Một chiến lược Marketing bài bản và tài tình giúp đế chế công nghệ lớn nhất toàn cầu liên tục tạo ra những “cú hit” sản phẩm dẫn đầu cả về doanh thu lẫn thương hiệu. Không quá bất ngờ khi Apple liên tục cho ra mắt sản phẩm mới phá vỡ tư duy cũ và điều khiển thị trường. Vậy đâu là bí quyết của những nhà điều hành “quả táo khuyết”? Hãy cùng làm rõ trong bài phân tích dưới đây

chien-luoc-marketing-cua-apple

Phân khúc mục tiêu và định vị thương hiệu

 

Có ba phân khúc chính mà Apple nhắm đến. Phân khúc này thường nhắm tới khách hàng là người đô thị có đủ năng lực mua các sản phẩm Apple. 

Trong Chiến lược marketing của Apple, nó có ba nhóm mục tiêu lớn:

 1. Một là những người yêu âm nhạc được nhắm đến bởi dòng Apple Ipod và Itunes.

 2. Một mục tiêu khác hướng tới các chuyên gia hay thậm chí thiếu niên là dòng Apple Iphone, máy tính bảng, Macbook và các tiện ích khác có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai, bất kể tuổi tác.

 3. Và thứ ba là đám đông có thể sử dụng các sản phẩm và dịch vụ khác như Apple TV và Apple Iwatch. Họ cũng sử dụng Ibooks, Apple pay...

Apple là thương hiệu số 1 thế giới và có mặt trong top định vị thương hiệu trong tâm trí người dùng cao nhất và không nghi ngờ gì khi ai đó nói về điện thoại thông minh hay máy tính xách tay hay máy tính bảng, Apple là thương hiệu đầu tiên được nhắc đến trong đầu.

Tìm hiểu thêm: CHUẨN HÓA QUY TRÌNH 6 BƯỚC TRONG CHIẾN LƯỢC MARKETING ĐỈNH CAO

Nhiệm vụ trong chiến lược marketing của Apple

 

Apple thiết kế Macs, máy tính cá nhân tốt nhất trên thế giới, cùng với OS X, iLife, iWork và phần mềm chuyên nghiệp. Apple dẫn đầu cuộc cách mạng âm nhạc số với Ipod và Itunes online. Apple đã tái phát minh với cuộc cách mạng của điện thoại di động với Iphone và App store, và đang định nghĩa tương lai của các thiết bị di động và máy tính với ipad.

Tầm nhìn trong chiến lược marketing của Apple

 

“Chúng tôi tin rằng chúng tôi đang sống trên Trái Đất để tạo ra những sản phẩm tuyệt vời và điều đó không thay đổi. Chúng ta luôn tập trung vào việc đổi mới. Chúng tôi tin vào sự đơn giản thay phức tạp. Chúng tôi tin rằng chúng tôi cần sở hữu và kiểm soát các công nghệ chính đằng sau các sản phẩm mà chúng ta tạo ra, và chỉ tham gia vào thị trường nơi chúng tôi có thể đóng góp đáng kể.

Chúng tôi tin rằng trong việc nói không với hàng ngàn dự án để hoàn toàn tập trung vào vài thứ thực sự quan trọng và có ý nghĩa. Chúng tôi tin vào sự hợp tác sâu rộng của các đội nhóm, sẽ cho phép chúng tôi đổi mới liên tục theo cách mà người khác không thể làm. Và thẳng thắn mà nói, chúng tôi không thể giải quyết được việc gì nếu thiếu đi sự làm việc xuất sắc của các đội nhóm trong công ty, và chúng tôi trung thực để thừa nhận sai lầm và can đảm để thay đổi nó. Và tôi nghĩ bất kể ai đang làm nghề với việc được góp phần tạo nên giá trị cho công ty thì Apple thực sự đang làm rất tốt.”

Slogan Tagline – “Think Different” (Suy nghĩ khác biệt) là một trong những khẩu hiệu tốt nhất trong ngành công nghệ. Nhiều người cho rằng Apple đã đưa ra khẩu hiệu "suy nghĩ khác biệt" để "cà khịa" slogan của IBM 'Think' (suy nghĩ). Tuy nhiên, từ năm 2002, Apple đã ngừng sử dụng khẩu hiệu này trong marketing. Nhưng theo thời gian, nó đã quay lại với trang web của Apple và trong quảng cáo và nó chưa bao giờ rời khỏi tâm trí của những người tiêu dùng trung thành.

Tìm hiểu thêm: XU HƯỚNG THU PHỤC KHÁCH HÀNG DOANH NGHIỆP BẰNG CHIẾN LƯỢC B2B MARKETING

Lợi thế cạnh tranh trong chiến lược marketing của Apple

 

Apple có nhiều lợi thế cạnh tranh đối với các đối thủ cạnh tranh của mình

 1. Các sản phẩm công nghệ cao – Macbook và Iwatch rõ ràng là các sản phẩm dẫn đầu thị trường bởi vì hệ điều hành và công nghệ sử dụng.

 2. Tài sản thương hiệu - Apple liên tục được liệt kê trong danh sách top công ty có tài sản thương hiệu khổng lồ sau nhiều năm.

 3. Doanh thu theo thời gian – Apple có những chiếc túi "đựng tiền" cực kì sâu do doanh thu cận biên cao.

 4. R&D –  lợi thế cạnh tranh  quan trọng trong bức tranh chiến lược của Apple - sẵn sàng chi trả một khoản kếch xù để thực hiện nghiên cứu & phát triển.

Ma trận sản phẩm của Apple - BCG matrix

chien-luoc-marketing-cua-apple

Theo Ma trận BCG của Apple danh mục sản phẩm của Apple được phân chia rõ ràng thành bốn phần:

 1. Sản phẩm Bò sữa (Cows) đã tồn tại từ nhiều năm và khó bị thách thức trong điều kiện thị trường hiện nay và chiếm thị phần lớn - đó là Macintosh, Iphone, Iwatch (chiếm 50% thị phần trong ăm 2015) và Itunes (dịch vị hỗ trợ cho các sản phẩm Apple)

 2. Sản phẩm ngôi sao bao gồm Ipad và Ibooks nơi có rất nhiều cạnh tranh và Apple phải đầu tư rất nhiều để giữ hoạt động kinh doanh sản phẩm này trên top.

 3. Sản phẩm dấu hỏi là Apple TV sở hữu thị phần thấp trong ngành công nghiệp  có nhiều tiềm năng và có thể phát triển với tốc độ nhanh chóng trong tương lai.

 4. Sản phẩm chó mực là Ipod vì mặc dầu nó có thị phần cao, nhưng ngành công nghiệp khó lòng phát triển lại bởi vì điện thoại thông minh đã thay thế chức năng của Ipods.

Phân phối trong chiến lược marketing của Apple

 

Apple có một thiết lập bán lẻ rất thông minh. Nó có khoảng 450 cửa hàng ở Mỹ. Và các cửa hàng bán lẻ như vậy là họ tập trung hơn trong việc hỗ trợ khách hàng và làm cho họ thoải mái với việc sử dụng Apple hơn là bán sản phẩm và nhồi nhét sản phẩm vào đầu khách hàng.

Apple cũng đã giới thiệu Apple Genius Bar, một trung tâm dịch vụ đi bộ và có thể hỗ trợ khách hàng nào trong các vấn đề mà họ đang đối mặt khi dùng Macbook, Iphone, Ipad. Nhìn chung, công ty sở hữu các chuỗi cửa hàng bán lẻ và dịch vụ tuyệt vời.

Cùng với các cửa hàng thuộc sở hữu của công ty, Apple đã liên kết với các đối tác thương mại như Ingram Micro và Redington chịu trách nhiệm cho việc bán hàng và phân phối sản phẩm của thương hiệu. Các đối tác thương mại này sẽ mua hàng loạt từ thương hiệu và sau đó phân phối sản phẩm trên thị trường. Vì vậy, ngoài các cửa hàng bán lẻ của nó, Apple còn được tìm thấy ở các cửa hàng bán lẻ hiện đại và cao cấp khác. Các cửa hàng này được bao phủ bởi các đối tác bán lẻ.

Thương mại điện tử của Apple thật tuyệt vời. Hầu hết các cổng dịch vụ thương mại điện tử thúc đẩy bản thân thương hiệu vì chúng biết rằng thương hiệu này đang rất "khát" nhu cầu .Hơn nữa, có ít hơn sự thâm nhập giá trong Apple, và do đó đối tác kênh và các cổng thương mại điện tử cũng rất vui khi họ không phải chiến đấu bằng giá cả. Sự kết hợp của bán lẻ, phân phối và thương mại điện tử đem lại một thị trường hoàn chỉnh cho Apple.

Tìm hiểu thêm: CHIẾN LƯỢC MARKETING 4P KINH ĐIỂN & PHÂN TÍCH CASE STUDY CỦA STARBUCKS

Tài sản thương hiệu trong chiến lược tiếp thị của Apple

 

Apple có tài sản thương hiệu lớn nhất trên thế giới vào năm 2016 và trong top thương hiệu cao cấp nhất trên thế giới. Nhãn hiệu của Apple đáng giá 118, 9 tỷ đô la. Thương hiệu đã làm rất nhiều điều để đạt được mức tài sản thương hiệu này, nhưng một yếu tố đóng góp lớn là khả năng đưa các sản phẩm của nó trở lại liên tục, và tiếp cận toàn cầu bằng những sản phẩm tuyệt vời này. Kết hợp hoàn hảo với yếu tố truyền thông tiếp thị của thương hiệu giúp Apple đạt được mức tài sản thương hiệu cao nhất có thể.

Phân tích cạnh tranh trong chiến lược marketing của Apple

Mặc dù ở mức độ công ty thì có rất ít đối thủ cạnh tranh với Apple, ở mức độ sản phẩm, cũng có sự cạnh tranh lặp đi lặp lại cho mỗi dòng sản phẩm. Ipad đối mặt với sự cạnh tranh Samsung máy tính bảng, iphone phải đối mặt với cạnh tranh chính điện thoại sử dụng nền tảng Android, Macbook đang đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ Dell cũng có những sản phẩm cao cấp.

Các dịch vụ độc được cung cấp bởi Apple như Itunes cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh từ những người chơi âm nhạc trực tuyến khác đang phát triển hàng ngày. Ibooks đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ Amazon và thậm chí cả Apple TV đang chiến đấu với Fire TV của Amazon. Samsung bánh răng và các đồng hồ thông minh khác đang tăng lên đối với các đối thủ cạnh tranh mặc dù Iwatch vẫn chiếm giữ thị phần lớn.

Quảng cáo trong chiến lược marketing của Apple

 

Apple là một trong những nhà quảng cáo thanh lịch nhất có thể được nhìn thấy từ bất kỳ quảng cáo in nào của nó trên báo. Bạn thường tìm thấy quảng cáo Apple để rõ ràng và quả quyết trong tin nhắn của họ. Nền quảng cáo luôn là màu trắng và sẽ có màu sắc trên quảng cáo in giới thiệu sản phẩm hoặc phân biệt sản phẩm.

Và đó là một sức mạnh chủ yếu từ thương hiệu. Apple có rất nhiều điểm khác biệt mà nó có thể cho ra đời nhiều mẫu quảng cáo, tất cả đều được nhắm mục tiêu để phân biệt sản phẩm mà nó cung cấp. Không chỉ quảng cáo in, thậm chí quảng cáo video cũng làm như vậy. Đều có một thông điệp rõ ràng là nêu bật tính năng sản phẩm.

Nhìn chung, quảng cáo của Apple được sử dụng mười lần khi có sản phẩm mới ra mắt. Sự cường điệu đã tạo ra rất nhiều thứ mà bạn không thể phớt lờ nó. Và sự quảng cáo này tiếp tục cho đến khi sản phẩm thành công. Khi số lượng sản phẩm có Apple ít hơn, nó không còn nghi ngờ gì nữa rằng muốn mỗi sản phẩm đều trở thành cú hit trên thị trường.

Trên đây là chiến lược marketing của Apple. Thương hiệu có thể dạy nhiều Marketer liên quan đến sự khác biệt, xây dựng thương hiệu và quan trọng nhất là đổi mới.

Nguồn tham khảo: Marketing91
 

 

Bài viết liên quan
Xu hướng thu phục khách hàng doanh nghiệp bằng chiến lược B2B marketing

Xu hướng thu phục khách hàng doanh nghiệp bằng chiến lược B2B marketing

Chiến lược marketing 4P kinh điển & phân tích Case study của Starbucks

Chiến lược marketing 4P kinh điển & phân tích Case study của Starbucks

Top 5 kĩ thuật viral marketing giúp doanh nghiệp bùng nổ free traffic

Top 5 kĩ thuật viral marketing giúp doanh nghiệp bùng nổ free traffic

KOL - Nhân vật quyền lực mới trong giới marketing

KOL - Nhân vật quyền lực mới trong giới marketing

 • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
 • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
 • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
 • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
 • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
 • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
 • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
 • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
 • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
 • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP