Quản trị nhân sự là công việc không hề đơn giản, muốn trở thành nhà quản trị tốt bạn phải am hiểu và có kiến thức chuyên môn của nhiều vị trí khác nhau trong doanh nghiệp. 5 cuốn sách quản trị nhân sự hay dưới đây có thể giúp các nhà quản lý có nền tảng cơ bản nhất về ngành nghề này.

1. “Bí quyết tuyển dụng và đãi ngộ người tài” của Brian Tracy
 

Tựa đề cuốn sách dường như đã khái quát được nội dung chính của nó. Cuốn sách sẽ giúp bạn nắm bắt được những điều cần thiết và quan trọng nhất trong việc thu hút và giữ chân nhân tài mà những người quản lý hàng đầu trong các tập đoàn trên thế giới đúc rút ra.

Cuốn sách là 21 ý tưởng hay nhất bao gồm:  các bí quyết, kinh nghiệm và yếu tố giữ chân những nhân viên tài năng; cách tuyển dụng hiệu quả để thu hút nhân tài; hướng giải quyết những khó khăn liên quan đến vấn đề nhân lực trong một tổ chức; xây dựng chương trình đào tạo và phát triển kỹ năng cho nhân viên…“Bí quyết tuyển dụng và đãi ngộ người tài” chính là cẩm nang cho các nhà quản lý trong quá trình xây dựng và phát triển công ty.

tony-dzung-5-cuon-sach-khong-the-thieu-trong-tu-sach-quan-tri-nhan-su

Xem thêm: Bộ 5 cuốn sách quản trị nhân sự hàng đầu thế giới của trường kinh doanh Harvard

2. “Tối đa hóa năng lực nhân viên” của William J. Rothwell
 

Cuốn sách “Tối đa năng lực nhân viên” là cuốn sách quản trị nhân sự hay nhất của tác giả William J. Rothwell. Qua cuốn sách độc giả sẽ học được cách làm chủ và thực hành quản lý người tài. Người quản lý tìm ra trong cuốn sách những phương pháp quản lý nhân viên hiệu quả nhất. Bạn sẽ cảm thấy tầm quan trọng của hành vi ứng xử của mình đối với nhân viên sẽ ảnh hưởng đến kết quả công việc của họ như thế nào. Có rất nhiều các cuốn sách viết về nghệ thuật quản lý nhân viên nhưng cuốn “Tối đa năng lực nhân viên” tập trung vào chủ yếu nói về người quản trị nhân sự. Những chiến lược được đưa ra trong cuốn sách vô cùng đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao:

-  Đánh giá tiềm năng phát triển mỗi nhân viên

- Thu hút, chiêu mộ người tài dựa trên những tiêu chí cần và đủ

- Tạo văn hóa doanh nghiệp bằng cách đào tạo nhân viên phát triển

-  Thường xuyên đưa ra những góp ý phản hồi cho nhân viên

- Tích cực khuyến khích nhân viên lập kế hoạch nghề nghiệp và có lộ trình thăng tiến rõ ràng

- Truyền tải những kiến thức, kinh nghiệm cho nhân viên

- Khuyến khích nhân viên phát triển không ngừng và liên tục trau dồi bản thân

- Hoàn thiện khả năng hướng dẫn nhân viên và nắm bắt cơ hội để phát triển.

tony-dzung-5-cuon-sach-khong-the-thieu-trong-tu-sach-quan-tri-nhan-su

3. “101 tình huống nhân sự nan giải” của Paul Falcom
 

Nhà quản lý nhân sự phải đóng vai trò “vừa dạy vừa dỗ” nhân viên, những vấn đề thường xảy ra ở doanh nghiệp như: nhân viên đi làm muộn, trang phục đi làm không phù hợp, các mâu thuẫn giữa các nhân viên,…khiến nhà quản lý đau đầu chưa tìm cách giải quyết.

Cuốn sách “101 tình huống nhân sự nan giải” là 101 tình huống thực tế tồn tại trong doanh nghiệp. 101 tình huống thường gặp như “cơm bữa” tại doanh nghiệp từ cuốn sách sẽ giúp nhà quản lý không cảm thấy lúng túng khi gặp những trường hợp tương tự ‘ngoài thực tế.

tony-dzung-5-cuon-sach-khong-the-thieu-trong-tu-sach-quan-tri-nhan-su

Cuốn sách bạn sẽ được đưa ra những hướng dẫn cụ thể để có cách giải quyết cho từng trường hợp và từng tình huống. Qua cuốn sách bạn sẽ tự tìm thấy được những giải pháp hữu hiệu trong việc xử lý các tình huống phức tạp, rắc rối của công ty. Từ đó giúp nhân viên làm việc hiệu quả và mang lại nhiều thành công hơn cho công ty.

Cuốn sách đồng thời cũng sẽ giúp bạn giao tiếp với nhân viên bằng sự tôn trọng, và hiểu được rằng trong giao tiếp, điều quan trọng không phải chỉ là nói gì mà còn là nói như thế nào.

4. “Nghệ thuật quản lý nhân sự” do Lê Tiến Thành (biên dịch)
 

Cuốn sách “Nghệ thuật quản lý nhân sự” trình bày một cách khái quát và dễ hiểu nhất những điểm quan trọng trong quản lý nhân sự: biết cách ra lệnh, chọn giải pháp, chỉ đạo, giải quyết trở ngại, đề xuất thưởng phạt, khích lệ nhân viên… kèm theo những ví dụ cụ thể thường xảy ra hằng ngày trong thực tế. Muốn quản lý muốn thành công và hiệu quả, nhà quản trị phải kiên định và có phương pháp rõ ràng trong quản lý. Khi nắm bắt được nhân viên của mình muốn gì, cần gì và cần đáp ứng điều gì, người quản lý sẽ đưa ra những phương pháp để tạo điều kiện thuận lợi cho họ phát triển. “Nghệ thuật quản lý nhân sự” chính là cuốn sách về quản trị nhân sự hay và khái quát tất cả những vấn đề mà cấp trên và cấp dưới gặp phải.

5. Bộ 3 cuốn sách quản trị nhân sự hàng đầu thế giới của GS.Dave Ulrich
 

GS. Dave Ulrich được xem là nhân vật có ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực phát triển nhân lực, lãnh đạo và định nghĩa lại nhân tài. Hơn 2 thập kỷ qua ông đã mở rộng mô hình quản trị nhân lực của mình, đồng thời giúp các nhà lãnh đạo và chuyên gia trên thế giới phát triển năng lực trí tuệ, nâng cao hiệu quả của họ.. Bộ 3 cuốn sách của GS UlRich bao gồm:

Cuốn “Thương hiệu lãnh đạo”

Cuốn sách chỉ ra quy trình 6 bước giúp nhà quản trị nhân sự bồi dưỡng một đội ngũ lãnh đạo đại diện cho thương hiệu và giá trị công ty, biến kỳ vọng của khách hàng thành hành vi của nhân viên.

Cuốn “Mật mã tài lãnh đạo”

Cuốn sách sẽ giúp các nhà quản trị nhân sự nâng cao năng lực lãnh đạo của bản thân, phát triển đội ngũ lãnh đạo trong tổ chức của bạn.

tony-dzung-5-cuon-sach-khong-the-thieu-trong-tu-sach-quan-tri-nhan-su

Cuốn “Bản đồ chiến lược nhân sự”

Cuốn sách sẽ giúp nhà quản trị xác định vai trò của công tác nhân sự trong chiến lược chung, đo lường, đánh giá và thúc đẩy các yếu tố của công tác nhân sự, nhằm tăng hiệu suất và tối ưu nguồn nhân lực.

Bộ 3 cuốn sách là hành trang không thể thiếu của các nhà quản trị nhân sự trong chiến lược xây dựng và phát triển công ty lâu dài.

Với những cuốn sách quản trị nhân sự hay nhất được tổng hợp ở trên hy vọng các nhà quản trị nhân sự hiện tại và tương lai có thể tìm ra cho mình những kiến thức hữu ích và áp dụng được nó vào thực tế công việc

Bài viết liên quan
Bật mí những cuốn sách “gối đầu giường” về nghệ thuật lãnh đạo

Bật mí những cuốn sách “gối đầu giường” về nghệ thuật lãnh đạo

9 cuốn sách kinh doanh hay và kinh điển giúp bạn thay đổi tư duy

9 cuốn sách kinh doanh hay và kinh điển giúp bạn thay đổi tư duy

  • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
  • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
  • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
  • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
  • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
  • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
  • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
  • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
  • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
  • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP