• Chìa khóa để tiếp thị sản phẩm hoặc thiết kế sản phẩm mà gây tiếng vang ngay lập tức với đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn là gì? Các nhà tiếp thị luôn phải đầu tư công sức và thời gian để thử nghiệm, điều chỉnh và thực hiện các chiến dịch khác nhau chỉ để xem điều gì đánh trúng tâm lý khách hàng. Vậy làm sao để có thể đọc vị tâm lý khách hàng và nghiên cứu tâm lý khách hàng?

 

đọc vị tâm lý khách hàng, nghiên cứu tâm lý khách hàng

 

Cho dù chúng ta đang nói về khách hàng thực sự của bạn hay những người nên trở thành khách hàng của bạn, thì có rất nhiều thông tin bạn phải khai thác nếu muốn có khả năng đọc vị tâm lý khách hàng. Vì vậy, đã đến lúc để thám tử bên trong của bạn động não và tìm hiểu những thông tin đó để đảm bảo bạn có thể đọc vị tâm lý khách hàng thành công trước khi bạn ra mắt hay quảng bá sản phẩm.

Dưới đây là ba mẹo để ngay lập tức đọc vị tâm lý khách hàng mục tiêu của bạn và những gì bạn muốn, bao gồm bốn ý tưởng để thu thập thông tin:

 

đọc vị tâm lý khách hàng, nghiên cứu tâm lý khách hàng

1. Xác định thị trường

Việc đầu tiên của đọc vị tâm lý khách hàng và nghiên cứu tâm lý khách hàng của bạn, tất nhiên, là xác định khách hàng và khách hàng mục tiêu của bạn.

Hãy tạo nên một hồ sơ khách hàng lý tưởng và rất cụ thể về khách hàng mục tiêu lý tưởng của bạn là ai, cuộc sống của họ như thế nào và những vấn đề đang phải đối mặt và giải pháp cần thiết. “Phụ nữ trong độ tuổi từ 25 đến 65” là không đủ để xác định nhóm khách hàng mục tiêu của bạn. Nếu doanh nghiệp của bạn là một doanh nghiệp hoàn toàn mới và bạn đang muốn xác định khách hàng mục tiêu cũng như đọc vị tâm lý khách hàng tiềm năng của mình, hãy tìm những khách hàng mục tiêu trong những kết nối chuyên nghiệp của bạn - không phải bạn bè hoặc gia đình bình thường. Đừng chỉ hỏi anh trai và hàng xóm của bạn xem họ nghĩ gì và thích gì, vì họ có thể không phải là đối tượng mục tiêu của bạn.

Nếu bạn đã kinh doanh, hãy lập danh sách các khách hàng và đối tác tốt nhất mà bạn từng có. Đây phải là những người mà bạn yêu thích làm việc cùng hoặc những người bạn nghĩ là khách hàng hoàn hảo, từ đó bạn có thể vẽ ra nhóm đối tượng mục tiêu mình mong muốn và bắt đầu học cách đọc vị tâm lý khách hàng cũng như làm thế nào để nghiên cứu tâm lý khách hàng mục tiêu của mình.

 

đọc vị tâm lý khách hàng, nghiên cứu tâm lý khách hàng

2. Hỏi.

Điều này có vẻ hiển nhiên nhưng hầu hết các chủ doanh nghiệp đều bỏ qua bước này khi thực hiện đọc vị tâm lý khách hàng. Hỏi khách hàng về các vấn đề hoặc nhu cầu của họ; đừng đoán mò nếu bạn không thực sự biết họ muốn gì. Dưới đây là bốn mẹo thú vị để có thể đọc vị tâm lý khách hàng chỉ nhờ những câu hỏi:

 • Gửi khảo sát qua email: Khảo sát luôn là cách dễ nhất để nắm bắt và đọc vị tâm lý khách hàng. Nếu bạn có một danh sách email phù hợp, hãy tạo khảo sát bằng SurveyMonkey biểu mẫu ngắn của Google. Cung cấp sản phẩm miễn phí hoặc khuyến mại hoặc cơ hội trúng giải để trả cho thời gian khách hàng thực hiện khảo sát. Hoặc chỉ cần đưa ra một bản khảo sát ngắn được in tại cửa hàng cùng với khuyến khích chẳng hạn như giảm giá 10% cho lần mua hàng tiếp theo của họ. Hãy hỏi về thách thức lớn nhất của khách hàng hoặc lợi ích mà khách hàng tìm kiếm khi sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

 • Tận dụng tính năng tự động trả lời: Khi mọi người đăng ký danh sách email của bạn, hãy sử dụng trình trả lời tự động để hỏi họ về những thách thức hoặc nhu cầu của họ để họ có thể nhấn Trả lời mà không tốn nhiều thời gian. Những thông tin này có thể rất hữu ích khi đọc vị tâm lý khách hàng

 • Thực hiện phỏng vấn trực tiếp: Tiếp cận cá nhân khách hàng yêu thích hoặc khách hàng trung thành và xin phép một chút thời gian để thực hiện phỏng vấn ngắn là một cách tuyệt vời để thấu hiểu khách hàng và bước đầu đọc vị tâm lý khách hàng. Một lần nữa, hãy đưa ra một khuyến mại hoặc một món quà cảm ơn cho thời gian của họ. Bạn sẽ không chỉ nhận được những ý tưởng mới mà còn nhận được những phản hồi đáng kinh ngạc để xác thực hoặc hủy bỏ kế hoạch của mình và tránh lãng phí thời gian và tiền bạc.

 • Tổ chức một buổi họp mặt: Nhiều chủ doanh nghiệp hiểu biết sẽ tạo ra ra những buổi gặp mặt để đưa những khách hàng lý tưởng đến với nhau cho một bữa tiệc trà, hội thảo miễn phí, tiệc trưa hoặc sự kiện thử rượu. Điều này khuyến khích các cuộc trò chuyện không phải trả tiền, vì những khách hàng này sẽ chia sẻ những thách thức và mục tiêu của họ và tạo kết nối của riêng họ với nhau. Từ đó, bạn có thể bắt đầu lắng nghe khách hàng để có thể đọc vị tâm lý khách hàng. Đồng thời, bạn sẽ mang đến cho họ một trải nghiệm đáng nhớ và thu được những thông tin có giá trị.

 

đọc vị tâm lý khách hàng, nghiên cứu tâm lý khách hàng

3. Phản chiếu ngôn ngữ khách hàng

Đây là khía cạnh quan trọng nhất để có thể đọc vị tâm lý khách hàng và nghiên cứu tâm lý khách hàng thành công. Viết ra hoặc ghi lại chính xác những từ hoặc cụm từ mà khách hàng sử dụng và “phản chiếu” những từ của họ trở lại với khi đến lượt bạn nói bằng cách thay đổi cấu trúc câu hoặc sử dụng từ đồng nghĩa.

Bằng cách này, bạn sẽ tránh được những biệt ngữ vô ích và khách hàng sẽ cảm thấy như thể bạn thực sự hiểu khách hàng, có thể đọc vị tâm lý khách hàng và có kết nối sâu sắc với khách hàng. Hãy liên hệ với những vấn đề của khách hàng khi họ giao tiếp với bạn. Ví dụ: khách hàng của bạn có thể sử dụng các từ như “choáng ngợp”, “bối rối” và “tê liệt” thay vì “bị thách thức”. Khi bạn sử dụng những từ đó để thừa nhận vấn đề của khách hàng, họ sẽ phản hồi ngay lập tức như thể bạn đọc vị được tâm lý khách hàng.

 

Tham khảo: https://www.entrepreneur.com/article/285304

Bài viết liên quan
Nghiên Cứu Sự Hài Lòng Của Khách Hàng Và Những Điều Cần Biết

Nghiên Cứu Sự Hài Lòng Của Khách Hàng Và Những Điều Cần Biết

Làm Cách Nào Để Nhận Diện Và Nghiên Cứu Khách Hàng Mục Tiêu

Làm Cách Nào Để Nhận Diện Và Nghiên Cứu Khách Hàng Mục Tiêu

Kỹ Năng Thuyết Phục Khách Hàng - 6 Mẹo Cần Biết

Kỹ Năng Thuyết Phục Khách Hàng - 6 Mẹo Cần Biết

Làm Sao Để Học Cách Bán Hàng Online Hiệu Quả?

Làm Sao Để Học Cách Bán Hàng Online Hiệu Quả?

 • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
 • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
 • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
 • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
 • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
 • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
 • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
 • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
 • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
 • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP