Không thể phủ nhận tầm ảnh hưởng của phương tiện truyền thông xã hội (social media) trong các chiến dịch marketing của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thời đại ngày nay. Trong khi 77,6% doanh nghiệp SME sử dụng truyền thông xã hội để quảng bá về công ty, thì có rất nhiều thử thách đặt ra khiến các nhà chiến lược marketing đau đầu và mất kiên nhẫn.

Dưới đây là những trở ngại phổ biến mà các chủ doanh nghiệp SME thường gặp phải khi kết hợp phương tiện truyền thông xã hội vào chiến lược digital marketing của họ.

canh-bao-5-thach-thuc-social-media-marketing-khien-cac-nha-tiep-thi-‘dieu-dung’

1. Lựa chọn đúng kênh Social Media

 

Với hơn 3,48 tỷ người dùng social media hiện nay, thì đây là điều quan trọng đối với các SME tích hợp nó vào kế hoạch marketing. Tuy nhiên, như hầu hết mọi thứ trên đời, làm sao để bắt đầu luôn là trận đấu căng não nhất.

Bước đầu tiên chính là hiểu biết về đối tượng khán giả của bạn và kênh truyền thông xã hội nào họ thường xuyên sử dụng nhất. Đối với nhiều trường hợp B2C và số ít B2B, Facebook là nơi tuyệt vời để thực thi các kế hoạch social media marketing. Với hơn 2,32 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, kênh truyền thông này là nền tảng xã hội xếp hạng hàng đầu và có thể tiếp cận đối mọi đối tượng về giới tính hay độ tuổi. Bên cạnh đó còn các nền tảng cũng có thứ hạng cao như Twitter (321 triệu người dùng), LinkedIn (303 triệu người dùng), Instagram (1 tỷ người dùng và là nền tảng phát triển nhanh nhất) và Snapchat (330 triệu người dùng).

Tìm hiểu thêm: DỰ BÁO 12 XU HƯỚNG SOCIAL MEDIA MARKETING TRONG NĂM 2020 (PHẦN 1)

2. Lựa chọn khung thời gian thích hợp

 

Đăng bài social media không phải công việc hàng đầu đối với chủ doanh nghiệp khi ưu tiên các nhiệm vụ hàng ngày. Không tìm thời gian hợp lý có thể dẫn tới mất cơ hội tiếp cận khán giả mới, thiết lập uy tín thương hiệu và tương tác với khách hàng hiện tại của bạn.

Thay vì cố gắng giải quyết vấn đề đăng bài social media một cách riêng lẻ, hãy tận dụng thế mạnh của công cụ đặt lịch trên Facebook. Dành thời gian hàng tuần để viết 2-3 bài để lên lịch trong tuần sắp tới.  Một lựa chọn khác là outsource một công ty quản lý truyền thông xã hội bên ngoài có thể làm việc này cho bạn.

Tìm hiểu thêm: KINH NGHIỆM XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC DIGITAL MARKETING THỰC CHIẾN

3. Kết nối với đối tượng của bạn

 

Thiết lập kết nối với đối tượng là một cách tuyệt vời để xây dựng nhận thức về thương hiệu và gia tăng mức độ giữ chân khách hàng. 86% người dùng muốn theo dõi thương hiệu trên phương tiện truyền thông xã hội. Tuy vậy, họ có thể được nhanh chóng để bỏ theo dõi nếu thương hiệu 'phá tan hình tượng' của mình bằng việc liên tục spam chương trình khuyến mại hoặc nội dung điều hướng bán hàng.

Một giải pháp tuyệt vời để điều này là làm theo quy tắc 80/20. Chỉ 20% bài viết của bạn nên quảng bá doanh nghiệp của bạn. Trong khi 80% còn lại nên là các nội dung thông báo, giáo dục và giải trí cho khán giả của bạn. 

4. Xử lý tiêu cực

 

Hầu hết các công ty nhận được ý kiến tiêu cực hoặc đánh giá theo thời gian. Bản năng đầu tiên của bạn có thể là phòng thủ; nhưng nó có thể gây nên các cuộc tranh cãi công cộng. Điều này có thể tốt khi truyền thông mang tính giải trí cho một số người, nhưng lại là thuốc độc đối với doanh nghiệp.

Thay vào đó, nhờ những phản hồi đó và mời họ tham gia vào cuộc đối thoại offline để giải quyết các mối bận tâm của họ một các riêng tư. Việc làm này không chỉ tỏ ra là bạn đang quan tâm đến ý kiến của khách hàng mà còn luôn có thiện chí tìm kiếm giải pháp khắc phục bất cứ vấn đề ngay lập tức.

5. Hãy hiểu đây là cuộc chơi Pay-to-Play

 

Tiếp cận tự nhiên là số người nhìn thấy bài viết trên kênh truyền thông xã hội của bạn mà không cần chi tiêu ngân sách để quảng bá nó. Với Facebook, tỷ lệ tiếp cận tự nhiên chỉ khoảng 6.4% số người theo dõi fanpage. Do đó, đối với doanh nghiệp nhỏ với chỉ 300 lượt like trang, thì chỉ tầm ít hơn 20 người có thể nhìn thấy bài viết.

Bằng việc chi trả ít tiền cho một bài post, bạn có thể đảm bảo được lượt tiếp cận nhiều hơn trong số người theo dõi fanpage và thậm chí còn nới rộng phạm vi tiếp cận đến những người không biết về bạn. Tốt hơn hết, bạn có thể thu hẹp đối tượng theo nhân khẩu học, sở thích và hành vi mà sẽ làm tăng tỷ lệ những người đang nhìn thấy bài viết đó là khách hàng tiềm năng.

Xử lý được năm thách thức này sẽ giúp bạn thiết lập công ty của bạn để tận dụng tối đa phương tiện truyền thông tiếp thị xã hội của bạn.

Tham khảo UpCity

Bài viết liên quan
11 mục tiêu tiếp thị dẫn dắt chiến lược Digital Marketing thành công

11 mục tiêu tiếp thị dẫn dắt chiến lược Digital Marketing thành công

Dự báo 12 xu hướng Social Media Marketing trong năm 2020 (Phần 1)

Dự báo 12 xu hướng Social Media Marketing trong năm 2020 (Phần 1)

7 câu hỏi nắm thóp khách hàng - Muốn chơi trên sàn thương mại điện tử phải hiểu

7 câu hỏi nắm thóp khách hàng - Muốn chơi trên sàn thương mại điện tử phải hiểu

9 chiến lược Digital Marketing giúp đột phá kinh doanh mảng làm đẹp

9 chiến lược Digital Marketing giúp đột phá kinh doanh mảng làm đẹp

  • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
  • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
  • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
  • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
  • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
  • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
  • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
  • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
  • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
  • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP