Nhân viên được ví như linh hồn của doanh nghiệp, năng suất làm việc của họ sẽ quyết định được hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nhà quản trị nào cũng muốn nhân viên của mình làm việc tập trung, năng suất để duy trì và phát triển công ty ngày càng lớn mạnh. Cùng tìm hiểu 7 chiến lược quản trị nhân sự hiệu quả dưới đây để gia tăng năng suất làm việc của nhân viên.

1. Đặt yếu tố văn hóa lên hàng đầu khi tuyển dụng
 

Một môi trường làm việc phù hợp với nhân viên sẽ khiến họ làm việc hiệu quả hơn gấp nhiều lần. Chiến lược quản trị nhân sự hiệu quả là hãy coi quy trình tuyển dụng giống như một quá trình kết bạn. Ai thực sự phù hợp với tính cách, cùng chung những sở thích và đam mê với mình thì hẵng kết bạn. Nhân viên được sàng lọc kỹ càng để xác định mức độ phù hợp với văn hóa, với giá trị cốt lõi của công ty sẽ giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho quá trình tuyển dụng và đào tạo.

Và đặc biệt, những nhân viên có cùng chung một văn hóa làm việc sẽ “cộng sinh” cho nhau, điều này giúp quá trình làm việc của bản thân nhân viên được hiệu quả hơn và năng suất làm việc nhóm cũng tốt hơn.

2. Phát triển văn hóa đào tạo, học tập từ bên trong
 

Sau quá trình tuyển dụng và sàng lọc kỹ lưỡng sẽ là quá trình đào tạo và phát triển nhân viên. Xã hội phát triển kéo theo rất nhiều thứ mới được ra đời nếu nhân viên không chịu cập nhật sẽ không thể làm việc hiệu quả. Việc học hỏi, sáng tạo, phát triển phải được thực hiện liên tục để đáp ứng nhu cầu làm việc của doanh nghiệp.

Nhân viên ở mọi lứa tuổi trong doanh nghiệp đều phải học hỏi và đào tạo. Đối với những nhân viên trẻ, học hỏi để lấy thêm nhiều kinh nghiệm chuyên môn khi ứng dụng vào thực tế không bị sai sót và lúng túng. Còn đối với những nhân viên lớn tuổi học hỏi để cập nhật những thứ mới loại bỏ những cách làm đã lạc hậu, tốn nhiều thời gian.

tony-dzung-7-chien-luoc-quan-tri-nhan-su-hieu-qua-giup-tang-nang-suat-nhan-vien

Theo một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Tạp chí Khoa học và Nghiên cứu Quốc tế (International Journal of Science and Research) cho rằng dù là nhân viên hay nhà quản lý việc học hỏi và được đào tạo bởi công ty luôn là cần thiết. Các khóa đào tạo sẽ giúp họ nâng cao kiến thức và kỹ năng. Tù những khóa đào tạo ấy nhân viên sẽ biết cách để làm việc hiệu quả và năng suất hơn.

3. Khuyến khích sự tự giác của nhân viên
 

Cách các nhà quản trị nhân sự hay làm là đưa ra một list các đầu việc mà nhân viên phải làm sau đó cho họ một deadline – “hạn chót” để hoàn thành chúng. Nhưng đây không được cho là một cách hay để quản lý nhân viên.

Robby Slaughter  - chuyên gia về năng suất lao động đã trả lời trong một buổi phỏng vấn rằng: “Cách tốt nhất để cải thiện năng suất là khuyến khích các cá nhân tự quản lý thời gian và nguồn lực của chính họ”.

Đừng quá quan trọng quá trình họ làm như thế nào, hãy nhìn vào kết quả và chất lượng công việc của họ. Mong muốn của nhân viên là được làm việc trong môi trường tự do không bị giám sát bởi người khác. Chiến lược quản trị nhân sự hiệu quả sẽ là thay vì liên tục giám sát và cầm tay chỉ việc cho nhân viên, bạn chỉ nên cung cấp những chỉ dẫn cần thiết và việc còn lại của họ là hãy tìm cách để giải quyết chúng hiệu quả nhất.

4. Khuyến khích nhân viên chăm sóc bản thân
 

Muốn nhân viên làm việc hiệu quả thì chớ có bắt họ chạy theo deadline, chớ bắt họ làm việc quên ăn quên ngủ. Họ chỉ có thể làm việc đạt năng suất cao nhất khi tinh thần của họ thoải mái, vui vẻ và tích cực. Muốn được như vậy họ phải ngủ đủ, ăn đủ, chơi đủ.

Vì vậy các nhà quản lý hãy khuyến khích nhân viên ỏ tất cả vị trí để ý quan tâm sức khỏe và đời sống tinh thần của chính mình trước khi muốn làm việc tốt. Doanh nghiệp cũng có thể xây dựng tinh thần tích cực cho nhân viên bằng cách tổ chức những buổi sinh hoạt dã ngoại, các buổi liên hoan để giúp nhân viên được giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi. Từ những buổi hoạt động đó, nhà quản lý cũng có thể lắng nghe những ý kiến của nhân viên, hiểu được bản thân họ đang muốn gì, đang có nhu cầu gì để tìm ra những các giải quyết và lời khuyên cho họ.

5. Đừng chặn nhân viên truy cập vào mạng xã hội
 

Vẫn biết rằng mạng xã hội là một trong những nguyên nhân chính khiến nhân viên làm việc mất tập trung và kém hiệu quả nhưng việc chặn nhân viên truy cập vào mạng sẽ hội là không nên. Đặc biệt, cái gì mà càng cấm họ lại càng có xu hướng làm trái lại.

Hành động “cấm” nhân viên truy cập vào mạng xã hội sẽ dẫn đến tinh thần của họ bị ảnh hưởng. Họ cho rằng đây là hành động “ngầm” của nhà quản lý thể hiện họ không có sự tin tưởng đối với nhân viên. Nhà quản trị nhân sự biết được họ dùng mạng xã hội để giải trí hay để giải quyết công việc?

tony-dzung-7-chien-luoc-quan-tri-nhan-su-hieu-qua-giup-tang-nang-suat-nhan-vien

6. Chú ý vào trải nghiệm nhân viên
 

Cụm từ “trải nghiệm khách hàng” đã quá quen thuộc với chúng ta nhưng “trải nghiệm nhân viên” thì lại được nhắc tới ít hơn. Nhân viên và khách hàng là 2 đối tượng đặc biệt của doanh nghiệp cần được “chăm sóc”. Tại nhiều doanh nghiệp lớn, khách hàng và nhân viên được xem trọng và chăm sóc như nhau. Bởi nhân viên chính là người tiếp cận trực tiếp với khách hàng – đối tượng đứng đằng sau giúp duy trì sự tồn tại và phát triển công ty.

Không phải ngẫu nhiên, những gã khổng lồ trên thế giới như Google và Facebook lại có các dịch vụ mát – xa, khoang ngủ và salon tóc, tiệm cà phê cho nhân viên ngay tại khuôn viên của công ty. Họ luôn hiểu tầm quan trọng của sự hài lòng của nhân viên với công việc.

7. Cho phép nhân viên làm việc từ xa
 

Đây là chiến lược quản trị nhân sự hiệu quả nhưng vẫn còn chưa phổ biến tại thị trường kinh doanh Việt Nam. Bởi những tính chất và đặc thù công việc khác nhau nên nhiều doanh nghiệp chưa thể áp dụng cách làm việc này vào với doanh nghiệp của mình.

Tuy nhiên, đây được cho là cách tăng năng suất làm việc hiệu quả cho nhân viên. Các cuộc khảo sát chỉ ra rằng, làm việc từ xa sẽ mang lại kết quả làm việc tốt hơn. Họ sẽ tập trung làm việc hơn là khi đến công ty và có thể đưa ra nhiều ý tưởng sáng tạo hơn khi làm việc tại nhà.

 

Bài viết liên quan
7 nguyên tắc nhà quản trị nhân sự không được phép quên khi tuyển dụng

7 nguyên tắc nhà quản trị nhân sự không được phép quên khi tuyển dụng

Quản lý nhân sự: 3 “thủ phạm” gây lãng phí thời gian khiến nhân viên làm việc không hiệu quả

Quản lý nhân sự: 3 “thủ phạm” gây lãng phí thời gian khiến nhân viên làm việc không hiệu quả

Nhà quản trị nhân sự thành công là người biết lắng nghe nhân viên

Nhà quản trị nhân sự thành công là người biết lắng nghe nhân viên

5 bí kíp khiến nhân viên không thể từ chối cùng xây dựng văn hóa học tập

5 bí kíp khiến nhân viên không thể từ chối cùng xây dựng văn hóa học tập

  • Xây dựng chiến lược và lựa chọn mô hình kinh doanh
  • Khởi nghiệp kinh doanh
  • Tuyển dụng nhân sự
  • Sách nhân sự