Ý tưởng kinh doanh tốt sẽ giúp dẫn đường cho các mô hình, chiến lược kinh doanh hiệu quả. Làm thế nào để tạo ra một ý tưởng kinh doanh khác biệt so với đối thủ cạnh tranh, đây là câu hỏi muôn thuở với bất cứ doanh nghiệp nào. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn 3 cách để sáng tạo ý tưởng kinh doanh độc đáo.

1. Lồng ghép, kết hợp
 

Hai ý tưởng kinh doanh khác nhau, nếu được lồng ghép, kết hợp với nhau sẽ tạo ra ý tưởng kinh doanh thứ 3 độc đáo và sáng tạo. Ví dụ điển hình là khi Apple tạo ra sự kết hợp giữa điện thoại di động và máy nghe nhạc trong cùng một sản phẩm iPhone. iPod đã đặt nền móng cho sự phát triển của iPhone: Đưa cả thế giới âm nhạc gói gọn trong túi quần của chủ nhân, kèm theo đôi tai nghe màu trắng đặc trưng chính là cái cách mà iPod đã giúp chúng ta chuẩn bị sẵn sàng tâm lý để bước vào kỷ nguyên của smartphone.

Trước khi có iPhone, iPod là "con gà đẻ trứng vàng" của Apple. iPhone đã lấy đi rất nhiều sự quan tâm của mọi người đối với iPod, khi nó trở thành chiếc iPod có khả năng nghe gọi và truy cập Internet chứ không đơn thuần chỉ là một chiếc máy nghe nhạc.

Sự kết hợp giữa các ý tưởng sẽ tạo ra một sản phẩm tốt hơn, hoàn hảo và nhiều công dụng hơn. Tâm lý khách hàng sẽ thích những sản phẩm “đa năng” hơn là sử dụng nhiều sản phẩm có các chức năng khác nhau.

2. Giải quyết vấn đề
 

Ý tưởng kinh doanh có độc đáo, sáng tạo và mới lạ đến đâu mà không thể áp dụng vào thực tiễn cuộc sống con người thì cũng chỉ là suy nghĩ ảo tưởng. Ý tưởng kinh doanh phải dựa trên những nhu cầu của phân khúc khách hàng mà doanh nghiệp hướng tới.

Trước khi có thể nghĩ ra được ý tưởng bạn phải trải qua quá trình quan sát, tìm hiểu, phân tích, thống kê để trả lời câu hỏi: Đâu là vấn đề khách hàng đang gặp phải? Vấn đề  của khách hàng đang được đối thủ cạnh tranh giải quyết như thế nào?

Ví dụ: bút chì ngày xưa có thân hình tròn khiến nó hay bị lăn, rơi xuống làm gãy đầu mũi

Giải quyết vấn đề: sản phẩm mới ” bút chì thân hình lục giác giúp khắc phục được vấn đề trên.

tony-dzung-3-cach-de-sang-tao-y-tuong-kinh-doanh-doc-dao

Ví dụ khác đó là câu chuyện thành công của 2 hãng kem đánh răng nổi tiếng Closeup và Colgate. Khi nhận ra rằng đối thủ  cạnh tranh lớn nhất trên thị trường của mình là Closeup với lợi ích sản phẩm mang lại cho khách hàng hàm răng trắng sáng và hơi thở thơm tho kết hợp cùng hương vị bạc hà mát lạnh, Colgate không làm giống những gì đối thủ đang làm. Trong cùng một thị trường và cùng một phân khúc khách hàng nếu kinh doanh cùng một sản phẩm giống nhau thì khả năng cạnh tranh sẽ không cao.

Vậy nên, Colgate đã tìm ra điểm yếu của Closeup và vấn đề của khách hàng đang gặp phải đó là bên cạnh việc làm răng trắng sáng hơn thở thơm tho người dùng cũng cần phải quan tâm đến sức khỏe răng miệng, Vậy từ đó colgate đã cho ra đời một ý tưởng kinh doanh đó là sản phẩm kem đánh răng colgate ngừa sâu răng và colgate trở thành thương hiệu hàng đầu về kem đánh răng chăm sóc răng miệng.

3. Tư duy theo chiều ngang
 

Tâm lý chung của khách hàng, họ sẽ thích những sản phẩm độc đáo và lạ mắt chưa từng xuất hiện trên thị trường. Do vậy, ý tưởng kinh doanh tư duy theo chiều ngang phù hợp với chiến lược kinh doanh ngắn hạn. Thay đổi hình dạng sản phẩm, tính năng, màu sắc chất liệu, mục đích sử dụng của sản phẩm hoặc một bộ phận nào đó để tạo lên ý tưởng độc đáo mới lạ về sản phẩm.

Từ những sản phẩm cũ và những ý tưởng cũ chỉ cần chúng ta sáng tạo đổi mới công năng, hình thù, từ đó làm cho sản phẩm của chúng ta độc đáo mới lạ hơn, Trong kinh doanh không nhất thiết bạn phải có một ý tưởng tốt nhất nhưng để cạnh tranh trên thị trường nhất thiết bạn phải tạo lên sự khác biệt trong ý tưởng kinh doanh của mình.

Bài viết liên quan
4 yếu tố hàng đầu quyết định chiến dịch Marketing thành công

4 yếu tố hàng đầu quyết định chiến dịch Marketing thành công

Bí quyết biến khủng hoảng thành cơ hội từ các doanh nhân nổi tiếng

Bí quyết biến khủng hoảng thành cơ hội từ các doanh nhân nổi tiếng

Muốn giàu có, thành công đừng bỏ lỡ câu chuyện kinh doanh này

Muốn giàu có, thành công đừng bỏ lỡ câu chuyện kinh doanh này

Cách cắt giảm chi phí cho mô hình kinh doanh nhỏ

Cách cắt giảm chi phí cho mô hình kinh doanh nhỏ

  • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
  • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
  • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
  • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
  • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
  • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
  • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
  • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
  • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
  • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP