Xu hướng mua bán hàng trực tuyến đang ngày càng trở lên phổ biến nên nhiều người có ý tưởng sẽ khởi nghiệp bằng việc kinh doanh online. Công việc làm giàu này tưởng dễ nhưng không hề dễ tí nào, bạn rất dễ gặp những sai lầm dưới đây.

1. Kinh doanh online khi chưa đủ giỏi
 

Nhìn người cho rằng việc kinh doanh online rất dễ dàng và ai cũng có thể làm được, việc họ cần chỉ là có một khoản vốn phù hợp đã có thể lập cho mình một “doanh nghiệp” riêng. Suy nghĩ đó hoàn toàn sai lầm, khi bắt đầu bất cứ một lĩnh vực kinh doanh nào bạn cũng phải có những nhận thức nhất định về nó. Kinh doanh không phải là một trò chơi để cho bạn thử cảm giác và nếu bạn coi nó là trò chơi thì vẫn được thôi nhưng giá bạn phải trả là tiền bạc, công sức và thời gian.

2. Bắt đầu kinh doanh online một mình
 

Trong nhiều trường hợp, làm giàu bằng bán hàng online vẫn là thường được xuất phát từ một cá nhân. Cá nhân đó xoay sở mọi chuyện từ khâu tìm kiếm nguồn hàng, tạo lập trang bán hàng, thu hút khách hàng, gửi sản phẩm đến tay khách hàng và chăm sóc tư vấn khách hàng. Điều đó khá dễ dàng nếu như khách hàng của bạn chỉ có một lượng nhỏ giao động từ <10 khách nhưng nếu khách hàng của bạn lớn hơn bạn không thể làm tất cả những việc đó một mình. Chưa nói đến, bán hàng online thường là nghề tay trái của nhiều người, họ sẽ không có thời gian nhiều để chăm sóc các khách hàng của mình từ A – Z như vậy. Do vậy, bạn nên tìm một vài người bạn “hợp tác” chung để công việc đạt hiệu quả nhất. Thời gian 2 người có vẫn nhiều hơn thời gian 1 người có.

tony-dzung-nhung-sai-lam-khi-kinh-doanh-online-thuong-gap-phai

3. Sản phẩm thị trường đã có mặt nhiều

 

Việc lựa chọn kinh doanh loại sản phẩm nào quyết định bạn sẽ lãi to hay lỗ lớn. Ngày nay trên các ứng dụng online, bạn có thể tìm đến tất cả các sản phẩm hàng hóa và bạn cũng sẽ thấy rất nhiều sản phẩm và cũng rất nhiều người đã bán các sản phẩm đó. Nếu ý tưởng nảy ra trong đầu bạn chỉ là chạy theo xu hướng, chạy theo thị trường thì rất khó để bạn thành công.

Các sản phẩm online nhiều dẫn đến tỉ lệ cạnh tranh cũng rất cao, người nào tìm được nguồn hàng vừa chất lượng vừa có giá nhập thấp thì người đó mới có thể “tồn tại” lâu trong thị trường. Chính vì vậy, những người kinh doanh hãy dành thời gian tìm kiếm những sản phẩm độc và lạ, chưa có mặt trên thị trường càng tốt để bắt đầu kinh doanh. Thời gian nghĩ ra ý tưởng và thực hiện nó bạn sẽ kiếm được lời rất nhiều thay vì chỉ bắt chước người trước bán cái gì.

4. Chọn “nhầm” bạn đồng hành
 

Một trong những sai lầm kinh doanh online là bạn tự mình làm tất cả mọi chuyện không chấp nhận lời giúp đỡ của bất cứ ai. Và nếu chọn  bạn đồng hành mà chọn “nhầm” thì cũng là một sai lầm trong bán hàng. Vì tất cả mọi thứ đều được thực hiện online nên bạn cần lựa chọn những bạn đồng hành đáng tin tưởng, cùng chung đam mê, có trách nhiệm, có chuyên môn. Những người có bản tính lừa lọc, dối trá hoặc dính đến cờ bạc đỏ đen nên được loại ra đầu tiên. Những người chỉ thích làm cho vui, cả thèm chóng chán cũng không phải là đối tượng để bạn lựa chọn “hợp tác”.  Đừng vội vàng trong việc lựa chọn bạn đồng hành nếu bạn không muốn ngay lúc khởi đầu đã gặp phải những khó khăn và mất niềm tin vào cuộc sống.

5. Nghĩ bán hàng online thì không cần tiếp thị sản phẩm
 

Bán hàng online không phải tiếp thị sản phẩm là một trong những suy nghĩ sai lầm hoàn toàn và chứng tỏ bạn chẳng hiểu biết gì về kinh doanh. Các sản phẩm được bán offline hay online đều có những các cách tiếp thị khác nhau.

Đối với các sản phẩm online càng phải tiếp thị nhiều hơn bởi người mua không thể cầm, nắm và trực tiếp thử sản phẩm. Cách tiếp cận khách hàng của những người bán hàng online được thông qua chính những phản hồi chân thực nhất từ phía khách hàng đã sử dụng sản phẩm và những hình ảnh sản phẩm được đăng lên trang bán hàng cũng là những hình ảnh  rõ ràng nhất, thực tế nhất chứ không phải copy từ bên nọ sang bên kia.

tony-dzung-nhung-sai-lam-khi-kinh-doanh-online-thuong-gap-phai

Cách tiếp thị sản phẩm cũng được căn cứ vào dịch vụ chăm sóc khách hàng của người bán. Khi các dịch vụ khiến người mua hàng cảm thấy tin tưởng, cảm thấy chất lượng tốt và cảm thấy dịch vụ chăm sóc tận tình họ sẽ  chia sẻ với những người bạn khác của họ tìm đến sản phẩm của bạn. Làm tốt từng khâu trong quá trình tiếp thị thì bạn sẽ chỉ cần làm một lần, những lần khác khách hàng sẽ tự động đến với bạn mà bạn không phải mất bất kỳ chi phí quảng cáo nào.

6. Không tuân theo một quy trình kinh doanh nào
 

Nhiều người cho rằng kinh doanh online, rảnh thì làm, có khách thì bán chứ không bị bó buộc bởi bất cứ thứ gì. Suy nghĩ đó cũng không sai, nhưng đã làm việc và liên quan đến tài chính hãy làm một cách cẩn thận có quy trình rõ ràng để đảm bảo ít vấn đề phát sinh nhất. Tùy vào loại sản phẩm mà bạn kinh doanh và cũng tùy vào thời gian mà bạn và bạn đồng hành của bạn có mà đưa ra một quy trình bán hàng phù hợp. Việc tạo lập quy trình bán hàng sẽ giúp mọi việc có sự liên kết chặt chẽ, các công việc được thực hiện một cách minh bạch, rõ ràng.

Kinh doanh online được đang được cho là loại hình dễ kiếm tiền và làm giàu nhanh nhất. Để làm được điều đó, bạn phải là một người thông minh, sáng suốt , biết nắm bắt thời cơ cơ hội và quan trọng đừng mắc những sai lầm nêu trên.

Bài viết liên quan
3 chiến lược kinh doanh các doanh nghiệp phải nắm chắc

3 chiến lược kinh doanh các doanh nghiệp phải nắm chắc

“Khoa học” đã chứng minh bạn là một nhân tài nếu bạn có 6 điều sau

“Khoa học” đã chứng minh bạn là một nhân tài nếu bạn có 6 điều sau

Làm bạn với 5 mẫu người này giúp bạn thành công

Làm bạn với 5 mẫu người này giúp bạn thành công

Chiến lược kinh doanh thành công của người Nhật

Chiến lược kinh doanh thành công của người Nhật

  • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
  • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
  • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
  • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
  • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
  • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
  • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
  • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
  • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
  • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP