Thị trường tiêu thụ mỹ phẩm và các dịch vụ làm đẹp vẫn tiếp tục phát triển phi mã trong vài năm trở lại đây. Ngành chăm sóc và làm đẹp toàn cầu ước tính trị giá khoảng 1,127 tỷ đô trong năm 2018 và được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ.

Kinh doanh và làm thương hiệu mảng làm đẹp đang đối mặt với những thách thức khổng lồ, không chỉ diễn biến trong thương mại điện tử mà còn đối với sự thay đổi hành vi khách hàng trong thời đại số. Mặc dù vậy, thế giới digital vẫn coi ngành làm đẹp ở một cấp độ dễ dàng kết nối và phát triển. Nó sẽ dễ truyền thông đến khách hàng toàn cầu thông qua hàng loạt thông điệp nội dung, kênh và nền tảng. Nếu bạn đang muốn tận dụng thời cơ để phát triển công việc kinh doanh mảng này, hãy thử nghiệm với một số hoạt động trong chiến lược digital marketing dưới đây:

chien-luoc-digital-marketing-cho-kinh-doanh-lam-dep

1. Tạo dựng một cộng động để xây dựng thương hiệu truyền thông

 

Các công ty Mỹ phẩm và làm đẹp phải tận dụng mong muốn ẩn sâu bên trong của thế hệ Y (những người sinh ra trong giai đoạn từ đầu thập niên 1980 đến đầu thập niên 2000)  để kết nối thương hiệu, chia sẻ kinh nghiệm thương hiệu với những người khác. Đó là lý do tại sao các công ty ngày nay phải đầu tư xây dựng cộng đồng khách hàng và người hâm mộ, thông qua mạng xã hội và các diễn đàn trực tuyến khác. 

Là một nhà tiếp thị làm đẹp, điều quan trọng là bạn tìm thấy tiếng nói thương hiệu của mình và nhấn mạnh thông điệp chính trong thương hiệu của bạn. Truyền cảm hứng cho khách hàng chia sẻ phản hồi, cảm hứng và những mẹo làm đẹp trong các nhóm. Chia sẻ các thông tin khuyến mãi đặc biệt như là một ưu đãi dành riêng cho thành viên, và cộng tác với các chuyên gia làm đẹp để giúp cộng đồng giải quyết các vấn đề về vẻ ngoài của họ. 

Hãy nhớ rằng mục tiêu chính của bạn là giữ chân khách hàng và tăng cường kết nối của họ với thương hiệu của bạn bằng cách xây dựng các mối quan hệ lâu dài.

Tìm hiểu thêm: HIỂU SÂU VỀ CHIẾN LƯỢC INBOUND MARKETING ĐỂ DẪN ĐẦU XU THẾ TIẾP THỊ

2. Thêm ý kiến của khách hàng vào trang web sản phẩm

 

Khách hàng cảm thấy hạnh phúc tức là quảng cáo của bạn tốt. Một ý kiến của khách hàng chính là lời chứng thực có sức ảnh hưởng cao nhất trong quá trình ra quyết định mua hàng. Rút ngắn quá trình nghiên cứu của khách hàng bằng cách trao cho họ tất cả thông tin và các liên kết có giá trị liên quan đến sản phẩm của bạn. 

Có ai đó đã viết đánh giá tích cực khi sử dụng một trong những sản phẩm của bạn? Tuyệt! Hãy thêm một liên kết trong mô tả sản phẩm và xem sự kỳ diệu xảy ra.

3. Nhấn mạnh điểm khác biệt

 

Trang web của bạn hay cửa hàng trực tuyến phản ánh bạn là ai như một thương hiệu. Vì vậy hãy chắc chắn rằng nó bao gồm tất cả các thông tin mà cả khách hàng của bạn và các phương tiện truyền thông cần. Xây dựng một trang web, nơi bạn có thể xuất bản tất cả các tin tức công ty và thương hiệu đề cập đến, chẳng hạn như các cuộc phỏng vấn, báo chí, đánh giá blog, giải thưởng,... Bước này dường như rõ ràng sẽ tạo ra một sự khác biệt rất lớn trong việc tận dụng bằng chứng xã hội của giá trị thương hiệu của bạn. Bạn có thể tham khảo cách Youth To The PeopleMad Hippie đã xây dựng thương hiệu làm đẹp tự nhiên trong cửa hàng của họ như thế nào.

Bạn cũng có thể tạo một thư mục với các tài sản của công ty như logo, đồ họa hoặc ảnh đẹp của các sản phẩm của bạn. Bằng cách này, các phương tiện truyền thông có thể dễ dàng truy cập những gì họ cần và những gì bạn muốn họ thấy về câu chuyện công ty của bạn.

4. Giải phóng sức mạnh tiềm ẩn của Content marketing 

 

Content marketing (tiếp thị nội dụng) là một trong những chiến lược mạnh mẽ nhất khi nói đến quảng bá thương hiệu. Nó phân phối nội dung có liên quan và có giá trị để thu hút sự quan tâm và tham gia đối tượng mục tiêu. Chiến lược và cách tư duy này nên được ghim sâu trong chuỗi “ADN” thương hiệu của bạn. Hãy tìm hiểu những ý tưởng content marketing tuyệt vời dưới đây:

Tìm hiểu thêm: TOP 5 KĨ THUẬT VIRAL MARKETING GIÚP DOANH NGHIỆP BÙNG NỔ FREE TRAFFIC

 • Xây dựng những nội dung "how-to" hướng dẫn người xem làm thế nào để thiết lập một thói quen chăm sóc da hoặc phương pháp trị liệu spa tại nhà.
 • Xây dựng danh sách đăng ký bản tin qua email và sử dụng nó để gửi các chương trình khuyến mãi đặc biệt với nội dung hấp dẫn cho khách hàng hiện tại và tiềm năng của bạn.

 • Phát livestream và gửi tin nhắn của bạn trong thời gian thực trên phương tiện truyền thông xã hội. Nội dung dạng video rất hấp dẫn và do đó là một cách dễ dàng để giúp tăng số người tiếp cận tự nhiên miễn phí.

 • Khảo sát khách hàng để nhận phản hồi và đánh giá hiệu quả của chiến dịch. Bạn có thể thực hiện việc này thông qua nội dung tương tác thú vị, như các câu đố mà bạn có thể tích hợp như quảng cáo trên trang web của mình, trong chiến dịch quảng cáo gốc hoặc qua phương tiện truyền thông xã hội. Sử dụng kết quả để thích ứng với chiến lược tiếp thị của bạn.

 • Phỏng vấn người trong ngành. Tiếp cận với các blogger và người có tầm ảnh hưởng người trong giới làm đẹp và mỹ phẩm. KOL/ Influencer marketing là là một lợi thế khổng lồ trong ngành công nghiệp làm đẹp, và nó có thể là một chiến lược có lợi cho cả đôi bên công ty và người có tầm ảnh hưởng cùng làm việc.

5. Micro-KOL là chìa khóa tiếp cận trái tim khách hàng

 

Micro-KOL là những người ảnh hưởng có lượng fan nhỏ, dưới 30,000 lượt theo dõi. Theo HelloSociety, một công ty chuyên về influencer marketing, những người có ảnh hưởng siêu nhỏ đem lại nhiều lợi ích hơn cho marketers so với những người có ảnh hưởng đại chúng với lượng fan hùng hậu.

Có một sự thay đổi lớn xảy ra trong ngành KOL/ influencer. Khách hàng muốn tương tác với những người thật và được trở nên gần gũi hơn với người có tầm ảnh hưởng. Đây là lý do tại sao micro-KOL đã trở nên phổ biến trong thời gian vừa qua: một cá nhân biết cách xây dựng cộng đồng dựa trên niềm tin, lòng trung thành và tính xác thực sẽ giành được sự chú ý của khách hàng. Nếu bạn muốn phân tích ảnh hưởng tiềm năng, số lượng và tương tác trên các nền tảng truyền thông xã hội, bạn có thể dễ dàng tìm ra tất cả các dữ liệu quan trọng bằng cách sử dụng Social Blade. Chọn người có ảnh hưởng đúng cho chiến dịch của bạn chưa bao giờ dễ dàng hơn thế.

Tìm hiểu thêm: KOL - NHÂN VẬT QUYỀN LỰC MỚI TRONG GIỚI MARKETING

6. Tìm kiếm khách hàng thông qua Social listening

 

Social listening hay Social monitoring ra đời với chức năng ‘lắng nghe’ cộng đồng mạng xã hội đang nói gì về thương hiệu, được hiểu là quá trình xác định và đánh giá những gì được nói về thương hiệu, sản phẩm hoặc một cá nhân trên các nền tảng Social Media.

Phần mềm Social listening như Brand24 hoặc Mention có thể giúp bạn trong phần này. Hãy chọn một từ khóa liên quan đến thương hiệu của bạn, ví dụ “YourBrandName”, “skincare routine”, “best organic cosmetics”, “vegan oil/serum” và bắt đầu xem xem. Phần mềm này sẽ tổng hợp tất cả các đề cập trực tuyến và các thách thức mà bạn có thể dễ dàng tiếp cận với triển vọng tiềm năng.

7. Hợp tác với các khách sạn và spa

 

Tạo ra một phương pháp tiếp cận toàn diện để làm đẹp bằng cách hợp tác với các thương hiệu khác và các công ty khác, các ngành công nghiệp có liên quan, chẳng hạn như khách sạn, Spa, và các công ty thời trang. Những quan hệ đối tác này sẽ không chỉ giúp xây dựng thương hiệu tin cậy và uy tín nhưng cũng sẽ mở ra các kênh phân phối mới. 

Ví dụ, thương hiệu Mỹ phẩm tự nhiên Ba Lan Alba1913 đang hợp tác với một trong những khách sạn nổi tiếng nhất của Ba Lan, độc quyền cung cấp toàn bộ dòng Mỹ phẩm cho các buổi Spa tại khách sạn.

8. Xây dựng thương hiệu cá nhân như một “Beautypreneur”

 

Sức mạnh của thương hiệu cá nhân có thể tận dụng tính xác thực của doanh nghiệp theo cách tích cực. Hơn nữa, đây là một phương thức PR thêm và sử dụng tài nguyên khác trong chiến lược marketing mix của bạn. Hãy tập trung vào khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. Hãy bắt đầu bằng một câu chuyện độc nhất, dựa trên cảm hứng và ước mơ của bạn, và đừng ngần ngại để câu chuyên đó lan truyền bằng các kĩ thuật viral marketing.

 • Viết bài báo và kể câu chuyện của bạn về Medium, LinkedIn, hoặc trên nền tảng truyền thông xã hội yêu thích của bạn.

 • Chia sẻ kiến thức, thách thức và kế hoạch của bạn cho tương lai. Về lâu dài, nó sẽ giúp bạn xây dựng một vị trí mạnh mẽ như là một cơ quan công nghiệp.

 • Nói chuyện cởi mở về tầm nhìn và sứ mệnh của công ty; bắt đầu cuộc trò chuyện trong mạng của bạn. Hơn 90% khách hàng muốn thương hiệu kể chuyện thông qua quảng cáo của họ.

 • Duy trì mối quan hệ với các tạp chí làm đẹp và các nhà báo. Họ sẽ giúp review, đánh giá sản phẩm và dịch vụ làm đẹp của bạn trong ngành làm đẹp và tạo hiệu ứng truyền thông tích cực.

9. Ý tưởng nội dung là ngòi thuốc nổ cho các chiến dịch marketing làm đẹp

 

Một trong những thách thức cho các nhà tiếp thị làm đẹp là tạo ra những thứ tươi mới, ý tưởng mới cho nội dung. Dưới đây là một số cách bạn có thể sử dụng nội dung trong các hoạt động tiếp thị đẹp của mình:

 • Xuất bản nội dung trực quan hấp dẫn và nội dung trên Instagramable. Nếu bạn không có ngân sách khổng lồ, hãy cân nhắc cộng tác với các nhiếp ảnh gia nghiệp dư tài năng.

 • Xuất bản câu chuyện "before - after" để chứng minh tính hiệu quả của các sản phẩm mỹ phẩm.

 • Cộng tác với nghệ sĩ/ chuyên gia trang điểm đầy tham vọng - họ yêu mỹ phẩm tự nhiên và rất tích cực chia sẻ cách chăm sóc da của họ một cách thường xuyên với những lời khuyên trực tuyến. Vì vậy đây cũng là một phương pháp mạnh mẽ để thu hút các lượt tiếp cận.

 • Phân tích hashtag phổ biến bằng cách sử dụng IQ hashtag, sau đó dễ dàng lên kế hoạch, quản lý và lịch trình giao tiếp của bạn với planoly.

 • Kể câu chuyện thương hiệu của bạn thông qua nền tảng quảng cáo tự nhiên (natural ads), YouTube và các nền tảng kể chuyện truyền thông xã hội. Chia sẻ các thủ thuật, mẹo hay sử dụng mỹ phẩm làm đẹp, các lợi ích của sản phẩm, hướng dẫn chăm sóc da, trang điểm… Chia sẻ câu chuyện của khách hàng và nội dung do người dùng tạo khác trên trang web, phương tiện truyền thông xã hội và các nền tảng quảng cáo khác - không có chiến lược nào tốt hơn để hiển thị tình yêu đích thực cho sản phẩm của bạn!

 • Cung cấp quà tặng miễn phí (giveaway) và cố gắng thể hiện nó theo cách sáng tạo nhất có thể. Những người có thể làm gì cho thương hiệu của bạn lan truyền ra thế giới? Có lẽ một đoạn video ngắn chỉ ra cách họ sử dụng một sản phẩm, hoặc sự khác biệt before - after trước và sau trải nghiệm sản phẩm. Bạn có thể khuyến khích người tham gia các chiến dịch bằng cách tặng 1 phần quà đặc biệt hoặc voucher giảm giá.

 • Cộng tác với một tổ chức hỗ trợ truyền thông. 87% người tiêu dùng sẽ chọn một sản phẩm khi thương hiệu hỗ trợ các tổ chức, hoạt động và các vấn đề mà họ quan tâm.

 • Tạo sự chủ động làm bạn với khách hàng; đáp ứng nhanh chóng và theo dõi một cách thân thiện các phản hồi của khách hàng. Luôn nhớ khách hàng là trung tâm và luôn suy nghĩ về đối tượng, nhu cầu và khát khao thực sự của họ trong các ý tưởng, sáng kiến marketing.

 • Gắn kết với những người thông qua ảnh GIF, nội dung chuyển động (content-in-motion) và tất nhiên, đừng quên video. Video là một công cụ nọi dung mạnh mẽ - chẳng có gì nghi ngờ khi 87% các nhà tiếp thị đang sử dụng nó trong các hoạt động marketing.

Trong thị trường làm đẹp và mỹ phẩm cạnh tranh khốc liệt, việc sở hữu một thường hiệu làm đẹp tự nhiên với những sản phẩm tuyệt vời là chưa đủ. Bạn sẽ phải làm việc thật chăm chỉ để kể câu chuyện độc đáo của mình và để đảm bảo đúng đối tượng được tiếp cận với nó. Content marketing là một cách tuyệt vời để truyền thông ý tưởng, thương hiệu, sản phẩm của bạn và vị thế độc đáo của công ty bạn trên một loạt các nền tảng và kênh. Từ đó bạn có thể giành được trái tim và sự chú ý của khách hàng. Hãy bắt đầu thực hiện một số các chiến lược trên và quan sát xem điều tuyệt diệu gì sắp xảy đến!

Theo outbrain.com  

Bài viết liên quan
7 tài nguyên tự học digital marketing hiệu quả

7 tài nguyên tự học digital marketing hiệu quả

Đừng nhầm lẫn giữa Digital Marketing và Online Marketing

Đừng nhầm lẫn giữa Digital Marketing và Online Marketing

Kinh nghiệm xây dựng chiến lược Digital Marketing thực chiến

Kinh nghiệm xây dựng chiến lược Digital Marketing thực chiến

 • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
 • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
 • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
 • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
 • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
 • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
 • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
 • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
 • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
 • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP