• Doanh số bán hàng ổn định lâu dài phải dựa trên việc đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, hiểu điều gì khiến họ quan tâm và khiến khách hàng hứng thú. Để làm được điều này, các nhà tiếp thị sử dụng nhiều loại báo cáo, khảo sát và công cụ để nghiên cứu hành vi khách hàng trong marketing. Và tất nhiên, những ai biết cách sử dụng nghiên cứu hành vi khách hàng trong marketing và điều chỉnh các quyết định marketing của họ phù hợp với những gì dữ liệu thu thập được sẽ dễ dàng đạt được thành công hơn. Nghiên cứu hành vi khách hàng trong marketing là gì và tại sao nó lại quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn?

hành vi khách hàng trong marketing, nghiên cứu hành vi khách hàng trong marketing, hành vi khách hàng xây dựng chiến lược marketing

Nghiên cứu hành vi khách hàng trong marketing là gì?

Nói một cách tổng quát, nghiên cứu hành vi khách hàng trong marketing là nghiên cứu dựa trên tâm lý về cách các cá nhân đưa ra quyết định mua hàng; điều gì thúc đẩy họ mua hàng. Một số khía cạnh của nghiên cứu hành vi khách hàng trong marketing có thể kể đến:

 • Cảm nhận của người tiêu dùng về các thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ nhất định?

 • Điều gì thúc đẩy người tiêu dùng chọn sản phẩm này hơn sản phẩm khác và tại sao?

 • Những yếu tố nào trong môi trường hàng ngày của người tiêu dùng ảnh hưởng đến quyết định mua hàng hoặc nhận thức về thương hiệu?

 • Cách người tiêu dùng đưa ra quyết định theo nhóm hoặc khi họ ở một mình

Có nhiều yếu tố quyết định hành vi của người mua, chẳng hạn như yếu tố xã hội, yếu tố tâm lý và thậm chí đơn giản là yếu tố cá nhân.

 

https://economictimes.indiatimes.com/thumb/msid-70711433,width-1200,height-900,resizemode-4,imgsize-150521/shopping-getty.jpg?from=mdr

Tại sao nghiên cứu hành vi khách hàng trong marketing lại quan trọng đối với doanh nghiệp?

Phần lớn người tiêu dùng mong đợi các công ty hiểu được nhu cầu và mong đợi của họ. Điều này có nghĩa là nếu bạn không hiểu người tiêu dùng muốn gì trước khi họ có thể cho bạn biết, khả năng cao họ sẽ chuyển qua một doanh nghiệp khác.

Các tổ chức thành công trong việc nghiên cứu hành vi khách hàng xây dựng chiến lược marketing sẽ sử dụng hiểu biết sâu sắc về hành vi khách hàng trong marketing làm nền tảng. Họ không tạo ra sản phẩm và nghiên cứu hành vi khách hàng xây dựng chiến lược marketing chỉ dựa trên ý tưởng của mình, mà họ đang tìm hiểu khách hàng muốn gì và như thế nào, sau đó tương tác với khách hàng.

 

Vai trò của nghiên cứu hành vi khách hàng xây dựng chiến lược marketing là gì?

Như đã đề cập ở trên, các doanh nghiệp thấu hiểu và biết cách giải quyết các vấn đề thực sự của người tiêu dùng mới là những doanh nghiệp thành công trên thị trường ngày nay. Do đó, nghiên cứu hành vi khách hàng trong marketing có thể được sử dụng để cung cấp thông tin cho hầu hết các lĩnh vực trong doanh nghiệp bạn. Điều này có thể bao gồm các chiến lược marketing hoặc thậm chí cách bạn điều chỉnh các dòng sản phẩm của mình để cung cấp những gì người tiêu dùng muốn.

Ví dụ: Nếu doanh nghiệp bạn là một thương hiệu chuyên về các sản phẩm dành cho nam giới, bạn có thể có kế hoạch tạo một loạt các blog về quà tặng cho nam giới trong quý này. Khi nghiên cứu hành vi khách hàng trong marketing, bạn có thể nhận thấy rằng cụm từ “quà tặng cho ngày kỷ niệm dành cho nam giới” nhận được nhiều tìm kiếm hơn đáng kể so với “ý tưởng cho món quà kỷ niệm ngày chồng”. Điều chỉnh tinh tế này trong cách bạn đặt tiêu đề và từ khóa tối ưu hóa nội dung của mình có thể thu hút gần 10.000 khách truy cập trang web.

 

https://www.planetpaper.com/wp-content/uploads/2017/05/consumer_packaged_goods_industry_toronto_brown_box_manufacture-1236x825.jpg?x38052

Nguồn dữ liệu nghiên cứu hành vi khách hàng xây dựng chiến lược marketing

Thông tin chi tiết về hành vi khách hàng trong marketing có thể được thu thập thông qua nhiều cách khác nhau, từ các phân tích được cung cấp bởi các nền tảng marketing cho đến là kết quả của các cuộc khảo sát hay dữ liệu có sẵn công khai (chẳng hạn như dữ liệu công cụ tìm kiếm). Bạn càng hiểu rõ khách hàng lý tưởng của mình, bạn càng có thể điều chỉnh các nỗ lực tiếp thị của mình để thu hút những cá nhân đó tốt hơn.

Khi thế giới trở nên bị áp đảo bởi công nghệ thông tin, phần lớn hành vi khách hàng trong marketing có thể được nắm bắt bằng các phân tích được cung cấp trong các kênh marketing mà công ty của bạn đã sử dụng. Chúng có thể bao gồm quảng cáo hiển thị có lập trình, quảng cáo tìm kiếm và nội dung trang web của bạn. Các lượt xem trang và hoạt động chuyển đổi trang web có thể cho bạn biết nhiều điều về hành vi khách hàng trong marketing, nội dung marketing nào hiệu quả và điều gì không.

Nhưng có một lượng lớn dữ liệu nghiên cứu hành vi khách hàng trong marketing nằm ngoài tầm với của các nhà tiếp thị. Chẳng hạn như cách người tiêu dùng tương tác với các trang web của đối thủ cạnh tranh - và cách nội dung của các trang đó ảnh hưởng đến hành vi khách hàng trong marketing. Các giải pháp phân tích tận dụng hành vi khách hàng xây dựng chiến lược marketing có khả năng hướng các chiến lược marketing theo nhiều cách khác nhau.

 

Các nhà tiếp thị cần phải tận dụng sức mạnh của dữ liệu nghiên cứu hành vi người tiêu dùng trong marketing để tiến những bước dài trong cuộc đua với các đối thủ cạnh tranh và tiếp cận khách hàng của họ. Nếu bạn nắm rõ hành vi khách hàng trong marketing, bạn có thể sẽ đạt được những thành công hơn cả mong đợi.

 

Tham khảo: https://www.demandjump.com/blog/the-importance-of-consumer-behavior-in-marketing

 

Bài viết liên quan
Những Lợi Ích Từ Việc Xây Dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp

Những Lợi Ích Từ Việc Xây Dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp

Cách Xây Dựng Thương Hiệu Cá Nhân Trên Facebook Hoàn Hảo

Cách Xây Dựng Thương Hiệu Cá Nhân Trên Facebook Hoàn Hảo

Ý Tưởng Marketing Online Trong Thời Đại Công Nghệ Số

Ý Tưởng Marketing Online Trong Thời Đại Công Nghệ Số

Làm Sao Để Xây Dựng Quá Trình Bán Hàng Chuyên Nghiệp?

Làm Sao Để Xây Dựng Quá Trình Bán Hàng Chuyên Nghiệp?

 • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
 • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
 • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
 • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
 • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
 • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
 • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
 • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
 • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
 • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP