị tuột mất cái quần Dhoti (trang phục truyền thống của Ấn Độ dành cho nam giới) trong chính đám cưới... là tất cả các video mà mọi người ngay lập tức chia sẻ và thảo luận, và tạo nên sự hào hứng trong cuộc trò chuyện riêng tư và trên các nền tảng truyền thông xã hội. 

Hoặc đâu đó một vị chính trị gia nói sai chính tả hay một bài phát biểu kì dị từ một nhân vật công cộng cũng là một đề tài viral.

Do đó, không quá ngạc nhiên khi mọi người nói rằng, 'Nó lan đang lan truyền' trong tất cả các cuộc thảo luận hàng ngày và đoạn chat giữa bạn bè. 'Con virus' này có thể lây lan đến mọi mặt trong đời sống xã hội: các chính phủ, các nhà hoạch định, nhân vật nổi tiếng, thậm chí cả những người phổ biến đều có thể trở thành đề tài bàn luận sôi nổi nhờ vào tính lan truyền. Theo Steve Olenski, người cộng tác cho Forbes.com, hầu hết mọi người không biết rằng họ đã theo dõi các viral video thực sự cho đến khi nó bắt đầu lan rộng.

Tìm hiểu thêm: CHUẨN HÓA QUY TRÌNH 6 BƯỚC TRONG CHIẾN LƯỢC MARKETING ĐỈNH CAO

Kỹ thuật Viral Marketing là gì?

 

Khi kỹ thuật lan truyền được áp dụng cho tiếp thị một cách chuyên nghiệp nó được gọi là kỹ thuật Viral Marketing. Đó là bất kỳ kỹ thuật mà tác động cho người dùng để chia sẻ một thông điệp tiếp thị mà về tầm nhìn hay hiệu ứng của tăng nhanh theo cấp số nhân. Ví dụ được trích dẫn nhiều nhất của các kỹ thuật viral marketing liên quan đến Hotmail thuộc sở hữu của Microsoft nơi mà thị trường dịch vụ và các tin nhắn của nhà quảng cáo trong mỗi email được gửi.

 

Top 5 kĩ thuật Viral Marketing đỉnh cao

 

1. Tạo ra sự kết nối cảm xúc

Hãy tưởng tượng về sự hoang mang tột độ được tạo ra bởi video xe đua F1 của Torro Rosso đang rơi xuống bởi một chiếc trực thăng thả xuống một dốc trượt tuyết và sau đó đua. Khi đó cả đội được tài trợ bởi nước uống năng lượng Red Bull. Theo Allen St John, một nhà văn nổi tiếng về thể thao và giải trí không giành chiến thắng cuộc đua hoặc nhận thấy về hiệu suất nhưng nó tạo ra niềm vui và hứng thú, đủ để có được chú ý khác. Đó là những gì các nhà tiếp thị cuối cùng muốn.

Kể đến một số kẻ đánh cắp cảm xúc khác trong lĩnh vực lan truyền như ALS thử thách dội nước đá lên đầu thức gợi lên sự cảm động, Panda quảng cáo pho mát mà tạo ra sự tò mò pha trộn với ngạc nhiên hoặc chuỗi video cô gái dẫn người yêu đi khắp thế giới tạo ra ghen tỵ đáng ngưỡng mộ. Cảm xúc là thứ dẫn dắt bất kỳ chiến dịch viral nào nên đủ mạnh để thành công trong việc thu hút sự chú ý.

2. Cung cấp các sản phẩm có giá trị miễn phí

Sự thành công của Hotmail được đưa ra dịch vụ miễn phí. Dịch vụ email miễn phí, phần mềm miễn phí, các ứng dụng di động miễn phí sẽ trả hết trong thời lượng dài. Dịch vụ miễn phí thu hút sự quan tâm nhiều hơn giữa người dùng và sẽ được chia sẻ rộng rãi. Dịch vụ miễn phí có thể sử dụng số người tiếp cận để phát triển cơ hội quảng cáo và thương mại điện tử. Bí mật ở đây là trong việc tạo ra quan tâm đến độc giả. Hotmail bắt đầu nó tất cả với các cổ điển 'Tạo sự riêng tư của bạn, email miễn phí tại đây: http://www.hotmail.com'.

3. Tìm ra một nguyên nhân thực sự xuất sắc

Khi công ty được coi là một công dân có trách nhiệm gia tăng thêm giá trị thương hiệu.

Hiệu ứng viral của thử thách dội nước đá của quỹ ALS đã thiết lập một xu hướng mới trong tổ chức từ thiện và sử dụng người nổi tiếng trực tuyến để gây quỹ. Nó là một trong những chiến dịch viral lớn nhất bao giờ hết. Chiến dịch thúc giục mọi người đổ một xô đầy nước đá lên người, quay lại video và gắn thẻ bạn bè để cùng tham gia. Chiến dịch đã thành công trong việc nâng cao 100 triệu đô cho Hiệp hội ALS. Nó thu hút sự quan tâm của những người nổi tiếng trên toàn cầu như Mark Zuckerburg, Martha Stewart, Justin Timberlake, Oprah, Bill Gates, những người đã đổ một xô nước đá vào bản thân và đăng tải những video đó. Một ứng dụng thách thức nay đã có sẵn cho các công ty để tạo ra những thử thách tương tự, quay video và đăng tải nó.

Có thể không đáng ngạc nhiên khi nghe từ các chuyên gia kỹ thuật viral marketing rằng nhiều thách thức - chiến dịch viral khôn ngoan được thiết lập được đưa ra nhờ vào sự sẵn có của các ứng dụng cho mục đích nào đó.

Tìm hiểu thêm: KOL - NHÂN VẬT QUYỀN LỰC MỚI TRONG GIỚI MARKETING

4. Tạo một thông điệp của thương hiệu trong nội dung

Điều gì nếu bạn tạo một video đó là hấp dẫn, thú vị hoặc vui vẻ và nó được chia sẻ rộng khắp? Lợi ích thương hiệu của bạn ở đâu? Ví dụ kinh điển là chiến dịch của Kellog tại Anh 'ReTweet nuôi một đứa trẻ đói'. Các tin nhắn Twitter hầu như không chứa quá 140 ký tự và mặc dù được phổ biến cho các hoạt động từ thiện của nó, các tweet đã không thành công trong việc tạo ra một làn sóng. Những người không biết các hoạt động từ thiện của nó đã thấy nó như là một nỗ lực để thiết lập một chiến dịch tiếp thị lan truyền mà tổ chức đói của trẻ em làm con tin. Sự nỗ lực của Kellog đã thất bại và họ đã phải xin lỗi. Công ty đã cố gắng để đẩy một thông điệp thương hiệu mà không thông báo cho khán giả tất cả ý nghĩa về thông điệp đó.

Một dòng Tweet: "RT để giúp quảng bá chiến dịch #GiveaChildbreakfast của chúng tôi. Nhấp vào liên kết để tìm hiểu cách chúng tôi giúp những người cần: URL của trang web "Sự thất bại ở đây là do thiếu một thông điệp và tập trung vào phần quan trọng của nó. Nên có thông điệp mạnh mẽ, nó mới có thể lan rộng với một chút lực đẩy.

Khi chúng tôi phân tích những câu chuyện thành công trong tiếp thị lan truyền, nó là hiển nhiên họ có một thông báo như trong video Katy Perry. Đó là một đơn giản một mua album của tôi. Nếu không có một thông điệp mạnh mẽ, bất cứ nỗ lực được thực hiện để đẩy video thông qua các phương tiện truyền thông xã hội và các nền tảng khác sẽ đem lại kết quả ngược.

Một ví dụ khác về lỗi kỹ thuật viral marketing là chiến dịch Evian roller Babies có nghĩa là để quảng bá nước Evian. Lượt xem video rộng khắp và vượt 70.000.000 lượt xem. Thông điệp được gửi tới những người tiêu thụ nước Evian có thể cảm thấy như sức trẻ và tràn đầy năng lượng như những đứa trẻ. Những người nhìn thấy các video không thể kết nối với thương hiệu Evian.

5. Hãy tạo ra sự chân thực trong video

Video hài hước nhất nước Mỹ là những ví dụ hoàn hảo của sử dụng tư liệu đời thực để đi viral. Chiến dịch thành công cũng liên quan đến những người phản ứng với các tình huống tưởng tượng. Chiến dịch TNT ' Drama Button bị sốc người trên đường phố và những người thân yêu để xem các phản ứng dùng nó vào một cường độ lan truyền.

Tìm hiểu thêm: ĐÓN ĐẦU 10 XU HƯỚNG MARKETING TRONG NĂM 2020 - MARKETER PHẢI BIẾT

 

Kết luận

Như một chiến lược tài ba, kỹ thuật viral marketing đã thành công và hầu hết trong số chúng xuất hiện để có được sử dụng các phương tiện trực tuyến kết hợp với phương tiện truyền thông xã hội để có hiệu lực rất lớn. Đối với một chiến dịch như vậy, có rất nhiều thành phần nguyên liệu cần phải “nêm nếm” vào. Sự vui vẻ, tấu hài hoặc hứng thú đều được nếu có một thông điệp thương hiệu để truyền đạt. Hoặc không, người xem sẽ thấy hài hước, yếu tố bất ngờ hoặc những thứ nhạy cảm trong nó và chia sẻ nó ngay tức thì. Tuy nhiên, lại khó trong việc thêm vào đó một giá trị cho thương hiệu.

Các chiến dịch viral marketing chủ yếu là không tốn kém và đơn giản nhất được thực hiện trên máy ảnh điện thoại di động và tải lên hoặc chụp bằng cách sử dụng quay phim nghiệp dư. Khoảnh khắc thân mật, những khoảnh khắc đáng ngạc nhiên, bắt gặp trên các loại máy ảnh tất cả đều cần sự hiện diện của tâm trí của người quan sát và một trong những khoảnh khắc của do dự đã có mặt trong những bức ảnh và khung cảnh bị mất vĩnh viễn.

Nó là không đủ mà một video, hình ảnh hoặc văn bản có thể đi viral. Nó cần một đẩy nhẹ lúc đầu, hỗ trợ thông qua các phương tiện truyền thông xã hội và truyền miệng để thực sự viral. Thậm chí nếu nội dung là những người tuyệt vời cần phải biết về trước khi họ có thể chia sẻ và làm cho nó phổ biến. Có thể sử dụng các công cụ như Revcontent để diễn ra các chiến dịch viral trong các trang web hàng đầu trên máy tính để bàn và điện thoại di động, theo Steve Olenski, đóng góp cho nhà văn Forbes.

Khi lập kế hoạch một chiến dịch tiếp thị lan truyền thông điệp cũng quan trọng như việc xác định các đối tượng mục tiêu. Nó phải được dựa trên hồ sơ nhân khẩu học-nhóm tuổi, thu nhập, tình trạng xã hội, lối sống, nguyện vọng.... Một chiến dịch nhắm mục tiêu sai có thể đạn nổ và không tốt cho ban nhạc được dự định sẽ quảng bá.

Tổng hợp!


 

Bài viết liên quan
KOL - Nhân vật quyền lực mới trong giới marketing

KOL - Nhân vật quyền lực mới trong giới marketing

Đón đầu 10 xu hướng marketing trong năm 2020 - Marketer phải biết

Đón đầu 10 xu hướng marketing trong năm 2020 - Marketer phải biết

Chuẩn hóa quy trình 6 bước trong chiến lược Marketing đỉnh cao

Chuẩn hóa quy trình 6 bước trong chiến lược Marketing đỉnh cao

  • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
  • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
  • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
  • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
  • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
  • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
  • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
  • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
  • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
  • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP