Social media marketing là loại hình quá phổ biến hiện nay và đã “xâm chiếm” hầu hết các kênh digital marketing. Tuy nhiên, đi cùng với sự phát triển công nghệ, thói quen người dùng thay đổi và các nền tảng phát triển, nhiều nền tảng mới lại ra đời có sức hút hơn. Điều này tạo ra một cuộc chơi ‘không có luật’ buộc các nhà marketer phải đủ tỉnh táo, cập nhật xu hướng và kịp thời đổi mới để tiếp cận đối tượng mục tiêu.

Tiếp nối DỰ BÁO 12 XU HƯỚNG SOCIAL MEDIA MARKETING TRONG NĂM 2020 (PHẦN 1), bài viết này sẽ trình bày 5 dự báo còn lại được chia sẻ bởi các chuyên gia marketing hàng đầu giúp bạn chuẩn bị kế chiến lược social media marketing bùng nổ trong năm tới.

#8. Tiếp thị thị trường ngách là chìa khóa thành công

 

Bước vào năm 2020, cuộc đua không diễn ra khắp mọi nơi và tiếp cận tất cả với mọi người nhưng sẽ chạm đến đúng người với những mục tiêu tập trung. 

Làm thế nào doanh nghiệp của bạn có thể làm cho sự thay đổi? Chọn hai nền tảng mà bạn muốn được biết đến và tập trung phát triển trên chúng. Chọn những nền tảng này dựa trên khách hàng lý tưởng của bạn, nội dung hoạt động tốt nhất cho đến nay và nền tảng nhân khẩu học. Dưới đây là một số gợi ý kết hợp nền tảng để bạn xem xét:

 • Pinterest + LinkedIn

 • YouTube + Instagram

 • LinkedIn + Instagram

Tiếp theo hãy tạo ra một hashtag và chiến lược từ khóa xung quanh điểm tập trung bạn muốn phát triển và mục tiêu tiếp thị tập trung cho nó.

Trong ngắn hạn, đừng làm những gì mọi thương hiệu khác đang làm. Hãy làm điều đúng cho thương hiệu của bạn để đạt được mục tiêu.

Tìm hiểu thêm: CẢNH BÁO 5 THÁCH THỨC SOCIAL MEDIA MARKETING KHIẾN CÁC NHÀ TIẾP THỊ ‘ĐIÊU ĐỨNG’

#9: LinkedIn và Pinterest 

 

Trước tiên, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy sự củng cố và mở rộng các nền tảng truyền thông xã hội đương nhiệm trong 2020, cụ thể là Facebook, Instagram, LinkedIn, và Pinterest.

Trái ngược với những gì rất nhiều người đang nói, tôi thấy TikTok đang lần theo hướng đi tương tự Snapchat trong 2020. TikTok là một xu hướng thịnh hành nhất hiện nay, nhưng trong dài hạn, cơ sở người dùng sẽ chuyển sang nền tảng mới thịnh hành hơn trong năm 2020 - như cách họ đã 'bẻ lái' từ Snapchat sang Tiktok trong năm 2019. Các doanh nghiệp không muốn tiếp tục đầu tư các nguồn lực vào các nền tảng như vậy chỉ để tiếp tục bị ‘đốt tiền’ rồi lại mất dần sự chú ý và người dùng di chuyển sang nơi khác. Đó là lý do tại sao tôi nghĩ rằng họ sẽ tập trung nguồn lực vào Facebook, Instagram, LinkedIn và Pinterest trong 2020.

Hai nền tảng mà tôi nghĩ rằng sẽ cung cấp kết quả không cân xứng là LinkedIn và Pinterest.

Chúng ta đã nhìn thấy một trỗi dậy của LinkedIn trong suốt 2019, và cái đà này sẽ tiếp tục phát triển trong 2020. Các nền tảng quảng cáo trên LinkedIn có một danh tiếng lâu dài được tổ chức là cấm tốn kém cho hầu hết các doanh nghiệp nhỏ và khó để đạt được một kết quả tích cực trên, nhưng tôi nghĩ rằng nó cũng sẽ thay đổi trong 2020. Chúng ta đã bắt đầu thấy quảng cáo trên LinkedIn trở nên hiệu quả hơn khi họ cải thiện nền tảng cho các nhà quảng cáo. 

Pinterest giữ một vị trí độc như một nền tảng xã hội ở chỗ nó hoạt động nhiều hơn như một công cụ tìm kiếm hơn so với các nền tảng truyền thông xã hội khác. Đây là lý do tại sao tôi nghĩ rằng các nhà tiếp thị sẽ chú ý  nhiều hơn trong năm 2020.

Tuy nhiên, đầu tư thời gian và công sức trong các nền tảng truyền thông xã hội truyền thống như Twitter, Facebook, Instagram và LinkedIn chỉ cung cấp kết quả trong một khoảng thời gian ngắn. Tuổi thọ của các nội dung trên các nền tảng là rất ngắn - vài ngày lúc tốt nhất. Tuy nhiên, trên Pinterest, các ghim có thể tiếp tục tăng lưu lượng truy cập trong nhiều năm liền. Đó là bởi lợi tức dài hạn về đầu tư vào nền tảng mà tôi nghĩ rằng sẽ lôi kéo các nhà tiếp thị đang tìm kiếm cách tốt nhất để đầu tư thời gian và nguồn lực hạn chế của họ trong 2020.

#10: Xu hướng tiếp cận cá nhân hóa trên Instagram

 

Các doanh nghiệp nhỏ đang cố gắng duy trì tiếng nói của mình trên thị trường có thể tạo ra ảnh hưởng với hai chiến lược của Instagram.

Trước tiên, khi bạn hoặc doanh nghiệp của bạn được gắn thẻ nổi bật hoặc trả lời trong tin trên Instagram Stories, hãy đảm bảo gửi phản hồi được cá nhân hóa qua ghi chú bằng giọng nói thông qua Instagram Direct. Khi ai đó nghe thấy giọng nói của bạn, bạn (hoặc thương hiệu của bạn) sẽ trở nên chân thực hơn với họ và họ cảm thấy kết nối nhiều hơn với bạn.

Thứ hai, khi những người truy cập vào doanh nghiệp của bạn và đăng bài trên Instagram, họ có thể gắn thẻ vị trí của bạn thay vì tên người dùng tài khoản của bạn. Hãy chắc chắn để tìm kiếm thẻ vị trí của bạn và mở mọi cuộc trò chuyện để cung cấp những phản hồi được cá nhân hóa để cảm ơn những người mua hàng của họ hoặc để truy cập vào doanh nghiệp của bạn. Đó là một cách tuyệt vời để tạo ra một kết nối sâu hơn với người theo dõi và khách hàng.

Tìm hiểu thêm: 11 MỤC TIÊU TIẾP THỊ DẪN DẮT CHIẾN LƯỢC DIGITAL MARKETING THÀNH CÔNG

#11: Nội dung thực là con át chủ bài của tiếp thị

 

Năm 2019 là năm mà marketing gặp nhiều sự cố khi nhiều người bị 'đánh lừa' bởi những người có tầm ảnh hưởng làm giả bằng những hình photoshot hoàn hảo, và khách hàng khó phân biệt đâu là thật, đâu là giả. 

Trong khi 2020 là năm tiếp thị nhân văn, và các doanh nghiệp cung cấp tất cả các truy cập, behind-the-scenes (phía sau hậu trường), tiếp thị theo ngữ cảnh sẽ chiến thắng. Dưới đây là 6 mẹo để giúp bạn đánh bại các nhà tiếp thị khác sử dụng tính xác thực:

 • Kiểm tra TikTok. TikTok là một nền tảng hiếm có tạo được nhiều kích thước và cho phép các đối tượng yêu thích nội dung sáng tạo, không được đánh bóng, ngẫu hứng hoặc do người dùng tạo.
 • Phát trực tiếp. Bất cứ nơi nào. Trưng bày sự hỗn loạn của việc sẵn sàng cho một sự kiện với ba đứa trẻ khi em bé của bạn có bệnh cúm và trang phục sạch sẽ cuối cùng của bạn là * ho * với đống lộn xộn.
 • Ghi lại podcast của bạn trong các kịch bản thực cuộc sống cho phép khán giả của bạn trải nghiệm cuộc sống và môi trường xung quanh thông qua âm thanh.
 • Thả bộ lọc khuôn mặt. Bạn có một vết sẹo trên lông mày của bạn? Việc ăn uống kỳ diệu thêm một £ 15 thêm vào hình ảnh của bạn? Kệ xác nó. Hãy để khán giả của bạn nhìn thấy.
 • Video nói với tất cả. Người tiêu dùng đang tìm kiếm các manh mối theo ngữ cảnh trong tiếp thị video của bạn. Họ muốn có nhiều hơn một tập hợp hoàn hảo và kịch bản; họ muốn nhìn thấy bạn là ai. Cung cấp cho họ nhiều hơn để làm việc với.
 • Nói sự thật. Năm 2019 là một năm khó khăn? "Oh man, đó là một năm đầy thử thách!" Chia sẻ những gì đã đi sai, nói với khán giả của bạn về những sai lầm gần như bị phá hủy bạn. Chỉ cần nói với họ sự thật.

#12: AI nhân cách hóa thương hiệu 

 

2020 với sự lên ngôi của trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là năm chính thức đánh dấu sự bắt đầu của cuộc cách mạng công nghiệp tiếp theo và các ngành công nghiệp truyền thông xã hội sẽ bị ảnh hưởng trong nhiều cách khác nhau.

Phân tích và lập trình dữ liệu sẽ trở thành vai trò của người quản lý tiếp thị mới như AI thay thế các nhà quản lý cộng đồng và Copywriter. Thậm chí không có ảnh hưởng và người sáng tạo nội dung nào được an toàn vì có thể sử dụng AI để xây dựng toàn bộ chân dung khách hàng. Để minh họa, Lil Miquela là một robot có tầm ảnh hưởng do máy tính tạo ra với 1.800.000 người theo dõi Instagram tại thời điểm viết bài này.

Nhân cách hóa thương hiệu của bạn là nhiều hơn một móc hấp dẫn. Đó là một chiến lược kinh doanh thực sự mà mỗi nhà tiếp thị nên nghiêm túc để ở trong kinh doanh. Dưới đây là năm cách để nhân văn thương hiệu của bạn trong năm tới.

Bước 1: Tạo ra nội dung như nó đến từ một cá nhân. Khi một thương hiệu chia sẻ nội dung trên mạng xã hội, nó không chỉ cạnh tranh với các nhãn hiệu khác mà đang cạnh tranh với tất cả mọi người trên phương tiện truyền thông xã hội nhằm thu hút sự chú ý của người dùng, bao gồm cả bạn bè của cá nhân và những người nổi tiếng mà họ theo dõi. Như vậy, nếu bạn chỉ đơn giản là chia sẻ thông điệp giống như một thông cáo báo chí, người sử dụng phương tiện xã hội sẽ lướt qua nội dung của bạn cho đến khi họ tìm thấy một cái gì đó xã hội hơn hoặc giải trí để tham gia vào.

Thương hiệu nên cố gắng tạo ra nội dung giống như nó đến từ một cá nhân hơn là một thực thể doanh nghiệp. Đừng ngại áp dụng một giai điệu cá nhân, giản dị hơn, và nhằm mục đích tạo ra nội dung mà bạn muốn tham gia với chính mình.

Bước 2: Tham gia vào các cuộc trò chuyện thực tế. Nếu ai đó nhận xét về nội dung của bạn, đừng gửi cho họ phản hồi sao chép-và-dán. Thay vào đó, xử lý thông báo đó giống như ghi chú từ một người bạn và phản hồi theo cách cá nhân. 

Tương tự như vậy, bạn có thể nhảy vào cuộc hội thoại người khác đang có trực tuyến. Để hình dung này, nếu bạn là một đại lý bất động sản và bạn thấy ai đó nói về những điều cần làm trong thành phố của bạn, hãy đáp lại bằng một phản ứng cá nhân hóa về những gì bạn nghĩ rằng người đó có thể muốn làm, chứ không phải là bày các dịch vụ bất động sản của bạn.

Đưa ra những cuộc hội thoại để phát triển theo cách tự nhiên, và cuối cùng, một cuộc trò chuyện cá nhân có thể chuyển sang một cuộc trò chuyện tập trung vào kinh doanh do khách hàng khởi xướng.

Bước 3: Làm nổi bật nhân viên đằng sau thương hiệu của bạn. Hãy thử giới thiệu những gì một ngày trong cuộc đời của các nhân viên khác nhau tại công ty của bạn là như thế bằng cách cho phép họ làm một Snapchat hoặc Instagram Stories tiếp quản cho ngày hoặc tuần. Bạn cũng có thể chia sẻ nhiều nội dung hơn về các sự kiện của công ty và các sáng kiến của nhân viên để giúp người tiêu dùng kết nối với thương hiệu của bạn ở cấp độ cá nhân.

Người tiêu dùng ngày nay không đơn giản muốn mua từ một logo. Họ muốn mua từ các công ty họ cảm thấy một kết nối đến, và làm nổi bật nhân viên của bạn có thể giúp đỡ về vấn đề đó.

Bước 4: Đưa ra một giọng nói cho những khách hàng giúp làm cho thương hiệu của bạn là gì. Khuyến khích khách hàng gửi nội dung như một phần của cuộc thi mà bạn đang chạy. Một nhà hàng, ví dụ, có thể yêu cầu khách hàng chia sẻ thức ăn dịp nghỉ lễ yêu thích của họ và những kỷ niệm nghỉ lễ, và nhà hàng sau đó có thể chọn một người chiến thắng để nhận được một bữa ăn miễn phí và chia sẻ câu chuyện của họ trên phương tiện truyền thông xã hội.

Bằng cách đó, bạn không chỉ cung cấp một yếu tố con người hơn cho tiếp thị của mình nhưng bạn cũng có thể mở rộng phạm vi tiếp cận bằng cách tận dụng các mạng riêng lẻ mà khách hàng của bạn có khi họ chia sẻ nội dung liên quan đến thương hiệu của bạn trên các kênh riêng của họ.

Bước 5: Đừng cố gắng để được tất cả mọi thứ cho tất cả mọi người. Chấp nhận điều này như là một phần của con người và nó cũng sẽ làm cho bạn một nhà tiếp thị tốt hơn. Trong khi bạn có thể bị cám dỗ để nhảy vào mỗi nền tảng truyền thông xã hội và cố gắng để khuếch đại thông điệp của bạn càng nhiều càng tốt, bạn có thể sẽ không được rất hiệu quả. Cũng như rất khó cho một người để được ở khắp mọi nơi cùng một lúc, tiếp thị thương hiệu của bạn có thể sẽ được pha loãng nếu bạn cố gắng để được hoạt động trên Facebook, Twitter, Instagram, Snapchat, và TikTok tất cả cùng một lúc.

Tương tự, bạn không thể luôn bình luận về mỗi chủ đề xu hướng hoặc trở nên vui, giầu thông tin và cảm hứng,... cùng một lúc. Hãy tập trung vào các nền tảng và nội dung bạn tính toán tại đó.

Bằng cách làm theo các bước này, bạn có thể tạo các kết nối trực tuyến tốt hơn, dẫn đến tiếp thị thành công hơn. Nền tảng trực tuyến quá đông đúc cho hầu hết các thương hiệu truyền tải thông điệp. Thay vào đó, các tổ chức cần phải thích nghi bằng cách nhân cách hóa để tạo ra sự kết nối có tác động lâu dài.

Nguồn tham khảo: Social Media Examiner

Bài viết liên quan
Cảnh báo 5 thách thức social media marketing khiến các nhà tiếp thị ‘điêu đứng’

Cảnh báo 5 thách thức social media marketing khiến các nhà tiếp thị ‘điêu đứng’

11 mục tiêu tiếp thị dẫn dắt chiến lược Digital Marketing thành công

11 mục tiêu tiếp thị dẫn dắt chiến lược Digital Marketing thành công

Dự báo 12 xu hướng Social Media Marketing trong năm 2020 (Phần 1)

Dự báo 12 xu hướng Social Media Marketing trong năm 2020 (Phần 1)

7 câu hỏi nắm thóp khách hàng - Muốn chơi trên sàn thương mại điện tử phải hiểu

7 câu hỏi nắm thóp khách hàng - Muốn chơi trên sàn thương mại điện tử phải hiểu

 • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
 • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
 • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
 • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
 • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
 • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
 • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
 • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
 • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
 • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP