Trước khi trở thành ông chủ của tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất nhì Châu Á, Jack Ma đã từng làm giáo viên dạy Anh Văn tại trường Đại học hàng Châu. Đam mê theo đuổi ước mơ kinh doanh, nhưng vị tỷ phú nhỏ bé này vẫn “yêu nghề giáo” của mình. Do đó, ít lâu sau khi thành công trong lĩnh vực kinh doanh, Jack Ma đã mở trường đại học Taobao để chia sẻ những câu chuyện cũng như đưa ra các lời khuyên cho thế hệ doanh nhân trẻ. 

tony-dzung-3-bai-hoc-dat-gia-tu-truong-dai-hoc-taobao-cua-jack-ma-khi-ban-hang-ban-ban-ca-“phong-cach-song”

Đại học Taobao chính là nơi đào tạo các nhà bán hàng trên Taobao. Sau khi đã trở các nhà bán hàng xuất sắc, chính họ lại tiếp tục hướng dẫn các nhà bán hàng mới tham gia thương mại điện tử. Các phản hồi tích cực từ các học viên tại Đại học Taobao cho biết các bài học ở đây mang lại những kiến thức sâu rộng về lĩnh vực thương mại điện tử và người học sẽ rút ra được những bước tiến dài trong chiến lược kinh doanh.

Genecia Alluora, người sáng lập của Soul Rich Woman, một nền tảng tư vấn cho các doanh nhân nữ trên khắp Đông Nam Á đã từng là học viên của Đại học Taobao chia sẻ: “Tôi đã ở đó một tuần và thực sự tôi học được rất nhiều điều”.

Cô nói thêm rằng: “Họ đang thực sự chỉ ra giá trị của Trung Quốc và Đông Nam Á trong kỷ nguyên kỹ thuật số ngày nay. Chúng ta vẫn còn rất “phương Tây” trong chiến lược kinh doanh, do đó, chúng ta cần phải kết hợp cả yếu tố phương Đông lẫn phương Tây vào mô hình của mình”.

Dưới đây là 3 bài học đắt giá về kinh doanh Alluora rút ra từ khóa học tại Taobao:

1. Muốn kinh doanh trước hết phải tạo dựng được thương hiệu
 

Bất kể khi kinh doanh một loại hình sản phẩm nào đó, ban đầu bạn đều cảm thấy rất khó khăn. Lý do bởi, bạn chưa có thương hiệu nên khách hàng không biết bạn là ai, không biết sản phẩm của bạn là gì. Bài học đầu tiên mà Alluora học được tại Đại học Taobao đó là: “Muốn kinh doanh trước hết phải tạo dựng được thương hiệu”.

Bán lẻ trực tuyến thực chất là phiên bản biến tướng của những cửa hàng trực tuyến. Lúc đầu nó có thể chưa phổ biến nên tỷ lệ cạnh tranh thấp hơn nhưng khi thị trường thương mại điện tử ngày càng phát triển, khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn thì chính là lúc bạn cần phải tạo dựng được một thương hiệu để người tiêu dùng có thể nhận diện được. Thương hiệu cũng không thể có được trong ngày một ngày hai. Thương hiệu được tạo dựng từ việc khách hàng nói gì về sản phẩm của bạn chứ không phải bạn nói gì về bạn. Nên tốt nhất ngay từ đầu hãy nghĩ đến việc sản xuất sản phẩm và dịch vụ chất lượng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Alluora cho hay: “Khách hàng muốn làm quen với thương hiệu để thấy rằng bạn có uy tín hay không. Giờ đây, chỉ có mỗi trang Facebook là không đủ, bạn cần phải vận dụng nhiều phương thức để quảng bá hình ảnh của mình rộng rãi hơn”.

2. Sau đó bạn cần tiếp thị sản phẩm
 

Thương hiệu của bạn sẽ chỉ là khẩu hiệu và những băng rôn quảng cáo treo đầy đường mà không giúp ích được gì nếu không có giai đoạn tiếp thị sản phẩm. Khi đã tạo dựng được thương hiệu, bạn cần quảng bá đến đúng đối tượng tiềm năng. Nó khác với cách bán hàng truyền thống ở chỗ bạn sẽ không quảng bá trực tiếp tại cửa hàng, bạn quảng cáo trên những trang tin điện tử và các trang mạng xã hội để tiếp cận khách hàng và đưa sản phẩm của mình đến gần hơn với khách hàng.

Về vấn đề này, Alluora nói: “Để nâng tầm thương hiệu, bạn cần phải tạo ra lưu lượng truy cập đủ lớn”. Cách tốt nhất để làm điều đó là tập trung vào các chiến lược kỹ thuật số như ưu tiên từ khóa trong mô tả sản phẩm của bạn. Hình ảnh cũng là một yếu tố rất quan trọng, Alluora lưu ý: “Khi bạn bán hàng, bạn không chỉ bán sản phẩm, bạn phải bán cả “phong cách sống”. Bạn cần kết nối được với cảm xúc của khách hàng”.

3. Phân tích dữ liệu là rất quan trọng
 

Trong thời đại công nghệ 4.0, dữ liệu được ví là vua. Khi bạn có dữ liệu khách hàng có những thông tin về khách hàng, công việc bán hàng của bạn trở nên dễ dàng hơn nhiều. Khi đó, bạn có trong tay cả những khách hàng mới và giữ chân được những khách hàng trung thành. Với sự thống trị của Alibaba tại Trung Quốc – hệ thống thanh toán trực tuyến của họ, Alipay, chiếm hơn một nửa số tiền thanh toán kỹ thuật số của cả nước trong năm 2017. Alibaba tự hào là một trong những trung tâm dữ liệu đa dạng nhất thế giới.

Alluora nói rằng Alibaba có khoảng 4.000 số liệu trên mỗi người dùng. Khi liên lạc Alibaba, công ty này cho biết họ không thể xác nhận con số đó. Tuy nhiên, có một thuật ngữ phổ biến tại Trung Quốc – “hàng nghìn người, hàng nghìn khuôn mặt” – ngụ ý mức thay đổi dữ liệu từ khách hàng này đến khách hàng kia. "Họ có những phân tích rất chi tiết để có thể điều chỉnh việc cung cấp cho từng cá nhân. Ví dụ: Nếu năm nay bạn đang tìm kiếm các đồ dùng cho trẻ sơ sinh, thì đến năm sau, họ sẽ giới thiệu đến bạn quần áo cho trẻ một tuổi”, Alluora cho biết.

Cô nói thêm: “Tôi đã học được một số thiếu sót của phụ nữ. Trong khi thương mại điện tử đã phát triển ồ ạt thì nhiều phụ nữ vẫn đang sử dụng các phương pháp truyền thống. Nhiều khách hàng ở Đông Nam Á vẫn chủ yếu dựa vào các kỹ thuật ngoại tuyến cho tiếp thị và bán hàng. Chúng tôi đang lên kế hoạch tổ chức lại nội dung của Soul Rich Woman để thay đổi phương thức kinh doanh”.

Bản thân Jack Ma của Alibaba trước đây cũng là một giáo viên tiếng Anh, và từ lâu ông đã là người ủng hộ việc cải cách giáo dục cho thế hệ tiếp theo. Vào năm 2017, giới truyền thông địa phương thông báo rằng Taobao sẽ ra mắt trường tiểu học đầu tiên ở Tân Cương để giúp trẻ em quen thuộc với thế giới trực tuyến. Đến đầu năm nay, Jack Ma tiếp tục kêu gọi thêm nhiều doanh nhân tham gia đầu tư vào giáo dục nông thôn ở Trung Quốc.

*Theo CNBC, tham khảo từ bài viết tại CafeF

Bài viết liên quan
Bài học kinh doanh nhỏ ý nghĩa lớn ai cũng phải đọc

Bài học kinh doanh nhỏ ý nghĩa lớn ai cũng phải đọc

Hai triết lý trái ngược nhau nhưng lại tạo nên thành công của Jeff Bezos

Hai triết lý trái ngược nhau nhưng lại tạo nên thành công của Jeff Bezos

3 bài học đắt giá đến từ những thất bại mà người trẻ khởi nghiệp kinh doanh cần biết

3 bài học đắt giá đến từ những thất bại mà người trẻ khởi nghiệp kinh doanh cần biết

Bài học kinh doanh: Ngủ, kiên nhẫn và thư giãn như… loài mèo

Bài học kinh doanh: Ngủ, kiên nhẫn và thư giãn như… loài mèo

  • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
  • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
  • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
  • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
  • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
  • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
  • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
  • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
  • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
  • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP