Không thể phủ nhận rằng những điểm mạnh của Marketing Online đã giúp công việc kinh doanh của chúng ta trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, mặt trái của Marketing online lại như con dao 2 lưỡi – chơi dao không cẩn thận sẽ khiến ta bị đứt tay lúc nào mà không hay.

1. Tính nhiễu trong Marketing Online
 

Vì bản chất của Marketing Online chính là Internet Marketing nên độ phủ sóng và lan tỏa của nó rất lớn và rộng. Người kinh doanh nào cũng tận dụng tối đa công dụng của mạng xã hội biến nó không còn là trang để người dùng giải trí và lưu giữ những tâm sự, khoảnh khắc cá nhân mà là trang cho dân bán hàng “khoe khoang” sản phẩm mình có.

Cái gì nhiều quá cũng không tốt. Việc lợi dụng quảng cáo sản phẩm trên mạng xã hội khiến nó trở nên tạp nham và người dùng cảm thấy khó chịu. Người dùng sẽ có xu hướng bỏ qua những quảng cáo ấy để “lục lọi” tìm kiếm những thông tin họ cảm thấy hứng thú và cần thiết hơn như: tin tức chính trị, chuyện người nổi tiếng, các dòng sự kiện nổi bật trong ngày.

Nếu bạn chẳng thể “kiểm soát” được mật độ quảng cáo và các bài đăng sản phẩm khách hàng có thể bỏ qua bạn bằng cách “unfollow”. Đó chẳng phải là điều các doanh nghiệp hay người bán hàng nào mong muốn nhưng nếu người làm quảng cáo chẳng thể thu hút được khách hàng thì dù internet có mạnh đến đâu cũng không thể giúp bạn bán được hàng.

2. Tốc độ thông tin lan truyền nhanh đến chóng mặt
 

Đây là một trong những điểm mạnh của Marketing online nhưng cũng là điểm “đáng sợ” nhất đối với các nhà kinh doanh. Nếu nó có thể đưa thương hiệu của bạn tới đỉnh cao chói lọi thì cũng có thể kéo doanh nghiệp bạn xuống đáy của vực sâu chỉ bằng một tin đồn hay những phản hồi tiêu cực từ phía khách hàng.

tony-dzung-marketing-online-–-con-dao-2-luoi-neu-khong-can-than-se-lam-ban-“dut-tay”

Sự cạnh tranh trong Marketing Online rất nhiều, một số đối thủ cạnh tranh sẽ tranh thủ cơ hội để “dìm hàng bạn” khiến bạn bị mất đi sự tin tưởng của các khách hàng. Thực tế điều này đã xảy ra rất nhiều, do vậy khi đã chấp nhận chơi với “dao” thì hãy cẩn thận với từng đường đi nước bước. Thương hiệu không phải thứ xây dựng được trong ngày một ngày hai nhưng “sự sụp đổ” thì chỉ diễn ra trong vài phút chúng ta bất cẩn mà thôi.

3. Marketing Online phụ thuộc nhiều vào thiết bị điện tử
 

Nếu khách hàng mục tiêu của bạn không có thói quen truy cập Internet nhiều thì thật khó cho bạn mang lại những thông tin về sản phẩm tới họ qua chiếc điện thoại hay chiếc máy tính. Đặc biệt, nếu chẳng may server website của bạn bị hỏng dẫn đến tốc độ tải trang của bạn bị kém đi hoặc do các lỗi kỹ thuật khiến khách hàng không thể truy cập vào trang web của bạn sẽ dẫn đến hiệu quả bán hàng bị giảm.

Hãy thường xuyên kiểm tra để nhanh chóng khắc phục lỗi kỹ thuật đảm bảo trang website và các hoạt động quảng cáo của bạn luôn ổn định.

4. Vấn đề bảo mật và quyền riêng tư
 

Sự phát triển mạnh mẽ của Internet chính là cơ hội tốt cho các Hacker tấn công. Nếu các dữ liệu của khách hàng không được bảo mật tốt sẽ là “con mồi béo bở” cho những tên Hacker lấy cắp các thông tin cá nhân thậm chí là thông tin tài khoản ngân hàng của khách hàng để bán cho đối thủ cạnh tranh hoặc spam lượng truy cập lớn gây tắc nghẽn mạng. Hoạt động Marketing của doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Khách hàng bỏ tiền ra để trả cho sản phẩm của bạn cũng đã kèm theo cả tiền “được đảm bảo an toàn” nên bạn cần đầu tư cho sự bảo mật dữ liệu doanh nghiệp trên Internet. Cũng như chọn lọc đúng đối tượng tiếp thị và cách thức tiếp thị nhằm đảm bảo Marketing Online hoạt động tốt, người nhận thông điệp không cảm thấy đây là “thông tin vô bổ” đối với họ.

5. Có thể xuất hiện những trang “fake” Marketing Online lừa đảo
 

Lợi dụng sự phát triển của Internet mà những trang mạng bất hợp pháp tạo ra ngày càng nhiều. Những trang mạng này trông có vẻ giống website gốc nhưng thực tế lại bán hàng giả và lừa tiền của khách hàng. Dù rất khó để chăn chặn chúng một cách triệt để, khi phát hiện những tài khoản giả mạo hãy lập tức report chúng.

5 nhược điểm của Marketing Online được kể trên không phải để bạn nản chí và từ bỏ mà giúp bạn cảnh giác, giảm thiểu được những rủi ro nhất có thể. Còn nếu bạn cảm thấy kinh doanh bằng Marketing Online là nguy hiểm thì đồng nghĩa với việc bạn đang rời bỏ khả năng tiếp cận mạnh mẽ với khách hàng, cũng là rời bỏ cơ hội tăng doanh thu đáng kể.

Bài viết liên quan
4 “mật mã” đơn giản khiến kinh doanh online trở nên dễ dàng hơn bao giờ

4 “mật mã” đơn giản khiến kinh doanh online trở nên dễ dàng hơn bao giờ

Kỹ năng bán hàng: Tuyệt chiêu khiến khách hàng nhớ mãi đến sản phẩm của bạn

Kỹ năng bán hàng: Tuyệt chiêu khiến khách hàng nhớ mãi đến sản phẩm của bạn

Nắm bắt xu hướng kinh doanh 2019, nắm bắt cơ hội làm giàu như trong mơ

Nắm bắt xu hướng kinh doanh 2019, nắm bắt cơ hội làm giàu như trong mơ

Có đủ 6 điều này thì cơ hội làm giàu của bạn đã đến rồi

Có đủ 6 điều này thì cơ hội làm giàu của bạn đã đến rồi

  • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
  • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
  • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
  • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
  • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
  • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
  • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
  • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
  • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
  • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP