• Trong quản lý nguồn nhân lực, “phương án tuyển dụng nhân sự” là phương án, quá trình tìm kiếm và thuê những ứng viên tốt nhất và chất lượng nhất cho một vị trí đang cần một cách kịp thời và hiệu quả về chi phí. Vậy phương án tuyển dụng nhân sự là gì? Làm sao để xây dựng một phương án tuyển dụng nhân sự? Và đâu là những cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả ?
   

Các tổ chức, tùy thuộc vào cấu trúc và nhu cầu cụ thể, có thể có các thủ tục đặc biệt tích hợp vào cùng với phương án tuyển dụng nhân sự của mình. Trong bài viết này, ta sẽ xem xét các cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả và các phương pháp tuyển dụng nhân sự được hầu hết các tổ chức hoặc công ty sử dụng trong nhiều ngành khác nhau.

Trước khi đi vào các cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả, trước tiên tổ chức phải xác định vị trí tuyển dụng và đánh giá sự cần thiết của vị trí đó. Tổ chức có bị thiệt hại hay không nếu chỗ trống đó không được lấp đầy? Nếu câu trả lời là có, thì bạn có thể tiếp tục tuyển dụng.
 

 1. Bước 1: Tiến hành phân tích công việc

phương pháp tuyển dụng nhân sự, cách tuyển dụng nhân sự, cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả, cách tuyển nhân sự

Bước đầu tiên của cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả là tiến hành phân tích công việc. Về cơ bản, bước này sẽ cho phép người quản trị nhân sự, người quản lý tuyển dụng và các thành viên khác của ban quản lý hiểu về những việc nhân viên mới sẽ được yêu cầu làm ở vị trí hiện đang được tuyển dụng. Đây là công cụ chính được sử dụng để phát triển các bài kiểm tra đánh giá và câu hỏi phỏng vấn cho các ứng viên. 

Phân tích công việc bao gồm việc xác định các hoạt động của công việc và các thuộc tính cần thiết. Đây là những phần chính sẽ tạo nên bản mô tả công việc. Bản mô tả công việc thường bao gồm những điều sau:

 • Tiêu đề và thông tin chung khác về vị trí

 • Mục đích của vị trí trong toàn đơn vị, phòng ban và tổ chức

 • Chức năng cần thiết của công việc hoặc vị trí

 • Yêu cầu tối thiểu hoặc bằng cấp cơ bản

Một khi mô tả công việc đã được tạo, tốt hơn hết là bạn nên xem lại nó cho chính xác và đánh giá xem nó có hiện tại hay không. Ngoài ra, trong trường hợp đã có bản mô tả công việc, cần phải xem lại và kiểm tra độ chính xác cũng như khả năng áp dụng của chúng đối với hiện trạng để đảm bảo cải tiến liên tục cơ cấu tổ chức.

Một điều bắt buộc trong phương án tuyển dụng nhân sự đó là đặt ra những yêu cầu đầu vào.Đây là những yêu cầu cơ bản mà ứng viên bắt buộc phải có để được xem xét cho vị trí ứng tuyển. Tổ chức cũng có thể chọn bao gồm các bằng cấp ưu tiên khác mà họ đang tìm kiếm, bên cạnh các bằng cấp tối thiểu hoặc cơ bản.

Bên cạnh đó, cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả là đưa ra mức lương phù hợp. Công việc phải có mức lương được coi là tương xứng với nhiệm vụ và trách nhiệm đi kèm với vị trí đó. Ngoài việc tuân thủ luật pháp, tổ chức cũng nên căn cứ vào mức giá phổ biến trong ngành. Ví dụ: nếu vị trí là của một lập trình viên máy tính, thì mức lương phải nằm trong cùng mức mà các công ty khác trong cùng ngành cung cấp.
 

 1. Bước 2: Tìm kiếm nhân tài

phương pháp tuyển dụng nhân sự, cách tuyển dụng nhân sự, cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả, cách tuyển nhân sự

Bước tiếp theo của cách tuyển nhân sự là tìm kiếm nhân tài. Đây là lúc mà tổ chức sẽ cho mọi người biết rằng có một vị trí mở và họ đang tìm kiếm để tuyển dụng. Tuy nhiên, trước khi quảng cáo, trước tiên tổ chức phải biết tìm kiếm các ứng viên tiềm năng ở đâu. Bằng cách này, họ sẽ biết hướng các nỗ lực quảng cáo của mình vào đâu. Các phương án tuyển dụng nhân sự khác nhau được các tổ chức sử dụng để quảng cáo vị trí mở, bao gồm:

 • Sử dụng mạng lưới. Truyền miệng là hình thức quảng cáo tốt nhất. Đây là một cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả và thường được thực hiện thông qua đại diện của công ty tham dự hội chợ nghề nghiệp và đại học. Họ cũng sử dụng các mối quan hệ của mình trong ngành để thu hút sự chú ý của những tài năng có tiềm năng cao nhất.

 • Đăng bài. Để thu hút những nhân tài tốt nhất có thể, bạn nên đăng các vị trí tuyển dụng. Các công ty có trang web thường đăng các vị trí mở trên trang công ty, trong khi một số sử dụng các trang mạng xã hội - cũng là một cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả rất phù hợp trong thời đại này.

 • Phát triển và sử dụng các kỹ thuật thích hợp. Phương án tuyển dụng nhân sự có thể bao gồm các dịch vụ khác nhau để thu hút những ứng viên tốt nhất. Ví dụ như mức lương hấp dẫn, các gói thưởng và khuyến khích, các đặc quyền và cơ hội bổ sung đi kèm với công việc, cơ sở vật chất phù hợp tại nơi làm việc và các chương trình phát triển khác nhau.

 • Sử dụng danh tiếng của công ty. Nếu công ty được biết đến là một nhà tuyển dụng tốt - một nhà tuyển dụng hỗ trợ cho sự phát triển và phát triển cá nhân cũng như nghề nghiệp của nhân viên - thì đó là một cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả có thể được tận dụng.
   

 1. Bước 3: Sàng lọc các ứng viên

  phương pháp tuyển dụng nhân sự, cách tuyển dụng nhân sự, cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả, cách tuyển nhân sự

Một bước không thể thiếu trong phương án tuyển dụng nhân sự chính là sàng lọc ứng viên. Đây có lẽ là phần của quy trình tuyển dụng đòi hỏi nhiều công việc nhất. Đây là nơi các kỹ năng và tính cách của ứng viên sẽ được kiểm tra và đánh giá, để xác định liệu họ có phù hợp với công việc và mô tả công việc hay không. Nếu sàng lọc hồ sơ và tiến hành phỏng vấn cẩn thận, cùng với sự đồng ý của ban giám đốc, khả năng cao bạn sẽ chọn được nhân viên tiềm năng cho công ty mình rồi.

Bài viết liên quan
Các Phương Pháp Đánh Giá Nhân Sự Chuyên Nghiệp

Các Phương Pháp Đánh Giá Nhân Sự Chuyên Nghiệp

Kinh doanh online - Cây tài lộc của các ‘con buôn’

Kinh doanh online - Cây tài lộc của các ‘con buôn’

10 chiêu hốt bạc đỉnh cao của bậc thầy kinh doanh Apple

10 chiêu hốt bạc đỉnh cao của bậc thầy kinh doanh Apple

Tony Dzung - Nghệ thuật viết thư xin lỗi khách hàng lịch sự và trân trọng nhất

Tony Dzung - Nghệ thuật viết thư xin lỗi khách hàng lịch sự và trân trọng nhất

 • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
 • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
 • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
 • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
 • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
 • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
 • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
 • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
 • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
 • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP