• Việc xây dựng quy trình bán hàng chuyên nghiệp là điều cần thiết đối với mọi doanh nghiệp và công ty. Xây dựng quy trình bán hàng chuyên nghiệp có thể hợp lý hóa và đơn giản hóa việc hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ nào. Các quy trình bán hàng chuyên nghiệp cũng có thể giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn, nhất quán và chính xác hơn cả về vai trò và tương tác của họ với khách hàng.

 

quy trình bán hàng, quy trình bán hàng chuyên nghiệp, xây dựng quy trình bán hàng, quy trình bán hàng chuẩn

Lợi ích của việc xây dựng quy trình bán hàng chuyên nghiệp sẽ cho phép bạn tăng tỉ lệ chuyển đổi khách hàng, chốt nhiều giao dịch hơn và đảm bảo tất cả các đại diện của bạn đang cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm tích cực và nhất quán. Tuy nhiên, việc xây dựng quy trình bán hàng chuyên nghiệp mở rộng và bền vững có thể khó khăn, đặc biệt là vì mỗi doanh nghiệp và mục tiêu của mỗi doanh nghiệp đều khác nhau. Bài đăng này sẽ hướng dẫn bạn cách củng cố và xây dựng quy trình bán hàng chuyên nghiệp của doanh nghiệp mình qua bốn bước căn bản.

 

1. Phân tích quy trình bán hàng hiện tại

Cân nhắc những gì hiệu quả và không hiệu quả trong quá trình bán hàng hiện tại của bạn để điều chỉnh sao cho phù hợp hơn với nhu cầu khách hàng. Điều này sẽ giúp làm hài lòng nhiều khách hàng hơn. Một cách để phân tích sự thành công của quy trình bán hàng hiện tại của bạn là quan sát các đại diện khi họ làm việc trong suốt quá trình bán hàng. Hãy xem xét quá trình bán hàng của bạn mất bao lâu, từ đó so sánh với các quy trình bán hàng chuẩn. Khi bạn đã xác định được mốc thời gian cho quy trình bán hàng chuẩn, hãy làm việc và xây dựng quy trình bán hàng của mình để khớp tiến trình cho từng giao dịch. Bạn cũng có thể tìm hiểu sâu hơn một chút để hiểu những động cơ tinh tế và những điểm mấu chốt khiến mỗi giao dịch kết thúc.

 

quy trình bán hàng, quy trình bán hàng chuyên nghiệp, xây dựng quy trình bán hàng, quy trình bán hàng chuẩn

2. Vẽ ra quy trình mua hàng áp dụng cho nhóm đối tượng mục tiêu

Hãy hoạch định sẵn quy trình mua hàng từ góc nhìn của đối tượng mục tiêu của bạn. Điều này sẽ cho phép bạn nhìn vào quy trình bán hàng của mình từ quan điểm của khách hàng. Bạn sẽ có thể hiểu rõ hơn về những tương tác mà họ có với các đại diện của bạn, những khúc mắc khách hàng gặp phải và lý do tại sao khách hàng cần sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Khi bạn vạch ra quy trình mua hàng từ góc nhìn của đối tượng mục tiêu của mình, bạn sẽ hiểu sâu hơn về cách bạn có thể điều chỉnh và xây dựng quy trình bán hàng chuyên nghiệp của mình để đảm bảo doanh nghiệp của bạn có mọi thứ cần thiết để xây dựng mối quan hệ bền vững với khách hàng tiềm năng và chốt được nhiều giao dịch hơn.

 

3. Xác định và dự đoán hành vi khách hàng

Hãy hiểu rõ nguyên nhân khiến khách hàng tiềm năng chuyển từ hứng thú sang quyết định mua hàng bởi đây là điểm mấu chốt giúp xây dựng quy trình bán hàng chuyên nghiệp. Để xác định và dự đoán hành vi của khách hàng tiềm năng, hãy hỏi những câu hỏi sau:

 • Trong khi tiến hành tiếp cận khách hàng, người đại diện có đánh vào các yếu điểm cụ thể để thúc đẩy khách hàng tiềm năng tìm hiểu sâu hơn không?

 • Trong quá trình giới thiệu và tìm hiểu sản phẩm, có vấn đề nào khiến thỏa thuận bị đình trệ hay điểm đặc biệt thúc đẩy thỏa thuận không?

 • Khi người đại diện đưa ra lời chào hàng, câu trả lời có phải là "có" ngay lập tức từ khách hàng không? Nếu vậy, hãy xem xét cẩn thận tại sao điều đó lại xảy ra. Làm thế nào để xây dựng và dẫn dắt khách hàng đi tới quyết định nhanh như thế.

 

quy trình bán hàng, quy trình bán hàng chuyên nghiệp, xây dựng quy trình bán hàng, quy trình bán hàng chuẩn

4. Xác định tiêu chí đầu ra cho từng bước trong quy trình bán hàng chuẩn

Xác định tiêu chí đầu ra cho từng bước của quy trình bán hàng của bạn. Điều này có nghĩa là bạn nên xác định những điều cần phải đạt được mỗi khi kết thúc một bước trong quá trình bán hàng và chuyển sang bước tiếp theo.

Khi xác định tiêu chí đầu ra cho mỗi bước của quy trình bán hàng, hãy xem xét các câu hỏi sau để đảm bảo tất cả các đại diện của bạn có cùng thông tin để có thể cung cấp cho tất cả khách hàng tiềm năng của bạn thông tin tích cực, chuyên nghiệp và phù hợp với phong cách thương hiệu:

 • Thông tin nào mà đại diện nên biết về thương hiệu của bạn - bất kể thứ gì họ đang bán và các bước trong quy trình bán hàng của bạn trước khi tiếp xúc với khách hàng tiềm năng?

 • Đại diện của bạn nên thực hiện những hành động nào trong suốt từng bước của quy trình bán hàng?

 • Đại diện của bạn nên nói gì trong suốt mỗi bước của quy trình bán hàng? Đảm bảo rằng đại diện của bạn nhận thức được tất cả các cách mà một cuộc trò chuyện có thể xảy ra và biết cách ứng biến trong giao tiếp.

 • Các đại diện của bạn nên thể hiện những loại nội dung cụ thể nào trong các bước khác nhau của quy trình bán hàng chuyên nghiệp? Điều này đặc biệt quan trọng bởi các đại diện của bạn có thể cần cung cấp cho khách hàng tiềm năng video, blog, hay thậm chí là nghiên cứu và số liệu để có thể thuyết phục khách hàng tiềm năng thành công.

 

quy trình bán hàng, quy trình bán hàng chuyên nghiệp, xây dựng quy trình bán hàng, quy trình bán hàng chuẩn

5. Đánh giá kết quả

Khả năng cao quy trình bán hàng của bạn sẽ phát triển khi doanh nghiệp của bạn tìm ra cách làm việc hiệu quả hơn và chuyển khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng quen thuộc của bạn nhanh hơn. Khi bạn nâng cao và tiếp tục xây dựng quy trình bán hàng chuyên nghiệp theo thời gian, bạn sẽ muốn đo lường thành công của mình để đảm bảo quy trình bán hàng của bạn thành công trong việc tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn và tiến hành giao dịch.

 

Đó là những bước căn bản của việc xây dựng quy trình bán hàng chuyên nghiệp mà tất cả những doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn cần phải nắm vững. Nếu muốn nắm bắt thêm những kiến thức về kinh doanh cũng như xây dựng doanh nghiệp, hãy theo dõi các bài viết khác của Tony Dzung nhé.

 

Tham khảo: https://blog.hubspot.com/sales/sales-process-

Bài viết liên quan
Nghiên Cứu Hành Vi Tiêu Dùng Của Khách Hàng - Những Câu Hỏi Thường Gặp

Nghiên Cứu Hành Vi Tiêu Dùng Của Khách Hàng - Những Câu Hỏi Thường Gặp

Hành Vi Khách Hàng - Làm Sao Để Thấu Hiểu Khách Hàng?

Hành Vi Khách Hàng - Làm Sao Để Thấu Hiểu Khách Hàng?

Content Marketing: Tầm Quan Trọng Của Tiếp Thị Nội Dung

Content Marketing: Tầm Quan Trọng Của Tiếp Thị Nội Dung

Trade Marketing Là Gì? Tiếp Thị Thương Mại Và Những Điều Cần Biết

Trade Marketing Là Gì? Tiếp Thị Thương Mại Và Những Điều Cần Biết

 • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
 • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
 • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
 • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
 • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
 • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
 • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
 • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
 • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
 • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP