• Trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay, nền kinh tế phát triển nhanh chóng, kéo theo đó là sự đổi mới trong thị trường, doanh nghiệp và văn hóa làm việc. Tuy nhiên, dù thời thế có thay đổi thế nào đi chăng nữa, thì quản trị nhân sự vẫn là một trong những vị trí tối quan trọng đối với mọi công ty.
   

quản trị nhân sự, quản trị nhân sự hiện đại, mô hình quản trị nhân sự hiện đại

Cũng giống như mọi vị trí khác, quản trị nhân sự hiện đại đã biến chuyển và thay đổi rất nhiều so với trước. Nếu trước đây quản trị nhân sự bị coi là lạnh lùng, khô khan, với mục tiêu chính chỉ đơn giản là đảm bảo nhân viên làm việc hiệu quả và doanh nghiệp đạt được giá trị, thì hiện nay, mô hình quản trị nhân sự hiện đại đã tập trung hơn vào việc đặt con người và những giá trị tinh thần của nhân viên lên hàng đầu.

Tuy nhiên, đổi mới đồng nghĩa với thách thức mới. Những thách thức này đòi hỏi các kỹ năng và công cụ quản trị nhân sự hiện đại khác biệt để thành công. Để bắt kịp với mô hình quản trị nhân sự hiện đại, bạn cần biết về các xu hướng mới nhất và làm thế nào điều đó có thể cải thiện tổ chức. Dưới đây là ba phương pháp trong mô hình quản trị nhân sự hiện đại để thành công, bao gồm tập trung vào sự đồng cảm, sử dụng dữ liệu và biến dữ liệu phân tích thành chiến lược.
 

1. Tập trung vào sự đồng cảm

quản trị nhân sự, quản trị nhân sự hiện đại, mô hình quản trị nhân sự hiện đại

Có sự đồng cảm với tư cách là một nhà quản trị nhân sự giúp bạn đảm bảo rằng mọi người sẽ nỗ lực hết mình trong công việc. Nơi làm việc phải là nơi mà mọi người cảm thấy an toàn và được hỗ trợ - có nghĩa là bạn phải đảm bảo được bảo hiểm y tế và xã hội, chính sách thai sản, hiếu hỉ, và nếu có thể thì cả tư vấn tâm lý cá nhân.

 • Mẹo: Để ý xem những phúc lợi mà nhân viên hay dùng là gì sẽ cho bạn biết cách thực hiện thay đổi để hỗ trợ mọi người tốt hơn. Một nhà quản trị nhân sự hiện đại sẽ biết cách cung cấp cho nhân viên các nguồn lực trong thời điểm họ cần và cho họ biết những lựa chọn mà gói phúc lợi cung cấp. Ví dụ: nếu công ty của bạn cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm lý, hãy đảm bảo rằng mọi người đều biết cách tận dụng chúng nếu cần.
   

2. Đi sâu vào dữ liệu

Với sự phát triển về công nghệ, giờ đây có nhiều cách để ghi lại và theo dõi dữ liệu về mọi thứ. Phần lớn những nhà quản trị nhân sự hiện đại coi phân tích số liệu nhân viên là một ưu tiên trong tổ chức của họ. Phân tích con người thu hẹp khoảng cách tồn tại trong nhiều tổ chức giữa bộ phận quản trị nhân sự và nhân viên, cho thấy năng suất và sự phát triển của từng cá nhân và tập thể. Dữ liệu có thể định lượng nhiều khía cạnh trong trải nghiệm của nhân viên và là một phần không thể thiếu của mô hình quản trị nhân sự hiện đại. Nếu trước đây khi một quản trị nhân sự đề xuất một sáng kiến ​​mới, rất khó để giành được sự ủng hộ từ ban điều hành vì họ muốn chứng minh rằng nó xứng đáng với khoản đầu tư. Tuy nhiên, giờ với dữ liệu, các nhà quản trị nhân sự hoàn toàn có thể đưa ra bằng chứng cho thấy tại sao mức độ tương tác lại quan trọng và nó ảnh hưởng như thế nào đến lợi nhuận, khiến cho ban điều hành sẵn sàng ủng hộ thay đổi.

 • Mẹo: Sử dụng chiến lược năm nhịp, bắt đầu bằng cách thiết lập bản khảo sát chung, sau đó kết nối khảo sát với trải nghiệm của nhân viên, rồi theo dõi tiến độ và phát triển hiệu quả nhân viên, cuối cùng xác định các vấn đề chính và thực hiện một cuộc khảo sát chuyên sâu để tìm ra vấn đề.

quản trị nhân sự, quản trị nhân sự hiện đại, mô hình quản trị nhân sự hiện đại

Sơ đồ chiến lược năm nhịp trong mô hình quản trị nhân sự hiện đại

 

3. Biến dữ liệu phân tích thành chiến lược

Giờ bạn đã có trong tay dữ liệu, bước tiếp theo trong mô hình quản trị nhân sự hiện đại là tìm cách áp dụng các phương pháp quản trị nhân sự một cách chiến lược để tạo ra sự thay đổi.

Nếu dữ liệu cho biết tổ chức có tỷ lệ giữ chân kém và mức độ tương tác của nhân viên thấp, bạn cần làm việc với các nhà lãnh đạo công ty khác để vạch ra một lộ trình hành động. Hãy xem xét tham gia vào mọi thứ, từ trải nghiệm của nhân viên đến ngân sách trả lương cho đến học tập và phát triển, bạn sẽ có một góc nhìn độc đáo về doanh nghiệp để phát triển kế hoạch thay đổi. Một khi đã có kế hoạch, các nhà quản trị nhân sự hiện đại sẽ biết cách thực hiện và điều chỉnh kế hoạch khi cần thiết.

quản trị nhân sự, quản trị nhân sự hiện đại, mô hình quản trị nhân sự hiện đại

Vòng lặp khảo sát trong mô hình quản trị nhân sự hiện đại

 • Mẹo: Đừng bao giờ ngừng thu thập phản hồi từ mọi người. Hãy thực hiện theo vòng lặp Thiết kế khảo sát - Phân tích khảo sát - Vạch ra chiến lược. Vòng lặp bắt đầu khi bạn thiết kế và thu thập thông tin cho bản khảo sát của mình bằng cách chọn câu hỏi và cách thức phù hợp. Sau đó hãy xem kết quả và phân tích dữ liệu có được. Điều này sẽ giúp bạn vạch ra những hành động cần thực hiện, đây là phần cuối cùng của vòng lặp. Sau khi chia sẻ kết quả và kế hoạch cải tiến với tổ chức, chu kỳ sẽ bắt đầu lại với một cuộc khảo sát mới - một mô hình quản trị nhân sự hiện đại hoàn hảo.
Bài viết liên quan
Lý Thuyết Về Tuyển Dụng Nhân Sự: Những Điều Cần Biết

Lý Thuyết Về Tuyển Dụng Nhân Sự: Những Điều Cần Biết

Tại Sao Phải Tuyển Dụng Nhân Sự? Lợi Ích Và Rủi Ro Trong Tuyển Dụng Nhân Sự

Tại Sao Phải Tuyển Dụng Nhân Sự? Lợi Ích Và Rủi Ro Trong Tuyển Dụng Nhân Sự

Có Nên Tham Gia Lớp Quản Trị Nhân Sự Chuyên Nghiệp?

Có Nên Tham Gia Lớp Quản Trị Nhân Sự Chuyên Nghiệp?

Quản Trị Nhân Sự Chuyên Nghiệp Và Những Điều Cần Biết

Quản Trị Nhân Sự Chuyên Nghiệp Và Những Điều Cần Biết

 • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
 • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
 • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
 • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
 • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
 • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
 • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
 • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
 • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
 • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP