• Nghiên cứu tâm lý khách hàng trong kinh doanh là một phương pháp hiệu quả giúp các công ty và tổ chức cải thiện chiến lược tiếp thị của họ bằng cách hiểu các vấn đề về cách người tiêu dùng suy nghĩ, cảm nhận, lý do để họ lựa chọn sản phẩm, cách người tiêu dùng bị ảnh hưởng bởi môi trường của họ, hành vi của khách hàng khi mua sắm hoặc đưa ra các quyết định khác.

 

tâm lý khách hàng trong kinh doanh

 

Những hạn chế về kiến ​​thức của người tiêu dùng hoặc khả năng xử lý thông tin sẽ ảnh hưởng đến quyết định và kết quả nghiên cứu tâm lý khách hàng trong kinh doanh, động lực của người tiêu dùng khi tìm hiểu về tâm lý khách hàng trong kinh doanh sẽ giúp các doanh nghiệp biết cách thiết kế chiến lược tiếp thị và chiến lược kinh doanh của mình; và nghiên cứu tâm lý khách hàng trong kinh doanh cũng giúp các nhà tiếp thị có thể thích ứng và cải thiện các chiến dịch tiếp thị và chiến lược quảng bá của họ để tiếp cận người tiêu dùng hiệu quả hơn.

Tâm lý khách hàng trong kinh doanh sẽ liên quan đến việc nghiên cứu cách mà mọi người, dù là cá nhân hay theo nhóm, thu nhận, sử dụng, trải nghiệm, loại bỏ và đưa ra quyết định về hàng hóa, loại sản phẩm, hoặc thậm chí là dịch vụ và lối sống như ăn uống lành mạnh và có trách nhiệm với xã hội. Việc nghiên cứu tâm lý khách hàng trong kinh doanh là một hiện tượng đang phát triển, với nhiều lựa chọn thay thế, mỗi lựa chọn có một góc độ khác nhau và nhấn mạnh các khía cạnh khác nhau.

 

tâm lý khách hàng trong kinh doanh

 

Tuy nhiên, phần lớn việc nghiên cứu tâm lý khách hàng trong kinh doanh tập trung vào những hành vi xảy ra đối với cá nhân hoặc trong bối cảnh của một nhóm. Hành vi của người tiêu dùng liên quan đến việc sử dụng và thải bỏ sản phẩm cũng như việc nghiên cứu cách sản phẩm được mua cũng quan trọng đối với tâm lý khách hàng trong kinh doanh. Việc sử dụng sản phẩm thường được nhà tiếp thị quan tâm nhiều vì điều này có thể ảnh hưởng đến cách sản phẩm được định vị tốt nhất hoặc có thể khuyến khích tăng tiêu thụ. Vấn đề môi trường do thải bỏ sản phẩm cũng là một lĩnh vực được quan tâm khi xem xét tâm lý khách hàng trong kinh doanh. Hành vi của người tiêu dùng liên quan đến các dịch vụ và ý tưởng cũng như các sản phẩm hữu hình, hay tác động của hành vi người tiêu dùng đối với xã hội cũng có liên quan đến tâm lý khách hàng trong kinh doanh. Ví dụ, tiếp thị rầm rộ các thực phẩm giàu chất béo, hoặc tiếp thị rầm rộ bằng giá thấp có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe và nền kinh tế quốc gia.

 

tâm lý khách hàng trong kinh doanh

 

Có một vài ứng dụng chính của tâm lý khách hàng trong kinh doanh:

 • Rõ ràng nhất là đối với chiến lược tiếp thị - tức là ứng dụng tâm lý khách hàng trong kinh doanh để thực hiện các chiến dịch tiếp thị tốt hơn. Ví dụ, bằng cách hiểu rằng người tiêu dùng dễ tiếp nhận quảng cáo thực phẩm hơn khi họ đói, ta có thể học cách lên lịch quảng cáo đồ ăn nhẹ vào cuối buổi chiều. Bằng cách hiểu rằng các sản phẩm mới ban đầu thường được một số ít người tiêu dùng chấp nhận và chỉ lan truyền sau đó, sau đó dần dần đến phần còn lại của dân số, ta có thể suy ra rằng các công ty giới thiệu sản phẩm mới phải được tài trợ tốt để họ có thể tồn tại nổi lên cho đến khi sản phẩm của họ thành công về mặt thương mại và điều quan trọng là phải làm hài lòng khách hàng ban đầu, vì họ sẽ ảnh hưởng đến nhiều lựa chọn thương hiệu của khách hàng tiếp theo.

 • Ứng dụng tiếp theo của tâm lý khách hàng trong kinh doanh đó là tiếp thị xã hội. Tiếp thị xã hội liên quan đến việc truyền đạt ý tưởng đến người tiêu dùng hơn là bán một thứ gì đó. Bằng cách tiếp thị xã hội, các doanh nghiệp có thể khiến khách hàng có nhu cầu cho sản phẩm mà trước giờ họ chưa bao giờ có.

 • Lợi ích cuối cùng, tâm lý khách hàng trong kinh doanh sẽ giúp bản thân trở thành những người tiêu dùng tốt hơn. Thông thường, ví dụ, nếu bạn mua một chai bột giặt 64 ounce lỏng, bạn sẽ phải trả ít hơn cho mỗi ounce so với nếu bạn mua hai chai 32 ounce. Tuy nhiên, trong thực tế, bạn thường phải trả phí bảo hiểm về kích thước bằng cách mua số lượng lớn hơn. Nói cách khác, trong trường hợp này, biết được thực tế này sẽ khiến bạn cảm thấy cần phải kiểm tra nhãn đơn giá để xác định xem bạn có thực sự nhận được một món hời hay không.

 

tâm lý khách hàng trong kinh doanh

 

Tâm lý khách hàng trong kinh doanh là một bộ môn nghiên cứu quan trọng và có tính sống còn đối với các chiến lược tiếp thị và chiến lược kinh doanh của một doanh nghiệp. Nếu bạn muốn thành công, bạn bắt buộc phải nắm vững lý thuyết của tâm lý khách hàng trong kinh doanh.

 

Tham khảo: https://www.consumerpsychologist.com/

Bài viết liên quan
5 Bước Cơ Bản Để Xây Dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp

5 Bước Cơ Bản Để Xây Dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp

Hướng Dẫn Xây Dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp Ở Việt Nam

Hướng Dẫn Xây Dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp Ở Việt Nam

Những Điều Cần Biết Về Kỹ Năng Chăm Sóc Khách Hàng

Những Điều Cần Biết Về Kỹ Năng Chăm Sóc Khách Hàng

Tuyệt Chiêu Đọc Vị Tâm Lý Khách Hàng

Tuyệt Chiêu Đọc Vị Tâm Lý Khách Hàng

 • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
 • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
 • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
 • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
 • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
 • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
 • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
 • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
 • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
 • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP