Chúng ta vẫn thường cho rằng, loài mèo thật lười biếng suốt ngày chỉ cuộn tròn thân mà ngủ đến tối mới chịu hoạt động kiếm ăn. Nếu con mèo lười biếng quá không chịu kiếm ăn thì lại ăn vụng trạm bếp. Vậy mà, có rất nhiều bài học mà loài mèo “dạy’ cho các doanh nhân bạn không ngờ tới.

Jackson Galaxy là một doanh nhân đồng thời là một nhà tâm lý học. Ông đã hơn 20 năm nghiên cứu hành vi của loài mèo và đồng thời cũng là người dẫn chương trình truyền hình "My cat from hell" (tạm dịch: "Mèo của tôi đến từ địa ngục") trên kênh Animal Planet.

Theo Jackson Galaxy nếu thực sự chú ý, các doanh nhân có thể học hỏi được nhiều điều từ sự khôn ngoan của loài vật này và dưới đây là 3 bài học thú vị nhất.

1. Ngủ đủ giấc
 

Mèo là loài động vật sở hữu những giấc “vô tận”. Mèo con có thể thậm  chí đến 16 giờ hoặc nhiều hơn.

Dĩ nhiên, không ai xui khiến bạn ngủ cả ngày như vậy nhưng các doanh nhân nên ngủ đủ giấc để có thể lực và tinh thần sung mãn cho ngày mai. Các doanh nhân nên đối xử tốt với bản thân bằng cách học hỏi “đức tính” này từ loài mèo.

2. Kiên nhẫn và xác định đúng thời điểm tung đòn tấn công
 

Nếu có dịp quan sát chú mèo nhà bạn bắt chuột, bạn sẽ thấy mèo chờ đợi rất lâu và nó luôn giữ yên lặng. Không phải cứ khi nào nhìn thấy chuột là mèo xông ra vồ ngay lấy. Không quá sớm cũng không quá muộn, khi nó cho rằng thời cơ đã đến, mèo mới lập tức tấn công con mồi. Nói vui là, số phận của con chuột thế nào phụ thuộc hoàn toàn vào thời điểm mà mèo chọn tấn công.

bai-hoc-kinh-doanh-ngu-kien-nhan-va-thu-gian-nhu…-loai-meo

Tương tự như trong kinh doanh, không phải cơ hội nào cũng dành cho ta. Khi đã chuẩn bị sẵn sàng cho mọi thứ, trang bị đầy đủ cho mọi thứ lúc ấy cơ hội mới dành cho chúng ta. Ví dụ mục tiêu của chúng ta đặt ra là “săn lùng” và “nắm giữ” nhiều khách hàng trong tay. Nếu quá vội vã, vồ vập trong xây dựng quan hệ, bạn có thể vô tình đẩy khách hàng ra xa tầm tay hơn. Do đó, hãy thư giãn thoải mái và theo đuổi "con mồi" như một chú mèo, duy trì trạng thái "chậm mà chắc" để chinh phục khách hàng, kể cả trong giai đoạn đầu lẫn khi bạn đã có một tập khách hàng trung thành nhất định.

Khi loài mèo quyết định tấn công, chúng luôn tự tin vào phần thắng trong tay mình bởi chúng biết bảo tồn năng lượng. Do vậy, trong kinh doanh rất cần những ý tưởng và chiến lược kinh doanh mang tính đột phá và sự chuẩn bị kỹ càng.

3. Dành thời gian để thư giãn thoải mái
 

Bạn không thể đốt nến ở cả hai đầu, nghĩa là rất khó để bạn có thể làm tốt cả 2 việc cùng một lúc. Nghĩa là bạn không nên làm việc cả ở văn phòng và nhà riêng, vì lúc đó, sự nghiệp lẫn cuộc sống của bạn đều sẽ bị ảnh hưởng, năng lực đưa ra những quyết định quan trọng sẽ ngày càng suy giảm.

Không một ai có thể điều hành hoạt động kinh doanh khi không còn tí sức lực nào. Thế nên, hãy "nạp nhiên liệu" cho cơ thể bằng cách dành thời gian nghỉ ngơi như lúc mèo nằm ườn. Thư giãn, hồi phục năng lượng và tiếp tục.

Galaxy nhấn mạnh "Nếu bạn dành tất cả thời gian để làm việc thì bạn không hề có cuộc sống".

Nguồn: Dựa theo CafeF

 

Bài viết liên quan
Các yếu tố quan trọng cần xác định trước khi xây dựng mô hình kinh doanh nhỏ

Các yếu tố quan trọng cần xác định trước khi xây dựng mô hình kinh doanh nhỏ

6 đặc điểm giúp doanh nhân nhận ra thời điểm thành công trong kinh doanh đã đến

6 đặc điểm giúp doanh nhân nhận ra thời điểm thành công trong kinh doanh đã đến

5 câu chuyện kinh doanh đáng giá bạc tỷ không nên bỏ qua

5 câu chuyện kinh doanh đáng giá bạc tỷ không nên bỏ qua

Bài học lãnh đạo đáng giá từ loài kiến

Bài học lãnh đạo đáng giá từ loài kiến

  • Xây dựng chiến lược và lựa chọn mô hình kinh doanh
  • Khởi nghiệp kinh doanh
  • Tuyển dụng nhân sự
  • Sách nhân sự