Người lãnh đạo tài giỏi luôn sở hữu cho chính mình những cuốn sách quý hơn “vàng”. Bởi việc đọc sách không chỉ giúp họ tích lũy được rất nhiều kiến thức mà qua các trang sách các nhà lãnh đạo có thể tìm thấy chìa khóa đi đến thành công cho giấc mơ của chính mình. Dưới đây là những quyển sách về nghệ thuật lãnh đạo hay nhất được các CEO hàng đầu thế giới khuyên đọc.

1. “Đắc Nhân Tâm” -  Dale Carnegie

“Đắc nhân tâm” là quyển sách về nghệ thuật lãnh đạo cơ bản đầu tiên bất kỳ ai cũng nên đọc. Mặc dù đã ra đời cách đây gần 80 năm những quyển sách “vàng “ này vẫn luôn lọt vào Top sách bán chạy nhất thế giới. Với giọng văn giản dị, cách trình bày gần gũi nhưng cực kỳ khoa học bằng cách đúc rút những điểm mấu chốt ở cuối mỗi chương. “Đắc nhân tâm” là quyển sách không hề kén người đọc. Bất kỳ ai cho chúng ta đều có thể đọc và hiểu nó và các nhà lãnh đạo càng phải đọc. Cuốn sách này đề cập đến sự thấu suốt nội tại, cách ứng xử giúp “hiểu mình – hiểu người” để thành công trong giao tiếp. Và muốn  trở thành nhà lãnh đạo thì “giỏi giao tiếp giỏi ứng xử” là yếu tố đầu tiên bạn phải có.

“Nên nhớ rằng, giao tiếp với con người nghĩa không phải ta đang giao tiếp với những sinh vật lý trí mà là đang giao tiếp với những sinh vật có cảm xúc, đầy rẫy." 

tony-dzung-bat-mi-nhung-cuon-sach-“goi-dau-giuong”-ve-nghe-thuat-lanh-dao

Xem thêm: Bộ 5 cuốn sách quản trị nhân sự hàng đầu thế giới của trường kinh doanh Harvard

2. “Thuật lãnh đạo khởi nghiệp” - Derek Lidow
 

Derek Lidow tác giả của cuốn sách “Thuật lãnh đạo khởi nghiệp” là giảng viên giảng dạy về khởi nghiệp tại trường đại học Princeton (top 5 trường đại học tốt nhất nước Mỹ). Không chỉ có vai trò giảng dạy cho các sinh viên trẻ sắp trở thành nhà lãnh đạo, Derek Lidow còn là nhà sáng lập, chủ tịch, giám đốc điều hành nhiều công ty lớn.

tony-dzung-bat-mi-nhung-cuon-sach-“goi-dau-giuong”-ve-nghe-thuat-lanh-dao

Cuốn sách “Thuật lãnh đạo khởi nghiệp” nói về việc xây dựng một doanh nghiệp từ ý tưởng kinh doanh ban đầu đến lúc doanh nghiệp ấy tạo ra lợi nhuận và tự tồn tại. Theo tác giả, cơ sở đánh giá công ty khởi nghiệp ấy có thành công hay không là việc công ty ấy có thể tự tồn tại. Khi làm được điều đó có nghĩa là bạn đã trở thành nhà lãnh đạo khởi nghiệp (entrepreneurial leader – EL).

Cuốn sách chính là cuốn sổ nhỏ ghi chép chi tiết, dễ hiểu về xây dựng và phát triển bền vững doanh nghiệp mà các nhà lãnh đạo trẻ khởi nghiệp cần mang nó theo bên mình.

3. “Cuốn sách nhỏ cho nhà lãnh đạo lớn” – Jonhn C.MaxWell
 

Tựa đề sách của cuốn này dường như đã nói lên tất cả, sở hữu cuốn sách bạn sẽ sở hữu tất cả những bài học để phát triển khả năng lãnh đạo của bạn thân. Cuốn sách “Cuốn sách nhỏ cho nhà lãnh đạo lớn” là cơ hội để bạn mài giũa kỹ năng lãnh đạo của bản thân mình.

tony-dzung-bat-mi-nhung-cuon-sach-“goi-dau-giuong”-ve-nghe-thuat-lanh-dao

Thông thường nhiều người nghĩ rằng, sự cải thiện khả năng lãnh đạo liên quan đến con đường sự nghiệp của họ. Đây chính là một quan điểm sai lầm. Cuốn sách về nghệ thuật lãnh đạo “Cuốn sách nhỏ cho nhà lãnh đạo lớn” sẽ đưa ra cho bạn những lời khuyên khi bạn phải đối mặt với những thách thức ở vai trò lãnh đạo bạn sẽ nên giải quyết thế nào. Ngoài ra, cuốn sách này còn khuyên bạn việc tạo ra sự khác biệt bằng cách tăng cường tầm ảnh hưởng của mình.

4. “Lãnh đạo luôn ăn sau cùng” – Simon Sinek
 

Thành công của một doanh nghiệp nằm ở sự cố gắng làm việc của từng nhân viên kết hợp với tài năng lãnh đạo của sếp. Con số thống kê cho thấy, 60% các công ty của Mỹ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lãnh đạo khiến hiệu suất công việc bị giảm sút. Trong một doanh nghiệp số lượng nhân viên có thể hiểu được tầm nhìn, chiến lược và đi theo mục tiêu của công ty chỉ chiếm 40%. Số nhân viên trung thành và vui vẻ nhận phản hồi từ sếp hàng tuần chỉ chiếm 43% - chưa đến một nửa. Và phần lớn nhân viên nghỉ việc không phải nguyên do vì công việc mà nguyên do từ sếp. Điều đó cho thấy, nhà lãnh đạo đóng vai trò rất quan trọng trong doanh nghiệp.

tony-dzung-bat-mi-nhung-cuon-sach-“goi-dau-giuong”-ve-nghe-thuat-lanh-dao

Tác giả của cuốn sách “Leaders eat last” – “Lãnh đạo luôn ăn sau cùng”, Simon Sinek đã rút ra cho độc giả thông điệp đơn giản nhưng chính xác: “Nếu hành động của bạn truyền cảm hứng cho những người khác dám mơ ước nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn, làm nhiều hơn và phát triển hơn, thì bạn là một nhà lãnh đạo.” Cuốn sách xứng đáng được “gối đầu giường” cho các nhà lãnh đạo.

5. “10 nguyên tắc vàng của nhà lãnh đạo” - Randy Grieser
 

Từ những cuộc khảo sát và nghiên cứu từ 1063 lãnh đạo và 648 nhân viên, tác giả cuốn sách Randy Grieser  đã rút ra cho người đọc 10 nguyên tắc quý báu của một nhà lãnh đạo.

Những nguyên tắc cơ bản đó là: tạo động lực và gắn kết nhân viên, theo đuổi đam mê,  xác định tầm nhìn, biết mình đích thực là ai, lựa chọn đội ngũ, xây dựng sự lành mạnh của tổ chức, phát huy năng suất và hiệu quả làm việc, sáng tạo và đổi mới, trao quyền, tự hoàn thiện.

“Công việc lãnh đạo đòi hỏi ta phải nghĩ kỹ và có ý định rõ ràng về việc mình muốn làm và sẽ làm bằng cách nào. Để làm được như vậy, buộc chúng ta  cần đến thời gian và công sức để rèn luyện, chuẩn bị.” - Randy Grieser .

Một điều đặc biệt khiến cuốn sách “10 nguyên tắc vàng của nhà lãnh đạo” trở thành cuốn sách yêu thích nhất của các CEO là bởi đây không chỉ là cuốn sách hoàn toàn lý thuyết về lãnh đạo mà nó còn là một cuốn cẩm nang có những câu hỏi và những kiểm tra nhỏ dưới mỗi chương để nhà lãnh đạo có thể tự đánh giá bản thân, nắm được điểm mạnh và điểm yếu của chính mình.

tony-dzung-bat-mi-nhung-cuon-sach-“goi-dau-giuong”-ve-nghe-thuat-lanh-dao

6. "Lãnh đạo phong cách Barack Obama” - Shel Leanne
 

Tác giả Shel Leanne là một chuyên gia kỹ thuật lãnh đạo thường xuyên làm việc với các công ty trong nhóm Fortune 500, trong cuốn sách của mình ông viết về những kỹ năng nổi bật của vị cựu Tổng thống nước Mỹ Barack Obama. Những kỹ năng nổi bật đó bao gồm:

 • Truyền đạt tầm nhìn của bản thân một cách rành mạch và thuyết phục

 • Tạo lập và dẫn dắt những đội ngũ xuất sắc

 • Khai thác sức mạnh của công nghệ

 • Tạo niềm tin ở người khác

 • Xây dựng cầu nối giữa những cá nhân khác biệt

Qua ví dụ điển hình và có vị trí vai trò quan trọng của nước Mỹ - Tổng thống Obama, tác giả đã mang đến cho độc giả một góc nhìn chuyên sâu và thú vị về những yếu tố lãnh đạo đã làm nên sự thành công của vị Tổng thống da màu trong suốt nhiệm kỳ làm việc của mình.

tony-dzung-bat-mi-nhung-cuon-sach-“goi-dau-giuong”-ve-nghe-thuat-lanh-dao

7. “7 câu hỏi thần kỳ của mọi sếp giỏi”- Michael Bungay Stamier
 

Tựa đề cuốn sách chính là câu hỏi lớn nhất của cách nhà lãnh đạo “làm thế nào để huấn luyện nhân viên hiệu quả” để nhân viên có thể tự tập trung giải quyết các vấn đề, phát huy tối đa năng lực của mình mà không cần phụ thuộc vào sếp. Và bằng cách nào mà nhân viên trở nên làm việc hiệu quả không có cảm giác “trả bài”, áp lực. Tác giả của cuốn sách “best seller” đã giúp các nhà lãnh đạo trả lời những câu hỏi đó trong tác phẩm của mình.

tony-dzung-bat-mi-nhung-cuon-sach-“goi-dau-giuong”-ve-nghe-thuat-lanh-dao

Cuốn sách là đáp án cho 7 câu hỏi để các nhà quản lý giúp nhân viên của mình không cảm thấy quá áp lực với công việc và giúp họ trở thành những nhân tố quan trọng hơn trong công ty. Muốn trở thành nhà lãnh đạo khác biệt, cuốn sách “7 câu hỏi thần kỳ của mọi sếp giỏi” là cuốn sách bạn phải đọc.

Trên đây là những cuốn sách về nghệ thuật lãnh đạo hay nhất, bán chạy nhất trên thế giới. Hy vọng qua mỗi cuốn sách các nhà lãnh đạo trẻ sẽ tìm ra cho mình những bài học quý giá để phục vụ cho con đường sự nghiệp của bản thân.

 
Bài viết liên quan
9 cuốn sách kinh doanh hay và kinh điển giúp bạn thay đổi tư duy

9 cuốn sách kinh doanh hay và kinh điển giúp bạn thay đổi tư duy

 • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
 • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
 • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
 • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
 • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
 • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
 • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
 • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
 • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
 • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP