Chúng ta vẫn thường biết đến Amazon – trang thương mại điện tử lớn nhất thế giới là của tỷ phú Jeff Bezos. Bezos còn có một “đứa con cưng” nữa là Blue Origin – một trong những công ty hàng không vũ trụ đầu tiên trên thế giới. Không chỉ có phương châm sống khác người, Jeff Bezos vận  hành Blue Origin bằng hau triết lý hoàn toàn trái ngược nhau.

Gradatim

“Gradatim” - Hành động quyết liệt
 

Jeff Bezos lần đầu tiên công bố logo của công ty hàng không vũ trụ Blue Origin vào giữa năm 2000. Nhìn vào bức ảnh logo, không ít người đã hoang mang. Họ vẫn không thể hình dung và đoán được ý nghĩa của logo Bezos chọn này. Những câu hỏi được đặt ra:  "Logo sao lại rắc rối như vậy? Nó mang ý nghĩa như thế nào? Những chữ cái kia viết tắt của điều gì? Hình như có cả... con rùa? Tấm khiên kia nghĩa là gì?" Nhìn vào bức hình dưới đây, liệu bạn có nghĩ đây là logo của một công ty tàu không gian?

Những năm 2000, logo được ưa chuộng là sự đơn giản, dễ hiểu nhưng vẫn nổi bật. Logo của Google là một ví dụ điển hình, chỉ đơn giản là dùng chữ nhiều màu sắc được viết bằng kiểu chữ Roman dễ đọc.

Tuy nhiên, sự đặc biệt này khiến nhiều người tò mò muốn tìm hiểu dụng ý của Jeff Bezos. Dòng chữ "Gradatim Ferociter" là viết tắt của hai từ Latinh, không chỉ thể hiện phương châm hoạt động của Blue Origin mà còn là phương châm sống của cá nhân Bezos - cũng là cách nhà sáng lập Amazon vươn đến thành công hôm nay.

“Gradatim” - Hành động quyết liệt. Nghĩa là từng bước phát triển đều phải nhanh và mạnh, đó là phương châm của Blue Origin", Bezos giải thích trong một cuộc phỏng vấn vài năm trước. "Bạn không thể đi "tắt", mọi thứ cần có thứ tự và thời gian, nhưng hãy "bước đi" bằng niềm đam mê và sự dữ dội".

Câu nói được xem là tôn chỉ sống của Jeff Bezos. Ông đâm đắc nó đến nỗi viết lên đôi giày may mắn của mình – đôi ủng ông luôn mang mỗi lần ra mắt thiết kế mới Blue Origin.

"Ferociter" - "Chậm mà chắc" nhưng không ngừng tham vọng hướng đến chiến thắng
 

Triết lý sống và làm việc “chậm mà chắc” của Jeff Bezos nghe chừng có vẻ mâu thuẫn đối lập với “Gradatim”. Nếu ngẫm lại, đây là 2 phương châm quan trọng để vận hàng một công ty. Làm việc gì cũng cần sự cẩn thận, sự thận trọng, khi đến giai đoạn phát triển thì cần sự bứt phá, quyết liệt. Đặc biệt đối với những công ty vũ trụ “chậm mà chắc” quan trọng hơn gấp nhiều lần. "Bạn sẽ không thể lơ là trong bất cứ bước sản xuất nào", Bezos khẳng định. Bởi ai cũng biết rủi ro là lớn thế nào khi vận hành những thiết bị đi vào không gian.

Nhìn lại trang thương mại điện tử lớn nhất thế giới Amazon, ngày nay bạn có thể mua mọi thứ trên đấy. Bạn sẽ chẳng thể tin rằng, trước khi nó lớn mạnh như vậy, tiền thân Amazon chỉ là trang bán sách trực tuyến nho nhỏ. Bằng tài năng của mình và cũng nhờ phương châm “chậm mà chắc”, Jeff Bezos đã biến Amazon thành gã khổng lồ.

"Tiến từng bước nhỏ mỗi ngày và không bao giờ chùn bước" nghe có vẻ là một câu nói văn hoa sáo rỗng, nhưng cách làm này thực sự được công nhận bởi nhiều người thành công trên thế giới. Thành công không phải trong ngày một ngày hai, nó là sự tích lũy nhưng tiến bộ mỗi ngày của bạn.

Tỷ phú Jeff Bezos đã mang đến cho các doanh nhân một bài học kinh doanh đáng giá: Muốn thành công phải nỗ lực mỗi ngày, nỗ lực thường xuyên để giữ được tâm thế ổn định. Chỉ khi đã ổn định bạn mới có thể tiến lên những bước mạnh mẽ và vững chắc. Câu chuyện chú rùa nỗ lực về đích trong khi thỏ khinh địch, nhởn nhở vui chơi để nhận kết quả thua cuộc có lẽ vẫn chưa lỗi thời.

*Biên tập lại từ bài viết tại CafeF

 

Bài viết liên quan
3 bài học đắt giá đến từ những thất bại mà người trẻ khởi nghiệp kinh doanh cần biết

3 bài học đắt giá đến từ những thất bại mà người trẻ khởi nghiệp kinh doanh cần biết

Bài học kinh doanh: Ngủ, kiên nhẫn và thư giãn như… loài mèo

Bài học kinh doanh: Ngủ, kiên nhẫn và thư giãn như… loài mèo

Các yếu tố quan trọng cần xác định trước khi xây dựng mô hình kinh doanh nhỏ

Các yếu tố quan trọng cần xác định trước khi xây dựng mô hình kinh doanh nhỏ

6 đặc điểm giúp doanh nhân nhận ra thời điểm thành công trong kinh doanh đã đến

6 đặc điểm giúp doanh nhân nhận ra thời điểm thành công trong kinh doanh đã đến

  • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
  • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
  • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
  • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
  • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
  • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
  • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
  • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
  • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
  • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP