Bài viết dưới đây được chia sẻ bởi một người không nhận mình là CEO cũng không nhận mình là một nhân vật nào cả, chỉ cho mình là một người bình thường đang chạy một vài cái business. Chia sẻ của tác giả xuất phát từ những thói quen, kinh nghiệm làm việc thực tế. Hy vọng bài chia sẻ sẽ truyền cảm hứng để bạn thay đổi bản thân tốt đẹp hơn, hoàn thiện bản thân hơn.

Trung bình mỗi năm một CEO đọc 40-50 cuốn sách. Tôi không nhận mình là CEO hay nhân vật quan trọng nào cả, nhưng tôi đang chạy vài cái business, và tôi cũng muốn biết cái cảm giác đọc từng ấy sách trong một năm là thế nào.

Tôi sẽ chia sẻ tới bạn 5 điều thú vị nhất mà tôi học được sau khi đọc 50 cuốn sách trong 1 năm. 5 điều này đã thay đổi quan điểm của tôi rất nhiều, và biết đâu người tiếp theo không chừng lại là bạn thì sao?

1. Hóa ra buổi sáng quan trọng hơn tôi tưởng
 

Tôi quá ngây ngô khi không biết rằng buổi sáng quan trọng đến vậy. Bảnh mắt rồi thì nào là đọc email, theo dõi tin tức, đọc một vài thông báo, trả lời bình luận. Cảm xúc của tôi định hình ngay lúc này. Đôi khi thông tin tiêu cực làm tôi "lăn đều" trong một ngày tiêu cực.

Như trên, hồi còn đi làm thì sáng dậy vội vàng đánh răng rửa mặt, vệ sinh cá nhân, rồi xách vội xe tới cơ quan. Trên đường trộm nghĩ hôm nay ăn cơm hay ăn phở? Đến muộn 15 phút bị trừ lương, đến muộn 10 phút phải trực nhật. Cảm xúc của tôi những ngày đó thường bồn chồn, nóng vội, và lo lắng.

Theo đó khi ngủ dậy, đầu óc của bạn rơi vào trạng thái vô định. Thế nên những việc làm đầu tiên trong buổi sáng sẽ định hình và chi phối rất nhiều tới cảm xúc của bạn. Từ lúc biết được nguyên lý này tôi tự rèn cho mình thói quen đọc sách vào buổi sáng.

Đọc sách giúp tôi định hình cảm xúc tích cực. Tiếp đến, bằng việc hoàn tất 3-5 chương sách, nó giúp tôi có được cảm giác "hoàn tất". Điều này rất quan trọng trong công việc, vì nó sẽ giúp bạn KHÔNG DỪNG LẠI để có thể hoàn tất những công việc khác.

tony-dzung-chia-se-“5-dieu-quy-bau-toi-hoc-duoc-nho-doc-50-cuon-sach-mot-nam”

Xem thêm: Bộ 5 cuốn sách quản trị nhân sự hàng đầu thế giới của trường kinh doanh Harvard

2. Đọc sách giúp bạn có tất cả
 

"Cuộc đời này tôi chả sợ ai, chỉ sợ những người khôn hơn mình." Câu nói này có quen không? Tôi thì quen lắm vì người ta nói với tôi suốt.

Đọc sách giúp bạn khôn ngoan hơn 146%. Mỗi cuốn sách bạn đọc, bạn lại tìm được 1 hoặc nhiều điểm mới. Bạn lại có ý tưởng mới.

Mỗi lời người khác viết ra là kiến thức và trải nghiệm. Việc của tôi chỉ đơn giản là nhai ngấu nghiến và cố gắng nuốt trọn tất cả. Đôi khi tôi thấy mình bội thực trong kiến thức, nhưng điều đó chả thể che giấu nổi bản mặt sung sướng đến thỏa mãn của bản thân.

Đọc sách giúp bạn có tất cả, ít nhất là hiểu biết và tinh thần. Nhưng không phải nó không có tác động tới cuộc sống bên ngoài. Từ khi giữ cho mình thói quen đọc sách, thu nhập của tôi đã cải thiện gấp 30 lần. Thú vị hơn, mọi thứ mới chỉ ở giai đoạn bắt đầu mà thôi.

3. Tiền kiếm được sẽ chẳng là gì nếu không tiết kiệm
 

Từ trước đến nay dù tiền kiếm được nhiều hay ít thì tôi cũng tiêu sạch. Nghe những câu chuyện lương 5 triệu tiết kiệm cả trăm khiến tôi không khỏi hổ thẹn.

Từ lúc đọc sách nhiều, không biết có phải do ngộ ra thứ gì đó không mà tôi bắt đầu có ý thức phải tiết kiệm. Trên thực tế tôi cảm thấy đủ. Tôi bàng quan với giày dép, quần áo, đồng hồ. Tôi không còn muốn book resort chỉ để lấy lại cân bằng. Tôi không còn muốn mỗi tuần lại checkin nhà hàng mới để tận hưởng sự lạ lẫm nữa. Tôi thực sự cảm thấy đủ.

Tôi bắt đầu nghĩ nhiều hơn về tiết kiệm tiền bạc. Có tiền, tôi có thể đầu tư. Có tiền, tôi có thể góp vốn. Có tiền, tôi có thể mở rộng công việc của mình. Cơ hội sẽ rộng mở hơn với tôi rất nhiều nếu CÓ TIỀN và biết cách tiết kiệm đúng đắn. 

tony-dzung-chia-se-“5-dieu-quy-bau-toi-hoc-duoc-nho-doc-50-cuon-sach-mot-nam”

4. Bạn có khả năng
 

Tôi luôn nói với mọi người rằng: 'Bạn có khả năng! Bạn có thể làm được tất cả". Không phải động viên đâu, tôi tin như vậy.

Khi tôi đọc những cuốn sách thú vị khác cũng tương tự, trong bất cứ lĩnh vực nào, tác giả cũng luôn khuyến khích rằng: Bạn có khả năng, bạn đủ thông thái. Hãy cố gắng học hỏi và trau dồi kinh nghiệm thêm. Chỉ cần bạn tin tưởng vào bản thân, tim mình có khả năng ở bất cứ lĩnh vực nào lao đầu vào, bạn đều có cơ hội thành công. Đến bây giờ đó đã là niềm tin bất diệt. Tôi tin tưởng dồi dào vào bản thân!

5. Ngôn ngữ được cải thiện
 

Có 2 cách để bạn cải thiện ngôn ngữ. Thứ nhất là học một môn ngoại ngữ mới. Bạn sẽ sử dụng từ ngữ mà chỉ ngôn ngữ đó sử dụng. Cách thứ 2 là gì ư - Không có gì khác ngoài việc đọc nhiều sách.

Nhiều người thắc mắc: "Em không biết nói gì, trong đầu em hoàn toàn trống rỗng" thì thú thực trước đây tôi cũng vậy. Nhưng bằng việc học ngoại ngữ và đọc nhiều sách, giờ đây nhiều người  nói tôi sở hữu trí thông minh ngôn ngữ. Tôi nghĩ họ nói đúng nhưng chưa đủ. Trí thông minh của tôi là do được rèn luyện chứ không phải bẩm sinh.

Tôi nghĩ đó là 5 điều thú vị mà tôi học được sau khi đọc 50 cuốn sách trong 1 năm. Năm nay tôi sẽ vẫn tiếp tục và cố gắng phá kỷ lục của năm ngoái. Tôi hy vọng bài viết này sẽ khuyến khích bạn làm điều tương tự. Bởi một khi đọc được đến dòng này, tôi tin bạn cũng đang trên con đường tìm kiếm phiên bản tốt nhất của chính mình. 

(Chinhem, Lai H.) 

 

Bài viết liên quan
Đừng bỏ qua 5 cuốn sách quý giá “hơn vàng” về nghệ thuật lãnh đạo dưới đây

Đừng bỏ qua 5 cuốn sách quý giá “hơn vàng” về nghệ thuật lãnh đạo dưới đây

Muốn tồn tại trong thế giới kinh doanh bạn phải đọc 5 cuốn sách này

Muốn tồn tại trong thế giới kinh doanh bạn phải đọc 5 cuốn sách này

5 cuốn sách không thể thiếu trong tủ sách quản trị nhân sự

5 cuốn sách không thể thiếu trong tủ sách quản trị nhân sự

Bật mí những cuốn sách “gối đầu giường” về nghệ thuật lãnh đạo

Bật mí những cuốn sách “gối đầu giường” về nghệ thuật lãnh đạo

  • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
  • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
  • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
  • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
  • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
  • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
  • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
  • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
  • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
  • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP