• Đối với các chuyên gia bán hàng và các nhà lãnh đạo, công nghệ kỹ thuật số cung cấp một cách mới để kết nối và tác động đến khách hàng tiềm năng - chuyển họ từ khách hàng tiềm năng sang khách hàng, và đồng thời cũng đòi hỏi những kỹ năng bán hàng online hoàn toàn mới.

 

kỹ năng bán hàng, kỹ năng bán hàng online, kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp

Mặc dù mới chỉ trở nên thông dụng trong khoảng nửa thập kỷ trở lại, bán hàng qua mạng xã hội đã mở ra một con đường mới và cực kỳ hiệu quả cho người bán khi các kỹ thuật bán hàng truyền thống không còn có thể tác động và thuyết phục khách hàng trong thời đại công nghệ số hiện nay. Bởi thế, các kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp mới dần xuất hiện - các kỹ năng bán hàng online.

Để vượt trội trong thế giới kỹ thuật số có nhịp độ nhanh này, các chuyên gia bán hàng và nhà lãnh đạo cần học hỏi và trau dồi một số kỹ năng bán hàng online để trở thành một cỗ máy bán hàng thành công.

 

1. Nghiên cứu kỹ thuật số

Khi nói đến việc bán một dịch vụ hoặc sản phẩm, bắt đầu từ quan điểm của khách hàng, hiểu mong muốn và nhu cầu của họ cũng như hiểu cách giải quyết vấn đề của họ là kỹ năng bán hàng cần phải có để thành công. Điều này càng quan trọng hơn nếu bạn muốn trau dồi kỹ năng bán hàng online của mình

Về cơ bản, một người bán hàng xã hội tuyệt vời sẽ tiến hành nghiên cứu cả về kỹ thuật số và xã hội để xác định xu hướng thị trường và các yếu tố ảnh hưởng ảnh hưởng đến khách hàng trong ngành của họ. Ngoài ra, bằng cách thấu hiểu tính cách và tâm lý người mua, việc nhắm mục tiêu đúng đối tượng theo cách hiệu quả và hấp dẫn nhất có thể trên đúng kênh sẽ dễ dàng hơn, và là một kỹ năng bán hàng online hiệu quả không thể thay thế.

 

kỹ năng bán hàng, kỹ năng bán hàng online, kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp

 

2. Quản lý nội dung

Nội dung là một nguồn tài nguyên vô giá đối với một nhân viên bán hàng và là một kỹ năng bán hàng online cần phải biết. Khi được chia sẻ trên các nền tảng xã hội, nội dung phù hợp sẽ giúp thu hút và ảnh hưởng đến khách hàng tiềm năng theo cách tích cực, từ đó tăng khả năng khách hàng mua sản phẩm.

Mặc dù việc chọn và chia sẻ nội dung phù hợp với khán giả mục tiêu có vẻ đơn giản nhưng để hiểu những gì cần chia sẻ, cách chia sẻ và thời điểm chia sẻ lại là một kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp không phải ai cũng nắm vững. Những doanh nghiệp thành công nhất không chỉ biết loại nội dung cần chia sẻ mà còn thêm điểm nhấn cá tính cho mỗi bài đăng. Sự độc đáo này giúp người bán và thương hiệu của họ xây dựng lòng tin và nhận thức về thương hiệu. 

 

3. Tạo nội dung

Mở rộng tầm quan trọng của nội dung khi nói đến bán hàng, sáng tạo nội dung là một kỹ năng bán hàng online sẽ giúp doanh nghiệp thu hút thêm khách hàng và tạo dựng mối quan hệ lâu dài.

Bằng cách tạo nội dung, chẳng hạn như bài đăng trên blog, Facebook hoặc trên một trang web thích hợp phổ biến, nhân viên bán hàng có thể thể hiện kiến ​​thức chuyên sâu của họ và chia sẻ những hiểu biết chính từ góc độ ngành và cá nhân. Đổi lại, kỹ năng bán hàng online này sẽ xây dựng uy quyền và tương tác với người tiêu dùng ở cấp độ cá nhân hơn.

 

kỹ năng bán hàng, kỹ năng bán hàng online, kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp

 

4. Bí quyết nền tảng xã hội

Với rất nhiều kênh truyền thông xã hội hiện có, việc biết kênh nào phù hợp với đối tượng mà bạn muốn nhắm mục tiêu là một kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp rất quan trọng. Với rất ít thời gian, điều cần thiết là phải biết được khách hàng tiềm năng ở đâu. Tiến hành nghiên cứu thị trường và biết từng nền tảng có sẵn là một phần quan trọng trong kỹ năng bán hàng online của người bán và doanh nghiệp.

 

5. Phân tích chuyên sâu

Những nhân viên bán hàng có thể phân tích hành vi của khách hàng trực tuyến có một lợi thế khác biệt vì kỹ năng bán hàng online này mang lại cho họ khả năng tiếp cận chủ động và lấy người tiêu dùng làm trung tâm để bán sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. Rốt cuộc, càng biết nhiều về thói quen mua hàng và sở thích lối sống của khách hàng, thì dự đoán chính xác hơn về hành vi mua hàng trong tương lai của khách hàng. Kết quả là, các chuyên gia bán hàng với kỹ năng bán hàng online và phân tích chuyên sâu sẽ thành công hơn rất nhiều trong việc cung cấp các đề nghị phù hợp thu hút khách hàng.

 

6. Xây dựng niềm tin

Niềm tin là chìa khóa trong việc xây dựng các mối quan hệ trực tuyến. Nhiều khách hàng ngày nay coi trọng sự minh bạch hơn bất kỳ điều gì khác và mua hàng theo đó. Khách hàng ngày nay muốn biết mọi thứ về sản phẩm hoặc dịch vụ trước khi họ nhấn nút mua. Bởi vậy, việc xây dựng niềm tin là một trong những kỹ năng bán hàng online bắt buộc phải có. Nếu bạn thành thục kỹ năng bán hàng online này, bạn có cơ hội cao giữ chân được khách hàng của mình.

 

kỹ năng bán hàng, kỹ năng bán hàng online, kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp

 

7. Giải quyết vấn đề

Khách hàng luôn tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề của họ. Người bán hàng trên mạng xã hội cần cung cấp những hiểu biết sâu sắc để đưa ra giải pháp thực tế cho một vấn đề và tạo ra một hình ảnh thương hiệu tích cực trực tuyến, biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng chính thức một cách hiệu quả. Bởi vậy khả năng giải quyết vấn đề là một kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp mà người bán nào cũng cần phải nắm rõ Người bán có thể đặt mình vào vị trí của khách hàng, đặt câu hỏi phù hợp và đưa ra giải pháp khả thi cho một vấn đề, sẽ giành được sự tin tưởng và tôn trọng.

 

Bán hàng qua mạng xã hội là một phần thiết yếu của bất kỳ doanh nghiệp hiện đại nào muốn cạnh tranh trong thế giới trực tuyến. Những người áp dụng tư duy kỹ thuật số khi bán hàng và nắm chắc các kỹ năng bán hàng online sẽ là những người chiếm ưu thế trên thị trường trong tương lai gần.

 

Tham khảo: https://digitalmarketinginstitute.com/blog/7-key-skills-for-sales-teams-in-a-digital-age

Bài viết liên quan
5 Điều Cần Biết Về Tâm Lý Khách Hàng Khi Mua Hàng Online

5 Điều Cần Biết Về Tâm Lý Khách Hàng Khi Mua Hàng Online

Nghiên Cứu Nhu Cầu Khách Hàng Là Gì? - Những Điều Cần Biết Khi Nghiên Cứu Khách Hàng

Nghiên Cứu Nhu Cầu Khách Hàng Là Gì? - Những Điều Cần Biết Khi Nghiên Cứu Khách Hàng

Nghiên Cứu Hành Vi Khách Hàng Trong Marketing - Tại Sao Lại Quan Trọng?

Nghiên Cứu Hành Vi Khách Hàng Trong Marketing - Tại Sao Lại Quan Trọng?

Những Lợi Ích Từ Việc Xây Dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp

Những Lợi Ích Từ Việc Xây Dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp

  • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
  • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
  • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
  • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
  • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
  • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
  • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
  • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
  • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
  • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP