• Không có một sản phẩm nào có thể hấp dẫn tất cả mọi người trên thế giới. Sẽ luôn có ai đó không thể hoặc sẽ không mua và sử dụng sản phẩm của bạn trong mọi trường hợp. Đó là lý do việc nắm bắt và nghiên cứu khách hàng mục tiêu là một phần rất quan trọng trong sự bền vững của doanh nghiệp bạn. Việc xác định và nghiên cứu đối tượng khách hàng không chỉ giúp bạn quyết định xem nên tiếp thị đến nhóm khách hàng nào, mà còn cho bạn thấy làm cách nào để xây dựng chiến lược tiếp thị phù hợp.

 

nghiên cứu khách hàng mục tiêu, nghiên cứu đối tượng khách hàng

 

Khi nói đến nghiên cứu khách hàng mục tiêu, có nhiều tiêu chí như độ tuổi, giới tính, trình độ học vấn, nghề nghiệp,... mà bạn cần quan tâm và tính đến. Nói một cách ngắn gọn, sẽ không thực tế hay hữu ích khi cố gắng tiếp thị cho tất cả mọi người. Bạn cần xác định và nghiên cứu đối tượng khách hàng, thực hiện phân tích khách hàng mục tiêu và xây dựng chiến lược tiếp thị dựa trên những thông tin chi tiết mà bạn thu thập được. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách xác định và nghiên cứu khách hàng mục tiêu chỉ trong vài bước.

 

nghiên cứu khách hàng mục tiêu, nghiên cứu đối tượng khách hàng

Bước một: Thu thập dữ liệu

Đối tượng mục tiêu là một nhóm khách hàng tiềm năng có thể quan tâm đến việc mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Vậy làm thế nào để bạn biết xác định ra ai là khách hàng mục tiêu? Việc xác định và nghiên cứu khách hàng mục tiêu của bạn bắt đầu bằng việc thu thập dữ liệu từ các nguồn như phương tiện truyền thông xã hội, cookie web, Google Analytics, nhóm tiêu điểm, quảng cáo hiển thị hình ảnh, doanh số bán hàng và cơ sở khách hàng trước đây, cùng với các mối quan hệ của khách hàng. Mặc dù có thể thu thập dữ liệu và nghiên cứu khách hàng mục tiêu theo cách thủ công, sử dụng một phần mềm nghiên cứu khách hàng mục tiêu chuyên nghiệp có thể thu thập khối lượng dữ liệu đáng kể trong thời gian ngắn, giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và năng lượng quý giá.

 

nghiên cứu khách hàng mục tiêu, nghiên cứu đối tượng khách hàng

Bước hai: Tạo dựng thương hiệu

Giờ bạn đã có đủ dữ liệu nghiên cứu đối tượng khách hàng, đã đến lúc tạo thương hiệu và khách hàng trung thành với thương hiệu. Những người tương tác và gắn bó với bạn trên mạng xã hội là những người tiêu dùng tiềm năng của bạn. Vì vậy, bằng cách đo lường phần lớn mức độ tương tác - vì mọi người phản ứng và tương tác với những gì họ quan tâm - ta có thể chia lối sống của người tiêu dùng thành 6 phần khác nhau để có thể nghiên cứu khách hàng mục tiêu của bạn một cách hiệu quả hơn:

 • Cá nhân (thông tin nhân khẩu học và sở thích)
 • Thói quen truyền thông (chương trình truyền hình, kênh radio, kênh tin tức)
 • Yếu tố con người (người có ảnh hưởng và người nổi tiếng)
 • Tổ chức (thương hiệu, đảng phái chính trị)
 • Giao tiếp (chủ đề đã phân loại, nội dung tương tác)
 • Thời gian (ngày và giờ hoạt động)

Nếu bạn có thể phân tích và nghiên cứu khách hàng mục tiêu của mình dưới cả sáu phương diện nói trên, bạn sẽ có đủ thông tin để biết những gì và cách tiếp thị đối với họ để đạt được hiệu quả tốt nhất.

 

nghiên cứu khách hàng mục tiêu, nghiên cứu đối tượng khách hàng

Bước ba: Lưu ý đến đối thủ cạnh tranh của bạn

Khi xác định, phân tích và nghiên cứu khách hàng mục tiêu của bạn, hãy nhớ rằng bạn rất có thể có một số đối thủ cạnh tranh đang nhắm mục tiêu cùng một phân khúc thị trường. Họ cũng có thể đang thực hiện nghiên cứu khách hàng mục tiêu của riêng mình và thực hiện các chiến dịch tiếp thị dựa trên thông tin này. Vì vậy, việc phân tích và nghiên cứu khách hàng mục tiêu của đối thủ cũng là một ý tưởng tuyệt vời nếu bạn muốn nghiên cứu đối tượng khách hàng. Ai đang mua hàng của đối thủ bạn? Khách hàng đang mua gì từ đối thủ bạn? Khách hàng nghĩ gì về chiến lược giá cả của doanh nghiệp cạnh tranh? Liệu bạn có thể thu hút đối tượng mục tiêu của đối thủ cạnh tranh chỉ bằng cách giảm giá một chút không? Còn chất lượng dịch vụ khách hàng của đối thủ thì sao? Liệu khách hàng có đang tìm kiếm một thương hiệu mới để chuyển sang nếu thương hiệu đó có dịch vụ khách hàng tốt hơn? Bằng cách biết đối thủ cạnh tranh của bạn đang hoạt động tốt như thế nào và nghiên cứu khách hàng mục tiêu của họ, bạn có thể hình thành một chiến lược tiếp thị tốt hơn, đồng thời tiến hành phân tích và nghiên cứu khách hàng mục tiêu của mình một cách dễ dàng hơn.

 

Phân tích và nghiên cứu khách hàng mục tiêu là một trong những phần quan trọng nhất để tạo ra chiến lược tiếp thị có lợi nhất cho bạn. Bằng cách lập hồ sơ ẩn danh cho hàng nghìn người trong thời gian thực thông qua hoạt động truyền thông xã hội của họ, bạn có thể nhận được thông tin nhân khẩu học của khán giả để có thể hiểu và nghiên cứu đối tượng khách hàng của mình tốt hơn và lập kế hoạch hành động cho phù hợp. Bằng cách xác định, phân tích và nghiên cứu khách hàng mục tiêu, bạn có thể tối ưu hóa việc kiểm soát các phương tiện truyền thông của mình và phát triển chiến lược nội dung cũng như chiến dịch tiếp thị tốt hơn.

 

Tham khảo: https://kimola.com/analytics/how-to-identify-and-analyze-target-audience 

Bài viết liên quan
Kỹ Năng Thuyết Phục Khách Hàng - 6 Mẹo Cần Biết

Kỹ Năng Thuyết Phục Khách Hàng - 6 Mẹo Cần Biết

Làm Sao Để Học Cách Bán Hàng Online Hiệu Quả?

Làm Sao Để Học Cách Bán Hàng Online Hiệu Quả?

7 Cách Tư Vấn Bán Hàng Hiệu Quả

7 Cách Tư Vấn Bán Hàng Hiệu Quả

Kỹ Năng Bán Hàng Online Trong Thời Đại Số

Kỹ Năng Bán Hàng Online Trong Thời Đại Số

 • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
 • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
 • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
 • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
 • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
 • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
 • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
 • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
 • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
 • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP