• Tuổi tác là một yếu tố rất quan trọng khi nói đến tâm lý khách hàng; bởi vậy tâm lý khách hàng theo độ tuổi luôn là một điều đáng lưu ý. Mỗi lứa tuổi đều có trạng thái cảm xúc, nhận thức riêng và đặc điểm riêng. Do đó, các nhóm tuổi khác nhau có thể có những hành vi và nhận thức khác nhau. Bài viết này sẽ giải thích tâm lý khách hàng theo độ tuổi có thể ảnh hưởng đến hành vi của người mua như thế nào.

 

tâm lý khách hàng theo độ tuổi, tâm lý khách hàng theo lứa tuổi

 

Hành vi của người mua là cách người mua ứng xử và tâm lý khách hàng theo độ tuổi quyết định rất nhiều hành vi khách hàng. Cách người mua chọn địa điểm tiếp thị, sản phẩm của mình, lợi ích, dịch vụ sau mua và mọi thứ khác đều bị ảnh hưởng bởi tâm lý khách hàng theo độ tuổi. Ở mỗi độ tuổi khác nhau, con người có một cách suy nghĩ khác nhau. Một đứa trẻ hay thay đổi hơn một người lớn. Một người lớn mua nhanh hơn một đứa trẻ. Một ông già mua sau nhiều lần quan sát hơn so với người trưởng thành. Do đó, bài viết này sẽ chỉ ra các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi và tâm lý khách hàng theo độ tuổi trong các giai đoạn khác nhau của cuộc đời.

 

tâm lý khách hàng theo độ tuổi, tâm lý khách hàng theo lứa tuổi

 

Nhận diện nhu cầu

Nhận diện nhu cầu là bước cơ bản trong quá trình mua hàng. Nhu cầu về hàng hóa có thể là tự phát hoặc được chuẩn bị từ trước. Nhu cầu có thể là một thứ gì đó thực sự cần thiết hoặc không, và do đó việc nhận diện nhu cầu là một thách thức. Xã hội mà một người sống và tâm lý khách hàng theo độ tuổi ảnh hưởng rất lớn đến nhu cầu của người mua.

Mỗi độ tuổi có một danh sách các nhu cầu khác nhau. Việc quyết định sản phẩm có phải là nhu cầu hay không tùy thuộc vào tâm lý khách hàng theo độ tuổi mỗi cá nhân. Quá trình nhận diện nhu cầu này bị ảnh hưởng rất nhiều bởi tâm lý khách hàng theo độ tuổi và những gì mà phần lớn người trong nhóm tuổi sử dụng.

 

Nhận thức sản phẩm

Nhận thức sản phẩm đề cập đến việc khách hàng biết và nhận thông tin về sản phẩm từ nguồn thông tin nào. Người mua phải luôn nhận thức được những gì mình muốn, những gì mình mua và mọi thứ khác về quyết định mua của bản thân. Trong thế giới ngày nay, có một số cách để người mua biết về sản phẩm của mình. Nó có thể dưới dạng phương tiện truyền thông như internet, báo, truyền hình hoặc tạp chí hoặc các nguồn như truyền miệng và tham khảo. Việc khách hàng nhận nguồn thông tin về sản phẩm từ đâu phụ thuộc rất lớn vào tâm lý khách hàng theo độ tuổi và mức độ thoải mái của người mua với các nguồn thông tin của mình - một số thích mua hàng trực tuyến, một số thích bán lẻ và một số mua sản phẩm của họ từ người dân địa phương. 

Các nhà tiếp thị phải đặt mục tiêu của họ rất chính xác cho tất cả các nhóm tuổi khác nhau khi xét đến tâm lý khách hàng theo độ tuổi, vì ta có thể thấy rằng độ tuổi rất quan trọng trong việc quyết định nguồn thông tin để mua hàng hóa và dịch vụ, đồng thời tâm lý khách hàng theo lứa tuổi cũng ảnh hưởng đến nhận thức người mua.

 

tâm lý khách hàng theo độ tuổi, tâm lý khách hàng theo lứa tuổi

 

Lựa chọn tốt nhất

Thị trường ngày nay có hàng trăm nhãn hiệu bàn chải đánh răng, hàng ngàn nhãn hiệu quần áo và nhiều nhãn hiệu thực phẩm. Hầu như không có một mặt hàng nào mà người mua không có sự lựa chọn. Việc lựa chọn này đòi hỏi kiến ​​thức, trí tuệ và kinh nghiệm, và tất nhiên sẽ bị ảnh hưởng bởi tâm lý khách hàng theo độ tuổi

Tuổi tác đóng một vai trò quan trọng khi khách hàng quyết định cách họ muốn mua một sản phẩm. Tâm lý khách hàng theo lứa tuổi ảnh hưởng đến năng lực thể chất, trí tuệ, kinh nghiệm, khả năng chi tiêu và những điều này lại ảnh hưởng đến hành vi của người mua. Do đó, ta có thể thừa nhận tâm lý khách hàng theo độ tuổi ảnh hưởng lớn đến hành vi của người mua như thế nào trong việc lựa chọn sản phẩm được yêu cầu giữa thị trường khổng lồ.

 

Quyết định mua hàng

Đây là phần quan trọng nhất trong quá trình mua hàng trong thế giới ngày nay. Nếu người mua đã nhận diện nhu cầu, thu thập thông tin hoặc chọn những thứ tốt nhất từ ​​các lựa chọn thay thế, toàn bộ quá trình sẽ bị lãng phí nếu không có bước này. Sau khi đánh giá hàng hoá, có ba câu hỏi cần được trả lời dựa trên tâm lý khách hàng theo lứa tuổi, đó là người mua quyết định mua ở đâu, mua khi nào và có mua hay không. Bước quan trọng này trong quá trình mua hàng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi tâm lý khách hàng theo độ tuổi, vì tất nhiên, mỗi lứa tuổi có sở thích và ý kiến ​​khác nhau.

 

tâm lý khách hàng theo độ tuổi, tâm lý khách hàng theo lứa tuổi

 

Tuổi tác là kinh nghiệm. Tuổi tác là một dấu hiệu của sự tồn tại. Người ta thường nói rằng tuổi tác mang lại sự khôn ngoan. Tuổi tác mang lại kiến ​​thức. Dù là một đứa trẻ 4 tuổi hay một người 30 tuổi, việc quan sát hành vi và tâm lý khách hàng theo lứa tuổi luôn rất thú vị. Tâm lý khách hàng theo độ tuổi là cách mà các nhóm tuổi khác nhau sẽ có những nhu cầu khác nhau và đưa ra những quyết định khác nhau. Hành vi của một người bị ảnh hưởng rất lớn bởi tâm lý khách hàng theo độ tuổi, bởi thế các doanh nghiệp cần nắm vững điều này để phát triển chiến lược tiếp thị và chiến lược sản phẩm của mình.

 

Tham khảo: https://www.lawctopus.com/academike/influence-of-age-on-buyer-behaviour/

Bài viết liên quan
Tâm Lý Khách Hàng Trong Kinh Doanh

Tâm Lý Khách Hàng Trong Kinh Doanh

5 Bước Cơ Bản Để Xây Dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp

5 Bước Cơ Bản Để Xây Dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp

Hướng Dẫn Xây Dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp Ở Việt Nam

Hướng Dẫn Xây Dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp Ở Việt Nam

Những Điều Cần Biết Về Kỹ Năng Chăm Sóc Khách Hàng

Những Điều Cần Biết Về Kỹ Năng Chăm Sóc Khách Hàng

  • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
  • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
  • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
  • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
  • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
  • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
  • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
  • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
  • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
  • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP