Câu chuyện chú chim chết cóng và đống phân bò mang lại cho ta rất nhiều bài học trong cuộc sống. Không thể nhìn nhận và đánh giá người khác chỉ qua vẻ bề ngoài. Muốn tồn tại và có cuộc sống viên mãn, bạn phải thật tỉnh táo và khôn ngoan với đời.

Câu chuyện chú chim chết cóng và đống phân bò
 

Có một câu chuyện như thế này, một chú chim nghĩ rằng, việc bay về phương Nam để trú đông là quá rắc rối và phiền hà. Nó tự nhủ: “Mình có thể đương đầu với mùa đông. Có rất nhiều loài khác cũng thường làm như vậy. Điều đó chẳng có gì ghê gớm cả”. Mặc cho những con chim khác rủ nhau bay đi tránh rét ở phương Nam, nó quyết ở lại để chờ mùa đông tới.

Cuối tháng 11 năm ấy, chú chim đã phải suy nghĩ lại nghiêm túc hơn. Chú ta chưa bao giờ lạnh đến thế, thậm chí không thể kiếm nổi chút thức ăn nào. Chú ta trở nên suy sụp và nhận ra rằng nếu không sớm rời khỏi nơi lạnh lẽo đó thì sẽ chết. Nó quyết định một mình bay tới phương Nam, nhưng chỉ bay được một lúc thì trời bắt đầu đổ mưa. Nước mưa lạnh làm đôi cánh của chú đông cứng lại. Chật vật một lúc, chú nhận ra rằng mình không thể bay thêm được nữa. Chú biết mình đang phải đối mặt với cái chết nên quyết định lướt xuống, thực hiện một cú tiếp đất cuối cùng. Cả người chú đập mạnh xuống đất và văng vào một chuồng gia súc gần đó.

Trong lúc chú chim nằm bất động vì choáng váng, một con bò lại gần và “xả” ngay một bãi lên người chú. Chú chim tỏ ra phẫn nộ và tức giận, nó nghĩ bụng: “Tôi đang chết vì bị cóng. Tôi sẽ chết. Tôi đang thở những hơi thở cuối cùng”.

Chú chim thở một hơi dài và sẵn sàng chờ đón cái chết. Nhưng chỉ hai phút sau, chú phát hiện có một điều kỳ diệu đang xảy đến. Cơ thể chú dần ấm trở lại, băng tuyết trên đôi cánh của chú đã tan dần. Chú mừng rỡ nhận ra là mình có thể tiếp tục cuộc di cư. Chú vui mừng và bắt đầu hót vang. 

Lúc ấy, ở trang trại có một con mèo già đang nằm trên vựa cỏ khô ở kho, nó chợt nghe thấy tiếng hót của chú chim. Nó không tin vào tai mình bởi đã nhiều tháng nay nó chưa được nghe một cái gì tương tự như thế. Nó tự nhủ: “Chắc đó là một con chim. Nhưng ta tưởng tất cả các loài chim đều phải đi trú đông cả rồi chứ?

Nó nhảy ra khỏi vựa cỏ khô và nhìn thấy một con chim đang hót. Nó rón rén lại gần, nhẹ nhàng lôi chú chim ra khỏi bãi phân bò, sau đó làm sạch và ăn thịt chú chim.

3 bài học đáng giá được rút ra từ câu chuyện
 

Qua câu chuyện con chim chết cóng và đống phân bò có thể rút ra được 3 bài học đáng giá như sau:

-  Không phải bất cứ ai ném những thứ bẩn thỉu vào người bạn đều là kẻ thù của bạn. 

-  Không phải bất cứ ai gỡ những thứ bẩn thỉu ra khỏi người bạn đều là bạn bè của bạn.

-  Nếu ai đó ném những thứ bẩn thỉu vào bạn thì hãy giữ mồm giữ miệng. 

Trên con đường sự nghiệp của mình bạn sẽ gặp và tiếp xúc với rất nhiều kiểu người. Rất khó để có thể đánh giá được họ là người như thế nào chỉ trong một thời gian ngắn. Cũng rất khó để bạn “không tì vết” không bị người khác ghét hay chơi xấu. Bạn càng tài giỏi bao nhiêu, kẻ ghét bạn càng nhiều bấy nhiêu.

Hai nhóm người đặc trưng chủ yếu xuất hiện trên đường đời của bạn: một là những kẻ phá bĩnh, hai là những người tiếp sức. Bạn chẳng thể lựa chọn được người ở bên nhưng biết cách “đối nhân xử thế” bạn sẽ đỡ gặp phiền toái trong cuộc sống.

- Những kẻ phá bĩnh: là những người chỉ muốn cản trở con đường sự nghiệp của bạn. Họ sẽ dùng đủ mọi cách để chơi xấu bạn với mục đích không cho bạn đạt được những điều mong muốn. Cho dù có đạt được bạn cũng phải thấp kém hơn họ.

- Những người tiếp sức: là những người xuất hiện như một vị cứu tinh của đời bạn, sẵn sàng giúp đỡ, sẵn sàng hỗ trợ để bạn có thể cán đích nhanh nhất.

Cuộc sống vốn dĩ rất phức tạp và điều gì cũng có hai mặt trắng đen, phải trái. Trên con  đường thực hiện ước mơ của mình đừng quá ngạc nhiên khi có những người luôn sát cánh bên bạn và những người chỉ muốn ngăn cản bạn. Cuộc sống chỉ mang đến cho  chúng ta 10% còn 90% còn lại là cách chúng ta phản ứng với nó. Muốn tồn tại và có cuộc sống viên mãn, bạn phải thật tỉnh táo và khôn ngoan với đời.

 

Bài viết liên quan
“Nghiện” công việc không phải đường phải lối sẽ cản trở sự nghiệp của bạn

“Nghiện” công việc không phải đường phải lối sẽ cản trở sự nghiệp của bạn

3 điều không thể so, 3 lời không thể nói, 3 việc không thể quên nếu muốn sống an yên ở đời

3 điều không thể so, 3 lời không thể nói, 3 việc không thể quên nếu muốn sống an yên ở đời

Sự nghiệp sẽ mãi ‘giậm chân tại chỗ” nếu bạn không thay đổi 7 thói quen này

Sự nghiệp sẽ mãi ‘giậm chân tại chỗ” nếu bạn không thay đổi 7 thói quen này

5 kiểu đồng nghiệp nên kết thân vì họ giúp bạn tốt lên mỗi ngày

5 kiểu đồng nghiệp nên kết thân vì họ giúp bạn tốt lên mỗi ngày

  • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
  • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
  • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
  • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
  • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
  • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
  • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
  • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
  • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
  • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP