• Trade marketing là gì? Trade marketing, hay còn gọi là Tiếp thị thương mại, là điều cần thiết cho sự phát triển của thương hiệu của bạn, và biết cách sử dụng trade marketing sẽ đóng góp một phần rất lớn vào sự thành công của doanh nghiệp bạn. Mặc dù có nhiều chiến lược trade marketing đã được chứng minh là hiệu quả, nhưng vẫn luôn có chỗ để cải thiện và đổi mới. Vậy trade marketing là làm gì?

trade marketing là gì, trade marketing, trade marketing là làm gì

Bài viết này sẽ trình bày chi tiết cách thức hoạt động dựa của trade marketing, trả lời các câu hỏi về trade marketing là gì, mục tiêu của trade marketing là gì và công việc trade marketing là làm gì, giúp bạn nắm rõ khái niệm trade marketing và từ đó hoạt động tốt hơn, cải thiện mối quan hệ với đối tác và cuối cùng là tăng doanh số bán hàng.

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ lược về trade marketing và tầm quan trọng của trade marketing nhé.

 

1. Trade marketing là gì?

Trade marketing là một chiến lược marketing B2B (Business-to-Business: Doanh nghiệp với Doanh nghiệp) nhằm vào các đối tác và các doanh nghiệp khác trong chuỗi cung ứng thay vì người tiêu dùng. Vậy mục tiêu của trade marketing là gì? Trade marketing nhắm đến việc thu hút được các đối tác mà có thể giúp phân phối và quảng bá sản phẩm của bạn cho người tiêu dùng.

Các hoạt động trade marketing phổ biến bao gồm tham gia các hội thảo và triển lãm thương mại, khuyến mại cho các đối tác tiềm năng, quảng cáo và xây dựng mối quan hệ đối tác bền chặt.

Mặc dù có nhiều điểm tương đồng với marketing truyền thống, nhưng trade marketing không tập trung vào việc đưa sản phẩm đến tay khách hàng mà thay vào đó là tập trung vào các đối tác sẽ thực hiện việc đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng.

 

2. Tầm quan trọng của trade marketing là gì?

Trade marketing là điều cần thiết và quan trọng đối với các nhà sản xuất, đặc biệt là trong ngành hàng tiêu dùng, để đảm bảo sự hiện diện của sản phẩm của mình trong các cửa hàng và các chuỗi cửa hàng. Các đối tác trong chuỗi cung ứng như nhà phân phối, nhà bán buôn và nhà bán lẻ có nhiều thương hiệu để lựa chọn, vì vậy, điều quan trọng là bạn phải tạo cho mình sự khác biệt so với đối thủ khi tranh giành những mặt bằng có giá trị đó.

Đó là lúc trade marketing ra đời. Vậy trade marketing là làm gì? Cũng như việc phân biệt bản thân với các đối thủ cạnh tranh ở cấp độ người tiêu dùng là điều cần thiết, bạn cũng cần phải làm cho bản thân nổi bật và khác biệt đối với các đối tác chuỗi cung ứng tiềm năng.

 

trade marketing là gì, trade marketing, trade marketing là làm gì

 

3. Chiến lược trade marketing là gì?

Ở phần này, chúng ta sẽ đi sâu và xem xét một số chiến lược trade marketing đã được chứng minh, trả lời câu hỏi trade marketing là làm gì và cách các chiến lược trade marketing có thể giúp bạn đảm bảo thành công và xây dựng quan hệ đối tác để phát triển thương hiệu của mình.

 • Triển lãm Thương mại

Triển lãm là một cách tuyệt vời để thực hiện trade marketing, giúp tương tác với các đối tác tiềm năng, nâng cao nhận thức về thương hiệu và thể hiện giá trị thương hiệu của bạn so với các đối thủ cạnh tranh. Nhiều nhà bán buôn, nhà phân phối và nhà bán lẻ tham dự các triển lãm thương mại với mục đích tìm kiếm các thương hiệu mới để hợp tác sẽ mang lại doanh thu bán hàng cho họ.

Để chiến lược trade marketing của bạn được hiệu quả, hãy sử dụng hết tiềm năng của nền tảng này và cố gắng xuất hiện nhiều nhất có thể. Triển lãm thương mại cũng là cơ hội tuyệt vời để tạo ra sự công nhận và nhận biết thương hiệu. Những điều cần xem xét trong chiến lược trade marketing cho triển lãm thương mại sắp tới của bạn bao gồm diện mạo gian hàng, những loại tương tác bạn muốn thực hiện và thông tin bạn muốn truyền tải.

 • Khuyến mại

Khuyến mại là một cách tuyệt vời khác của trade marketing để khiến bạn tách biệt so với đối thủ cạnh tranh. Đôi khi, đối tác chuỗi cung ứng hoặc người tiêu dùng sẽ không nhận ra giá trị đầy đủ của thương hiệu của bạn nếu không có một chút trợ giúp. Sử dụng các chương trình khuyến mãi trong chiến lược trade marketing của mình để tạo thêm động lực cho họ trong việc lựa chọn sản phẩm của bạn. Ví dụ về khuyến mại bao gồm giảm giá tạm thời hoặc trưng bày tại cửa hàng thu hút sự chú ý, xây dựng nhận thức về thương hiệu và cuối cùng là khuyến khích mọi người chọn sản phẩm của bạn.

 • Xây dựng các mối quan hệ

Một khía cạnh thường bị bỏ qua của trade marketing cho các đối tác trong chuỗi cung ứng là xây dựng mối quan hệ cùng có lợi với họ. Dù sản phẩm của bạn tuyệt vời đến đâu, các nhà bán lẻ hoặc nhà phân phối sẽ khó đồng ý hợp tác với bạn nếu họ không tin rằng việc hợp tác sẽ mang lại cho họ nhiều doanh thu hơn so với những doanh nghiệp khác.

Để mối quan hệ của bạn với đối tác có lợi nhất và chiến dịch trade marketing thành công nhất, hãy đảm bảo rằng hai bên thường xuyên trao đổi và có trách nhiệm với lợi ích của nhau. Xây dựng một mối quan hệ đối tác bền chặt sẽ giúp bạn đi một chặng đường dài trong việc đảm bảo sự hiện diện của sản phẩm doanh nghiệp bạn trên kệ hàng của đối tác.

 

trade marketing là gì, trade marketing, trade marketing là làm gì

Tham khảo: https://www.repsly.com/blog/consumer-goods/improve-classic-trade-marketing-strategies-using-data

Bài viết liên quan
Market Research - Nghiên Cứu Thị Trường Và Những Điều Cần Biết

Market Research - Nghiên Cứu Thị Trường Và Những Điều Cần Biết

Những Điều Cần Biết Về Marketing Offline

Những Điều Cần Biết Về Marketing Offline

Xiaomi Và Chiến Lược Marketing Vượt Trội

Xiaomi Và Chiến Lược Marketing Vượt Trội

Nike Và Chiến Lược Marketing 4P

Nike Và Chiến Lược Marketing 4P

 • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
 • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
 • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
 • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
 • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
 • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
 • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
 • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
 • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
 • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP