Có vẻ hơi thực dụng nhưng lương bổng là điều người lao động quan tâm đầu tiên khi ứng tuyển vào bất cứ vị trí nào của doanh nghiệp. Trong tuyển dụng nhân sự việc công bố mức lương giúp thu hút được nhiều nhân tài tiềm năng và giữ chân họ gắn bó lâu dài với công ty bởi những lý do sau.

1. Tăng số lượng hồ sơ ứng tuyển
 

Thành thật mà nói, bất cứ người xin việc nào cũng rất quan tâm đến mức lương tại vị trí mình định hướng sẽ ứng tuyển. Các tin tuyển dụng không được công bố mức lương thường bị ứng viên bỏ qua vì sợ mất thời gian đến phỏng vấn mà không được deal một mức lương xứng đáng.

Cuộc khảo sát gần 5500 người tìm việc ở mọi cấp bậc và mọi ngành nghề của VietnamWorks vào tháng 01/2019 cho thấy các ứng viên sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội mới khi họ không tìm thấy mức lương công bố trong bản tin tuyển dụng nhân sự. Do vậy, việc cung cấp công khai mức lương cho vị trí cần tuyển dụng sẽ nhằm tăng số lượng hồ sơ gửi về. Số lượng hồ sơ gửi về càng nhiều thì nhà tuyển dụng càng có nhiều cơ hội để lựa chọn những ứng viên sáng giá và tài năng.

tony-dzung-muon-thu-hut-ung-vien-hay-cu-cong-bo-muc-luong-trong-tin-tuyen-dung-nhan-su

2. Tiết kiệm thời gian cho cả ứng viên và nhà tuyển dụng
 

Quá trình tuyển dụng không hề đơn giản và tốn rất nhiều thời gian để có thể tuyển chọn được những ứng viên tài năng và phù hợp với văn hóa của công ty. Nếu tiêu chí đầu tiên của các ứng viên khi chưa biết gì về công ty của bạn là lương bổng mà bạn lại không công bố thì sẽ làm tốn thời gian của cả hai bên.

Ứng viên đến nơi phỏng vấn đến khi deal lương, họ lại cả thấy số lương ấy không phù hợp với công việc  làm – mất thời gian của ứng viên. Ngược lại, nhà tuyển dụng nhân sự đã rất ưng ý với ứng viên này nhưng khi deal lương họ lại không chấp nhận – mất thời gian của nhà tuyển dụng. Hãy cứ tưởng tượng rằng, tuyển dụng giống như một cuộc mua bán của người lao động và người sử dụng lao động. Cuộc mua bán ấy chỉ thành công khi cả 2 bên cùng thỏa hiệp. Do vậy, công khai mức lương ngay từ đầu sẽ bớt làm tốn thời gian  của cả hai bên.

3. Tăng lợi thế cạnh tranh giữa thị trường tuyển dụng
 

Đối với các ứng viên tài năng, họ có rất nhiều sự lựa chọn công việc. Khi nhìn thấy mức lương phù hợp với vị trí làm việc của mình, họ sẽ không ngần ngại ứng tuyển này thay vì phải tổn thời gian đi so sánh các tiêu chí khác giữa các công ty với nhau.

Trong thị trường lao động đầy cạnh tranh và tình trạng “chảy máu chất xám”  ở các công ty thì việc công khai mức lương hấp dẫn sẽ tạo lợi thế cạnh tranh lớn so với các đơn vị tuyển dụng khác trên thị trường. Do đó, việc đưa mức lương vào thông tin tuyển dụng sẽ giúp các nhà tuyển dụng “ghi điểm” trong mắt ứng viên ngay từ cái nhìn đầu tiên.

4. Thể hiện sự minh bạch của công ty
 

Không người lao động nào muốn làm việc tại công ty mà mọi thứ cứ lập lờ, không rõ ràng đặc biệt là trong vấn đề tiền bạc. Điều đó không có nghĩa là nhà tuyển dụng phải đưa ra một con số cụ thể về tiền lương tại vị trí ứng tuyển. Theo kinh nghiệm của nhiều chuyên gia nhân sự bạn chỉ cần đưa ra một mức lương tối thiểu và tối đa thay vì cố định một mức lương cụ thể. Điều đó giúp tăng sự hiệu quả và minh bạch cho công ty. Thêm vào đó, tùy vào kinh nghiệm và năng lực của các ứng viên mà cùng một vị trí các mức lương có thể khác nhau.

tony-dzung-muon-thu-hut-ung-vien-hay-cu-cong-bo-muc-luong-trong-tin-tuyen-dung-nhan-su

Bằng cách này, ứng viên sẽ cảm thấy nhà tuyển dụng tương đối minh bạch và cởi mở và họ có thể trao đổi một mức lương phù hợp với họ nhất trong khoảng lương giới hạn đó. Ấn tượng đầu tiên bao giờ cũng rất quan trọng, sự minh bạch này sẽ được đi theo cả quá trình người lao động làm việc tại công ty.

Công bố mức lương tuyển dụng giúp nhà tuyển dụng được nhiều hơn mất. Bạn sẽ thu hút được số lượng ứng viên mới tài năng và phù hợp với văn hóa doanh nghiệp mình. Sự minh bạch trong vấn đề lương bổng còn là cách níu giữ chân họ gắn bó và làm việc lâu dài với công ty.

Do vậy, đừng ngần ngại công bố mức lương trong các bản tin tuyển dụng nhân sự. Nó không làm nhà tuyển dụng cảm thấy yếu đi vị thế đàm phán hay mức lương công bố kém cạnh tranh so với những công ty khác trên thị trường mà giúp doanh nghiệp bạn tạo được sự tin tưởng và mang về chất lượng ứng viên tương xứng.

Bài viết liên quan
Nên cho nhân viên làm việc linh hoạt tự do hay bó buộc, quy cách?

Nên cho nhân viên làm việc linh hoạt tự do hay bó buộc, quy cách?

7 chiến lược quản trị nhân sự hiệu quả giúp tăng năng suất nhân viên

7 chiến lược quản trị nhân sự hiệu quả giúp tăng năng suất nhân viên

7 nguyên tắc nhà quản trị nhân sự không được phép quên khi tuyển dụng

7 nguyên tắc nhà quản trị nhân sự không được phép quên khi tuyển dụng

Quản lý nhân sự: 3 “thủ phạm” gây lãng phí thời gian khiến nhân viên làm việc không hiệu quả

Quản lý nhân sự: 3 “thủ phạm” gây lãng phí thời gian khiến nhân viên làm việc không hiệu quả

  • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
  • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
  • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
  • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
  • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
  • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
  • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
  • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
  • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
  • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP