“Chọn bạn mà chơi” “gần mực thì đen gần đèn thì sáng” là những câu thành ngữ tục ngữ nói về cách chọn lựa bạn. Các mối quan hệ xã hội nếu ta biết giữ gìn và trân trọng sẽ giúp ta rất nhiều trong cuộc sống. Nếu bạn đang có 5 mẫu bạn tuyệt vời sau thì hãy cố gắng đừng để mất, bởi họ sẽ giúp bạn trở nên thành công hơn trong cuộc sống.

1. Người lãnh đạo
 

Kết thân với lãnh đạo là điều đó không phải ai cũng làm được. Muốn kết thân với họ đòi hỏi bạn cũng phải là người có năng lực, có tầm ảnh hưởng. Vẫn có những trường hợp nếu bạn chỉ là một người bình thường bạn vẫn có thể kết thân với họ. Hãy thể hiện sự chân thành và tôn trọng tuyệt đối với họ.

Ngay từ đầu, đừng nên đòi hỏi ở họ bất cứ thứ gì, cũng không nên nhờ họ giúp đỡ mình. Khi đủ thân thiết, đủ tin tưởng và cảm nhận được sự chân thành của bạn, họ sẽ chủ động giúp đỡ bạn nếu bạn gặp khó khăn. Nên nhớ rằng, người lãnh đạo, họ có cách nhìn người rất chuẩn xác. Nếu họ cảm thấy bạn chỉ muốn lợi dụng họ, chỉ muốn nhận lại chứ không muốn cho đi thì họ sẽ xóa tên bạn ngay lập tức ra khỏi danh sách bạn bè.

Kết thân với người lãnh đạo giúp bạn thành công nhanh chóng bỏi khi ở bên họ, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy mình giỏi giang và cho phép bản thân ngừng cố gắng. Người lãnh đạo sẽ dạy cho bạn rất nhiều bài học mà không trường lớp và sách vở nào ghi chép được.

Trong khi bạn cần sự giúp đỡ, họ cũng sẵn sàng nắm lấy cánh tay bạn và kéo bạn đi. Tuy nhiên, bạn cần phải là người biết phấn đấu, biết cố gắng và biết nỗ lực. Một kẻ lười biếng, ỷ lại thì người khác có muốn giúp đỡ cũng không thấy cánh tay của hắn đâu mà kéo lên.

2. Người kể chuyện
 

Làm bạn với một người kể chuyện, cuộc sống của bạn sẽ thêm nhiều màu sắc. Mỗi câu chuyện họ nói với bạn là trải nghiệm cuộc sống của họ. Bạn sẽ cảm thấy cuộc sống này đa sắc màu, ngập tràn hạnh phúc. Hãy kết bạn với “người kể chuyện” có suy nghĩ tích cực, luôn nhìn cuộc sống qua lăng kính màu hồng để bạn có cảm thấy cuộc sống này đáng sống, đáng để tận hưởng. Người bạn kể chuyện sẽ truyền cảm hứng để bạn tiếp tục tiến lên phía trước và thử sức mình trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống.

tony-dzung-lam-ban-voi-5-mau-nguoi-nay-giup-ban-thanh-cong

3. Người lắng nghe
 

Thật tuyệt vời nếu có một người bạn luôn lắng nghe bạn bất cứ lúc nào bạn cần. Người ta cho rằng người bạn này chính là nơi để bạn có thể trút hết những cảm xúc dồn nén trong lòng. Tìm được người bạn như vậy không hề đơn giản, bởi bạn sẽ chỉ nói chuyện của mình với những ai bạn cảm thấy đủ tin tưởng.

Người càng thành công họ càng có nhiều tâm sự mà không ai có thể hiểu họ. Người lắng nghe có thể giúp họ giảm bớt những stress những căng thẳng trong lòng. Đây chính là những người bạn khiến bản thân mỗi người cảm thấy mình còn giá trị ngay cả khi ta không chắc chắn những lời nói của mình có ý nghĩa gì hay không. Một cuộc gọi có thể không thể nhìn thấy mặt đối phương đầu dây kia thế nào chỉ cần thỉnh thoảng “Ừ” “Mình hiểu” cũng đủ khiến bản thân cảm thấy mình đang được thực sự lắng nghe chứ không đơn thuần chủ là truyền đi âm thanh một cách độc thoại.

4. Người hạnh phúc
 

“Hãy cho tôi biết bạn của bạn là ai, tôi sẽ cho bạn biết bạn là người như thế nào”. Kết thân với người hạnh phúc sẽ khiến cuộc sống của bạn cũng được “hạnh phúc” theo họ. Bạn sẽ luôn cảm thấy bản thân có một năng lượng vô hình để giảm bớt những áp lực căng thẳng của công việc của cuộc sống đem lại.  

tony-dzung-lam-ban-voi-5-mau-nguoi-nay-giup-ban-thanh-cong

Người bạn hạnh phúc sẽ mang lại cho chúng ta cuộc sống ngập tràn những niềm vui bằng sự hiện diện của họ. Nguồn năng lượng tích cực của người bạn này sẽ nhanh chóng lây sang bạn để làm bất cứ điều gì bạn cũng thấy thật thoải mái, phấn khởi và hạnh phúc. Nếu đã có người bạn đó bên mình thì hãy nhớ giữ thật chặt nhé, “người hạnh phúc” sẽ nhanh chóng biến bạn thành “người thành công” trong cuộc sống.

5. Người khiến bạn đáng suy ngẫm
 

Cuộc sống luôn cần những khoảng lặng để bạn nhìn nhận lại chính mình, nhìn nhận lại cuộc sống hiện tại của mình. Khi những người bạn “hạnh phúc, kể chuyện” làm cho cuộc sống của bạn có động lực có niềm tin thì đôi khi bạn cũng cần có người để đối chiếu bạn thân mình.

Có vẻ sẽ hơi tiêu cực nếu như nói rằng cần nhìn vào người khác để xem bản thân mình đã thật sự tài giỏi, thật sự bằng với người khác hay chưa. Việc so sánh bản thân mình với người khác là sự so sánh đầy khập khễnh. Tuy vậy, trong đời bản thân mỗi chúng ta nên có những người khiến chúng ta phải suy ngẫm. Suy ngẫm để nhận ra rằng mình cần cố gắng rất nhiều, suy ngẫm để thấy cuộc sống của mình còn quá nhiều may mắn nên đừng than vãn hay trách móc, đổ lỗi cho hoàn cảnh. Suy ngẫm cũng chính là để thức tỉnh bản thân khiến bản thân tốt hơn, hoàn hảo hơn. Khi cuộc sống mang đến cho bạn người khiến bạn phải suy ngẫm lại chính mình thì hãy giữ họ bên cạnh. Thành công đến từ rất nhiều nhân tố và một trong những nhân tố ấy đến từ những người bạn cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của bạn.

Bài viết liên quan
Chiến lược kinh doanh thành công của người Nhật

Chiến lược kinh doanh thành công của người Nhật

4 bài học kinh doanh từ vua thép Andrew Carnegie

4 bài học kinh doanh từ vua thép Andrew Carnegie

Tầm quan trọng của việc đọc sách qua góc nhìn của người do thái - Tony Dzung

Tầm quan trọng của việc đọc sách qua góc nhìn của người do thái - Tony Dzung

Vì sao những người thành công luôn coi trọng tự giác và kỷ luật?

Vì sao những người thành công luôn coi trọng tự giác và kỷ luật?

  • Xây dựng chiến lược và lựa chọn mô hình kinh doanh
  • Khởi nghiệp kinh doanh
  • Tuyển dụng nhân sự
  • Sách nhân sự