Để trở thành một người giỏi giang được nhiều người ngưỡng mộ không phải là điều tự nhiên “từ trên trời rơi xuống” mà đòi hỏi cả một quá trình học hỏi, rèn luyện, nỗ lực không ngừng nghỉ. Nếu bản thân bạn đã có 6 điều dưới đây thì nó sẽ là “bàn đạp”  giúp bạn thành nhân tài nhanh hơn người khác.

1. Có khả năng thích ứng cao
 

Khả năng thích ứng chính là hành động, phản xạ của một người trong các hoàn cảnh sống khác nhau, nó thể hiện phẩm chất trí tuệ của người đó phù hợp với các điều kiện sống thay đổi.

Những người có khả năng này thường là những người đã có nhiều kinh nghiệm sống, sống trong nhiều hoàn cảnh khác nhau và đã chịu nhiều tác động va chạm của hoàn cảnh sống đó. Nói như cây viết Donna F Hammett, ông cho rằng: “Những người thông minh sẽ thích nghi bằng cách tìm ra các hướng đi, cách làm phù hợp dù có bị giới hạn bởi hoàn cảnh xung quanh.”

Hay nói như giáo sư Robert J. Sternberg trong một nghiên cứu tâm lý học thuộc trường Tufts Mỹ: “Trí thông minh của con người cũng phụ thuộc vào khả năng thay đổi hành vi, thói quen để thích nghi tốt hơn với môi trường sống hoặc tìm cách thay đổi môi trường sống xung quanh để phù hợp hơn cho bản thân mình.”

Một người có khả năng thích nghi cao sẽ có thể tồn  tại trong bất cứ môi trường làm việc nào và bất cứ công việc nào. Một dẫn chứng tiêu biểu về người thành đạt có sự thích ứng cao đó chính là những nhân viên đã làm việc lâu năm tại Tập đoàn SamSung. Ông  Lee Kun Hee – Chủ tịch tập đoàn SamSung đã đưa ra một chính sách đối tất cả các nhân viên đã làm việc lâu năm tại tập đoàn hoặc có thời gian làm việc ít nhất 3 năm sẽ được đi vòng quanh thế giới trong vòng 1 năm để học hỏi và trải nghiệm môi trường làm việc mới. Cách phát triển nhân tài ở tầm quốc tế giúp họ nhanh chóng thích nghi với mọi hoàn cảnh và môi trường làm việc, có kiến thức sâu rộng và nắm bắt được xu hướng tiêu dùng của mỗi quốc gia. Chính vì thế nhân viên của Tập đoàn SamSung đều là những người rất giỏi và có “bộ óc” khiến nhiều người phải ngưỡng mộ.

2. Biết được rằng số lượng kiến thức mình có chưa bao giờ là đủ
 

Nhân tài không cứ phải là người biết tất cả mọi thứ và giỏi tất cả mọi thứ. Bản thân người thông minh họ sẽ luôn ý thức được rằng mình còn “thua kém” người khác rất nhiều và việc thu nạp kiến thức với họ chưa bao giờ là đủ. Kiến thức là một đại dương bao la, có thể cách họ tiếp thu nó sẽ nhanh chóng hơn người khác nhưng chưa chắc họ đã có lượng tri thức nhiều hơn người khác. Người tài họ ý thức được họ là ai và họ chỉ giỏi trong một số lĩnh vực nào đó, những lĩnh vực khác họ chưa rành họ sẽ học hỏi từ những chuyên gia và nhờ sự giúp đỡ từ những mối quan hệ. Với bản chất thông minh nên có thể khi nhìn một lần họ đã có thể học theo ngay. Họ chẳng ngại việc nói “Tôi không biết” và thay vì né tránh và giấu “dốt” họ sẽ học.

tony-dzung-“khoa-hoc”-da-chung-minh-ban-la-mot-nhan-tai-neu-ban-co-6-dieu-sau

3. Thích khám phá
 

“Thích khám phá” là điều không thể thiếu của một nhân tài. Cuộc sống vốn dĩ đã nhiều điều thú vị và nó nó còn thay đổi từng ngày. Chưa ai dám khẳng định rằng mình đã khám phá hết cả thế giới. Những người thích khám phá họ sẽ học hỏi rất nhanh và ưa chinh phục tìm ra cái mới, tìm ra những cái mà người khác chưa hề biết đến sự tồn tại của nó. Một nghiên cứu được thực hiện với hàng ngàn người tại Anh cho thấy rằng những người khi còn nhỏ tỏ thích tìm tòi, khám phá thì lúc lớn lên sẽ có nhiều kinh nghiệm sống và dễ dàng thành công hơn những người khác.

4. Có suy nghĩ thoáng
 

Với tính cách thích khám phá dẫn theo những người giỏi thường có những suy nghĩ rất thoáng. Họ không thích sự gò bó, bị bó buộc bản thân kể cả trong suy nghĩ và trong hành động. Chính vì thế họ luôn có những ý tưởng táo bạo, hay ho và cơ hội đến với họ sẽ nhiều hơn người bình thường. Họ cũng tỏ ra cởi mở và cân nhắc tiếp thu những ý kiến của người xung quanh chứ không có “cái tôi” cao ngút trời.

tony-dzung-“khoa-hoc”-da-chung-minh-ban-la-mot-nhan-tai-neu-ban-co-6-dieu-sau

5. Có khả năng kiềm chế tốt
 

Một dẫn chứng thú vị về khả năng kiềm chế được đưa ra như sau: “Trong một cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học vào năm 2009, đưa ra thử nghiệm cho người tham gia được lựa chọn: 1 là sẽ nhận được một khoản tiền ngay bây giờ, 2 là sẽ phải đợi lâu hơn nhưng nhận khoản tiền nhiều hơn”. Kết quả cho thấy rằng số lượng người lựa chọn nhận khoản tiền ngày thời điểm đó nhiều hơn số người đợi nhận khoản tiền nhiều hơn. Đó chính sự khác biệt giữa nhân tài và người bình thường. Khả năng kiềm chế tốt là một yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình trở thành người tài giỏi.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phần não bộ phía trước trán đóng vai trò tự kiềm chế bản thân, kiểm soát hành vi của bản thân cũng đồng thời nơi đảm nhiệm giải quyết các vấn đề. Chính vì vậy, những người có khả năng tự kiềm chế cao sẽ có khả năng giải quyết vấn đề tốt hơn người khác.

6. Dễ dàng mở rộng các mối quan hệ
 

Nhiều quan điểm vẫn cho rằng đối với những người thông minh và tài giỏi họ chỉ biết học, học và học và không để ý đến những thứ khác. Họ vẫn bị cho rằng có tính cách lập dị, chẳng giống ai và chỉ thích đi và làm việc một mình. Và để có thể trở thành bạn bè với họ là điều vô cùng khó khăn. Quan điểm ấy hoàn toàn sai lầm, theo nghiên cứu của Tổ chức Tâm lý học Anh Quốc chỉ ra rằng: “Những người thông minh thường đặt ra ít yêu cầu trong cách lựa chọn bạn bè hơn. Nói cách khác là họ có thể kết bạn với đa dạng kiểu người hơn và từ đó dễ kết giao hơn hẳn so với người xung quanh.” Và cũng dễ dàng nhận thấy từ những tính cách được kể trên, họ rất dễ dàng mở rộng các mối quan hệ xã hội chứ không phải “thu mình” trong vỏ như người ta vẫn nghĩ.

Bài viết liên quan
Làm bạn với 5 mẫu người này giúp bạn thành công

Làm bạn với 5 mẫu người này giúp bạn thành công

Chiến lược kinh doanh thành công của người Nhật

Chiến lược kinh doanh thành công của người Nhật

4 bài học kinh doanh từ vua thép Andrew Carnegie

4 bài học kinh doanh từ vua thép Andrew Carnegie

Tầm quan trọng của việc đọc sách qua góc nhìn của người do thái - Tony Dzung

Tầm quan trọng của việc đọc sách qua góc nhìn của người do thái - Tony Dzung

  • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
  • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
  • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
  • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
  • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
  • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
  • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
  • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
  • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
  • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP