• Ai cũng biết, một doanh nghiệp muốn thành công phải có nguồn nhân lực dồi dào và năng động. Nhưng để tuyển dụng nhân sự phù hợp với mục tiêu và cách làm việc của doanh nghiệp thì không phải là một việc dễ dàng, yêu cầu người tuyển dụng phải nắm chắc nghệ thuật tuyển dụng nhân sự. Vậy đâu là nghệ thuật tuyển dụng nhân sự? Làm cách nào để có thể tuyển dụng nhân sự một cách phù hợp và hiệu quả nhất?

 

nghệ thuật tuyển dụng, nghệ thuật tuyển dụng nhân sự

Nghệ thuật tuyển dụng nhân sự là một chuỗi những thói quen và công việc cần làm trước, trong và sau quá trình tuyển dụng. Tất nhiên, nghệ thuật tuyển dụng sẽ có một vài khác biệt đối với từng công ty, tổ chức, nhưng nhìn chung vẫn sẽ có một vài quy tắc phải tuân theo.
 

1. Thiết lập và theo sát quy trình tuyển dụng

nghệ thuật tuyển dụng, nghệ thuật tuyển dụng nhân sự

Bước đầu tiên của nghệ thuật tuyển dụng nhân sự đó là thiết lập một quy trình tuyển dụng phù hợp với doanh nghiệp. Tuy nhiên cho dù quy trình đó được lập kế hoạch tốt và được ghi chép đầy đủ, quy trình sẽ chỉ thành công nếu thực sự được tuân thủ. Nghệ thuật tuyển dụng nhân sự và quy trình tuyển dụng cũng giống như bất kỳ quy trình kinh doanh nào khác, bao gồm những yếu tố sau:

 • Đầu tư vào những nhà tuyển dụng có kỹ năng cao và tiếp tục đào tạo họ: 

Nếu doanh nghiệp có đội ngũ nhân lực tự phụ trách quá trình tuyển dụng, thì điều quan trọng là những người giỏi nhất phải được chọn để thực hiện các nhiệm vụ và chức năng. Đảm bảo rằng những nhà tuyển dụng có các kỹ năng và tài năng cần thiết, đồng thời đào tạo và tạo cơ hội phát triển và trau dồi nghệ thuật tuyển dụng nhân sự của nhà tuyển dụng.

 • Thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với người quản lý tuyển dụng và chuyên gia tuyển dụng:

Nếu doanh nghiệp sử dụng dịch vụ tuyển dụng, thì hãy đảm bảo rằng bạn xây dựng và duy trì mối quan hệ vững chắc và tích cực với bên dịch vụ. Điều này sẽ thúc đẩy họ thực hiện nghệ thuật tuyển dụng nhân sự cho bạn một cách hiệu quả, đảm bảo chất lượng tuyển dụng.

 

2. Thiết lập trang web nghề nghiệp

https://translate.google.com/#view=home&op=translate&sl=en&tl=vi&text=ngh%E1%BB%87%20thu%E1%BA%ADt%20tuy%E1%BB%83n%20d%E1%BB%A5ng%2C%20ngh%E1%BB%87%20thu%E1%BA%ADt%20tuy%E1%BB%83n%20d%E1%BB%A5ng%20nh%C3%A2n%20s%E1%BB%B1

Một phần không thể thiếu trong nghệ thuật tuyển dụng nhân sự của mỗi công ty chính là việc thiết lập trang web doanh nghiệp. Ngày nay, hầu hết các giao dịch kinh doanh được thực hiện bằng Internet. Do đó, sẽ có lợi cho tổ chức khi có trang web nghề nghiệp riêng, nơi tất cả các quy trình tuyển dụng sẽ được tiến hành. Đây là một nơi tốt để đăng các vị trí tuyển dụng hoặc các cơ hội việc làm, đồng thời cũng là một nền tảng tuyệt vời để công ty thiết lập danh tiếng của mình. Một vài lợi ích khi có một trang web nghề nghiệp bao gồm:

 • Tiết kiệm khi tiến hành các quy trình tuyển dụng nhân sự, đặc biệt là về lao động và thời gian

 • Tiết kiệm việc đi tìm nguồn cung ứng vì các ứng viên sẽ là những người tiếp cận doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ hạn chế phải tự đi tìm ứng viên

 • Nâng cao thương hiệu và uy tín của công ty

 • Cải thiện chất lượng ứng viên, do đó nâng cao chất lượng của nhân viên được thuê

 • Tiết kiệm chi phí cơ hội nhờ tinh giản quy trình tuyển dụng nhân sự

 

3. Sử dụng các công cụ và công nghệ tìm nguồn cung ứng thông minh

nghệ thuật tuyển dụng, nghệ thuật tuyển dụng nhân sự

Trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0, chắc chắn sẽ xuất hiện hàng loạt các công nghệ hỗ trợ nghệ thuật thuật tuyển dụng nhân sự, và biết cách sử dụng công nghệ cũng là một phần quan trọng của nghệ thuật tuyển dụng nhân sự. Bằng cách sử dụng các công nghệ tìm nguồn cung ứng thông minh và các công cụ khác, chi phí có thể được cắt giảm và các doanh nghiệp nhỏ có thể cạnh tranh trong ngay cả khi có mối đe dọa từ các công ty lớn hơn.

Các công ty hơn có cơ hội thu hút những nhân tài giỏi nhất vì họ có nhiều nguồn lực hơn. Tuy nhiên, sự ra đời của các công nghệ tìm nguồn cung ứng thông minh đã san bằng sân chơi một chút, để các doanh nghiệp nhỏ cũng có thể có cơ hội tương tự. Hiện nay, có hàng triệu công nhân hoặc nhân viên đã tìm được việc làm thông qua các nền tảng mạng xã hội khác nhau như Facebook, Twitter và LinkedIn.Thực hành quản lý tuân thủ

Công ty không chỉ phải tự động hóa và hợp lý hóa quy trình tuyển dụng của mình mà còn phải thấy rằng mọi thứ đều được ghi chép và lưu trữ đúng cách. Điều này là do tổ chức vẫn sẽ được yêu cầu tuân thủ các quy tắc và quy định nhất định do các cơ quan quản lý và chính phủ khác nhau đưa ra về tuyển dụng và quản lý nguồn nhân lực.

 

4. Thực hành tuân thủ quy tắc

nghệ thuật tuyển dụng, nghệ thuật tuyển dụng nhân sự

Một điều tối quan trọng trong mọi quy tắc và nghệ thuật tuyển dụng nhân sự đó chính là phải tuân thủ luật pháp nước sở tại cũng như các quy tắc doanh nghiệp. Công ty không chỉ phải tự động hóa và hợp lý hóa quy trình tuyển dụng của mình mà còn phải thấy rằng mọi thứ đều được ghi chép và lưu trữ đúng cách. Điều này là do tổ chức vẫn sẽ được yêu cầu tuân thủ các quy tắc và quy định nhất định do các cơ quan quản lý và chính phủ khác nhau đưa ra về tuyển dụng và quản lý nguồn nhân lực.

Bài viết liên quan
Bí Quyết Xây Dựng Mô Hình Quản Trị Nhân Sự Hiện Đại

Bí Quyết Xây Dựng Mô Hình Quản Trị Nhân Sự Hiện Đại

Lý Thuyết Về Tuyển Dụng Nhân Sự: Những Điều Cần Biết

Lý Thuyết Về Tuyển Dụng Nhân Sự: Những Điều Cần Biết

Tại Sao Phải Tuyển Dụng Nhân Sự? Lợi Ích Và Rủi Ro Trong Tuyển Dụng Nhân Sự

Tại Sao Phải Tuyển Dụng Nhân Sự? Lợi Ích Và Rủi Ro Trong Tuyển Dụng Nhân Sự

Có Nên Tham Gia Lớp Quản Trị Nhân Sự Chuyên Nghiệp?

Có Nên Tham Gia Lớp Quản Trị Nhân Sự Chuyên Nghiệp?

 • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
 • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
 • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
 • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
 • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
 • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
 • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
 • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
 • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
 • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP