Kinh doanh online trong thời đại công nghệ 4.0 thực sự đã trở thành cuộc chiến với sự đào thải khốc liệt, trâu chậm thì chỉ có thể uống nước đục.

Với những người mới tập tành kinh doanh online, cái thiếu nhất chính là kiến thức và kinh nghiệm thực chiến. Tại bài viết này sẽ giúp những tay ngang mới vào nghề làm sáng tỏ những khái niệm, các xu hướng kinh doanh online mới nhất, và hướng dẫn xây dựng một chiến lược bán hàng hiệu quả, vươn lên thành công giữa hàng ngàn ‘con cá mập’ khác.

kinh-doanh-online-cay-tai-loc-cua-cac-con-buon

Kinh doanh online là gì?

 

Kinh doanh online thực chất cũng giống như hình thức kinh doanh truyền thống. Tuy nhiên nó khác về hình thức hoạt động và các quy trình chuyển giao hàng hóa, giao dịch giữa người mua và người bán. Mọi hoạt động diễn ra trên internet, online thông qua các trang web bán hàng của các cá nhân, doanh nghiệp hoặc các kênh thương mại điện tử, sàn giao dịch điện tử…Người bán sẽ tiến hành đăng tải các sản phẩm, dịch vụ lên website và quảng bá, tiếp thị thu hút người mua. Song song với đó, người mua cũng tìm kiếm mọi thứ mình cần thông qua các công cụ tìm kiếm, đặt hàng trực tuyến, nhận hàng và vận chuyển về tận địa chỉ mình mong muốn.

Với những ưu điểm vượt trội, kinh doanh online đã ‘thế chỗ’ nhiều mô hình kinh doanh truyền thống: khả năng tiếp cận rộng, không mất chi phí đầu tư mặt bằng, thuê nhân công, có thể kinh doanh nhiều mặt hàng cùng lúc, có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu, bất cứ thời gian nào…

Kinh doanh online hiện nay không còn là xu hướng mà đã trở thành tất yếu trong mọi mặt trận. Chỉ cần nhìn nhận theo quan điểm người dùng (khách hàng), họ có quá nhiều lợi ích:

 • Người dùng có thể tra cứu nhanh chóng thông tin bất cứ sản phẩm nào, ưu điểm khuyết điểm.

 • Thông qua mạng xã hội hay các trang review, họ cũng “ngay lập tức” nhận được các ý kiến đánh giá từ những người đã sử dụng sản phẩm hay dịch vụ để tham khảo.

 • Internet cũng giúp họ so sánh giá dễ dàng hơn bao giờ hết.

Kết quả thông qua internet, họ sẽ tìm được sản phẩm phù hợp nhất với giá tốt nhất, trước khi quyết định mua thực sự. Không phải đi đến từng cửa hàng để xem tận mắt sản phẩm và khảo sát giá như thời trước.

Khách hàng giờ đây thực sự có quyền lực gần như tuyệt đối với quá nhiều lựa chọn. Điều đó cũng có nghĩa không có gì đảm bảo để họ mua hàng (hay tiếp tục mua) từ bạn. Như vậy, không còn cách nào khác, bạn phải là một trong các lựa chọn của khách hàng, thông qua kinh doanh online, để không bị loại khỏi cuộc chơi.

Các xu hướng kinh doanh online hiện nay

 

Kinh doanh online trên Facebook, Instagram

Quảng cáo sản phẩm trên Facebook là điều mà những nhà kinh doanh online khôn ngoan và nhanh nhạy lựa chọn. Bởi Facebook là mạng xã hội lớn nhất hành tinh với hàng tỷ người dùng hàng ngày và đang không ngừng lớn mạnh. Với dịch vụ này, các doanh nghiệp, người kinh doanh khi có nhu cầu quảng bá sản phẩm, thương hiệu chỉ cần chi ra một khoản phí. Facebook sẽ hỗ trợ doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến những khách hàng tiềm năng trong tầm ngắm. Bất cứ ai cũng có thể trở thành nhà quảng cáo với các chiến dịch Facebook ads nếu không có vi phạm chính sách nào mà Facebook đưa ra trước đó. 

Trên nền tảng Facebook có rất nhiều đất diễn để bạn quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình: Fanpage, Group Facebook, Bán hàng trên proflie, Livestream thịnh hành.

Ngoài ra cả trên nền tảng Facebook lẫn người anh em Instagram đều hỗ trợ quảng cáo trên Stories và hứa hẹn đây sẽ là xu hướng mới nhất trong năm 2020 mà các ‘nhà buôn’ phải nắm bắt và tận dụng cơ hội.

Kinh doanh online trên Tiktok - Nắm bắt xu hướng của Gen Z

Tiktok bùng nổ như một hiện tượng sáng giá cho các ‘con buôn’ bán hàng trên mạng xã hội này. Với hơn 500 triệu người dùng trên toàn thế giới, TikTok hiện đang đứng thứ 9 trong danh sách các mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, xếp trên cả LinkedIn, Twitter, Pinterest và Snapchat. 

Đối tượng của nền tảng này thiên hoàn toàn về thế hệ Gen Z, nội dung chỉ chuyên gồm các video ngắn và thông điệp hết sức ngắn gọn. Vậy thì chẳng có lý nào lại bỏ qua một kênh bán hàng tiềm năng như này.

Kinh doanh online trên Google Ads

Đây là một dịch vụ thương mại mà Google cung cấp cho bất kì đối tượng kinh doanh online nào có nhu cầu quảng bá sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu của mình. Ra đời từ năm 2000 Google ads đã giúp hàng triệu doanh nghiệp trên toàn thế giới tiếp cận khách hàng và kinh doanh hiệu quả.

Với khả năng nhắm mục tiêu chính xác, quảng cáo sản phẩm trên Google ads giúp bạn nâng cao tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng, mang lại doanh thu cao và lợi nhuận tối đa. Công cụ này còn cho phép bạn thay đổi ngân sách, giới hạn mức chi phí cho quảng cáo theo ngày. Quảng cáo luôn được tối ưu hóa và mang lại hiệu quả cao nhất.

Kinh doanh online không thể thiếu vắng vai trò của SEO web. SEO là phương pháp tập trung của website thật chất lượng, đáp ứng được yêu cầu của công cụ tìm kiếm. Quá trình SEO giúp website của bạn có thứ hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm tự nhiên. Nếu may mắn lọt vào top đầu, trang web của bạn nghiễm nhiên thu hút được lượng lớn khách hàng truy cập. Và đồng nghĩa với cơ hội quảng bá sản phẩm và bán hàng cũng tăng cao. Bên cạnh đó, thiết kế chuẩn SEO chính là giải pháp tài chính giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí quảng cáo, lợi ích kinh doanh còn về lâu về dài.

Kinh doanh online trên các sàn thương mại điện tử

Theo báo cáo của Statista, trong 4 năm tới, thương mại điện tử toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt khoảng 5 nghìn tỷ USD. Điều này khiến nhiều nhà bán lẻ phải chuyển các khoản đầu tư từ các cửa hàng offline sang online và phải có chiến lược thông minh để bắt kịp xu hướng kinh doanh mới này.

Fashion Nova đã tối ưu sức mạnh của mua sắm trực tuyến chỉ với một số ít cửa hàng offline và tận dụng phương tiện truyền thông xã hội để tạo ra hàng trăm triệu doanh số. Họ thậm chí còn tạo ra một nhà kho hiện đại có thể vận chuyển các đơn đặt hàng nhanh hơn. Dường như không có gì là không thể bán được trên mạng nếu số lượng các nhà bán lẻ chuyên biệt xuất hiện ngày một nhiều như bây giờ.

Các bước xây dựng chiến lược kinh doanh online thành công

 

Hiểu luật chơi trên Internet

Bạn phải am hiểu các luật chơi trên môi trường kinh doanh online và internet cũng không ngoại lệ.

+ Quy luật 3-7, nghĩa là bạn cho 7 phần và bạn nhận được 3 phần

+ Quy luật 3C: Cộng đồng, Giá rẻ và Chuyên môn hóa.

+ Quy luật 3B đây là một quy luật hết sức có ý nghĩa trên môi trường internet, đặc biệt là mạng xã hội

• Bạn: Đầu tiên là làm bạn cùng nhau.

• Bàn: Bàn về các vấn đề cuộc sống, công việc kinh doanh.

• Bán: Bán sản phẩm cho nhau, khi bạn đã xây dựng nền tảng tin tưởng.

Nắm rõ các công cụ trên Internet.

Bạn phải hiểu rõ và biết cách vận hành các công cụ internet như thế nào để hiệu quả nhất trên môi trường kinh doanh online, các công cụ đó là gì ?

+ Website: Nền tảng cơ bản của thương mại điện tử là doanh nghiệp của bạn trên môi trường internet và là nguồn thu khổng lồ nếu bạn có chiến lược đúng đắn.

+ SEM: Bằng SEO + PPC

SEO đưa website lên top 10 của các công cụ tìm kiếm bao gồm cả google.

PPC là phương thức mua quảng cáo trên google bằng các click.

Trong đó SEO là công cụ cực kỳ quan trọng giúp bạn tìm ra khách hàng hiệu quả với những chi phí thấp nhất.

+ Email marketing: là linh hồn cho mọi chiến dịch là kênh bán hàng hiệu quả nhất trên thế giới hiện nay.

+ Mạng xã hội: Kênh bán hàng tiêu dùng tốt nhất mà các nhà kinh doanh không thể bỏ qua

Xây dựng chiến lược kinh doanh online bàn bản – kim chỉ nam cho mọi vấn đề.

Bạn sẽ không thể kinh doanh online hiệu quả, nếu bạn thiếu một chiến lược kinh doanh online có định hướng rõ ràng, chiến lược phải được xác lập trên những mục tiêu cụ thể cho từng giai đoạn với một cách linh động thích ứng cho từng hoàn cảnh.

Chiến lược kinh doanh online như một kim chỉ nam giúp cho bạn định hướng bạn đang cần cái gì? Làm gì và muốn đạt mục tiêu nào?

Do đó, việc thiếu một chiến lược kinh doanh chẳng khác nào đi trong bóng đêm mà bạn chẳng biết mình đi đâu và về đâu?

Nhân Sự Marketing Online

Tất cả chỉ là vô nghĩa nếu bạn không có những đội ngũ nhân sự thực thi những kế hoạch hay những chiến lược kinh doanh online hoàn hảo của bạn đã vạch ra. Đây là nhân tố then chốt quyết định việc kinh doanh online của bạn có hiệu quả hay là không.

Vì vậy song song với các kế hoạch khác bạn phải có một chương trình hoạch định nhân sự marketing online cho một tổ chức hay một đội nhóm nếu bạn muốn vươn xa trên môi trường internet.

Kiểm soát toàn bộ hoạt động kinh doanh online

Tất cả sẽ là tiêu tan và bạn sẽ rơi vào mớ bòng bong hỗn độn khi thiếu những quy trình vận hành cho công việc kinh doanh online của bạn một cách bài bản và chặt chẽ. Bởi như vậy, việc thiếu các quy trình kinh doanh online là điều không thể. Do đó trước khi kinh doanh, bạn phải xây dựng cho bản thân mình hay tổ chức những quy trình , biểu mẫu có thể kiểm soát toàn bộ hoạt động một cách dễ hiểu, đầy tính khoa học mà bất cứ ai cũng có thể làm được.

Kết luận: ‘Phi thương bất phú’ tức là người muốn làm giàu thì tất yếu phải đi buôn. Người người nhà nhà đổ xô đi kinh doanh online, nhưng kẻ sống sót là kẻ biết nắm vững thời thế và đón đầu xu hướng nhanh nhất. Chúc các doanh nhân thực thụ hiểu và vận dụng thành công các bước chiến lược trên để thành công.


 

Bài viết liên quan
10 chiêu hốt bạc đỉnh cao của bậc thầy kinh doanh Apple

10 chiêu hốt bạc đỉnh cao của bậc thầy kinh doanh Apple

Tony Dzung - Nghệ thuật viết thư xin lỗi khách hàng lịch sự và trân trọng nhất

Tony Dzung - Nghệ thuật viết thư xin lỗi khách hàng lịch sự và trân trọng nhất

3 cách để sáng tạo ý tưởng kinh doanh độc đáo

3 cách để sáng tạo ý tưởng kinh doanh độc đáo

4 yếu tố hàng đầu quyết định chiến dịch Marketing thành công

4 yếu tố hàng đầu quyết định chiến dịch Marketing thành công

 • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
 • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
 • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
 • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
 • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
 • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
 • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
 • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
 • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
 • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP