Nhắc đến kinh doanh là người ta nghĩ ngay đến cách kiếm ra tiền. Kiếm được ra tiền không phải là điều dễ dàng do vậy kinh doanh không phải “đất” cho những kẻ lười biếng, tầm nhìn hạn hẹp và dốt nát. Mọi sai lầm trong kinh doanh đều phải trả giá bằng tiền, bằng mồ hôi và nước mắt. Một nhà làm ăn giỏi cần phải biết rút ra những kinh nghiệm, bài học từ những chuyện nhỏ nhất. Dưới đây là một số bài học kinh doanh nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn bất kể doanh nhân nào cũng nên đọc một lần.

Bài học 1: Sói, gấu, cáo và bầy dê
 

Ba con thú dữ là sói, gấu và cáo thay nhau ức hiếp đàn dê. Dê đầu đàn bèn nói với cả bầy: “Ta nên mời một trong ba gã sói, gấu hay cáo làm thủ lĩnh của chúng ta”. Cả đàn dê bất bình, nhưng ba “hung thần” nghe tin này rất mừng. Thế là chúng quay sang tranh giành nhau quyền lãnh đạo, cuối cùng cáo dùng bẫy hại chết được sói và gấu. Nhưng rồi một mình nó không còn ức hiếp đàn dê được nữa.

=> Bài học kinh doanh nhỏ: Đã làm ăn liên quan đến tiền cần hết sức thận trọng. Không phải chỉ nhìn vào lợi ích trước mắt để đưa ra quyết định. Muốn tồn tại trên thương trường, bạn  phải có tầm nhìn xa, có tư duy rộng. Đó mới là kẻ thông minh.

tony-dzung-bai-hoc-kinh-doanh-nho-y-nghia-lon-ai-cung-phai-doc

Bài học 2: Ông vua và con khỉ
 

Một ông vua nọ do chán chuyện triều đình nên mua một con khỉ đem về. Con khỉ làm trò rất hay nên được vua sủng ái, đi đâu cũng mang theo, cho mặc quần áo, giao cả kiếm cho giữ. Một hôm, vua ra vườn thượng uyển ngủ. Có con ong bay đến đậu lên đầu vua. Khỉ muốn đuổi ong, lấy kiếm nhắm vào ong mà chém. Đức vua băng hà.

=> Bài học kinh doanh nhỏ: Sai một ly đi một dặm. Kẻ ngu dốt mà nhiệt tình thì cũng chỉ là kẻ phá hoại. Nhà lãnh đạo trong kinh doanh cần phải biết nhìn người, sử dụng người. Những kẻ ưa nịnh thường là những kẻ dốt nát. Vì năng lực không được bằng người khác nên mới phải nịnh nọt cấp trên. Lãnh đạo ưa nịnh trao quyền cho những kẻ không có năng lực thì phải trả giá.

Bài học 3: Chú chó và con quạ tham ăn
 

Quạ thấy chó ngậm khúc xương quá ngon, bèn đánh liều lao xuống mổ vào đầu chó. Bị bất ngờ, chó bỏ chạy để lại khúc xương. Quạ ngoạm lấy khúc xương nhưng nặng quá không tha nổi. Chó, sau khi hoàn hồn, thấy kẻ tấn công chỉ là con quạ nên quay lại táp một cú, quạ chết tươi.

Bài học kinh doanh nhỏ: Tham thì thâm. Không phải cái gì của người khác cũng phù hợp với mình. Thị trường của mỗi doanh nghiệp là khác nhau. Nếu không đủ sức để giữ được nó thì đừng chiến thị trường. Việc làm này chỉ khiến bạn chết sớm mà thôi.

tony-dzung-bai-hoc-kinh-doanh-nho-y-nghia-lon-ai-cung-phai-doc

Bài học 4: Hai con chim bồ câu
 

Hai con bồ câu trống và mái tha hạt thóc về đầy tổ, cả hai rất ư hạnh phúc. Gặp mùa khô hanh, hạt thóc ngót lại. Con trống thấy tổ vơi đi liền trách con mái ăn vụng. Con mái cãi lại liền bị con trống mổ chết. Mấy hôm sau mưa xuống, hạt thóc thấm nước và nở to ra. Bồ câu trống ngẩn tò te.

=> Bài học kinh doanh nhỏ: Xét mọi việc đều phải từ nhiều phía, quyết định mọi việc phải bằng lý trí không phải bằng con tim. Đã là đồng đội với nhau, tốt nhất nên dành cho nhau một sự tin tưởng nhất định. Tranh giành, đánh giết lẫn nhau chỉ khiến bạn trở thành kẻ hồ đồ và thất bại.

Bài học 5: Kén rể
 

Bố mẹ nàng mở cuộc thi tuyển con rể. Chàng A nói, tài khoản có một triệu đô. Chàng B khoe, có biệt thự hai triệu đô. Bố mẹ nàng có vẻ ưng lắm. Chàng C nói, cháu chả có gì cả, thưa các bác. Cháu chỉ có mỗi một đứa con, hiện đang nằm trong bụng của con gái các bác!

=> Bài học kinh doanh nhỏ: Trong kinh doanh, muốn cạnh tranh với đối thủ bạn cần biết điểm mạnh điểm yếu của họ và điểm mạnh điểm yếu của chính mình. Đôi khi, điểm mạnh chẳng quyết định việc bạn thắng hay thua. Muốn cạnh tranh với đối thủ, cần có tay trong.

 

Bài viết liên quan
Hai triết lý trái ngược nhau nhưng lại tạo nên thành công của Jeff Bezos

Hai triết lý trái ngược nhau nhưng lại tạo nên thành công của Jeff Bezos

3 bài học đắt giá đến từ những thất bại mà người trẻ khởi nghiệp kinh doanh cần biết

3 bài học đắt giá đến từ những thất bại mà người trẻ khởi nghiệp kinh doanh cần biết

Bài học kinh doanh: Ngủ, kiên nhẫn và thư giãn như… loài mèo

Bài học kinh doanh: Ngủ, kiên nhẫn và thư giãn như… loài mèo

Các yếu tố quan trọng cần xác định trước khi xây dựng mô hình kinh doanh nhỏ

Các yếu tố quan trọng cần xác định trước khi xây dựng mô hình kinh doanh nhỏ

  • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
  • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
  • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
  • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
  • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
  • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
  • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
  • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
  • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
  • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP