Marketing được coi là lá phổi của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể hoạt động được hay không phụ thuộc hoàn toàn vào lá phổi ấy. Để thực hiện chiến dịch marketing thành công cần có 4 điều sau đây, nó được gọi là tứ trị của tiếp thị.

1. Chất lượng sản phẩm
 

Cùng cạnh tranh trong một lĩnh vực, ngành nghề và cùng sản xuất một loại hình sản phẩm, làm thế nào để có thể cạnh tranh với đối thủ? Chất lượng sản phẩm chính là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định sự thành công của chiến dịch Marketing.

Đứng trước vô vàn các sản phẩm giống nhau, khách hàng sẽ lựa chọn sản phẩm có chất lượng và uy tín hơn. Với một sản phẩm tồi, cho dù chiến dịch quảng cáo, tiếp thị của bạn có rầm rộ đến đâu cũng không thể có được sự đón nhận của công chúng.

Chất lượng sản phẩm còn tạo nên thương hiệu cho doanh nghiệp. Thương hiệu chính là giá trị tầm dưới thu hút được nhiều khách hàng mới và giữ chân khách hàng trung thành. Sự tồn tại của sản phẩm, sự duy trì doanh số lâu dài phần lớn sẽ phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm.

2. Bao bì sản phẩm
 

Khách hàng có xu hướng mua hàng theo cảm xúc nhiều hơn nhu cầu. Nếu bao bì, mẫu mã sản phẩm bắt mắt, độc đáo, khác biệt sẽ thu hút sự tò mà và thích thú của khách hàng. Đặc biệt, nếu chất lượng sản phẩm tốt thì bao bì càng phải được thiết kế tương xứng. Trong kinh doanh, không có tốt gỗ hơn tốt nước sơn. Muốn cạnh tranh trên thị trường, chất lượng và bao bì sản phẩm đều quan trọng tương đương.

Đối với người tiêu dùng, bao bì chính là phương tiện đầu tiên nói cho họ biết sản phẩm bên trong như thế nào và tốt xấu ra sao. “Trăm nghe không bằng mắt thấy” – ấn tượng thị giác, hay hình thức bên ngoài, chính là loại ấn tượng quan trọng nhất và tác động mạnh nhất vào thái độ của người tiêu dùng đối với sản phẩm.

Nhìn vào bao bì khách hàng còn có thể phân biệt sản phẩm của doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác. Nhiều khi họ sẽ lựa chọn đối thủ cạnh tranh thay vì chọn bạn bởi lý do đơn giản  vỏ/hộp/túi của bạn không đẹp bằng.

tony-dzung-4-yeu-to-hang-dau-quyet-dinh-chien-dich-marketing-thanh-cong

3. Quảng cáo
 

Trong thời đại công nghệ số 4.0, sẽ rất khó để tiếp cận khách hàng nếu không thông qua truyền thông và quảng cáo. Dựa vào những tìm hiểu, phân tích và tổng hợp mỗi loại hình sản phẩm sẽ có những phân khúc khách hàng riêng. Phân khúc khách hàng sẽ dựa vào điều kiện sống, tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp của khách hàng. Tại mỗi phân khúc, doanh nghiệp sẽ có những hình thức tiếp thị quảng cáo Online, Offline hoặc cả hai.

Đặc biệt, đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ khi sản phẩm của mình chưa có tiếng vang trên thị trường, chưa được nhiều người biết đến thì càng phải đẩy mạnh quảng cáo. Khách hàng cũng có thể quên mất đi bạn là ai nếu như trong thời gian dài mình không xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Nếu chiến dịch Marketing được ví là lá phổi của doanh nghiệp thì nội dung quảng cáo chính là oxy. Nếu doanh nghiệp không có nhà máy sản xuất nội dung đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đó không có nguồn sống.

4. Định giá sản phẩm
 

Định giá sản phẩm là một vấn đề liên quan đến tâm lý học, xã hội học, kinh tế học, và tất nhiên là liên quan đến cả chi phí đầu vào. Ví dụ, khi một người phụ nữ nhận xét một món hàng là rẻ, cô ấy đang ám chỉ một trong hai hoặc cả hai điều sau: 1- Sản phẩm này có giá thành rẻ so với thị trường, hoặc 2- “Tiền nào của nấy – Nó có chất lượng kém cỏi nên giá thành mới thấp như thế.

Thông thường trên thực tế, lời nhận xét đó thường bao hàm cả hai nghĩa vừa nêu. Tương tự, nhiều người tiêu dùng có quan điểm rằng giá tiền càng cao nghĩa là sản phẩm có giá trị càng lớn, rằng một món hàng đắt đỏ đồng nghĩa với việc nó hoặc rất quý hiếm hoặc có chất lượng thượng hạng.

Giá của sản phẩm sẽ bao gồm tất cả các chi phí sản xuất, chi phí quảng cáo, tiếp thị và bao gồm cả lợi nhuận.Việc định giá cũng cần dựa trên uy tín của nhãn hàng hoặc thương hiệu. Một số khách hàng sẽ đánh giá rằng, giá sản phẩm càng cao thì chất lượng sản phẩm càng tốt. Nhưng ngược lại, một số khác lại chỉ thích mua hàng với giá rẻ.

Bài viết liên quan
Bí quyết biến khủng hoảng thành cơ hội từ các doanh nhân nổi tiếng

Bí quyết biến khủng hoảng thành cơ hội từ các doanh nhân nổi tiếng

Muốn giàu có, thành công đừng bỏ lỡ câu chuyện kinh doanh này

Muốn giàu có, thành công đừng bỏ lỡ câu chuyện kinh doanh này

Cách cắt giảm chi phí cho mô hình kinh doanh nhỏ

Cách cắt giảm chi phí cho mô hình kinh doanh nhỏ

5 chiến lược quản lý nhân sự của Google “chỉ lưu hành nội bộ”

5 chiến lược quản lý nhân sự của Google “chỉ lưu hành nội bộ”

 • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
 • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
 • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
 • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
 • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
 • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
 • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
 • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
 • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
 • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP