Chọn lựa nền tảng nào để thực hiến chiến lược viral content? Câu trả lời phụ thuộc phần lớn vào nội dung bạn đang tạo, công việc bạn đang làm và nhóm đối tượng bạn đang nhắm mục tiêu.

viral-content-top-5-kenh-lan-truyen-trieu-reach-cua-cac-nha-tiep-thi

Viral content là gì?

 

Viral content (Nội dung lan truyền) là những bài viết ở các định dạng nội dung như video, ảnh, bài viết trên website, âm nhạc, câu tagline, slide tài liệu, ebook…. có giá trị cao tác động được đúng insights của một đối tượng độc giả nào đó khiến nội dung được lan truyền, chia sẻ đi nhiều nơi như facebook cá nhân, fanpage, group hay copy qua các nơi thảo luận trên diễn đàn, blog, các website khác hay thậm chí báo chí truyền thông đại chúng như kênh truyền hình, radio, tạp chí, cơ quan báo chí và thậm chí cả lan truyền miệng. 

Viral content tập trung chủ yếu vào ba loại: nội dung hữu ích (đem lại giá trị cho người đọc: giá trị về mặt thông tin, lý tính và cảm xúc), nội dung hài hước (người đọc cảm thấy hài hước, vui vẻ hoặc cảm thấy bị lừa bởi một cái gì đó không đoán trước được) và nội dung nhân văn (khiến người đọc lay động về mặt cảm xúc).

Điểm cốt lõi để cho viral content được lan truyền rộng rãi

 

Hãy suy nghĩ về thời điểm ngay trước khi bạn chia sẻ một cái gì đó online. Điều gì đang diễn ra trong tâm trí của bạn? Tại sao bạn muốn chia sẻ câu chuyện với mạng lưới xã hội của mình?

Nếu bạn nhớ lại những khoảnh khắc này, có thể bạn tìm ra một một xu hướng. Ngay trước khi bạn nhấn nút chia sẻ, bạn cảm thấy một cái gì đó. Một điều gì đó khiến bạn cười, tức giận, đồng cảm hay bật khóc. Nội dung chạm đến bạn trong ruột gan, trái tim, lá phổi mạnh mẽ đến nỗi bạn mong muốn vượt qua cảm xúc này cùng với những người khác. Cho nên bạn share!

Cách nội dung làm cho chúng ta cảm thấy thường là những gì nhắc nhở chúng ta nhấn nút chia sẻ. Và đó là lý do tại sao nó như một yếu tố quan trọng của nội dung lan truyền (viral content).

Tạo ra một trải nghiệm cảm xúc rất quan trọng trong thành công của một chiến dịch nội dung viral

Cá nhân thích việc chia sẻ những trải nghiệm cảm xúc. Khi bạn cảm nhận điều gì đó, bạn muốn người khác cảm nhận điều đó cùng mình. Vì vậy nội dung kích hoạt sự phản ứng cảm xúc như cách chúng ta chia sẻ trên các nền tảng trực tuyến như mạng xã hội. 

Cảm xúc là điểm cốt lõi của nội dung lan truyền. Nhưng đó không phải là để nói rằng bạn chỉ có thể xem xét của Robert Plutchik Wheel of Emotions và chỉ cần đặt cảm xúc vào trong chiến lược nội dung của bạn và xem nó lan truyền.

Sự thật là, bạn cần phải biết những cảm xúc để vận dụng hiệu quả trong các chiến dịch viral content. Fractl tiến hành hai nghiên cứu cho thấy những cảm xúc nhất định và kết hợp của cảm xúc có hiệu quả hơn trong việc kết nối với khán giả và kích thích sự chia sẻ.  

Những nền tảng truyền thông xã hội hiệu quả nhất đối với viral content 

 

Câu hỏi đặt ra là chọn lựa nền tảng nào để thực hiện chiến lược nội dung lan truyền? Câu trả lời sẽ phụ thuộc phần lớn vào nội dung bạn đang tạo, công việc bạn đang làm và nhóm đối tượng bạn đang nhắm mục tiêu. Mỗi nền tảng truyền thông xã hội có cộng đồng người dùng độc đáo riêng. Khi nói đến những loại nội dung phát triển mạnh, mỗi nền tảng là khác biệt với đối tượng riêng và phạm vi tiếp cận của nó.

Điều gì hoạt động tốt trên Instagram có thể không hoạt động tốt trên Twitter, và những gì hoạt động tốt trên Twitter có thể không hoạt động tốt trên LinkedIn. Trước khi tạo nội dung, lựa chọn nền tảng là điều quan trọng mà bất cứ marketer nào cũng phải nghiên cứu kĩ về đối tượng và hành vi người dùng đang nhắm tới.

Dưới đây là một số nền tảng hiệu quả nhất mà bạn nên ghi nhớ:

Facebook

Hãy xem xét rằng Facebook ban đầu được thành lập với sứ mệnh kết nối con người. Cũng hãy xem xét khẩu hiệu của nền tảng này "Facebook is a social utility that connects you with the people around you" (Facebook là một tiện ích xã hội kết nối bạn với những người xung quanh bạn). Khi tạo nội dung được thiết kế để lan truyền trên Facebook, hãy tập trung vào tính xác thực. Tạo nội dung mà người dùng sẽ chia sẻ cho bạn bè. Xác thực, là chính bạn và các lượt tương tác sẽ phản hồi lại bạn.

Xem xét một vài thống kê dưới đây để thấy mức độ ảnh hưởng của mạng xã hội lớn nhất thế giới:

 • Facebook có nhiều người dùng hơn bất kỳ mạng xã hội nào khác-2,07 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng (theo HootSuite).

 • Gần một nửa số người lớn ở Hoa Kỳ — 45 phần trăm — sử dụng Facebook để nhận tin tức của họ, theo nghiên cứu Pew (HootSuite).

 • Trang web Statista thống kê rằng độ tuổi có nhiều người dùng Facebook nhất là 18-44 tuổi. Nhóm nhân khẩu đạt mức cao nhất là đàn ông ở độ tuổi 25-34 với 19%.

 • Nếu bạn là muốn tập trung vào nhóm các bạn trẻ tuổi teen thì Facebook không phải là mạng xã hội hợp lý nhất để thực hiện ý đồ này. 51% các bạn trẻ sử dụng Facebook, con số này chỉ nằm thứ 4 trong bảng xếp hạng mạng xã hội phổ biến nhất đối với thanh thiếu niên. Youtube, Instagram và Snapchat đều đã vượt qua Facebook cả về lượng sử dụng và độ phổ biến.

 • Có tới 74% tổng số người dùng truy cập Facebook mỗi ngày. Nửa trong số đó thì phải truy cập đến vài lần một ngày. Marketer nào cũng muốn bài quảng cáo của mình đạt được lượng tương tác trong mơ phải không? Vậy đây chính là thông tin hữu ích giúp bạn biết được “giờ vàng” để bắt đầu lên bài chạy quảng cáo đấy.

 • Khi cần tìm kiếm nội dung hay tin tức mới, mạng xã hội và Google luôn nằm trong top sự lựa chọn của mọi người. Theo báo cáo nghiên cứu thì có đến 43% người dùng đọc tin tức trên Facebook.

Twitter

Người dùng nhận được tin tức của họ từ Twitter. Các nhà báo và các tổ chức tin tức là lớn nhất, tích cực nhất được xác minh nhóm trên Twitter. Hãy xem xét khuyếch đại chiến dịch tiếp thị nội dung của bạn có tiêu đề tin tức đáng chú ý trên Twitter. Ngoài ra, Twitter là nền tảng tuyệt vời cho sự hài hước. Một tiêu đề ngạc nhiên sẽ hiệu quả trên Twitter. Ví dụ dưới đây là từ một chiến dịch tiếp thị nội dung Fractl thực hiện cho khách hàng của họ. Thông qua tiếp cận chuyên gia phương tiện truyền thông của chúng tôi, chiến dịch này ban đầu được đặt trên CNBC và nhanh chóng được cung cấp cho các trang web tin tức trên web, cuối cùng dừng chân tại NBC Bay Area. Như bạn có thể thấy, @ziwe sử dụng tính hài hước trong ReTweet của cô và nhanh chóng thu được rất nhiều sự chú ý.

Các số liệu cần xem xét:

 • Twitter có 330 triệu người dùng hoạt động hàng tháng (HootSuite).

 • 74 phần trăm người dùng Twitter nói rằng họ sử dụng mạng để xem tin tức của họ (HootSuite).

 • 11% số lượng người lớn Mỹ nhận tin tức của họ trên Twitter (HootSuite).

 • Một phần ba người dùng theo dõi một doanh nghiệp nhỏ có retweeted một tweet kinh doanh. (HootSuite).

 • 83% của những người tweeted tại một SMB và nhận được một phản ứng đến cảm giác tốt hơn về kinh doanh đó. (HootSuite).

 • Khoảng 25% lưu lượng truy cập giới thiệu trang web đến từ Facebook. (HootSuite).

Instagram

Có thể nói rằng một bức ảnh đáng giá bằng một nghìn từ, và điều đó là đặc biệt đúng cho Instagram, một nền tảng tập trung chủ yếu vào thị giác. Bất cứ điều gì sẽ lan truyền trên Instagram phải có một yếu tố hình ảnh mạnh. Bạn có thể sử dụng nội dung lan truyền để xây dựng tài khoản doanh nghiệp của bạn, nhưng tùy thuộc vào mục tiêu của bạn, nó có thể không có giá trị thời gian và năng lượng. Instagram chỉ cho phép bạn dùng tính năng một liên kết duy nhất đến trang web của bạn. Vì vậy có thể đây không chỗ sinh lợi tức đầu tư. Tuy nhiên, nếu bạn hy vọng tiếp xúc với thương hiệu hoặc bán sản phẩm thông qua quảng cáo trên Instagram, thì nền tảng này có thể cực kỳ hữu ích. Các yếu tố then chốt trong việc sử dụng IG để lan truyền là bằng cách tìm hoặc tạo ra nội dung phù hợp với thương hiệu hoặc thông điệp của bạn.

Các số liệu cần xem xét:

 • Vào tháng 2018 Instagram thông báo đã đạt mốc 1.000.000.000 người dùng. (HootSuite).

 • Trong số các mạng xã hội lớn, chỉ Facebook và YouTube có nhiều người đăng nhập. (HootSuite).

 • Hơn 50 phần trăm doanh nghiệp trên Instagram đã phát hành Instagram Story. một phần ba những câu chuyện được xem nhiều nhất do các doanh nghiệp tạo ra. (HootSuite).

 • Nói về "biến niềm đam mê thành mua hàng" (như vị trí của Instagram), 75 phần trăm người dùng Instagram thực hiện hành động, chẳng hạn như truy cập trang web, sau khi nhìn vào bài viết của thương hiệu (HootSuite).

Linkedin

LinkedIn có thể không phải là nền tảng đầu tiên bạn nghĩ trong bức tranh 'thành công lan truyền' nhưng tôi loại bỏ nó hoàn toàn trong bài viết này. Xuất bản trên LinkedIn có lợi ích riêng - theo một cách lý tưởng, khách hàng của bạn đã sử dụng LinkedIn để ở lại cập nhật tin tức, xu hướng ngành công nghiệp, tài nguyên, nhân viên, và các nhà cung cấp. Gặp gỡ họ, nơi họ đang ở bằng việc tạo ra các chiến dịch tiếp thị nội dung với LinkedIn trong tâm trí!

Các số liệu cần xem xét:

 • Mỗi tháng, khoảng 106 triệu người dùng đăng nhập và tương tác với nội dung mà họ tìm thấy trên trang web (HootSuite)

 • Không chỉ vậy, hơn 75 phần trăm người dùng LinkedIn có thu nhập trên $50.000. Điều này có nghĩa là đây là những người mà bạn muốn thông điệp của mình tiếp cận. (HootSuite)

 • 50% người mua B2B sử dụng LinkedIn khi đưa ra quyết định mua hàng, với 76 phần trăm thích sử dụng các khuyến nghị từ các mạng chuyên nghiệp của họ, trang web này về cơ bản là "được xây dựng để bán xã hội". HootSuite

Pinterest

Pinterest thường bị bỏ qua như một nền tảng truyền thông xã hội có thể được ghép nối với chiến lược nội dung của bạn đơn giản chỉ vì đó là một behemoth của một nền tảng. Hiện tại có 100.000.000.000 ghim trên Pinterest và số lượng tăng lên mỗi ngày. Số đó một mình có thể đủ để scare bạn bỏ qua Pinterest cho mục tiêu kinh doanh của bạn.

Điều đó đang được nói, khoảng năm phần trăm của tất cả lưu lượng truy cập giới thiệu trang web đến từ Pinterest. Kết hợp hai sự kiện này với điều này: 73 phần trăm người ghim nói rằng nội dung từ các thương hiệu làm cho Pinterest hữu ích hơn. Với ý nghĩ đó, có thể đáng để dành một số nguồn lực vào chiến lược Pinterest của bạn.

Các số liệu cần xem xét:

 • Pinterest có hơn 200 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. (HootSuite).

 • Mỗi ngày, 200 triệu người đăng ghim, dẫn đến tổng số hơn 100.000.000.000 ghim hiện đang sống trên Pinterest. (HootSuite).

 • Hai phần ba số ghim đại diện cho thương hiệu và sản phẩm. Và những người đang hạnh phúc về điều đó. (HootSuite).

 • 73 phần trăm người ghim nói rằng nội dung từ các thương hiệu làm cho Pinterest hữu ích hơn. (HootSuite).

 • Khoảng 5% lưu lượng truy cập giới thiệu trang web đến từ Pinterest. Đó là phần thứ hai quan trọng nhất của lưu lượng truy cập web giới thiệu trên bất kỳ mạng xã hội (Facebook ổ đĩa 25 phần trăm và các mạng xã hội khác dưới một phần trăm). (HootSuite).

Tổng hợp!

Bài viết liên quan
Quản lý điểm chạm khách hàng - Chìa khóa vạn năng của sale & marketing

Quản lý điểm chạm khách hàng - Chìa khóa vạn năng của sale & marketing

7 giai đoạn hành trình trải nghiệm khách hàng & cách quản lý CX hiệu quả

7 giai đoạn hành trình trải nghiệm khách hàng & cách quản lý CX hiệu quả

Bản đồ hành trình khách hàng - ‘Kim chỉ nam’ cho mọi chiến lược marketing

Bản đồ hành trình khách hàng - ‘Kim chỉ nam’ cho mọi chiến lược marketing

10 chiến lược định giá trong marketing thúc đẩy doanh thu

10 chiến lược định giá trong marketing thúc đẩy doanh thu

 • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
 • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
 • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
 • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
 • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
 • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
 • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
 • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
 • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
 • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP