Theo Camilo Maldonado – cử nhân đại học Harvard hiện đang điều hành một trang web về tài chính cá nhân The Financa Twins chia sẻ đây là 5 bài học thành công bạn cần biết trước tuổi 30.

1. Nhận ra là bạn cần phải vun đắp niềm vui cho sau này ngay bây giờ
 

Độ tuổi 30 không phải đã quá già cũng không không còn quá trẻ để nhìn cuộc sống toàn màu hồng. Đây là ngưỡng trung bình đủ để bạn có thể hiểu rằng điều gì không thể thay đổi thì hãy học cách chấp nhận. Bằng cách đó, bạn mới vui vẻ, hạnh phúc và thành công.

Theo thuyết tiến hóa, chúng ta luôn muốn nhiều hơn những gì mình có. Con người vì thế mà trở nên tốt đẹp lên mỗi ngày, tiến bộ và hoàn thiện lên. Đương nhiên, vạn vật đều có 2 mặt, nó cũng sẽ mang đến những tác dụng tiêu cực.

Như là việc không hiểu rằng tiền không mua được tất cả, nó không thể mang đến hạnh phúc cho chúng ta. Những cuốn sách như "Tuesdays With Morrie" hoặc tác phẩm nổi tiếng "Last Lecture" làm cho chúng ta thấy rõ rằng khi những giây cuối cùng của cuộc đời, người ta sẽ không nhắc nhiều đến vật chất.

Hiểu được bài học này sẽ cho phép bạn tránh xa những sai lầm như là không tiết kiệm cho tương lai mà chỉ tiêu xài hoang phí. Cần phải có sự cân bằng cho mọi thứ.

tony-dzung-5-bai-hoc-thanh-cong-dat-gia-ban-can-phai-biet-truoc-tuoi-30

2. Không thể đổ lỗi mãi cho hoàn cảnh mà không chịu thay đổi
 

Camilo Maldonado chia sẻ. trong khoảng thời gian học cấp 3 và đại học ông ít tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường lớp bởi điều kiện gia đình không cho phép. Điều đó mọi người trong lớp đều hiểu và thông cảm cho ông. Nhưng khi bắt đầu đi làm, bắt buộc ông bắt buộc phải xây dựng mối quan hệ và các hoạt động xã giao. Ông không còn có thể lấy lý do không đủ tiền được nữa.

Khi đã bước chân ra ngoài làm việc, sẽ rất khó để nhận được sự cảm thông của người khác. Muốn hơn người khác, bắt buộc bạn phải cố gắng và nỗ lực hơn họ rất nhiều. Thế nên, chẳng ai quan tâm hoàn cảnh, cuộc sống của bạn như thế nào. Họ chỉ nhìn vào kết quả và thành tựu mà bạn đạt được để đánh giá bạn là người như thế nào.

 

3. Nghĩ đến những điều tốt nhất cho bản thân trước
 

Ngay khi tiền lương được chuyển vào tài khoản, việc cần làm đầu tiên là gì? Không phải ưu tiên đầu tiên là ăn chơi xả láng, bạn cần phải tính toán chi tiêu thế nào cho những chi phí cá nhân và tiết kiệm cho lương hưu. Việc cần thiết là bạn phải tích lũy ngay một vài phương pháp để quản lý tiền bạc, bởi tương lai của bạn có hạnh phúc không tùy thuộc phần lớn vào số tiền bạn có được khi đó.

4. Học các quản lý thẻ tín dụng của bạn và trở thành một người mua sắm thông thái
 

Thẻ tín dụng chính là nơi cất giữ tiền an toàn và thông minh. Khi xu hướng thanh toán hàng hóa thông qua thẻ tín dụng ngày càng phổ biến, học cách quản lý thẻ tín dụng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Chắc hẳn cũng đã quá 1 lần bạn tự hỏi bản thân mình rằng tại sao mãi không giàu có mặc dù bạn biết cách kiếm ra tiền. Kiếm ra tiền rất quan trọng nhưng biết cách tiêu tiền còn quan trọng hơn. Một bản kế hoạch tài chính được lập ra bao gồm danh sách những khoản thu chi hàng tháng, quý, năm sẽ giúp bạn tìm ra được lỗ hổng bạn đã vung tay quá trán vào đâu và bạn cần phải điều chỉnh lại nó thế nào cho hợp lý.

tony-dzung-5-bai-hoc-thanh-cong-dat-gia-ban-can-phai-biet-truoc-tuoi-30

5. Tăng khoản thu để đạt được mục tiêu tài chính của bạn
 

Khi bạn già đi, bạn sẽ nhận ra rằng việc chủ động trong sắp xếp và quản lý sự nghiệp sẽ có tác động rất lớn đến tình trạng tài chính của bạn hơn bạn tưởng. Hãy luôn cố gắng tìm một công việc tốt với mức lương khá hơn. Luôn cố gắng đẩy nhanh các mục tiêu tài chính khi có thể.

Đối với phụ nữ, việc này còn quan trọng hơn. Số liệu cho thấy nói chung, phụ nữ thường kiếm được 78% so với những đồng nghiệp nam nếu công việc y hệt. Những cô gái hiện đại có thể không nghĩ như vậy, nhưng đó là sự thật. Cần đảm bảo rằng bạn được đền bù xứng đáng cho công việc bạn làm.

*Biên soạn theo Tri thức trẻ

 

 

 

Bài viết liên quan
9 câu nói đơn giản mà có sức mạnh thay đổi cả cuộc đời bạn

9 câu nói đơn giản mà có sức mạnh thay đổi cả cuộc đời bạn

10 bài học cuộc sống tôi nhận ra ở tuổi 27: Cuộc sống này chưa bao giờ là dễ dàng

10 bài học cuộc sống tôi nhận ra ở tuổi 27: Cuộc sống này chưa bao giờ là dễ dàng

25 định luật về cuộc sống bạn cần phải biết

25 định luật về cuộc sống bạn cần phải biết

4 nguyên tắc giúp cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn

4 nguyên tắc giúp cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn

  • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
  • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
  • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
  • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
  • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
  • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
  • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
  • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
  • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
  • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP