• Nhân sự là nguồn sống không thể nào thiếu của mỗi công ty và doanh nghiệp - không thể có doanh nghiệp nếu không có nguồn nhân sự. Bởi thế, tuyển dụng là một công việc tối quan trọng đối với các doanh nghiệp, tuy nhiên cũng đầy rẫy những rủi ro trong tuyển dụng nhân sự. 
   

tuyển dụng nhân sự, tại sao phải tuyển dụng nhân sự, rủi ro trong tuyển dụng nhân sự

Tất nhiên, lý do chính tại sao phải tuyển dụng nhân sự là để tìm ra những người có năng lực tốt nhất cho các vị trí trong công ty và người sẽ giúp họ đạt được các mục tiêu của tổ chức. Vậy nhưng đó không phải là tất cả. Vậy tại sao phải tuyển dụng nhân sự?

 • Để đảm bảo sự liên kết phù hợp của các bộ kỹ năng với các mục tiêu của tổ chức.

Thông qua tuyển dụng, các tổ chức đảm bảo rằng bộ kỹ năng của nhân viên hoặc nhân lực của công ty vẫn phù hợp với các sáng kiến và mục tiêu của tổ chức. Trong trường hợp nhận thấy một số vị trí không thực sự đóng góp vào sự phát triển của tổ chức theo mục tiêu định hướng, thì tổ chức có thể thực hiện hành động thích hợp để khắc phục điều này, có thể là thông qua thiết kế lại công việc, cơ cấu lại lực lượng lao động hoặc tiến hành các chương trình bổ sung công việc.

 • Để đảm bảo hiệu quả và năng suất.

Tuyển dụng nhân sự hiệu quả có nghĩa là quá trình đã được thực hiện mà không phải chịu nhiều chi phí từ phía tổ chức, và người được chọn là người phù hợp nhất có thể. Công ty cũng sẽ lãng phí nguồn lực của mình nếu tuyển dụng nhân sự sai hoặc không đủ tiêu chuẩn. Điều này sẽ tạo ra các vấn đề cho công ty về lâu dài trong việc đạt được các mục tiêu của mình và lãng phí nguồn lực của mình trong việc đào tạo một nhân viên không phù hợp với công việc. Vì vậy, đảm bảo tuyển dụng nhân sự hiệu quả là lý do hàng đầu cho việc tại sao phải tuyển dụng nhân sự một cách có tổ chức.

 • Đảm bảo tuân thủ chính sách và pháp luật.

Có nhiều quy tắc, luật và quy định khác nhau mà các tổ chức phải tuân thủ khi tuyển dụng nhân sự. Cơ hội việc làm bình đẳng và không phân biệt đối xử trong tuyển dụng là hai trong số đó. Bằng cách tuân theo một quy trình tuyển dụng, khả năng tổ chức vi phạm các chính sách này sẽ thấp.

tuyển dụng nhân sự, tại sao phải tuyển dụng nhân sự, rủi ro trong tuyển dụng nhân sự

Quá trình này quan trọng là thế, nhưng lúc nào cũng đầy ắp những rủi ro trong tuyển dụng nhân sự. Việc tuyển dụng đúng người và phát triển các phương pháp để giữ chân họ là điều cần thiết trong thị trường lao động cạnh tranh ngày nay. Tuy nhiên, các tổ chức ngày nay cần nhận ra những rủi ro trong tuyển dụng nhân sự. Dưới đây là một số rủi ro phổ biến mà các tổ chức phải đối mặt ngày nay:

 • Tuyển dụng sai người cho công việc.

Đây là rủi ro trong tuyển dụng nhân sự đáng kể nhất mà một tổ chức có thể gặp phải hiện nay. Việc tuyển dụng không tốt có xu hướng khiến tổ chức phải trả giá không chỉ là doanh thu mà còn cả danh tiếng của tổ chức đối với khách hàng. Nếu tinh thần của nhân viên bị ảnh hưởng, thì có thể dẫn đến việc mất đi các thành viên chủ chốt trong công ty.

 • Quá trình tuyển dụng kéo dài ảnh hưởng đến trải nghiệm của ứng viên.

Trong trường hợp công ty cực kỳ thận trọng đối với sự thẩm định của họ, quá trình tuyển dụng nhân sự có xu hướng kéo dài hơn dự kiến. Trong một thị trường cạnh tranh dựa trên tài năng, đây là một rủi ro trong tuyển dụng nhân sự có thể khiến bạn mất đi những người giỏi nhất. Cũng như vậy, việc thiếu giao tiếp và sự tham gia của ứng viên trong quá trình tuyển dụng nhân sự cũng đem đến những rủi ro tương tự.

 • Không xác định rõ ràng mô tả công việc cần thiết để thực hiện vai trò.

Mô tả rõ ràng về vị trí còn trống là điểm khởi đầu chính mà các ứng viên tìm kiếm trong công việc. Việc không xác định rõ ràng các yêu cầu và kỳ vọng cho vai trò thường dẫn đến các rủi ro trong tuyển dụng nhân sự khác như thiếu minh bạch với ứng viên và các bên liên quan, phụ thuộc quá nhiều vào một phần của quy trình tuyển dụng như phỏng vấn và kỳ thi của ứng viên, thiếu chú ý hoặc lơ là trong sàng lọc và kiểm tra các ứng cử viên.

tuyển dụng nhân sự, tại sao phải tuyển dụng nhân sự, rủi ro trong tuyển dụng nhân sự

Để tránh những rủi ro trong tuyển dụng nhân sự, các tổ chức phải thực hiện các bước chủ động để giảm thiểu rủi ro tuyển dụng. Đây là cách bạn có thể làm điều đó:

 • Xác định trách nhiệm trong quá trình tuyển dụng 

Một tổ chức cần có khả năng xác định rủi ro trong tuyển dụng nhân sự của doanh nghiệp một cách rõ ràng. Mặc dù các quyết định tuyển dụng thường do một ủy ban đưa ra, nhưng cần có người đứng ra chịu trách nhiệm đảm bảo rằng tất cả các quy trình và thời gian đều được đáp ứng.

 • Suy nghĩ toàn cầu, hành động địa phương.

Các doanh nghiệp toàn cầu cần phải giữ cho các tiêu chuẩn cốt lõi của công ty nhất quán đối với cả quá trình tuyển dụng và tuyển dụng mới. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng mỗi quốc gia đều có văn hóa và truyền thống địa phương riêng, vì thế cần phải hòa nhập với văn hóa địa phương, đồng thời vẫn giữ vững tiêu chuẩn doanh nghiệp và giảm thiểu rủi ro trong tuyển dụng nhân sự.

 • Viết đúng mô tả công việc.

Điều này phải được thực hiện tốt ngay từ đầu để giảm thiểu rủi ro tuyển dụng một nhân viên không phù hợp. Bạn sẽ tiết kiệm thời gian trong quá trình tuyển dụng vì sẽ có ít cơ hội nhận được những ứng viên kém chất lượng hơn.

 • Giải thích và giao tiếp đầy đủ với ứng viên.

Để giúp nâng cao trải nghiệm cho các ứng viên của bạn, các ứng viên cần được thông báo đầy đủ về các mốc thời gian của quá trình tuyển dụng. Hãy cho họ biết khi nào bạn có thể liên hệ lại với họ và các bước tiềm năng tiếp theo của quy trình tuyển dụng.

 • Đào tạo đội ngũ phỏng vấn.

Đào tạo đội ngũ tuyển dụng nhân sự của bạn về nghệ thuật phỏng vấn là một bước cực kỳ quan trọng để phòng tránh các rủi ro trong tuyển dụng nhân sự. Để đảm bảo tìm được ứng viên phù hợp cho vị trí tuyển dụng, nhà tuyển dụng ít nhất nên biết những câu hỏi thích hợp cần được sử dụng trong các cuộc phỏng vấn.

Bài viết liên quan
Có Nên Tham Gia Lớp Quản Trị Nhân Sự Chuyên Nghiệp?

Có Nên Tham Gia Lớp Quản Trị Nhân Sự Chuyên Nghiệp?

Quản Trị Nhân Sự Chuyên Nghiệp Và Những Điều Cần Biết

Quản Trị Nhân Sự Chuyên Nghiệp Và Những Điều Cần Biết

Cẩm Nang Tuyển Dụng: Cách Tuyển Dụng Nhân Sự Hiệu Quả

Cẩm Nang Tuyển Dụng: Cách Tuyển Dụng Nhân Sự Hiệu Quả

Các Phương Pháp Đánh Giá Nhân Sự Chuyên Nghiệp

Các Phương Pháp Đánh Giá Nhân Sự Chuyên Nghiệp

 • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
 • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
 • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
 • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
 • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
 • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
 • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
 • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
 • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
 • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP