Người bán hàng được xem là đối tượng quan trọng nhất của một doanh nghiệp. Doanh nghiệp mở ra quy mô lớn đến đâu hay xây dựng được tiếng tăm trên thị trường mà không bán được hàng thì cũng sớm phải đóng cửa. Bán hàng tạo ra doanh số, doanh số càng cao càng chứng tỏ hiệu quả bán hàng. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 cách tăng doanh số bán hàng hiệu quả bạn có thể áp dụng.

1. Liên hệ với người phù hợp ngay ở bước đầu
 

Khi bạn xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn là ai? Ngay lập tức hãy liên hệ với họ trước khi đối thủ nhanh chân và có những “ưu đãi hấp dẫn” hơn bạn. Việc bán hàng của như một cuộc đua ai nhanh nhất người ấy giành chiến thắng.

Quan trọng nhất là hãy đảm bảo rằng đối tượng bạn liên hệ là “đúng người” và có tiềm năng. Ví dụ nếu bạn đang muốn bán phần mềm mạng xã hội thì đối tượng khách hàng của bạn sẽ là trưởng phòng truyền thông mạng xã hội của công ty đó chứ không phải phòng quảng cáo, tiếp thị hay CEO. Việc tìm được đúng người để liên hệ giúp bạn không mất thời gian cũng như khiến khách hàng cảm thấy không bị làm phiền khi không có nhu cầu.

tony-dzung-5-cach-giup-tang-doanh-so-ban-hang-hieu-qua

2. Tạo ấn tượng đầu tiên thật tốt
 

Ấn tượng đầu tiên bao giờ cũng rất quan trọng, khách hàng có thể quyết định mua hay không mua, bạn có thể tăng doanh số bán hàng hay không phụ thuộc vào bạn thể hiện như thế nào trong lần đầu tiên. Một trong những lý do phổ biến khách hàng không quay lại mua hàng của bạn chính là họ không thích bạn, không thích những gì mà bạn thể hiện, không thích những gì mà bạn nói.

Sai lầm phổ biến của người bán hàng đó là quá tập trung mô tả chia sẻ những thứ mà họ bán chứ không quan tâm khách hàng có thực sự cần những sản phẩm ấy hay không hay đặt ra câu hỏi “tại sao” khách hàng lại phải mua sản phẩm này. Sai lầm này nguyên do người bán không nắm được “insight” của khách hàng cũng không chịu tìm hiểu “nỗi đau” của khách hàng. Hãy tưởng tượng rằng những sản phẩm bạn mang đến cho khách hàng là để “giảm đau” chứ không phải là “vitamin bổ trợ” có cũng được không có cũng được.

3. Đừng cố “đeo bám” khách hàng
 

Tiếp cận khách hàng, giới thiệu các sản phẩm cho họ bằng cách chia sẻ với họ những lợi ích của sản phẩm và đừng quên theo dõi giám sát khách hàng. Ví dụ, với lịch trình theo sát khách hàng mỗi tuần một lần, nếu lần đầu gửi email cho họ là ngày 1/3, thì lần hai và lần ba sẽ lần lượt là 8/3 và 16/3. Sau cả 3 lần họ đều không trả lời email của bạn thì hãy đi tìm những vị khách mới. Cũng có thể cho các khách hàng đó vào danh sách các khách hàng “cần nuôi dưỡng” có nghĩa là hãy dùng biện pháp “mưa dầm thấm lâu” để tăng doanh số bán hàng .

4. Thay đổi cách nhắn tin
 

Thông qua việc nhắn tin khách hàng cũng có thể đánh giá bạn có thành ý thật lòng với họ hay không, có tâm huyết với sản phẩm hay không. Đừng soạn sẵn một tin nhắn rồi gửi cho một loạt khách hàng, họ sẽ cảm thấy bản thân mình không được tôn trọng và bỏ cái tin nhắn ấy ngoài tai.

tony-dzung-5-cach-giup-tang-doanh-so-ban-hang-hieu-qua

Đầu tiên hãy tiếp cận họ bằng việc giới thiệu về doanh nghiệp và lợi ích của các sản phẩm mà bạn mang lại cho khách hàng. Nếu bước này không thành công bạn có thể dùng cách khác đó là gửi những thông tin nghiên cứu về thị trường để khách hàng nhận thấy các sản phẩm bạn cung cấp đang là xu hướng ưa chuộng trên thị trường và có thể họ sẽ xem xét dùng thử. Ngay cả khi cách này không hiệu quả thì bạn hãy chuyển sang mời họ tham gia các sự kiện lớn miễn phí trong ngành để tạo sự tin tưởng nhất định trong họ.

Nếu cách này cũng thất bại hãy nghĩ đến những lời đề nghị đơn giản hơn nhưng thiết thực hơn như bữa trưa miễn phí, lời mời chơi golf hay vé xem trận bóng nào đó. Hoặc gửi một món quà bất ngờ đến văn phòng của khách hàng. Rất có thể sau đó họ sẽ gọi điện thoại cảm ơn bạn và đây là cơ hội để bạn đến gần họ hơn. Kiên trì nhưng không phiền toái chính là chìa khóa ở đây.

5. Phá vỡ rào cản
 

Trong trường hợp khách hàng mục tiêu của bạn không phản hồi hãy tìm cách tiếp cận với trợ lý hay đồng nghiệp của họ để tăng doanh số bán hàng. Trường hợp này đối với các sản phẩm bạn cung cấp là cao cấp và khách hàng mục tiêu cũng là những người “cao cấp” trong xã hội. Và nếu trường hợp cũng có các đối thủ cạnh tranh cùng tiếp cận khách hàng của bạn hãy đưa ra cho khách những ưu đãi tốt nhất và một mức giá đẹp nhất có thể để kéo tỉ lệ phần trăm khách hàng lựa chọn sản phẩm của bạn lên cao hơn.

 

 

 

Bài viết liên quan
Quản lý thời gian – Thành công có thể đến với người bình thường nhất

Quản lý thời gian – Thành công có thể đến với người bình thường nhất

Người giàu và người bình thường họ khác nhau như thế nào?

Người giàu và người bình thường họ khác nhau như thế nào?

Cảnh bảo: 5 sai lầm trong công việc hủy hoại tương lai của bạn

Cảnh bảo: 5 sai lầm trong công việc hủy hoại tương lai của bạn

Những sai lầm khi kinh doanh online thường gặp phải

Những sai lầm khi kinh doanh online thường gặp phải

  • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
  • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
  • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
  • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
  • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
  • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
  • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
  • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
  • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
  • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP