• Trong thời đại công nghệ mới 4.0, máy móc đang dần thay thế con người trong rất nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, nguồn nhân lực vẫn là một phần quan trọng không thể thiếu của mỗi doanh nghiệp, và để thành công thì doanh nghiệp buộc phải nắm vững kỹ năng quản lý nhân sự chuyên nghiệp.

 

quản trị nhân sự chuyên nghiệp, kỹ năng quản lý nhân sự chuyên nghiệp

Quản trị nhân sự là một bộ phận tổ chức có trách nhiệm quản lý tất cả những vấn đề nhân sự trong một cơ quan. Quản trị nhân sự chuyên nghiệp là một trong những nhân tố tối quan trọng trong sự thành công của một tổ chức, đảm nhiệm việc lương thưởng, tìm người và tuyển dụng, quản lý hiệu suất, phát triển tổ chức, an toàn, lợi ích và động lực của nhân viên, giao tiếp nội bộ, cùng với quản lý chính sách và đào tạo.

1. Vậy kỹ năng quản lý nhân sự chuyên nghiệp là gì? 

quản trị nhân sự chuyên nghiệp, kỹ năng quản lý nhân sự chuyên nghiệp

Quản trị nhân sự chuyên nghiệp là một cách tiếp cận chiến lược và toàn diện để quản lý nhân viên cũng như môi trường và văn hóa nơi làm việc. Nếu việc quản trị nhân sự chuyên nghiệp được hoàn thành tốt thì có thể giúp nhân viên đóng góp một cách hiệu quả và năng suất vào phương hướng chung của công ty, góp phần hoàn thành các mục tiêu của tổ chức. Các thành viên quản trị nhân sự có trách nhiệm cung cấp kiến thức, công cụ cần thiết, đào tạo, dịch vụ hành chính, tư vấn pháp lý và quản lý cũng như giám sát quản lý nhân tài mà phần còn lại của tổ chức cần để vận hành thành công.Các nhân viên quản trị nhân sự chuyên nghiệp phải chịu trách nhiệm một phần trong việc đảm bảo rằng tổ chức có sứ mệnh, tầm nhìn và các giá trị tổng thể được chia sẻ, đồng thời cung cấp lý do bao quát để nhân viên muốn làm việc cho tổ chức của họ. Những yếu tố này có thể truyền cảm hứng và giúp nhân viên cảm thấy như thể họ là một phần của điều gì đó lớn lao và quan trọng.
 

2. Quản trị nhân sự chuyên nghiêp hoạt động như thế nào?

quản trị nhân sự chuyên nghiệp, kỹ năng quản lý nhân sự chuyên nghiệp

Các hoạt động bổ sung do bộ phận quản trị nhân sự chuyên nghiệp bảo trợ có thể bao gồm tiếp cận nhân viên và cộng đồng. Họ là những người cố vấn thường xuyên và là thành viên của các nhóm giải quyết việc đóng góp từ thiện, các hoạt động gắn kết nhân viên và các sự kiện liên quan đến gia đình nhân viên, như là đi du lịch, tiệc công ty, hay lo việc mừng hiếu hỉ.

Quản trị nhân sự chuyên nghiệp đã phát triển trong nhiều năm và vẫn đang càng ngày càng phát triển. Hiện nay, quản trị nhân sự thường liên quan đến việc đóng góp vào định hướng chiến lược của công ty và sử dụng các chỉ số đo lường nỗ lực và chứng minh giá trị của các cá nhân. Quản trị nhân sự chuyên nghiệp đang rời bỏ các vai trò nhân sự, quản trị và giao dịch truyền thống. Chức năng quản trị nhân sự hiện nay được kỳ vọng sẽ tăng thêm giá trị chiến lược của công ty và đảm bảo rằng các chương trình nhân viên được đề xuất và triển khai, có thể tác động đến doanh nghiệp theo những cách tích cực có thể nhìn thấy rõ.

Các chức năng quản trị nhân sự chuyên nghiệp cũng được thực hiện bởi các nhà quản lý tuyến, những người chịu trách nhiệm trực tiếp về sự tham gia, đóng góp và năng suất của các nhân viên báo cáo của họ. Trong một hệ thống quản lý nhân tài được tích hợp đầy đủ, các nhà quản lý đóng một vai trò quan trọng và chịu trách nhiệm về quá trình tuyển dụng. Họ cũng chịu trách nhiệm về sự phát triển liên tục và duy trì các nhân viên cấp trên.

Nhân viên làm việc trong quản trị nhân sự chuyên nghiệp cũng phải chịu trách nhiệm giúp giữ an toàn cho người sử dụng lao động và công ty của họ khỏi các vụ kiện tụng và dẫn đến sự hỗn loạn tại nơi làm việc. Họ phải thực hiện hành động cân bằng để phục vụ tất cả các bên liên quan của tổ chức: khách hàng, giám đốc điều hành, chủ sở hữu, người quản lý, nhân viên và cổ đông.
 

3. Làm thế nào để phát triển kỹ năng quản lý nhân sự chuyên nghiệp?

quản trị nhân sự chuyên nghiệp, kỹ năng quản lý nhân sự chuyên nghiệp

Theo tạp chí Forbes, kỹ năng quản trị nhân sự chuyên nghiệp hiện nay phải tập trung phát triển vào năm lĩnh vực quan trọng:

 • Xác định và điều chỉnh mục đích của tổ chức: Nhân viên của công ty phải có khả năng trình bày rõ ràng lý do tại sao công ty tồn tại để đạt được một tổ chức hoạt động theo mục đích, bền vững và hiệu suất cao. Nhân viên cũng phải hiểu cách những nỗ lực của họ kết nối hoặc gắn kết với mục đích của tổ chức.

 • Tuyển dụng nhân tài tốt nhất bằng cách tạo, tiếp thị và bán Đề xuất giá trị nhân viên: Tiếp thị sai lầm và quan niệm sai lầm về tổ chức là một số lý do chính khiến mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động thất bại. Do đó, kỹ năng quản lý nhân sự chuyên nghiệp sẽ bao gồm việc tạo lập và duy trì giá trị nhân viên đúng và chính xác để không đánh lừa nhân viên tiềm năng.

 • Tập trung vào điểm mạnh của nhân viên: Các công ty phải nỗ lực hết sức để hiểu những gì ứng viên và nhân viên làm tốt nhất, sau đó đặt họ vào những vai trò mà họ có thể phát huy hết khả năng của mình.

 • Tạo sự liên kết của tổ chức: Thành tích cá nhân và nhóm phải phù hợp với mục tiêu của tổ chức để xây dựng một tổ chức thành công và bền vững. Điều này là tối quan trọng đối với quản trị nhân sự chuyên nghiệp.

 • Đo lường chính xác những điều giống nhau: Tất cả các bộ phận nội bộ và nhân viên phải đo lường những điều giống nhau để đạt được kết quả cuối cùng của tổ chức. Đó là một kỹ năng quản lý nhân sự chuyên nghiệp có khả năng đảm bảo rằng mọi người luôn biết chính xác vị trí của tổ chức trên thị trường và vị trí cá nhân trong tổ chức.

Bài viết liên quan
Cẩm Nang Tuyển Dụng: Cách Tuyển Dụng Nhân Sự Hiệu Quả

Cẩm Nang Tuyển Dụng: Cách Tuyển Dụng Nhân Sự Hiệu Quả

Các Phương Pháp Đánh Giá Nhân Sự Chuyên Nghiệp

Các Phương Pháp Đánh Giá Nhân Sự Chuyên Nghiệp

Kinh doanh online - Cây tài lộc của các ‘con buôn’

Kinh doanh online - Cây tài lộc của các ‘con buôn’

10 chiêu hốt bạc đỉnh cao của bậc thầy kinh doanh Apple

10 chiêu hốt bạc đỉnh cao của bậc thầy kinh doanh Apple

 • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
 • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
 • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
 • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
 • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
 • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
 • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
 • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
 • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
 • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP