Trong cuộc sống nhiều khi ta phải cảm ơn những người đã làm ta “tổn thương”. Những câu nói chạm đến lòng tự ái của ta đôi khi lại là động lực cho chúng ta phấn đấu, cố gắng và thay đổi. Dù ở độ tuổi nào, sinh viên mới ra trường, những người đã lập gia đình bước sang tuổi không còn nhìn cuộc sống dưới lăng kính màu hồng hay bậc trung niên từng trải đã được cuộc đời mài giũa đều nên đọc và ngẫm 9 câu nói dưới đây. Rất có thể nó sẽ thay đổi nửa đời sau của bạn.

1. Đừng nhăn nhó mặt mũi cả ngày
 

Những biểu cảm trên khuôn mặt của bạn chính quyết định 80% thái độ. Thái độ quyết định 90% thành công trong công việc và trong cuộc sống. Cuộc sống vốn “bất công” theo con mắt nhìn của bạn nếu bạn tỏ thái độ với nó. Cho dù là quá khứ hay hiện tại,  nếu không vừa lòng cũng đừng giữ khuôn mặt nhăn nhó cả ngày. Bạn tạo sự khó chịu cho chính bản thân mình 1 thì bạn tạo khó chịu cho người khác 10.

Vết thương lâu ngày nếu không được chăm sóc cẩn thận sẽ thối rữa, mưng mủ. Các vấn đề trong cuộc sống cũng vậy. Thay vì né tránh và tỏ thái độ với nó , hãy giải quyết, đối mặt với chùng bằng nụ cười. Khi bản thân cảm thấy lạc quan, vui vẻ, hạnh phúc thì chuyện gì cũng sẽ qua thôi.

2. Đừng quá ép buộc, tự làm khó bản thân
 

Con người thường sẽ nhìn vào cuộc sống của người khác để quyết định cuộc sống của chính mình. Bản lĩnh và năng lực của mình đến đâu, chúng ta là người rõ nhất. Chớ nhìn vào những thành quả của người khác mà ép bản thân làm những điều mình không thể. Làm như vậy, cuộc sống của bạn chỉ thêm mệt mỏi, áp lực và đuối sức khi lúc nào cũng phải chạy theo người khác.

Sức mình đến đâu mình làm đến đấy, khả năng mình đến đâu mình làm hết khả năng và cố gắng trong vùng có thể. Cứ ép buộc bản thân phải bằng người này người khác bạn sẽ chẳng bao giờ cảm thấy hạnh phúc. Dồn mình vào ngõ cụt chính là đang tự giết chết mình.

3. Đừng quá tham vọng cũng đừng tham lam
 

“Có voi đòi tiên” bản tính của con người chẳng bao giờ hài lòng với những gì mình đang có. Người xưa có câu: “Của thiên trả địa”. Thứ gì là của bạn, nó sẽ mãi là của bạn. Thứ gì không phải của bạn dù có cố gắng thế nào nó cũng không thuộc về bạn. “Chí tiến thủ” là điều cần thiết và quan trọng trong cuộc sống nhưng vì tham vọng mà có thể vứt bỏ tất cả,  bất chấp mọi thủ đoạn để đạt được nó thì sớm muộn gì bạn lại trở về con số 0 tròn trĩnh. Quy luật của thực tế mà bạn cần hiểu rõ càng sớm càng tốt: Không có gì là miễn phí. Tất cả đều có giá của nó. Bạn cảm thấy mình trả giá được thì hãy nhận.

4. Cúi đầu hay ngẩng đầu quá cao “vương miện” đều sẽ rơi
 

Cúi đầu thường là biểu hiện của sự thất bại, thua cuộc nhưng ngẩng đầu quá cao cũng khiến “vương miện” bị rơi. Đôi khi, ngẩng cao đầu chỉ là cách giúp lòng hiếu thắng và cái tôi của bạn chiến thắng mà thôi.

Chỉ có cúi đầu nhưng thẳng lưng mới là tư thế chuẩn mực nhất để chăm chỉ làm việc, xây dựng cuộc sống. Khi thành tựu của bạn đủ cao, dù bạn có cúi đầu thì người khác vẫn phải nhìn lên, chẳng ai có thể coi thường.

tony-dzung-9-cau-noi-don-gian-ma-co-suc-manh-thay-doi-ca-cuoc-doi-ban

5. Đừng quá tự tin, mặc cảm, nghi ngờ bản thân
 

Mỗi chúng ta sinh ra đều có vai trò và trách nhiệm khác nhau trong cuộc sống. Bạn không giỏi cái này thì sẽ giỏi ở cái khác. Ai cũng có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Những cá thể khác nhau sẽ mang đến cho cuộc sống những sắc màu khác nhau. Hãy cố gắng là phiên bản tốt nhất, hoàn hảo nhất của chính mình thay vì cố gắng “sao chép” của người khác. Miễn là bạn nắm vững năng lực của chính mình, vui vẻ với cuộc sống của chính mình, vậy là bạn đã thành công.

6. Sống đừng quá toan tính
 

Cuộc sống cơm áo gạo tiền khiến càng lúc chúng ta càng cảm thấy bản thân mình thực dụng. Sự thực dụng sẽ đi kèm những toan tính. Làm gì cũng phải tính toán mình sẽ được gì và mất gì.

Trong số chúng ta chắc hẳn đã rất nhiều người từng ước rằng: “mình có thể quay lại thời thơ bé, sống vô tư hồn nhiên không toan tính”. Cứ đổ lỗi cho cuộc sống biến chúng ta thành như vậy. Cuộc sống chỉ là tác động bên ngoài, bên trong mà được bảo vệ vững chắc thì chẳng thể khiến chúng ta thay đổi.

Thời gian mà vận mệnh cho chúng ta vốn không có nhiều. Đừng tiếp tục lãng phí vào việc toan tính hay âm mưu. Thay vì tốn sinh mệnh cho người khác, hãy tiết kiệm thời gian để sống tốt nửa đời còn lại của chính mình.

7. Đừng theo đuổi danh tiếng phù phiếm
 

Tiền bạc, danh tiếng, quyền thế xét đến cùng chỉ là vật ngoài thân. Đến một độ tuổi nhất định, bạn sẽ cảm thấy không cần gì ngoài sự bình yên. Những thứ ngoài thân có thể đi bất cứ lúc nào và phù du như mây bay. Vì vậy, đừng mù quáng theo đuổi những thứ phù phiếm để rồi phải trả giá bằng chính cuộc đời mình.

8. Đừng bị tình cảm chi phối
 

Cảm xúc xuất phát từ con tim chứ không phải từ bộ não chính vì thế, nó khuyết thiếu sự tỉnh táo, lý trí và sự thấu hiểu bản chất. Khi đưa ra bất cứ quyết định nào hãy dùng ít tình cảm và nhiều lý trí hơn để không bị lợi dụng, không hối tiếc sau này.

9. Đừng tốn thời gian để phàn nàn trước mọi khó khăn
 

Sự than phiền xét về mặt cảm xúc có thể giải tỏa tâm lý cho con người nhưng giải tỏa rồi mà không thể tìm được hướng giải quyết phù hợp thì cũng vô nghĩa. Cuộc sống chẳng bao giờ là dễ dàng, chẳng bao giờ thuận buồm xuôi gió 100%. Muốn thành tài phải chịu được cảm giác “nếm mật nằm gai”. Trước khi kêu ca, phàn nàn với người khác hay chờ mong sự giúp đỡ từ người xung quanh, hãy tự đứng lên và đi bằng chính đôi chân của mình, xử lý vấn đề bằng một bản lĩnh riêng. Hãy nhớ rằng, mỗi khó khăn trong đời đều là một cơ hội để rèn luyện và chứng tỏ bản thân, là một nấc thang để chúng ta bước lên đỉnh kim tự tháp xã hội.

 

 

Bài viết liên quan
10 bài học cuộc sống tôi nhận ra ở tuổi 27: Cuộc sống này chưa bao giờ là dễ dàng

10 bài học cuộc sống tôi nhận ra ở tuổi 27: Cuộc sống này chưa bao giờ là dễ dàng

25 định luật về cuộc sống bạn cần phải biết

25 định luật về cuộc sống bạn cần phải biết

4 nguyên tắc giúp cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn

4 nguyên tắc giúp cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn

3 bài học đắt giá rút ra từ câu chuyện chú chim chết cóng và đống phân bò

3 bài học đắt giá rút ra từ câu chuyện chú chim chết cóng và đống phân bò

  • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
  • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
  • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
  • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
  • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
  • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
  • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
  • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
  • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
  • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP