• Mục đích của việc thực hiện nghiên cứu khách hàng như một phần của kế hoạch kinh doanh là để xem xét chuyên sâu và tìm ra những người tiêu dùng có nhiều khả năng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn nhất. Thương hiệu có thể thiết lập các nhóm khách hàng khác nhau, tìm hiểu nhu cầu của những khách hàng đó và nghiên cứu khách hàng theo nhóm. Bằng cách hiểu điều gì thúc đẩy khách mua hàng, các thương hiệu có thể xây dựng hoạt động kinh doanh của mình xung quanh việc cung cấp các giải pháp cho những nhu cầu đó.

 

Nghiên cứu khách hàng

 

Việc nghiên cứu khách hàng nên được xây dựng thành ba giai đoạn khác nhau:

 • Đầu tiên bạn cần xác định và nghiên cứu khách hàng hiện tại của mình là ai. Bạn càng hiểu chi tiết về khách hàng của mình càng tốt. Những nhóm khách hàng này nên được chia thành các nhóm phụ có đặc điểm và động cơ tương tự nhau. Bạn cũng có thể xác định và nghiên cứu khách hàng mục tiêu mà bạn chưa tiếp cận.
 • Sau đó, việc nghiên cứu khách hàng phải chỉ ra được nhu cầu của các nhóm khách hàng khác nhau này là gì.
 • Cuối cùng, để hoàn thành nghiên cứu khách hàng, bạn cần tìm ra cầu nối giữa hai yếu tố nhóm khách hàng và nhu cầu nhóm khách hàng, từ xác định cách sản phẩm của công ty đáp ứng nhu cầu của từng nhóm khách hàng. Làm thế nào để bạn cung cấp giải pháp cho các vấn đề của họ?

 

Nghiên cứu khách hàng

 

1. Khách hàng của bạn là ai?

Bạn có thể nghiên cứu khách hàng của mình bằng nhiều cách khác nhau và sự kết hợp của các phương pháp nghiên cứu sẽ cho bạn kết quả chính xác nhất. Tốt nhất là thu thập càng nhiều thông tin càng tốt, và đừng quá đi sâu vào những suy nghĩ chi tiết không liên quan. Các chi tiết như độ tuổi, giới tính, vị trí, nhân khẩu học và tâm lý học đều quan trọng, nhưng sở thích của họ, các nhãn hiệu khác mà họ thích, các ấn phẩm mà họ đọc,... cũng vậy.

Nói chuyện với khách hàng và thực hiện một cuộc khảo sát sẽ là cách tốt nhất để nghiên cứu khách hàng và nhìn nhận sự việc dưới góc nhìn của khách hàng, và cố gắng thấu hiểu những thành kiến đi kèm. Giảm những thành kiến và góc nhìn tiêu cực bằng cách bổ sung nghiên cứu đó với dữ liệu bán hàng, và nói chuyện với nhân viên trực tiếp giao tiếp với khách hàng. Khi bạn đã xác định được các nhóm khách hàng của mình, dữ liệu xã hội có thể nâng cao hiểu biết của bạn và giúp nghiên cứu khách hàng bằng cách cung cấp một cái nhìn tổng thể hơn về các nhóm khách hàng.

Bạn không thể thực hiện nghiên cứu khách hàng chính xác mà không chia nhỏ khách hàng của mình thành các nhóm có các thành viên tương tự nhau và khác biệt với các nhóm khác.

 

Nghiên cứu khách hàng

 

2. Khám phá nhu cầu khách hàng

Bước tiếp theo trong nghiên cứu khách hàng là hiểu rõ nhu cầu của khách hàng là gì. Bằng cách hiểu nhu cầu của khách hàng, một số phòng ban có thể thiết lập chuẩn đầu ra của họ để đáp ứng những nhu cầu của khách hàng, thay vì thực hiện cách tiếp cận “Có cung thì cầu sẽ đến”.

Có nhiều cách để nghiên cứu khách hàng và khám phá yếu điểm của họ

 • Cách tốt nhất là hỏi khách hàng. Một cuộc khảo sát rất tuyệt vời cho việc nghiên cứu khách hàng nếu bạn có thể nhận đủ phản hồi, và các dịch vụ trực tuyến như SurveyMonkey có thể giúp ích rất nhiều.
 • Nghiên cứu khách hàng dựa trên các hành động trong quá khứ của nhóm, chẳng hạn như tỷ lệ phần trăm đã mua một sản phẩm tương tự vào một thời điểm nào đó trong quá khứ
 • Các mạng xã hội một lần nữa có thể giúp nghiên cứu khách hàng và hiểu các vấn đề mà khách hàng phải đối mặt. Bạn có thể bắt đầu bằng cách xây dựng một diễn đàn thảo luận về sản phẩm/dịch vụ của mình, sau đó theo dõi nhóm đó để biết các câu hỏi được hỏi, nội dung có liên quan được chia sẻ (chẳng hạn như Hướng dẫn Cách thực hiện) và các cuộc thảo luận

 

Nghiên cứu khách hàng

 

3. Làm thế nào để thương hiệu của bạn đáp ứng nhu cầu của khách hàng?

Khi bạn đã hoàn thành nghiên cứu khách hàng và vạch ra các nhóm khách hàng khác nhau và nhu cầu của họ, bạn nên kết nối mọi thứ lại và xác định cách thương hiệu của bạn đáp ứng những nhu cầu đó. Phần nghiên cứu khách hàng này chỉ nên là vấn đề thảo luận và động não với các đối tác nội bộ.

Câu trả lời dựa trên giải pháp sẽ xuất hiện trong quá trình này. Thay vì nói, “sản phẩm của chúng tôi có những tính năng này”, bạn nên tập trung vào cách những tính năng đó cung cấp giải pháp cho các vấn đề mà khách hàng và khách hàng tiềm năng của bạn phải đối mặt.

Giải quyết các vấn đề mà khách hàng phải đối mặt hàng ngày sẽ có lợi cho họ tốt hơn nhiều so với việc quảng bá về một tính năng mới phù phiếm. Tập trung vào cách bạn có thể nghiên cứu khách hàng và làm cho cuộc sống của khách hàng dễ dàng và thú vị hơn.

 

Kết quả của việc nghiên cứu khách hàng rõ ràng sẽ được phản ánh trong hoạt động tiếp thị, nhưng những thông tin chi tiết này cũng có thể giúp bán hàng và phát triển sản phẩm, thắt chặt sự tập trung của bạn để phù hợp hơn với nhu cầu của khách hàng.

 

Tham khảo: https://www.brandwatch.com/blog/how-to-write-customer-analysis/

Bài viết liên quan
Làm Cách Nào Để Thấu Hiểu Khách Hàng?

Làm Cách Nào Để Thấu Hiểu Khách Hàng?

Đâu Là Những Vai Trò Của Chăm Sóc Khách Hàng?

Đâu Là Những Vai Trò Của Chăm Sóc Khách Hàng?

Những Điều Cần Biết Về Tâm Lý Khách Hàng Theo Độ Tuổi

Những Điều Cần Biết Về Tâm Lý Khách Hàng Theo Độ Tuổi

Tâm Lý Khách Hàng Trong Kinh Doanh

Tâm Lý Khách Hàng Trong Kinh Doanh

 • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
 • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
 • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
 • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
 • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
 • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
 • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
 • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
 • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
 • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP