• Trong thời đại các doanh nghiệp và tổ chức nổi lên rầm rộ như hiện nay, vấn đề tìm và tuyển dụng nhân sự luôn là một vấn đề gây đau đầu. Ai cũng biết tuyển dụng nhân sự là một quá trình quan trọng cần thực hiện tỉ mỉ, nhưng không phải ai cũng nắm rõ các lý thuyết về tuyển dụng nhân sự hay cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả. Vậy tuyển dụng nhân sự là gì? Cần phải xem xét những yếu tố gì trước khi tuyển dụng? Lý thuyết về tuyển dụng nhân sự bao gồm những gì?
   

tuyển dụng nhân sự, lý thuyết về tuyển dụng nhân sự

Việc tuyển dụng nhân sự luôn bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố trong và ngoài doanh nghiệp. Những yếu tố này đóng góp một phần không nhỏ vào quá trình tuyển dụng có thành công hay không, và nắm bắt được những yếu tố này chính là chìa khóa và lý thuyết về tuyển dụng nhân sự hiệu quả.

 • Quy mô của tổ chức

Điều đầu tiên trong lý thuyết về tuyển dụng nhân sự đó chính là quy mô của tổ chức ảnh hưởng tới nhu cầu tuyển dụng nhân sự. Một tổ chức lớn nhất định có nhu cầu cao hơn đối với nhân viên mới và phải tìm kiếm nhiều người hơn, vì cấu trúc doanh nghiệp lớn hơn tất sẽ đòi hỏi nhiều nhân lực hơn. Trái lại, một doanh nghiệp nhỏ, giống như một công ty mới bắt đầu hoạt động, sẽ chỉ yêu cầu một đội ngũ nhân viên tinh gọn.

So sánh cả hai, rõ ràng là doanh nghiệp nhỏ hơn sẽ có quy trình tuyển dụng nhân sự đơn giản hơn, dễ hiểu hơn và ngắn hơn, chỉ do một hoặc hai người thực hiện. Trong khi đó, tổ chức lớn hơn sẽ có một quy trình tuyển dụng nhân sự dài hơn và phức tạp hơn, một quy trình mà nhiều thành viên các từ các cấp và các ban ngành khác nhau của tổ chức sẽ tham gia.

tuyển dụng nhân sự, lý thuyết về tuyển dụng nhân sự

 • Điều kiện việc làm hiện nay trong nền kinh tế

Lý thuyết về tuyển dụng nhân sự dựa trên quy mô nền kinh tế rất đơn giản. Hãy thử so sánh cơ hội việc làm ở một quốc gia có nền kinh tế phát triển với một quốc gia kém phát triển hơn. Một doanh nghiệp hoạt động trong một nền kinh tế kém phát triển có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những ứng viên có tài năng và kỹ năng mà doanh nghiệp yêu cầu.

Sự sẵn có của các tài năng là một vấn đề rất lớn đối với nền kinh tế mà doanh nghiệp trực thuộc. Doanh nghiệp sẽ phải thiết kế và thực hiện quy trình tuyển dụng nhân sự của mình theo hướng có thể giải quyết vấn đề này.

 • Cơ cấu tiền lương của tổ chức

Giả sử một công ty cung cấp tiền lương hàng tháng và tiền công doanh thu cao hơn cho nhân viên của mình so với mặt bằng chung các doanh nghiệp cùng ngành. Một khi doanh nghiệp đó quảng cáo vị trí còn trống của mình, các ứng viên sẽ sẵn sàng xếp hàng và đấu tranh để nộp hồ sơ của mình. Cũng như thế, một công ty có tiếng là khá keo kiệt với mức lương thấp hơn mặt bằng chung sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tuyển dụng nhân sự. Ngoài ra, doanh nghiệp đó thậm chí có thể gặp vấn đề trong việc giữ chân nhân viên của mình, vì không nhân viên nào muốn ở lại lâu dài trong một công ty mà không trả cho nhân viên xứng đáng với công sức bỏ ra.

tuyển dụng nhân sự, lý thuyết về tuyển dụng nhân sự

 • Điều kiện làm việc trong tổ chức

Duy trì sự hài lòng trong công việc của nhân viên là một lý thuyết tuyển dụng nhân sự giúp các tổ chức giữ chân nhân viên của mình và thu hút những người mới.

Các ứng viên tiềm năng trước tiên sẽ tìm kiếm công việc trong các doanh nghiệp có chế độ phúc lợi xã hội tốt. Nếu doanh nghiệp của bạn có mức đãi ngộ cao hơn, bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội hấp dẫn hơn, cùng với những hoạt động ngoại khóa, giao lưu thường xuyên hơn và các phúc lợi khác như thưởng tết, thai sản, hiếu hỉ,... khả năng cao bạn sẽ thu hút được những ứng viên tiềm năng hơn.

 • Tốc độ phát triển của doanh nghiệp

Có những doanh nghiệp phát triển với tốc độ nhanh hơn, đồng nghĩa với việc họ sẽ có nhu cầu tuyển dụng nhân sự mới thường xuyên hơn - đây là một điều căn bản trong lý thuyết về tuyển dụng nhân sự. Tuy nhiên, cũng có những tổ chức không phát triển nhiều, thậm chí không phát triển. Thời điểm duy nhất mà những tổ chức có tốc độ tăng trưởng thấp này có khả năng tuyển dụng nhân sự mới là khi những nhân viên cũ nghỉ hưu hoặc từ chức.

tuyển dụng nhân sự, lý thuyết về tuyển dụng nhân sự

 • Người tiến hành quy trình tuyển dụng

Câu hỏi ai tiến hành quy trình tuyển dụng nhân sự sẽ khác biệt đối với mỗi doanh nghiệp. Không có một lý thuyết về tuyển dụng nhân sự nào có thể hoàn toàn áp vào đây cả. Câu trả lời cho câu hỏi này phần lớn phụ thuộc vào quy mô của tổ chức, cũng như văn hóa và thực tiễn của doanh nghiệp. Các công ty lớn có bộ phận tuyển dụng nhân sự của riêng mình, nơi họ có những người quản lý tuyển dụng nhân sự nội bộ. Các doanh nghiệp đó cũng có thể có dịch vụ của các bên thứ ba như chuyên gia tuyển dụng nhân sự hay cơ quan tuyển dụng nhân sự độc lập.

Bài viết liên quan
Tại Sao Phải Tuyển Dụng Nhân Sự? Lợi Ích Và Rủi Ro Trong Tuyển Dụng Nhân Sự

Tại Sao Phải Tuyển Dụng Nhân Sự? Lợi Ích Và Rủi Ro Trong Tuyển Dụng Nhân Sự

Có Nên Tham Gia Lớp Quản Trị Nhân Sự Chuyên Nghiệp?

Có Nên Tham Gia Lớp Quản Trị Nhân Sự Chuyên Nghiệp?

Quản Trị Nhân Sự Chuyên Nghiệp Và Những Điều Cần Biết

Quản Trị Nhân Sự Chuyên Nghiệp Và Những Điều Cần Biết

Cẩm Nang Tuyển Dụng: Cách Tuyển Dụng Nhân Sự Hiệu Quả

Cẩm Nang Tuyển Dụng: Cách Tuyển Dụng Nhân Sự Hiệu Quả

 • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
 • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
 • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
 • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
 • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
 • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
 • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
 • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
 • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
 • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP