• Một điều mà bạn bắt buộc phải nắm vững khi bắt đầu nghĩ đến việc kinh doanh online đó chính là tìm hiểu và nghiên cứu tâm lý khách hàng khi mua hàng online. Đối với bạn, việc này có thể sẽ phức tạp hơn so với việc lên chiến lược tiếp thị tổng thể cho công ty của bạn hoặc lập ngân sách hàng năm, bởi khách hàng luôn thay đổi. Vậy làm sao để nắm bắt và nghiên cứu tâm lý khách hàng khi mua hàng online?

 

tâm lý khách hàng khi mua hàng, tâm lý khách hàng khi mua hàng online, tâm lý khách hàng khi mua sản phẩm

Lý do tại sao khách hàng mua hàng online rất phức tạp và có một số yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của khách hàng như xếp hạng/đánh giá sản phẩm, giá cả, thương hiệu, ảnh hưởng xã hội và nhu cầu cá nhân. Nếu bạn biết cách kết hợp tất cả các yếu tố này với nhau theo cách có ý nghĩa, thì bạn đã hiểu sơ lược về tâm lý khách hàng khi mua sản phẩm rồi đấy. Việc thấu hiểu tâm lý khách hàng khi mua hàng online có thể dẫn đến tăng doanh số bán hàng và nâng cao sản phẩm cung cấp.

Hiểu được tâm lý khách hàng khi mua hàng online hay khi khách hàng đang ngó nghiêng trên một số trang web thương mại điện tử sẽ giúp bạn cải thiện các chiến dịch và chiến lược hiện có của mình để có thể thu hút được nhiều khách hàng hơn.

 

1. Khách hàng thích sự minh bạch trong kinh doanh

Điều đầu tiên cần biết trong tâm lý khách hàng khi mua hàng online đó chính là khách hàng luôn muốn biết về các yếu tố sẽ ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ như chính sách giao hàng và trả lại, chi phí vận chuyển, mọi khoản phí ẩn,... Khi khách hàng mua hàng online, họ không được trực tiếp kiểm định hàng hay thử hàng, vì thế tất nhiên khách hàng sẽ cân nhắc lâu hơn khi mua hàng và sẽ có nhiều nghi ngờ hơn. Vì vậy, trang web của bạn càng rõ ràng về thông tin càng tốt - bởi nó cho thấy trang web của bạn không phải lừa đảo và sẵn sàng có những cách giải quyết nếu sản phẩm không ưng ý. Thể hiện sự minh bạch của doanh nghiệp luôn là một điểm cộng hoàn hảo vào tâm lý khách hàng khi mua sản phẩm, đặc biệt là tâm lý khách hàng khi mua hàng online.

tâm lý khách hàng khi mua hàng, tâm lý khách hàng khi mua hàng online, tâm lý khách hàng khi mua sản phẩm

 

2. Các thiết bị di động được sử dụng nếu cần mua sắm khẩn cấp

Biết được người mua của bạn mua hàng trên thiết bị nào cũng là một thông tin quan trọng cần biết trong tâm lý khách hàng khi mua hàng online. Thiết bị mà ai đó đang mua sắm thường cho thấy mức độ khẩn cấp của ý định mua của họ.

Ví dụ, một người đang kiểm tra giày trên thiết bị di động có thể sẽ mua sản phẩm vào cuối ngày, nhưng một người đang tìm kiếm đôi giày đó trên máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn rất có thể đang tìm kiếm thứ đó trong thời gian rảnh rỗi, và có thể chưa quyết định mua luôn trong tương lai gần. Tìm kiếm sản phẩm trên thiết bị di động sẽ thường không thuận tiện bằng so với tìm kiếm các sản phẩm tương tự trên máy tính xách tay. Vì vậy, hành vi mua sắm trực tuyến rất cụ thể này của khách hàng thường chỉ ra ý định mua và tâm lý khách hàng khi mua sản phẩm. Mặc dù không áp dụng cho tất cả mọi khách hàng, nhưng chắc chắn đó là một mẹo nho nhỏ giúp bạn có thể theo dõi tâm lý khách hàng khi mua hàng online.

 

3. Mọi người thích duy trì sự nhất quán trong lời nói và hành động của họ

Bất cứ ai cũng sẽ yêu thích và tin tưởng một doanh nghiệp biết giữ chữ tín - đặc biệt là khi bạn kinh doanh online. Tâm lý khách hàng khi mua hàng online cũng thế: nếu bạn có thể đưa ra những cam kết nhỏ đối với khách hàng, như đăng ký nhận bản tin hoặc đăng ký bản demo, thì có khả năng cuối cùng họ sẽ mua sản phẩm từ bạn. Ngoài ra, nếu bằng cách nào đó bạn có thể gửi sản phẩm đến địa điểm của họ để thử mà không có bất kỳ cam kết chính thức nào về việc mua chúng, thì cơ hội mua những sản phẩm tương tự của khách hàng sẽ tăng lên nhiều hơn bởi bạn đã đánh đúng trọng tâm tâm lý khách hàng khi mua hàng online: đáng tin cậy

tâm lý khách hàng khi mua hàng, tâm lý khách hàng khi mua hàng online, tâm lý khách hàng khi mua sản phẩm

 

4. Khách hàng cần có xác nhận trước khi mua hàng

Nếu bạn đã từng online, bạn chắc chắn phải biết quy tắc tâm lý khách hàng khi mua sản phẩm luôn luôn có trước khi mua hàng: kiểm tra đánh giá sản phẩm. Bởi mua hàng online luôn đi kèm sự không chắc chắn, thế nên tâm lý khách hàng khi mua hàng online gần như sẽ luôn luôn kiểm tra đánh giá sản phẩm và phản hồi thực tế từ các phương tiện truyền thông xã hội trước khi đưa ra bất kỳ quyết định mua hàng nào.

Ngoài ra, các trang sản phẩm của bạn phải có liên kết đến các trang của công ty bạn và chia sẻ các tùy chọn trên các nền tảng truyền thông xã hội lớn như Facebook, Twitter hoặc Instagram, nơi khách hàng có thể xem các đề xuất và nói với bạn bè của họ về các dịch vụ của bạn.

 

5. Mọi người mua cho nhu cầu nhiều hơn là muốn

 Trước khi mua bất kỳ sản phẩm nào, mọi người muốn hiểu sản phẩm của bạn sẽ thỏa mãn nhu cầu của họ như thế nào, đây là tâm lý khách hàng khi mua hàng online rất phổ biến. Vì vậy, khi ai đó liên hệ với nhân viên bán hàng hoặc nhân viên hỗ trợ của bạn để biết thêm về sản phẩm đó, điều đó thường có nghĩa là họ đã ở giai đoạn gần cuối của quá trình mua hàng tổng thể. Ở giai đoạn này, một cuộc trò chuyện cá nhân có thể dễ dàng thúc đẩy chuyển đổi bán hàng nhanh hơn nhiều. Vì vậy, hãy nhiệt tình, tìm hiểu chính xác khách hàng cần gì để có thể đánh đúng vào tâm lý khách hàng khi mua hàng online và từ đó đẩy mạnh việc bán sản phẩm của mình.

tâm lý khách hàng khi mua hàng, tâm lý khách hàng khi mua hàng online, tâm lý khách hàng khi mua sản phẩm

 

Tham khảo: https://www.revechat.com/blog/understanding-psychology-behind-online-buyer-behavior/

Bài viết liên quan
Nghiên Cứu Nhu Cầu Khách Hàng Là Gì? - Những Điều Cần Biết Khi Nghiên Cứu Khách Hàng

Nghiên Cứu Nhu Cầu Khách Hàng Là Gì? - Những Điều Cần Biết Khi Nghiên Cứu Khách Hàng

Nghiên Cứu Hành Vi Khách Hàng Trong Marketing - Tại Sao Lại Quan Trọng?

Nghiên Cứu Hành Vi Khách Hàng Trong Marketing - Tại Sao Lại Quan Trọng?

Những Lợi Ích Từ Việc Xây Dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp

Những Lợi Ích Từ Việc Xây Dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp

Cách Xây Dựng Thương Hiệu Cá Nhân Trên Facebook Hoàn Hảo

Cách Xây Dựng Thương Hiệu Cá Nhân Trên Facebook Hoàn Hảo

  • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
  • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
  • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
  • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
  • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
  • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
  • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
  • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
  • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
  • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP