• Liệu bạn có thể dự đoán ai sẽ mua sản phẩm của bạn không? Quan trọng hơn, là có thể hiểu được lý do tại sao mọi người mua hàng? Từ những năm 1950, marketing đã bắt đầu sử dụng tâm lý học để hiểu nhu cầu và đánh vào tâm lý khách hàng. Tại sao bạn nên tìm hiểu về cách đánh vào tâm lý khách hàng? Bằng cách thành thạo nghệ thuật đánh vào tâm lý khách hàng, bạn sẽ học được cách biến người đọc thụ động thành khách hàng trung thành.

 

đánh vào tâm lý khách hàng

 

Tâm lý người tiêu dùng là gì?

Tâm lý người tiêu dùng là nghệ thuật và khoa học về lý do tại sao mọi người mua những gì họ mua. Các nghiên cứu về lý do mọi người mua hàng rất vui và thú vị. Nhưng việc thu hút mọi người mua hàng và đánh vào tâm lý khách hàng không đơn giản như việc sử dụng những con số định giá kỳ diệu. Thay vào đó, bạn cần sức mạnh để dự đoán ai sẽ mua hàng của bạn và tại sao.

 

Tại sao việc biết khách hàng của bạn lại quan trọng?

Nếu bạn đang quảng cáo sản phẩm của mình, đương nhiên bạn đánh vào tâm lý khách hàng để hoàn vốn đầu tư cho thời gian và tiền bạc mà bạn đã bỏ ra.

Nhưng không phải thông điệp nào cũng đánh vào tâm lý khách hàng và thúc đẩy người đọc thụ động trở thành người mua trung thành. Để đánh vào tâm lý khách hàng và khiến họ mua hàng, khách hàng cần biết, thích và tin tưởng bạn. Đây là một thách thức. Làm thế nào để bạn có nhiều người biết, thích và đủ tin tưởng để mua hàng?

 

đánh vào tâm lý khách hàng

 

Cần biết gì về tâm lý khách hàng?

Bạn đã bao giờ bắt gặp một doanh nghiệp không làm gì khác ngoài việc cố gắng bán hàng cho bạn mà không thực sự hiểu nhu cầu của bạn? Có thể bạn đã nhận thấy nếu dành toàn bộ thời gian cho việc bán hàng, bạn đang khiến khách hàng tiềm năng xa lánh mình.

Điều này là do các khách hàng khác nhau có các mức độ nhận thức khác nhau. Để đánh vào tâm lý khách hàng, bạn phải hiểu các mức độ nhận thức của khách hàng. Có năm cấp độ nhận thức của khách hàng:

 • Hoàn toàn nhận thức: Khách hàng của bạn biết sản phẩm của bạn và họ sẵn sàng mua. Đưa cho khách hàng một nút mua và họ sẽ nhấn nút mua đó nhanh hơn một thanh thiếu niên với một trò chơi điện tử.

 • Nhận thức về sản phẩm: Khách hàng của bạn biết những gì bạn bán và thường là những gì đối thủ bán. Nhưng khách hàng không chắc sản phẩm của bạn phù hợp với mình. Ở giai đoạn này, bạn cần biết cách đánh vào tâm lý khách hàng để định vị sản phẩm của mình so với đối thủ.

 • Nhận thức về giải pháp: Khách hàng của bạn biết kết quả mà họ muốn. Nhưng họ có thể không biết về sản phẩm của bạn, vì thế để đánh vào tâm lý khách hàng này bạn cần cho thấy sản phẩm  của bạn có mang lại kết quả mà khách hàng đang tìm kiếm.

 • Nhận thức về vấn đề: Khách hàng của bạn cảm nhận được cô ấy có vấn đề. Nhưng họ không biết đâu là giải pháp phù hợp. Vì thế, để đánh vào tâm lý khách hàng, bạn phải cho thấy sản phẩm bạn bán sẽ giải quyết được vấn đề của họ.

 • Không nhận thức: Khách hàng của bạn không nhận thức được về vấn đề của họ, mặc dù họ có vấn đề này. Để đánh vào tâm lý khách hàng dạng này, bạn cần chỉ ra cho khách hàng thấy vấn đề của họ, tại sao vấn đề lại quan trọng, và làm cách nào sản phẩm của bạn có thể giải quyết vấn đề.

Nếu bạn biết và xác định những tư duy này, bạn sẽ có thể điều chỉnh chiến lược của mình để đánh vào tâm lý khách hàng một cách hiệu quả nhất có thể.

 

đánh vào tâm lý khách hàng

 

Làm cách nào để xác định nhu cầu và đánh vào tâm lý khách hàng?

Để hiểu nhu cầu và đánh vào tâm lý khách hàng, hãy bắt đầu bằng cách xem dữ liệu hiện có của bạn. Sau khi bạn có dữ liệu của mình, hãy quyết định mục tiêu của bạn là gì và tìm hiểu cụ thể xem vấn đề nằm ở đâu. Ví dụ:

 • Bạn có đang nhắm mục tiêu sai nhóm khách hàng?

 • Chiến lược giá của bạn có phù hợp với chiến lược định vị thương hiệu của bạn không?

 • Quy trình thanh toán của bạn có thực sự hoạt động không?

 • Có câu hỏi nào mà người mua muốn bạn trả lời không?

 • Khách hàng của bạn có muốn được đảm bảo không?

 • Do đâu mà khách hàng của bạn thiếu tin tưởng rằng sản phẩm của bạn sẽ giải quyết được vấn đề của họ?

 • Trang thanh toán của bạn quá khó để khách hàng sử dụng?

Khi bạn đã có giả thuyết, hãy xem dữ liệu của mình để xem bạn có thể làm gì để cải thiện trang web của mình. Nếu bạn còn thiếu một số thông tin, hãy viết ra và quyết định xem bạn cần làm gì để có được thông tin đó, từ đó xây dựng các chiến lược tiếp thị để có thể đánh vào tâm lý khách hàng.

 

đánh vào tâm lý khách hàng

 

Đánh vào tâm lý khách hàng là mấu chốt cho sự thành công của mỗi doanh nghiệp. Học cách thấu hiểu tâm lý khách hàng và đánh vào tâm lý khách hàng là một kỹ năng quan trọng và thiết yếu mà mỗi doanh nghiệp cần phải nắm vững.

 

Tham khảo: https://www.growthramp.io/articles/consumer-psychology 

Bài viết liên quan
Cá Nhân Hóa Trải Nghiệm Khách Hàng: Khái Niệm Và Những Điều Cần Biết

Cá Nhân Hóa Trải Nghiệm Khách Hàng: Khái Niệm Và Những Điều Cần Biết

Nâng Cao Trải Nghiệm Khách Hàng - 4 Cách Đơn Giản Để Nâng Cao Trải Nghiệm Khách Hàng

Nâng Cao Trải Nghiệm Khách Hàng - 4 Cách Đơn Giản Để Nâng Cao Trải Nghiệm Khách Hàng

Khái Niệm Tâm Lý Khách Hàng Và Những Điều Cần Biết

Khái Niệm Tâm Lý Khách Hàng Và Những Điều Cần Biết

3 Bước Hoàn Hảo Để Nghiên Cứu Khách Hàng

3 Bước Hoàn Hảo Để Nghiên Cứu Khách Hàng

 • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
 • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
 • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
 • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
 • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
 • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
 • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
 • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
 • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
 • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP