Câu tục ngữ: “Thất bại là mẹ thành công” từ xưa đến nay vẫn đúng và được nhiều người thành đạt trong cuộc sống coi là “lẽ sống”. Tuy nhiên đối với những sai lầm trong công việc được biết trước sẽ dẫn đến thất bại mà vẫn không chịu sửa chữa là điều đáng trách.Nếu bản thân đang “sở hữu” 5 sai lầm sau thì bạn nên sửa chữa nó ngay lập tức nếu không muốn những thất bại đến với bạn.

1. Quá tự tin vào bản thân
 

Một trong những sai lầm trong công việc đó là việc bạn quá tự tin vào bản thân dẫn đến sự tự kiêu cho rằng mình biết tất cả mọi thứ và có thể tự tay làm hết mọi thứ. Con đường học vấn cũng như con đường sự nghiệp, bản thân những “chiến binh” phải ra sức học hỏi, nỗ lực, phấn đấu mỗi ngày nếu không muốn bị bỏ lại phía sau. Việc cho mình biết tất cả mọi thứ và nghĩ rằng bản thân có thể làm mọi việc không cần nhờ sự trợ giúp của ai vô hình chung tự biến mình vào thế thất bại.

Cho dù bạn là nhà lãnh đạo, nhà quản lý hay một nhân viên bình thường bạn cũng cần làm việc với những người đồng nghiệp khác để công việc được giải quyết theo quy trình nhất định. Bạn có thể thành thạo trong một lĩnh vực này nhưng cũng có thể hạn chế trong lĩnh vực khác, kiến thức bao la rộng lớn nên đừng bao giờ quá tự tin vào bản thân biết hết mà dừng việc học hỏi.

tony-dzung-canh-bao-5-sai-lam-trong-cong-viec-huy-hoai-tuong-lai-cua-ban

2. Nghĩ rằng khả năng lãnh đạo là do bẩm sinh và tự có theo thời gian
 

Nhiều người có quan điểm rằng lãnh đạo là bẩm sinh “sinh ra để làm lãnh đạo” nên cứ “há miệng chờ sung” đợi chờ một ngày nào đó mình sẽ được cân nhắc lên làm lãnh đạo. Hầu hết những người tài giỏi khi được cân nhắc lên vị trí lãnh đạo đều mắc phải căn bệnh nghĩ rằng mình không cần thiết phải đào tạo kỹ năng lãnh đạo hơn nữa. Nên nhớ rằng cho dù bạn sở hữu trình độ chuyên môn cao, kỹ năng nghề nghiệp lâu năm mà không chưa từng trải qua bất kỳ quá trình đào tạo để làm lãnh đạo thì bạn cũng sẽ gặp không ít những khó khăn.

Thực tế trong xã hội hiện đại chứng minh rằng lãnh đạo không do bẩm sinh, lãnh đạo cũng không tự có theo thời gian. Kỹ năng lãnh đạo được rèn giũa phát triển qua những sự việc có thật, những kinh nghiệm thực tế quý giá. Khi được cân nhắc lên vị trí lãnh đạo bạn nên tham gia các khóa học dành cho lãnh đạo hoặc tuyển thêm một cố vấn để phân tích điểm mạnh điểm yếu của bản thân từ đó tìm ra cách phát huy điểm mạnh và khắc phục điểm yếu.

3. Mắc bệnh cả thèm chóng chán
 

Đây là một căn bệnh “nan y” thường hay gặp ở những doanh nhân trẻ và các lãnh đạo mới khởi nghiệp. “Mắc bệnh cả thèm chóng chán” là một trong những sai lầm trong công việc lớn nhất dẫn đến thất bại. Người ta vẫn thường hay có câu “một nghề cho chín còn hơn chín nghề” có nghĩa là hãy làm thật tốt một lĩnh vực còn hơn là mỗi lĩnh vực biết một tí, cuối cùng chẳng có chuyên môn về lĩnh vực gì.

Xã hội liên tục phát triển và thay đổi kéo theo đó người làm kinh doanh cũng phải có những sự thay đổi phù hợp. Điều đó không đồng nghĩa cứ chạy theo xu hướng mà bỏ dở những thứ đang làm.

4. Bỏ bê cuộc sống để theo đuổi thành công
 

Cuộc sống và công việc luôn phải đi kèm với nhau. Thật tuyệt vời nếu như bạn có thể cân bằng cả 2. Sự thật dù được thừa nhận ít hay nhiều thì cuộc sống ngoài giờ làm việc của bạn ảnh hưởng rất lớn đến con đường sự nghiệp. Nếu bản thân bạn đang nghĩ thành công là phải làm việc trong một thời gian dài và liên tục không nghỉ ngơi thì bạn đã sai. Làm việc chăm chỉ chưa chắc đã hiệu quả bằng làm việc thông minh.Thời gian bạn bỏ vào công việc thực sự không quan trọng bằng chất lượng công việc bạn đạt được trong khoảng thời gian đó.

tony-dzung-canh-bao-5-sai-lam-trong-cong-viec-huy-hoai-tuong-lai-cua-ban

Không ít những nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, việc chúng ta hoàn thành công việc đạt hiệu quả cao nhất khi đi kèm với chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý giúp cơ thể và tinh thần được thư giãn. Nếu chỉ vùi đầu vào công việc mà bỏ bê gia đình, bạn bè, sức khỏe thì nhận lại sẽ chỉ là con số 0 tròn trĩnh.

5. Ham mê danh vọng thay vì làm tốt trách nhiệm của mình
 

Sai lầm trong công việc còn thể hiện ở việc bạn quá ham mê danh vọng mà không làm tốt trách nhiệm của vị trí mình. Có thể trước khi thành công và có địa vị như hiện tại bạn là người sống có trách nhiệm, có đam mê, có nhiệt huyết và luôn nỗ lực trau dồi bản thân để đạt mục  đích. Tuy nhiên khi đã đứng ở một vị trí cao, bạn lại nghĩ rằng đây là vị trí cao nhất rồi không ai có thể với tới vị trí của bạn nên bạn ngừng việc học hỏi và cố gắng. Đừng quên rằng vị trí cao nhất cũng là vị trí nguy hiểm nhất và bạn sẽ có thể bị đẩy xuống vực, lên được vị trí đó thì lâu nhưng bị đẩy xuống thì rất nhanh nếu bản thân không vững vàng.

Ở bất cứ vị trí nào bạn cũng phải làm tốt những trách nhiệm của mình đừng vì những bề nổi hay vẻ hào nhoáng bên ngoài khiến bản chất bên trong bị thay đổi. Nếu chỉ ham mê danh vọng mà không có cống hiến cho công việc, sớm muộn sự nghiệp của bạn cũng bị đẩy xuống vực sâu.

Bài viết liên quan
Những sai lầm khi kinh doanh online thường gặp phải

Những sai lầm khi kinh doanh online thường gặp phải

3 chiến lược kinh doanh các doanh nghiệp phải nắm chắc

3 chiến lược kinh doanh các doanh nghiệp phải nắm chắc

“Khoa học” đã chứng minh bạn là một nhân tài nếu bạn có 6 điều sau

“Khoa học” đã chứng minh bạn là một nhân tài nếu bạn có 6 điều sau

Làm bạn với 5 mẫu người này giúp bạn thành công

Làm bạn với 5 mẫu người này giúp bạn thành công

  • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
  • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
  • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
  • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
  • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
  • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
  • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
  • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
  • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
  • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP