• Mỗi người tiêu dùng có những ý kiến ​​khác nhau về việc mua sản phẩm. Vậy làm thế nào để người tiêu dùng đưa ra những quyết định này và lý do đằng sau chúng là gì? Câu hỏi này sẽ được trả lời cụ thể bằng việc nghiên cứu khách hàng, hay chính xác hơn là nghiên cứu hành vi tiêu dùng của khách hàng. Vậy nghiên cứu hành vi khách hàng là gì?

 

nghiên cứu khách hàng, nghiên cứu hành vi tiêu dùng của khách hàng, nghiên cứu hành vi khách hàng, nghiên cứu hành vi khách hàng trong marketing

Trước khi đi sâu vào lý thuyết của việc nghiên cứu hành vi tiêu dùng của khách hàng, điều quan trọng là phải hiểu ý nghĩa của nó. Nghiên cứu hành vi tiêu dùng của khách hàng, hay nghiên cứu khách hàng, là nghiên cứu cách mọi người đưa ra quyết định mua hàng đối với một sản phẩm, dịch vụ hoặc tổ chức. Nghiên cứu hành vi tiêu dùng của khách hàng sẽ cho phép bạn trả lời một số câu hỏi, chẳng hạn như:

 • Cảm nhận của người tiêu dùng về các lựa chọn thay thế cho nhãn hiệu ưa thích của họ;

 • Cách người tiêu dùng lựa chọn giữa các lựa chọn thay thế;

 • Cách người tiêu dùng ứng xử trong khi mua sắm;

 • Nghiên cứu hành vi khách hàng bị ảnh hưởng như thế nào bởi môi trường xung quanh của họ;

 • Các chiến dịch tiếp thị có thể được cải thiện như thế nào để tác động hiệu quả hơn đến nghiên cứu hành vi khách hàng trong marketing.

 

nghiên cứu khách hàng, nghiên cứu hành vi tiêu dùng của khách hàng, nghiên cứu hành vi khách hàng, nghiên cứu hành vi khách hàng trong marketing

Đâu là những yếu tố ảnh hưởng đến nghiên cứu khách hàng?

Để hiểu rõ hơn khái niệm nghiên cứu hành vi tiêu dùng của khách hàng, hãy cùng xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến nghiên cứu hành vi khách hàng:

 • Tâm lý: Đây được coi là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến nghiên cứu hành vi tiêu dùng của khách hàng. Những đặc điểm như nhận thức, động lực, tính cách, niềm tin và thái độ là những yếu tố quan trọng để quyết định tại sao người tiêu dùng lại mua một sản phẩm.

 • Cá nhân: Đây là những đặc điểm có thể áp dụng cho các cá nhân và có thể không liên quan đến những người khác trong nhóm khách hàng mục tiêu. Những yếu tố này có thể bao gồm tuổi tác, nghề nghiệp, tình hình tài chính và lối sống của từng người. Tuy nhỏ lẻ nhưng những đặc điểm này lại có ích trong việc nghiên cứu khách hàng và nghiên cứu hành vi tiêu dùng của khách hàng.

 • Xã hội: Các đặc điểm xã hội đóng một vai trò quan trọng trong nghiên cứu hành vi khách hàng, và nó có thể bao gồm gia đình, cộng đồng và tương tác xã hội. Những yếu tố này rất khó đánh giá khi nghiên cứu hành vi khách hàng trong marketing.

 • Địa lý: Vị trí của người tiêu dùng cũng đóng một vai trò trong nghiên cứu hành vi tiêu dùng của khách hàng. Ví dụ, một người sống trong thời tiết ấm hơn sẽ ít có khả năng mua quần áo mùa đông hơn so với một người sống ở khí hậu ôn đới.

 

nghiên cứu khách hàng, nghiên cứu hành vi tiêu dùng của khách hàng, nghiên cứu hành vi khách hàng, nghiên cứu hành vi khách hàng trong marketing

Làm sao để có thể nghiên cứu hành vi tiêu dùng của khách hàng?

Nghiên cứu hành vi tiêu dùng của khách hàng đôi khi có thể là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng nó có thể trở nên dễ dàng hơn nếu bạn trả lời các câu hỏi sau:

 • Ai mua sản phẩm và dịch vụ của bạn? Việc đầu tiên trong nghiên cứu khách hàng đó là thực hiện nghiên cứu thị trường để hiểu đối tượng mục tiêu của bạn là ai.

 • Ai đưa ra quyết định mua sản phẩm và dịch vụ của bạn? Việc xác định chắc chắn ai là người thực sự đưa ra quyết định mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn sẽ có ích rất nhiều trong nghiên cứu khách hàng. Ví dụ, một tổ chức có thể mua đồ nội thất cho văn phòng của mình, nhưng quyết định mua đồ nội thất cụ thể đó có thể do nhà thiết kế nội thất được thuê đưa ra.

 • Tại sao người tiêu dùng mua một sản phẩm? Bạn cần cố gắng hiểu lý do đằng sau việc mua hàng của người tiêu dùng, điều gì thúc đẩy họ mua hàng và nhu cầu của họ. Đây là một trong những điểm mấu chốt của nghiên cứu khách hàng và nghiên cứu hành vi tiêu dùng của khách hàng.

 • Tại sao người tiêu dùng thích một thương hiệu cụ thể hơn? Có nhiều lý do có thể ảnh hưởng đến việc người tiêu dùng thích thương hiệu này hơn thương hiệu khác. Những yếu tố này có thể bao gồm chất lượng, số lượng, giá thành và thương hiệu của sản phẩm. Hiểu được điều này nghĩa là bạn đã nắm được một phần trong nghiên cứu hành vi khách hàng rồi.

 • Ý kiến ​​của người tiêu dùng về sản phẩm là gì? Người tiêu dùng xem sản phẩm là đắt, đáng đồng tiền hay rẻ? Họ nghĩ gì về chất lượng của sản phẩm? Cảm nhận về sản phẩm đóng một vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu hành vi khách hàng hay nghiên cứu hành vi tiêu dùng của khách hàng.

 

nghiên cứu khách hàng, nghiên cứu hành vi tiêu dùng của khách hàng, nghiên cứu hành vi khách hàng, nghiên cứu hành vi khách hàng trong marketing

Lợi ích của việc nghiên cứu hành vi tiêu dùng của khách hàng

Việc nghiên cứu hành vi khách hàng có ảnh hưởng đáng kể đến các quyết định liên quan đến quan hệ công chúng và tiếp thị; và nghiên cứu khách hàng cũng như nghiên cứu hành vi tiêu dùng của khách hàng sẽ cung cấp cho bạn thông tin quan trọng liên quan đến quá trình suy nghĩ của người tiêu dùng, bao gồm một số yếu tố:

 • Thái độ: Thái độ của người tiêu dùng thường ảnh hưởng đến niềm tin của họ đối với các sản phẩm cụ thể. Hiểu được thái độ của khách hàng bằng cách nghiên cứu hành vi khách hàng giúp các nhà tiếp thị điều chỉnh chiến dịch của họ để đạt được sự hợp tác với người tiêu dùng, dẫn đến khả năng tiếp cận thị trường lớn hơn.

 • Văn hóa: Các nền văn hóa không ngừng phát triển tác động đến việc thiết kế các chiến dịch tiếp thị. Nghiên cứu khách hàng có thể giúp bạn hiểu các sắc thái văn hóa và xác định thị trường mục tiêu cho sản phẩm của bạn.

 • Nhận thức: Nghiên cứu hành vi tiêu dùng của khách hàng đối với thương hiệu của bạn có thể giúp bạn phát hiện ra những ý kiến ​​tiêu cực và tích cực, từ đó bạn có thể tìm cách cải thiện sản phẩm của mình.

 • Phong cách sống: Nghiên cứu khách hàng cũng như phong cách sống của họ sẽ cho phép bạn điều chỉnh các sản phẩm của mình để đáp ứng các yêu cầu cụ thể của khách hàng.

 

Trên đây là những kiến thức căn bản cần biết về nghiên cứu hành vi tiêu dùng của khách hàng là gì, cách nghiên cứu khách hàng cũng như các ví dụ về nghiên cứu hành vi khách hàng có thể bị ảnh hưởng ra sao. Nếu muốn biết thêm về nghiên cứu khách hàng cũng như cách để nghiên cứu hành vi tiêu dùng của khách khách hàng, hãy tham khảo khóa học về khách hàng của Tony Dzung nhé.

 

Tham khảo: https://www.lsbf.org.uk/blog/news/analyse-consumer-behaviour/121862

 

Bài viết liên quan
Hành Vi Khách Hàng - Làm Sao Để Thấu Hiểu Khách Hàng?

Hành Vi Khách Hàng - Làm Sao Để Thấu Hiểu Khách Hàng?

Content Marketing: Tầm Quan Trọng Của Tiếp Thị Nội Dung

Content Marketing: Tầm Quan Trọng Của Tiếp Thị Nội Dung

Trade Marketing Là Gì? Tiếp Thị Thương Mại Và Những Điều Cần Biết

Trade Marketing Là Gì? Tiếp Thị Thương Mại Và Những Điều Cần Biết

Market Research - Nghiên Cứu Thị Trường Và Những Điều Cần Biết

Market Research - Nghiên Cứu Thị Trường Và Những Điều Cần Biết

 • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
 • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
 • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
 • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
 • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
 • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
 • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
 • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
 • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
 • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP