Người Do Thái được biết đến là dân tộc thông minh nhất thế giới. Dù chỉ chiếm 2% dân số thế giới nhưng bằng trí tuệ đỉnh cao của mình, họ đã đóng góp đến 50% tiến bộ nhân loại. Trong làm ăn kinh doanh họ được mệnh danh là “thương nhân số 1 thế giới”. Bí quyết gì đã tạo nên tiếng vang cho dân tộc nhỏ bé này, câu trả lời có lẽ là nhờ 10 định luật làm giàu sau.

1.  Định luật thùng gỗ: Thùng có thể được bao nhiêu nước là quyết định ở tấm gỗ ngắn nhất
 

Người Do Thái coi việc kinh doanh giống như thùng gỗ do nhiều mảnh gỗ ghép lại mà thành. Kinh doanh có thuận lợi hay không, phụ thuộc vào việc chiếc thùng chứa được bao nhiêu nước.Việc chiếc thùng chứa được bao nhiêu nước lại không phụ thuộc vào những tấm gỗ dài mà được quyết định bởi tấm gỗ ngắn nhất.

Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có những khâu yếu kém. Sự yếu kém này không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân thành viên đó mà ảnh hưởng đến cả một tập thể. Người Do Thái cho rằng mỗi đồng vốn đều phải xoay quanh một trọng tâm, mỗi bộ phận đều phải xoay quanh mục tiêu trọng tâm mà cố gắng. Xoay quanh một vòng tròn trọng tâm, hình thành một vòng tròn thích hợp với mình nhất.

tony-dzung-10-dinh-luat-lam-giau-cua-nguoi-do-thai

2. Định luật rượu và nước bẩn: Kịp thời dẹp sạch phần tử tiêu cực
 

Khi đổ một muỗng rượu vào thùng nước bẩn, thùng nước bẩn sẽ vẫn là thùng nước bẩn nhưng khi đổ một muỗng nước bẩn vào thùng rượu, thùng rượu ngay lập tức sẽ thành thùng nước bẩn.

Trong một tập thể những phần tử tiêu cực sẽ nhanh chóng mang những tư duy tiêu cực cho các thành viên khác. Nếu không có những xử lý kịp thời “đế chế’ bạn gây dựng sẽ bị “muỗng nước bẩn” đánh sụp đổ.

3. Tư duy của Edison: Thất bại là mẹ thành công
 

Trong suốt sự nghiệp của mình, Edison đã để lại hơn 1.500 bằng sáng chế – một kỷ lục trong nghiên cứu khoa học. Trong đó, phát minh vĩ đại và nổi tiếng nhất của ông chính là bóng đèn dây tóc. Ông được mệnh danh là “thầy phù thủy ở Menlo Park” được xem là người mang mặt trời thứ hai đến cho nhân loại.

Với hơn 10.000 lần thất bại trước khi phát minh ra bóng đèn, Edison không gọi đấy là thất bại mà là xem đó là những cơ hội để học hỏi. “Tôi không thất bại. Tôi chỉ tìm ra 10.000 cách không thành công.”

Khi khởi nghiệp, người Do Thái luôn thể hiện một ý chí kiên cường, họ không hề ngại việc thất bại. Và dù có thất bại bao nhiêu lần họ đều cho rằng những cái đó đều là trải nghiệm cần có để tiến đến thành công.

4. Hiệu ứng: Matthew: Nhất định phải là người dẫn đầu
 

“Người dẫn đầu” cho đến giờ hiệu ứng này vẫn được sử dụng phổ biến trong kinh doanh và ở thời nào nó cũng chính xác. Sự sáng tạo sẽ phân biệt được người đi trước và kẻ theo  sau. “Kẻ theo sau” sẽ khá an toàn và ít phải hứng chịu rủi ro. Nhưng, trong kinh doanh càng rủi ro thì lợi nhuận càng lớn.

Người Do Thái khi biết mình mạnh trong lĩnh vực nào họ sẽ dùng hết sức lực để đột phá, sáng tạo khác biệt với người khác. Khi có đối thủ mạnh hơn xuất hiện, họ không ngần ngại đổi chiến lược đi theo con đường khác nhằm tìm ra điểm yếu của đối thủ và phát huy mặt lợi của mình.

5. Định luật đồng hồ: Một người không thể có hai người chỉ huy
 

Muốn biết bây giờ là mấy giờ, bạn chỉ  cần có một chiếc đồng hồ. Xem một lúc hai chiếc đồng hồ, bạn sẽ không thể xác định được chiếc nào đúng chiếc nào sai. Trong kinh doanh, người Do Thái cho rằng không thể áp dụng cùng một lúc hai cách quản lý khác nhau, càng không thể một lúc thiết lập hai mục tiêu khác nhau.

Bạn không thể từ chối nghe lời người này mà chấp nhận nghe lời người kia khi cả hai đều là người chỉ huy của bạn. Sự rạch ròi, rõ ràng vẫn luôn là yếu tố quyết định thành công của kinh doanh.

6. Định luật dao cạo Occam: Hãy đơn giản hết mức!
 

Định luật dao cạo Occam cho chúng ta biết rằng: Vạn sự vạn vật nên “đơn giản hết mức” chứ không phải là đơn giản hơn

Người Do Thái thích duy trì tính đơn giản của sự việc, nắm bắt căn bản, giải quyết thực chất, không thích làm phức tạp hóa sự việc, có như vậy mới có thể giải quyết xong sự việc một cách nhanh chóng và có hiệu suất hơn.

tony-dzung-10-dinh-luat-lam-giau-cua-nguoi-do-thai

7. Hiệu ứng ruồi ngựa: Con ngựa lười biếng ra sao, chỉ cần có ruồi ngựa cắn chích cũng sẽ hăng hái tinh thần
 

Con ngựa lười biếng nhưng khi bị ruồi chích đã chạy nhanh hơn bình thường. Con người cũng vậy, bạn chỉ làm việc chăm chỉ khi có người thôi thúc bạn ở phía sau. Người Do Thái cho rằng chỉ khi bị ai đó đuổi theo, người ta mới không dám buông lỏng, mới biết nỗ lực và phát huy hết khả năng của mình. Xét ở góc độ này, chúng ta nên cảm ơn đối thủ cạnh tranh của mình, nhờ có họ ta mới biết làm thế nào để phát huy điểm mạnh và khắc phục điểm yếu. Họ chính là chuông báo tốt nhất cho ta hoàn thiện bản thân mình.

8. Tư duy cá bống: Học cách suy nghĩ độc lập, không chạy theo trào lưu
 

Cá bống lựa chọn con cá khỏe mạnh nhất trong đàn làm thủ lĩnh. Cho dù hành động của con cá bống ấy có hỗn loạn và điên rồ thì các con cá khác vẫn làm theo một cách mù quáng. Người Do Thái ghét nhất những kiểu người như vậy – không có chính kiến cá nhân, không chịu động não suy nghĩ độc lập. Ngay từ nhỏ, người Do Thái đã xây dựng được một thói quen tốt đó là không mù quáng chạy theo trào lưu, bản thân mình phải tự học cách suy nghĩ và làm việc độc lập.

9. Tư duy Florence: Mục tiêu giống như hải đăng, đủ sáng mới có thể chỉ dẫn tàu thuyền
 

Người Do Thái làm bất cứ việc gì cũng điều xác định mục tiêu rõ ràng. Mục tiêu giống như hải đăng, đủ sáng mới có thể chỉ dẫn tàu thuyền. Đời người mà không nhìn thấy được mục tiêu sẽ mất đi phương hướng tiến về phía trước cho dù kế hoạch vẽ ra có hoàn hảo đến đâu.

10. Tư duy tương quan: Không có bất cứ sự vật nào có thể tồn tại độc lập
 

Giữa các sự vật có sự tương tác, chúng sẽ không tồn tại độc lập. Trong tâm niệm của người Do Thái mọi vật đều liên kết và liên quan mật thiết với nhau. Bánh sẽ không tự nhiên rơi từ trên trời xuống. Bởi vậy, những điều tốt đẹp đều có nguyên do ở phía sau, cơ hội sẽ không vô duyên vô cớ rơi vào tay bạn.

Bài viết liên quan
6 từ khóa Lý Gia Thành trao cho người trẻ để thành công trên đường đời

6 từ khóa Lý Gia Thành trao cho người trẻ để thành công trên đường đời

Chiến dịch Marketing của Tập đoàn Samsung có gì đặc biệt?

Chiến dịch Marketing của Tập đoàn Samsung có gì đặc biệt?

Bí quyết trở thành nhân viên bán hàng tuyệt vời

Bí quyết trở thành nhân viên bán hàng tuyệt vời

Marketing Online - “Gà đẻ trứng vàng” trong kinh doanh hiện đại

Marketing Online - “Gà đẻ trứng vàng” trong kinh doanh hiện đại

  • SỰ KIỆN BUSINESS MULTI PLATFORM: TĂNG TRƯỞNG THẦN TỐC VỚI KINH DOANH ONLINE ĐA NỀN TẢNG
  • TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0 K20
  • XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH K29
  • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ NỘI BỘ K12
  • XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM K7
  • THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BẰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP K6
  • BUSINESS MASTER - COACHING MARKETING - MR. TONY DZUNG
  • BUSINESS MASTER - COACHING NHÂN SỰ - MR. TONY DZUNG
  • Chuỗi khóa học Quản trị nhân sự dành cho sếp
  • CHUỖI KHOÁ HỌC: QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC
ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC DOANH NGHIỆP